Sức khỏe tinh thần mùa dịch: Thời gian ở một mình quan trọng thế nào?

Sức khỏe tinh thần mùa dịch: dành thời gian một mình khác với sự cô đơn!

BZ-suc-khoe-tinh-than-mua-dich-1

Cải thiện sức khỏe tinh thần mùa dịch? Dành thời gian cho bản thân ngay lúc này! Ảnh: Instagram @wolfiecindy.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các kết nối xã hội rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, thời gian ở một mình cũng góp phần thiết yếu cho sức khỏe tinh thần mùa dịch lúc này. Các mối quan hệ xã hội đôi khi cũng tạo thêm căng thẳng. 

Mặc dù các mối quan hệ là điều đương nhiên khi bạn trở thành một phần trong xã hội; nhưng những tác động tiêu cực của các mối quan hệ cho thấy vì sao thời gian ở một mình lại đem lại nhiều lợi ích. Dành thời gian cho bản thân giúp bạn thoát khỏi những áp lực xã hội. Bạn có cơ hội để khai thác suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của chính mình.

Đại dịch Covid-19 đã cho chúng ta thấy việc đối mặt với cảm giác bị cô lập gần như hoàn toàn khỏi những hoạt động xã hội hằng ngày. Vì vậy, thời điểm này, bạn có thêm cơ hội cho bản thân nhiều hơn. Thay vì phải vật lộn với các mối quan hệ không đủ chất lượng; khiến bạn cạn kiệt năng lượng và mệt mỏi. 

Vì sao ở một mình lại quan trọng cho sức khỏe tinh thần?

Việc dành thời gian cho bản thân sẽ đem đến một số lợi ích nhất định như:

  • Khám phá bản thân
  • Tăng cườn sáng tạo
  • Năng lượng xã hội

Khám phá bản thân

Khi ở một mình, bạn có thêm thời gian và tự do để khám phá những đam mê của riêng mình mà không bị can thiệp. Đó có thể là thử những điều mới, thu thập kiến thức; và thực hành những điều mà bạn chưa có cơ hội để làm.

Thời gian ở một mình bạn có thể tự do làm những điều mình thích mà không cần phải sợ những áp lực; hay phán xét mà người khác có thể áp đặt lên bạn. Dành thời gian cho bản thân rất quan trọng trong việc trưởng thành và phát triển cá nhân. Thay vì lo lắng về nhu cầu, sở thích và ý kiến của người khác, thời gian ở một mình cho phép bạn tập trung vào mục tiêu duy nhất: chính bản thân mình. 

BZ-suc-khoe-tinh-than-mua-dich-2

Ảnh: Instagram @wolfiecindy.

Sáng tạo hơn

Thời gian ở một mình là cơ hội để cho tâm trí được nghỉ ngơi; và tái tạo những suy nghĩ sáng tạo. Khi không cần quan tâm hay tiếp xúc với người khác, bạn có thể bỏ qua những tác động bên ngoài và hướng vào bản thân mình. 

Nghiên cứu cho thấy những người có xu hướng không thích tụ tập đông người; và thích không gian một mình tĩnh lặng là những người có khả năng sáng tạo cao. Trong một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự cô đơn đôi khi sẽ dẫn đến việc gia tăng hoạt động trong các mạch thần kinh liên quan đến trí tưởng tượng. Khi thiếu sự kích thích từ môi trường ngoài, bộ não sẽ tăng cường mạng lưới sáng tạo để lấp đầy khoảng trống đó. 

Năng lượng xã hội

BZ-suc-khoe-tinh-than-mua-dich-3

Ảnh: Instagram @wolfiecindy.

Sống một mình có xu hướng bị nhìn nhận dưới góc độ tiêu cực. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy những người sống một mình có đời sống xã hội phong phú hơn; và nhiều năng lượng hơn những người sống chung với người khác. 

Trong cuốn sách Going Solo, tạm dịch là “Đi một mình”, nhà xã hội học Eric Klineberg ghi nhận rằng cứ 7 người trưởng thành ở Hoa Kỳ thì có 1 người sống một mình. Klineberg phát hiện ra rằng không chỉ những người sống một mình này không cảm thấy cô đơn. Họ còn thực sự có đời sống xã hội phong phú hơn. 

>>> Xem Thêm: ĐĂNG KÝ TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA TÂM LÝ ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE TINH THẦN MÙA DỊCH

Những lý do vì sao thời gian ở một mình không phải dễ dàng đối với một số người

Thời gian ở một mình, nhất là trong thời điểm giãn cách xã hội này có thể là thách thức đối với một số người vì nhiều lý do:

Không quen ở một mình

Một số người có thể không quen với việc ở một mình vì họ đã quen với việc ở bên người khác. Sự vắng mặt đột ngột các mối quan hệ thường ngày có thể khiến họ cảm thấy bị tách rời hoặc mất kết nối. 

Suy nghĩ và cảm xúc phiền muộn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Trong trường hợp khác, việc ở một mình sẽ gây nên nhiều khó khăn. Những người hướng ngoại có thể cảm thấy bức bối và căng thẳng. 

Kỳ thị xã hội

Kỳ thị với việc ở một mình cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cách mà một số người cảm nhận về sự cô đơn. Họ xem đó là một hình thức trừng phạt khi không được giao tiếp xã hội trong thời gian quá lâu. Họ xem đó là một hành vi chống đối xã hội.

Lưu ý: Các khía cạnh trong tính cách của mình, như sở thích cá nhân đóng vai trò chủ chốt trong việc xác định bạn cần bao nhiêu thời gian ở một mình và nó đem lại lợi ích như thế nào.

Sự khác biệt giữa người hướng ngoại và người hướng nội

Những người hướng ngoại thích những hoạt động xã hội. Vì vậy việc giãn cách xã hội có thể là thách thức lớn với họ. Mặt khác, những người hướng nội có thêm nhiều năng lượng từ việc ở một mình.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng những người hướng ngoại không thích dành thời gian cho bản thân. Trong một nghiên cứu, nhà tâm lý học xã hội Thuy-vy Thi Nguyen đã phát hiện ra những người hướng ngoại và hướng nội không thực sự khác nhau về mức độ tận hưởng khi ở một mình. Trái ngược với suy nghĩ thông thường là người hướng nội không thích sự cô đơn hơn người hướng ngoại. 

BZ-suc-khoe-tinh-than-mua-dich-4

Ảnh: Instagram @wolfiecindy.

>>> Xem Thêm: 7 CÁCH GIÚP BẠN GIẢM BỚT BUỒN CHÁN KHI LÀM VIỆC TẠI NHÀ

Sức khỏe tinh thần mùa dịch: Dành thời gian một mình khác với sự cô đơn

Trước khi đại dịch ấp đến, các chuyên gia đã cảnh báo về việc sự cô đơn đang đe dọa sức khỏe của mọi người ở mọi lứa tuổi. Nghiên cứu cho thấy rằng đời sống hiện đại khiến con người ta trải nghiệm nỗi cô đơn nhiều hơn. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự cô đơn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe tinh thần và thể chất. Nó liên quan đến việc tăng huyết áp, suy giảm nhận thức nhanh chóng; lo âu xã hội và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.  

Gần đây, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng khi bạn dành một khoảng thời gian nhất định cho bản thân sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất. Tùy vào khoảng thời gian ở một mình, bạn cho phép bản thân thực hiện những hoạt động có lợi. Khi đó, thời gian ở một mình sẽ giúp ích cho sức khỏe tinh thần. Đặc biệt là vào mùa dịch này. 

BZ-suc-khoe-tinh-than-mua-dich-5

Dành thời gian một mình khác với sự cô đơn. Ảnh: Instagram @wolfiecindy.

>>> Xem Thêm: LÀM SAO ĐỂ GIỮ BÌNH TĨNH, GIẢM LO LẮNG TRONG GIAI ĐOẠN CĂNG THẲNG?

Dấu hiệu bạn cần dành thời gian cho bản thân để cải thiện sức khỏe tinh thần mùa dịch

  • Cảm thấy nóng nảy
  • Bị kích động bởi những điều nhỏ nhặt 
  • Mất hứng thú làm việc nhóm
  • Cảm thấy bị choáng ngợp
  • Khó tập trung 
  • Lo lắng về việc dành thời gian cho người khác 

Cách dành thời gian một mình cho bản thân để nâng cao sức khỏe tinh thần

Chọn thời gian

Tìm ra khoảng thời gian trong ngày bạn sẽ dành riêng cho bản thân. Lên kế hoạch và bổ sung vào lịch sinh hoạt của bạn. Và bảo đảm rằng không ai làm gián đoạn bạn trong thời gian đó. 

BZ-suc-khoe-tinh-than-mua-dich-7

Ảnh: Instagram @wolfiecindy.

Tắt hết các phương tiện truyền thông xã hội

Bạn nên tập trung vào suy nghĩ và sở thích của mình thay vì chú mục vào mạng xã hội. Tránh gây xao nhãng bởi những thứ có thể khiến bạn nảy sinh sự so sánh cuộc sống của mình ở hiện tại với cuộc sống của người khác. 

Tiếp xúc với khí trời

Nghiên cứu đã phát hiện ra việc đi dạo mang đến lợi ích về sức khỏe tinh thần; và phục hồi năng lượng hiệu quả. Tuy nhiên, trong thời điểm giãn cách xã hội, bạn không thể ra đường. Bạn có thể dành thời gian đi dạo trước sân nhà, lên xuống cầu thang; và tập thể dục ở ban công để tiếp thêm sinh lực. 

BZ-suc-khoe-tinh-than-mua-dich-6

Ảnh: Instagram @wolfiecindy.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm