Top 20 bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất mọi thời đại

Từ nhiều năm về trước, nền điện ảnh Trung Quốc đã phát triển vượt bậc so với các nước trong khu vực

Các nhà làm phim Hoa ngữ liên tục cho ra đời những “bom tấn” điện ảnh, có giá trị về cả mặt nội dung lẫn chất lượng nghệ thuật. Trong bài viết này, Bazaar Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn top những bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất mọi thời đại. Mời bạn cùng theo dõi!

1. Top những bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất: Ngọa hổ tàng long – Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000)

Top những bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất: Ngọa hổ tàng long - Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000)

• Điểm IMDb: 7.9/10
• Thời lượng: 120 phút
• Đạo diễn: Lý An
• Diễn viên: Châu Nhuận Phát, Dương Tử Quỳnh, Chương Tử Di, Trương Chấn…

Ngọa hổ tàng long là bộ phim điện ảnh kinh điển của Trung Quốc. Bộ phim đã xuất sắc giành 4 giải Oscar 2001, gồm: Phim ngoại ngữ hay nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Nhạc phim hay nhất và Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc nhất.

Nội dung phim dựa theo nguyên tác tiểu thuyết võ hiệp cùng tên của nhà văn Vương Độ Lư. Chuyện phim xoay quanh hai mối tình của Lý Mộ Bạch – Du Tú Liên và Ngọc Kiều Long – La Tiểu Hổ. Tình yêu của họ gặp phải rào cản lễ giáo và cả vòng xoáy tranh đoạt chốn giang hồ.

2. Tâm trạng khi yêu – In the Mood for Love (2000)

Tâm trạng khi yêu - In the Mood for Love (2000)

• Điểm IMDb: 8.1/10
• Thời lượng: 98 phút
• Đạo diễn: Vương Gia Vệ
• Diễn viên: Lương Triều Vỹ, Trương Mạn Ngọc, Phan Địch Hoa…

Tâm trạng khi yêu là một trong những phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất mọi thời đại. Phim nhận được rất nhiều bình chọn vào danh sách các phim hay nhất của thập kỷ. Bên cạnh đó, bộ phim cũng được vinh danh tại nhiều giải thưởng điện ảnh quốc tế lớn, như Phim ngoại ngữ hay nhất tại Liên hoan phim Cannes…

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện tình dang dở của ông Chu (Lương Triều Vỹ) và bà Trương (Trương Mạn Ngọc). Họ đều cô đơn ở trong hai căn phòng thuê gần nhau khi vợ/chồng của họ thường xuyên vắng nhà.

Từ những trùng hợp ngẫu nhiên, ông Chu và bà Trương phát hiện ra từ lâu vợ và chồng của họ là một cặp nhân tình. Sự đồng cảm khiến ông Chu và bà Trương tìm đến nhau nhiều hơn.

Thế rồi họ thương thầm nhớ trộm, trái tim đập cùng một nhịp. Thế nhưng, giữa hai người vẫn luôn có một bức tường vô hình ngăn cách.

3. Top những bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Vô gian đạo – Infernal Affairs (2002)

Top những bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Vô gian đạo - Infernal Affairs (2002)

• Điểm IMDb: 8/10
• Thời lượng: 101 phút
• Đạo diễn: Lưu Vĩ Cường, Mạch Triệu Huy
• Diễn viên: Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa, Huỳnh Thu Sinh, Tăng Chí Vỹ…

Vô gian đạo được đánh giá là một trong những bộ phim hành động Hoa ngữ hay nhất. Phim thành công cả về mặt thương mại lẫn nghệ thuật. Bộ phim được xếp thứ 32 trong danh sách 100 phim vĩ đại nhất của điện ảnh Hoa ngữ trong 100 năm.

Chuyện phim Vô gian đạo xoay quanh cuộc đấu trí căng thẳng giữa cảnh sát Trần Vĩnh Nhân (Lương Triều Vỹ) và gã tội phạm Lưu Kiến Minh (Lưu Đức Hoa).

Vĩnh Nhân hoạt động bí mật trong băng xã hội đen Tam Hoàng. Trong khi đó, Kiến Minh lại do chính băng xã hội đen này cài vào lực lượng cảnh sát. Để hoàn thành nhiệm vụ gián điệp của mình, cả hai ngày càng phải tham gia sâu hơn vào tổ chức đối nghịch và đương đầu với nhiều nguy hiểm.

>>> Đọc thêm: 28 PHIM HẬU CUNG TRUNG QUỐC HAY NHẤT DÀNH CHO KHÁN GIẢ MÊ CUNG ĐẤU

4. Anh hùng – Hero (2002)

Anh hùng - Hero (2002)

• Điểm IMDb: 7.9/10
• Thời lượng: 99 phút
• Đạo diễn: Trương Nghệ Mưu
• Diễn viên: Lý Liên Kiệt, Lương Triều Vỹ, Trương Mạn Ngọc, Chân Tử Đan, Chương Tử Di

Anh hùng trượt hầu hết các giải thưởng danh giá trong năm 2002, thế nhưng đây vẫn là một tác phẩm điện ảnh hay nhất của Trung Quốc. Bộ phim nhận được rất nhiều lời khen ngợi của các nhà phê bình và khán giả. Phim cũng đạt doanh thu phòng vé cao và là phim nói tiếng nước ngoài có doanh thu cao thứ ba ở Bắc Mỹ.

Anh hùng - Hero (2002)

Nội dung phim Anh hùng lấy cảm hứng từ câu chuyện về vụ Kinh Kha thích sát Tần Thủy Hoàng vào năm 227 Trước Công nguyên. Chuyện phim bắt đầu khi người anh hùng Vô Danh (Lý Liên Kiệt) tới kinh đô nước Tần để bái kiến Tần vương. Để có thể gặp Tần Thủy Hoàng, trước đó Vô Danh phải tiêu diệt ba cao thủ võ lâm là Trường Không, Phi Tuyết và Tàn Kiếm.

Vô Danh tuyên bố mình đã lấy mạng cả ba sát thủ. Anh trưng bày vũ khí của họ trước mặt Tần Thủy Hoàng để làm chứng. Thế nhưng, Vô Danh không dễ dàng gì qua mặt được một người đa mưu, đa trí như vua Tần.

5. Phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Sắc, giới – Lust, Caution (2007)

Phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Sắc, giới - Lust, Caution (2007)

• Điểm IMDb: 7.5/10
• Thời lượng: 158 phút
• Đạo diễn: Lý An
• Diễn viên: Lương Triều Vỹ, Thang Duy, Trần Xung, Vương Lực Hoành…

Sắc, giới là bộ phim chiến thắng 7 giải tại lễ trao giải Kim Mã 2007, gồm giải Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Ngoài ra, phim còn giành nhiều đề cử cùng các giải thưởng khác. Chỉ riêng điều đó cũng đủ chứng tỏ sức hút của tác phẩm điện ảnh này.

Sắc, giới dựa trên truyện ngắn cùng tên của nhà văn Trương Ái Linh. Bộ phim lấy bối cảnh tại Thượng Hải trong chiến tranh Trung – Nhật. Lúc này, Vương Giai Chi (Thang Duy), thành viên của một nhóm sinh viên, được giao nhiệm vụ quyến rũ một tên trùm mật thám thân Nhật họ Dịch (Lương Triều Vỹ) để cả nhóm tìm cách thủ tiêu.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với Dịch, Giai Chi đã rơi vào cạm bẫy của sắc dục. Cô gián tiếp phản bội lại các bạn mình khiến cả nhóm nhận kết cục bi thảm.

>>> Đọc thêm: TOP 20 BỘ PHIM TRUNG QUỐC CHỐNG NHẬT HAY NHẤT MÀN ẢNH HOA NGỮ

6. Diệp Vấn – Ip Man (2008)

Diệp Vấn - Ip Man (2008)

• Điểm IMDb: 8/10
• Thời lượng: 108 phút
• Đạo diễn: Diệp Vỹ Tín
• Diễn viên: Chân Tử Đan, Nhậm Đạt Hoa, Hùng Đại Lâm, Lâm Gia Đống…

Diệp Vấn là bộ phim nói về cuộc đời của Diệp Vấn (1893 – 1972), một trong những danh sư của võ phái vịnh xuân quyền nổi tiếng ở Trung Quốc. Chuyện phim bắt đầu khi Diệp Vấn đang sống ở Phật Sơn cùng gia đình, cho đến khi chiến tranh Trung – Nhật nổ ra.

Ngay khi vừa ra mắt, tác phẩm Diệp Vấn đã nhận được sự hoan nghênh từ khán giả và các nhà phê bình. Phim không chỉ thành công về mặt thương mại mà còn được đề cử cho 12 hạng mục tại giải thưởng điện ảnh Kim Tượng 2009.

7. Top những bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất: Chuyện tình cây táo gai – Under The Hawthorn Tree (2010)

Top những bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất: Chuyện tình cây táo gai - Under The Hawthorn Tree (2010)

• Điểm IMDb: 7.1/10
• Thời lượng: 114 phút
• Đạo diễn: Trương Nghệ Mưu
• Diễn viên: Châu Đông Vũ, Đậu Kiêu, Thành Thái Sân…

Chuyện tình cây táo gai là tác phẩm điện ảnh vừa lãng mạn vừa bi thương, khiến người xem không thể nào quên được. Phim được chuyển thể từ một tác phẩm văn học nổi tiếng, lấy bối cảnh Trung Quốc trong cuộc cách mạng văn hóa.

Nội dung phim kể về Tịnh Thu (Châu Đông Vũ), cô nữ sinh trung học ở thành phố. Cô phải theo mẹ chuyển về vùng nông thôn theo định hướng rèn luyện.

Tại đây, Tịnh Thu gặp Tôn Kiến Tân (Đậu Kiêu). Cả hai nhanh chóng nảy sinh tình cảm. Tuy nhiên, hạnh phúc chưa kéo dài được bao lâu thì Kiến Tân biết mình mắc bệnh nan y.

Khi biết căn bệnh của mình, Kiến Tân đã rời xa Tịnh Thu. Cô chỉ được đoàn tụ với người mình yêu khi anh đang hấp hối trong bệnh viện.

>>> Đọc thêm: TOP 10 PHIM NGÔN TÌNH HIỆN ĐẠI HAY NHẤT TRUNG QUỐC

8. Phim điện ảnh Trung Quốc tình cảm: Chúng ta của sau này – Us And Them (2018)

Phim điện ảnh Trung Quốc tình cảm: Chúng ta của sau này - Us And Them (2018)

• Điểm IMDb: 7.4/10
• Thời lượng: 119 phút
• Đạo diễn: Lưu Nhược Anh
• Diễn viên: Tỉnh Bách Nhiên, Châu Đông Vũ, Điền Tráng Tráng..

Chúng ta của sau này được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của chính đạo diễn Lưu Nhược Anh. Nội dung phim xoay quanh mối tình của Lâm Kiến Thanh (Tỉnh Bách Nhiên) và Phương Tiểu Hiểu (Châu Đông Vũ).

Mười năm trước, Kiến Thanh và Tiểu Hiểu tình cờ gặp nhau trên một chuyến tàu về quê ăn Tết. Cả hai nhanh chóng làm quen và phát hiện ra có nhiều điểm chung. Từ đó, họ cùng nhau trải qua những tháng ngày khó khăn nhưng rất vui vẻ bên nhau ở Bắc Kinh.

Thế nhưng, cuộc sống khó khăn khiến Kiến Thanh và Tiểu Hiểu dần thay đổi. Cuối cùng, họ chia tay trong đau khổ. Mười năm sau, cả hai gặp lại nhau khi nỗi day dứt về chuyện năm xưa vẫn chưa thể xóa nhòa.

9. Em của thời niên thiếu – Better Days (2019)

Em của thời niên thiếu - Better Days (2019)

• Điểm IMDb: 7.6/10
• Thời lượng: 135 phút
• Đạo diễn: Tăng Quốc Cường
• Diễn viên: Dịch Dương Thiên Tỉ, Châu Đông Vũ, Châu Dã…

Nhắc đến top những bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất không thể không nhắc đến Em của thời niên thiếu. Bộ phim đã trở thành một hiện tượng văn hóa đại chúng ở Trung Quốc sau khi công chiếu. Phim cũng rất thành công với tổng doanh thu trên toàn cầu là 227,3 triệu đô-la Mỹ.

Em của thời niên thiếu được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng Thời niên thiếu của anh và em của tác giả Cửu Nguyệt Hi. Nội dung phim là câu chuyện của Trần Niệm (Châu Đông Vũ), một học sinh cấp ba bị bắt nạt tại trường.

Một ngày nọ, Trần Niệm nhìn thấy Tiểu Bắc (Dịch Dương Thiên Tỉ), một tên côn đồ tuổi teen, bị đánh đập trên đường phố. Cô đã ra tay tương trợ. Từ đây cả hai bắt đầu quen nhau.

Trần Niệm và Tiểu Bắc cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, cùng bảo vệ nhau mỗi khi đối phương gặp chuyện. Cả hai đã có những giây phút yên bình và đẹp đẽ nhất trước khi biến cố ập đến.

10. Cái tên khắc sâu trong tim người – Your Name Engraved Herein (2020)

Cái tên khắc sâu trong tim người - Your Name Engraved Herein (2020)

• Điểm IMDb: 7.3/10
• Thời lượng: 114 phút
• Đạo diễn: Liễu Quảng Huy
• Diễn viên: Trần Hạo Sâm, Tằng Kính Hoa, Đới Lập Nhẫn…

Cái tên khắc sâu trong tim người chính là một trong những bộ phim điện ảnh Trung Quốc tình cảm đồng tính hay nhất. Đây cũng là bộ phim thuộc chủ đề đam mỹ có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh của Đài Loan. Phim nhận được năm đề cử tại giải Kim Mã và chiến thắng với hạng mục Kỹ thuật quay phim xuất sắc nhất và Nhạc phim xuất sắc nhất.

Chuyện phim xoay quanh A Hán (Trần Hạo Sâm) và Birdy (Tằng Kính Hoa). Cả hai là bạn cùng lớp và có chung niềm đam mê với âm nhạc. Từ hai người bạn, A Hán và Birdy dần nhận ra giữa họ nảy nở thứ tình cảm hơn mức bình thường.

Sau rất nhiều sự giằng xé, đấu tranh, cả hai cũng thổ lộ tình cảm của mình dành cho đối phương. Thế nhưng, định kiến xã hội và nhiều tác động khác khiến họ phải chia lìa đôi ngả.

>>> Đọc thêm: NHỮNG BỘ PHIM TÌNH CẢM HAY NHẤT CỦA ĐÀI LOAN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Những bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay khác

Xin chào, Lý Hoán Anh - Hi, Mom (2021)

Xin chào, Lý Hoán Anh – Hi, Mom (2021)

Ngoài danh sách trên, bạn có thể xem thêm top những bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất dưới đây:

11. Đèn lồng đỏ treo cao – Raise the Red Lantern (1991)

12. Bá vương biệt cơ – Farewell My Concubine (1993)

13. Điền Mật Mật – Comrades, Almost a Love Story (1996)

14. Đường về nhà – The Road Home (1999)

15. Nhất Nhất – Yi Yi: A One and a Two… (2000)

16. Thập diện mai phục – House of Flying Daggers (2004)

17. Hoắc Nguyên Giáp – Fearless (2006)

18. Chiến lang 2 – Wolf Warriors 2 (2017)

19. Thử thách thần Chết: Giữa hai thế giới – The Two Worlds (2017)

20. Xin chào, Lý Hoán Anh – Hi, Mom (2021)

Trên đây là top những bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất mà Bazaar Việt Nam tổng hợp. Những bộ phim này không chỉ có doanh thu phòng vé cao, được khán giả hết lời khen ngợi mà còn được các nhà phê bình cho điểm số cao. Bạn có thể tìm xem lại những bộ phim trên tại các trang chiếu phim trực tuyến nhé!

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm