7 phim hậu cung Trung Quốc hay nhất dành cho khán giả mê cung đấu

Phim cung đấu là đặc sản của truyền hình Hoa ngữ, một thời gian dài thống trị màn ảnh các nước châu Á và được xuất khẩu sang cả phương Tây

Dòng phim hậu cung đã giúp nhiều diễn viên bật dậy tên tuổi sau thời gian dài chìm trong màn đêm, chẳng hạn như Tần Lam, Tưởng Hân, Nhiếp Viễn, Thái Thiếu Phân, Đặng Tụy Vân… Dưới đây là những bộ phim hậu cung Trung Quốc hay nhất với những màn cung đấu gay cấn mà các mọt phim không nên bỏ qua:

1. Thâm cung nội chiến (2004), một trong những bộ phim cung đấu Trung Quốc hay nhất

Thâm cung nội chiến (2004), một trong những bộ phim cung đấu hay nhất

Đây là bộ phim “lão tổ” của dòng phim cung đấu, đánh dấu lần đầu tiên phim đấu đá hậu cung được đưa lên màn ảnh.

Phim lần đầu tiên chứng kiến màn “bắt tay” của 4 hoa đán từng giành giải Nữ diễn viên chính sắc nhất của đài TVB là Xa Thi Mạn, Lê Tư, Đặng Tụy Vân, Trương Khả Di, trở thành bức tượng đài sừng sững mà hơn 16 năm sau vẫn chưa ”đàn em” nào có thể vượt qua.

Phim cung đấu Trung Quốc hay này lấy bối cảnh Hoàng đế Gia Khánh thời nhà Thanh, giữa chốn hậu cung vàng thau lẫn lộn, thật giả khó phân biệt, các mỹ nữ đều ngập chìm trong những dục vọng dơ bẩn.

Hậu quả của sự tha hóa ngày càng rõ ràng, họ bắt đầu mất đi tất cả và chỉ có thể tự trách bản thân. Cuộc sống bên ngoài Tử Cấm Thành ngày càng trở nên bất ổn, cuối cùng chỉ có sự tha hóa là chiến thắng, tất cả những người liên quan đều phải chết hoặc phải rời khỏi Tử Cấm Thành.

2. Cung Tâm Kế (2009), phim hậu cung Trung Quốc hay nhất

Cung Tâm Kế (2009), phim hậu cung Trung Quốc hay nhất

Đây là bộ phim cung đấu xuất sắc của đài TVB, giữ kỷ lục lượt xem trong nhiều năm liền và hiện vẫn nằm trong top 5 phim có lượt xem cao nhất tại Hồng Kông dù đã ra mắt cách đây hơn 10 năm.

Nhắc đến Xa Thi Mạn là người ta nghĩ ngay đến nhân vật Lưu Tam Hảo với đức tính “làm việc tốt, nói lời hay, có lòng thiện”, xứng danh “tam hảo”. Tuy nhiên, sự từ bi của cô chỉ đổi lại lòng đố kỵ và thù ghét của người bạn thân từ thuở nhỏ là Diêu Kim Linh (Dương Di đóng). Dù suốt cả phim luôn bị cô bạn hai mặt dùng đủ chiêu trò hành hạ, nhưng Lưu Tam Hảo vẫn luôn hiền lành tốt bụng, chưa bao giờ nghĩ đến việc báo thù.

3. Mỹ nhân tâm kế (2010)

Mỹ nhân tâm kế (2010)

Đây là bộ phim bom tấn năm 2010 của biên kịch “mát tay” Vu Chính với kinh phí lên tới 50 triệu tệ (7,3 triệu USD), giúp dàn diễn viên từ chính tới phụ đều nổi đình nổi đám.

Dù được xếp vào hạng mục cung đấu nhưng Mỹ nhân tâm kế lại thiên về yếu tố dã sử. Phim lấy bối cảnh đời Tây Hán, xoay quanh nàng Đậu Y Phòng, vốn là con gái của một cung nữ bị truy sát. Sau bao phen gian nan, nàng đã trở thành hoàng hậu của Hán Văn Đế, mở ra thời kì hưng thịnh của đất nước.

Phim không có quá nhiều màn đấu đá nữ nhi thường thấy, nhưng lại không thiếu các màn tranh giành quyền lực đẫm máu từ hậu cung đến tiền triều, giúp khán giả “đỡ ngán” sau khi đã xem quá nhiều màn “chặt chém” chát chúa của các mỹ nữ thâm cung.

4. Vạn Phụng Chi Vương (2011)

Phim hậu cung Trung Quốc hay nhất: Vạn Phụng Chi Vương (2011)

Đây là một trong những bộ phim kinh điển của TVB trong năm 2011, giúp Hồ Hạnh Nhi đoạt giải Thị hậu của TVB với vai Nguyên Uyển.

Phim hậu cung Trung Quốc hay nhất này xoay quanh cuộc tranh đấu giữa hai nàng Ỷ Lan (Tuyên Huyên) và Nguyên Uyển trong hậu cung của Đạo Quang Đế thời nhà Thanh. Từ một người phụ nữ trong sáng, nhân hậu, nhưng Ỷ Lan đã thay đổi tâm tính, trở thành người “thuận ta thì sống, nghịch ta thì chết”.

Chiến thắng cả Thái hậu, Hoàng hậu và phi tần lục cung, nhưng bản tính lương thiện mất đi khiến Ỷ Lan cũng đánh mất trái tim của Hoàng đế. Ỷ Lan còn tàn nhẫn ép vua uống thuốc độc rồi trở thành “Vạn Phụng Chi Vương”, có cả thiên hạ nhưng phải sống quạnh quẽ đến già.

5. Phim hậu cung Trung Quốc hay nhất: Hậu cung Chân Hoàn truyện (2012)

Phim hậu cung Trung Quốc hay nhất: Hậu cung Chân Hoàn truyện (2012)

Đây là bộ phim nằm trong top phim cung đấu hay nhất trong năm 2012, độ thu hút sánh ngang với các tác phẩm kinh điển như Tây Du Ký hay Hoàn Châu cách cách, vốn là những “cây đa cây đề” giúp đưa phim ảnh Trung Quốc đến với khán giả thế giới. Nhiều năm trôi qua người ta vẫn không ngừng nhắc đến Chân Hoàn truyện mỗi khi muốn tìm xem một phim cung đấu hay.

Phim lấy bối cảnh nhà Thanh, triều đại Ung Chính. Tôn Lệ vào vai nàng Chân Hoàn từ một nữ nhi thường tình, không tranh giành địa vị, nhưng bị đẩy đến đường cùng, phải “hắc hóa” để sinh tồn trong chốn hậu cung và cứu lấy những người mình yêu thương.

Tạo hình của phim được khen ngợi, cho thấy sự thay đổi đặc sắc của Chân Hoàn theo tầng nấc thang bắc lên vị trí cao nhất là Sùng Khánh Thái Hậu. Diễn xuất, ánh mắt của cô khiến người xem phải rùng mình trước vòng xoáy hậu cung tranh đua không ngớt, làm biến dạng méo mó bản chất lương thiện của con người. Sau lớp phượng bào đều là những toan tính đồng hành cùng nỗi cô đơn, bất an. Dù đã bước lên đỉnh cao nhất nhưng điều duy nhất Chân Hoàn cảm thấy chính là: “Ta mệt rồi”.

Đối thủ của Chân Hoàn là Hoàng hậu Nghi Tu do Thái Thiếu Phân đảm trách, cũng không hề kém cạnh với năng lực đấu đá “xứng tầm”, biến hậu cung thành chốn khắc nghiệt lạnh lẽo. Phim xứng đáng là một trong những bộ phim cung đấu hay nhất.

6. Top phim cung đấu hay nhất: Hậu cung Như Ý truyện (2018)

top phim cung đấu hay nhất: Hậu cung Như Ý truyện (2018)

Kết thúc của bộ phim Hậu cung Chân Hoàn truyện là cảm hứng để tác giả Lưu Liễm Tử tiếp tục viết nên sản phẩm cung đấu thành công thứ 2 của mình, chính là Hậu cung Như Ý truyện với sự tham gia của ”tam kim Ảnh hậu” Châu Tấn.

Phim bắt đầu với mối tình thanh mai trúc mã đơn thuần giữa nàng Thanh Anh và chàng thiếu niên Hoằng Lịch. Sau khi chàng lên ngôi Càn Long hoàng đế, Thanh Anh trở thành Trắc Phúc tấn và không ngừng bị nhiều bên hãm hại. Nàng sau đó xin Thái hậu đổi tên thành Như Ý, muốn sống bình yên chốn hậu cung nhưng lại bị thị nữ trung thành vu oan giá họa, khiến nàng bị đày vào lãnh cung 3 năm.

Hậu cung Như Ý truyện (2018)

Như Ý phải dùng kế tự hạ độc mình mới thoát ra được, sau đó trải qua bao biến cố mà bước lên ngôi Hoàng hậu. Tuy nhiên lúc này, Hoằng Lịch của nàng đã không còn như xưa.

Hoàng đế nhiều lần khiến Như Ý cảm thấy nhục nhã, phẫn uất, cuối cùng nàng phát bệnh lao mà chết. Càn Long đau khổ dày vò tâm can đến cuối đời, cố tìm lại hình bóng Thanh Anh trong vô vọng.

7. Phim cung đấu thời nhà Thanh: Diên Hy công lược (2018)

Diên Hy công lược (2018)

Mặc dù Google bị hạn chế ở Trung Quốc nhưng Diên Hy công lược lại là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới vào năm 2018, chưa kể nền tảng tìm kiếm chính là Baidu.

Bộ phim hậu cung Trung Quốc hay nhất này đã được 90 nước mua bản quyền, giúp Ngô Cẩn Ngôn, Hứa Khải, Tần Lam lọt top đầu các diễn viên được yêu thích nhất. Đặc biệt phim có sự tham gia của “nhất tỷ TVB” Xa Thi Mạn trong vai Nhàn phi vừa chính vừa tà khiến người xem không thể thoát khỏi từng ánh mắt, từng cái nhếch miệng của cô.

Phim cung đấu thời nhà Thanh này lấy bối cảnh những năm đầu triều đại Càn Long, thiếu nữ Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) nhập cung để đòi lại công lý sau cái chết của chị gái. Nhờ sự đa mưu túc trí, lạc quan và dứt khoát, Ngụy Anh Lạc đã có được tình yêu của cả Hoàng đế và đại thần Phú Sát Phó Hằng. Sau bao hiểm nguy được hóa giải, Ngụy Anh Lạc trở thành Hoàng Quý Phi thống lĩnh lục cung, cùng Hoàng đế tận hưởng thái bình.

Càng ngày sẽ càng hiếm phim hậu cung Trung Quốc

Phim cung đấu giúp truyền hình Hoa ngữ hốt bạc nhưng lại bị cấm trong 2 năm trở lại đây. Thậm chí hai bộ phim Diên Hy công lượcHậu cung Như Ý truyện còn bị gỡ bỏ khỏi các trang xem phim trực tuyến tại Trung Quốc.

Nguyên nhân vì các nhà làm phim đã cải biên, sửa đổi, làm sai lệch quá nhiều thông tin lịch sử. Các phim thường bóp méo sự thật về vua chúa và các phi tần, biến các vị vua thành kẻ hoang dâm tàn nhẫn, còn phi tần lại trở nên xấu xa, thủ đoạn, ngày đêm tính kế hại người.

Người ta nhận định rằng, phim cung đấu đã truyền bá cái nhìn tồi tệ về văn hóa Trung Quốc. Phim càng được phổ biến rộng rãi thì càng khiến nhiều người hiểu sai về sự thật lịch sử. Do đó trong thời gian tới, khán giả sẽ khó nhìn thấy những tác phẩm chỉ quẩn quanh trong chốn hậu cung như thế này.

>>> Xem thêm: NHỮNG BỘ PHIM TRINH THÁM HAY CỦA TRUNG QUỐC

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam