Đăng ký trò chuyện cùng chuyên gia tâm lý để bảo vệ sức khỏe tinh thần mùa dịch

Những chuyên gia tâm lý hàng đầu Việt Nam chia sẻ cách kiểm soát lo âu trong mùa dịch. Nếu cảm thấy tinh thần bất ổn, bạn có thể đăng ký trò chuyện trực tiếp cùng họ.

Đăng ký trò chuyện cùng bác sỹ tâm lý để bảo vệ sức khỏe tinh thần mùa dịch

Viện tâm lý MindCare kết nối bạn với các chuyên gia tâm lý hàng đầu, chăm sóc sức khỏe tinh thần mùa dịch

Những ngày này, nỗi đe doạ từ đại dịch Covid-19 khiến tâm lý chúng ta bất ổn hơn bao giờ hết. Trong tình hình cách ly toàn xã hội, những áp lực về tài chính, nỗi lo lắng về bệnh dịch, sự bí bách trong điều kiện sống, thiếu đi sự kết nối với cộng đồng, tất cả những yếu tố đó, chắc chắn đã đàng và sẽ làm tăng nguy cơ về các vấn đề tâm lý trong cộng đồng.

Nguy cơ trầm cảm, bấn an từ đại dịch Covid-19

Bạn nam tên Q, 22 tuổi tìm đến văn phòng tâm lý ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) với mong muốn được giúp đỡ vì đang cảm thấy vô cùng bế tắc và áp lực. Q. chia sẻ: Q bị mất việc do dịch. Trong khi đó, gia đình thì đang gặp khó khăn về tài chính. Q. lại là một lao động chính trong nhà, bố mẹ ở quê cũng chỉ làm nông, đủ ăn qua ngày. Bạn bè của Q. cũng đều gặp khó khăn cả nên Q không thể chia sẻ được với ai.

Bởi vậy “em cảm thấy bế tắc”, Q chia sẻ trong mệt mỏi và thở dài. Từ ngày mất việc, Q. thường xuyên bị mất ngủ, thấy khó chịu nên rất dễ cáu gắt với mọi người xung quanh. “Em không thể tập trung vào việc mình đang làm”, Q chia sẻ trong buồn rầu.

Còn câu chuyện của H., dù vẫn giữ được việc làm nhưng H. cũng không tránh khỏi nỗi bất an và lo lắng thường trực. H. chia sẻ. Công việc của H, liên quan đến dịch vụ khách hàng, vì vậy hàng ngày H. phải giao tiếp với rất nhiều người. H. lo lắng cho sự an toàn của bản thân nhưng vẫn “cố gắng lờ đi nỗi sợ hãi của mình” để hoàn thành được công việc.

Thêm vào đó, công ty cắt giảm nhân sự, H. phải kiêm thêm nhiều nhiệm vụ mới. “Em luống cuống và sợ hãi. Mỗi ngày, em đều mong rằng đừng có thay đổi gì để em phải giải quyết mà thôi”, H. chia sẻ trong sự lo lắng biểu hiện rõ trên khuôn mặt và hai bàn tay nắm chặt vào nhau đang run lên.

chuyên gia tâm lý để bảo vệ sức khỏe tinh thần mùa dịch

Chuyên gia tâm Lý Nguyễn Lương (Viện tâm lý MindCare)

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Lương đến từ viện tâm lý MindCare, người tiếp nhận hai trường hợp trên, vào mùa dịch, số người tìm đến dịch vụ hỗ trợ tinh thần tăng đột biến. Trong tháng 6/2021, trang web kiểm tra sức khỏe tinh thần miễn phí cho cộng đồng PsyTest ghi nhận 350 lượt test, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hơn 60% có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe tâm thần, 80% số này thuộc độ tuổi từ 22 đến 33, chủ yếu là nữ, thường gặp các vấn đề về stress, lo âu, trầm cảm, định hướng bản thân và tình yêu, hôn nhân – gia đình. Họ tập trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM.

Phương pháp vượt qua lo âu mùa dịch từ viện tâm lý MindCare

Để vượt qua những bất ổn tâm lý mùa dịch, chuyên gia Nguyễn Lương (viện tâm lý MindCare) đưa ra một số lời khuyên.

Thiết lập và duy trì thói quen lành mạnh

Hãy ăn uống điều độ và lên lịch trình khoa học cho giờ giấc làm việc, ngủ nghỉ, thư giãn cũng như các hoạt động khác. Việc này giúp đảm bảo sức khỏe thể chất, từ đó bảo vệ sức khỏe tinh thần.

Luôn có khoảng thời dành cho bản thân mình

Dù ở nhà 24/7, bạn vẫn nên dành thời gian nghỉ ngơi hoặc làm những gì mình thích. Như vậy, cơ thể và tinh thần sẽ được thư giãn, tiếp thêm năng lượng.

Duy trì sự giao tiếp và kết nối với mọi người

chuyên gia tâm lý để bảo vệ sức khỏe tinh thần mùa dịch

Những buổi họp mặt online sẽ là một cách giúp bạn duy trì các mối quan hệ lành mạnh

Giãn cách xã hội không có nghĩa là cắt đứt hoàn toàn liên lạc với mọi người. Bạn vẫn có thể kết nối với bạn bè, người thân qua điện thoại hoặc Internet. Thông qua những cuộc trò chuyện, bạn sẽ nhận ra mình không cô đơn mà vẫn có thể chia sẻ, lắng nghe và cập nhật cuộc sống của người khác.

Thử học một kỹ năng mới

Học một thứ gì đó mới trong thời gian ở nhà giúp bạn tìm thấy niềm vui mới. Với nhiều người, cách này còn xua đi cảm giác mình “thiếu giá trị”, không làm được gì có ích.

Làm chủ việc tiếp nhận thông tin

Cập nhật các tin tức về tình hình dịch bệnh trong thời gian này là một việc cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần có sự chọn lọc và lựa chọn các kênh thông tin uy tín để tránh bị ảnh hưởng bởi các tin tức độc hại.

Tham gia các hoạt động xã hội

Hiện tại, có nhiều hoạt động xã hội giúp đỡ cộng đồng bị ảnh hưởng bởi dịch. Bạn có thể chọn hình thức phù hợp để tham gia, vừa để giúp chính mình vừa để giúp người khác. Các nghiên cứu chỉ ra hoạt động xã hội hỗ trợ đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực.

Tìm sự hỗ trợ

Nếu bạn cảm thấy không ổn và khó kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực, hãy chủ động tìm sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè hoặc người có chuyên môn. Mong muốn được giúp đỡ, chia sẻ không phải là yếu đuối hay gánh nặng. Bất cứ ai cũng có lúc như vậy và điều đó không làm giảm bớt giá trị của bạn.

Chiến dịch kiểm tra, chăm sóc sức khỏe tâm lý trực tuyến dành cho cộng đồng từ bác sỹ tâm lý MindCare

Là một trong những đơn vị tâm lý hàng đầu, viện tâm lý MindCare càng hiểu rõ những nguy cơ của rối loạn sức khoẻ tâm lý trong hoàn cảnh đại dịch cũng như những rào cản về tài chính, tư tưởng khiến cho nhiều người chưa tiếp cận được với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý chuyên nghiệp. 

Chính vì thế kể từ tháng 5/2020, MindCare đã kết hợp cùng những tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tâm lý triển khai các dự án “Kiểm tra sức khoẻ tinh thần miễn phí” và “Tham vấn tâm lý” với mức phí tùy tâm (có thể trả phí theo mức bạn mong muốn hoặc không trả phí) nhằm mục đích hỗ trợ cộng đồng

Ngoài hình thức trực tiếp, dự án còn được thực hiện theo hình thức online nhằm đảm bảo người dân ở mọi nơi đều có thể đăng ký tham gia, không chỉ giới hạn trong lãnh thổ Việt Nam mà đồng bào ở nước ngoài đều có thể nhận được sự hỗ trợ. Không có rào cản về địa lý, không cần lo về chi phí, chắc chắn đây sẽ là cơ hội không thể bỏ qua để bạn và người thân được kiểm tra và trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý chuyên nghiệp.

Tiến sĩ tâm lý học Đặng Hoàng Ngân

Đồng hành với MindCare trong chiến dịch này là những bác sỹ; thạc sỹ; chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tâm lý ở Việt Nam như:

  • Tiến sỹ Tâm lý học Đặng Hoàng Ngân
  • Thạc sỹ Phạm Thị Bích Phượng – Giảng viên khoa Tâm lý học trường ĐH Công nghệ Tp.HCM
  • Thạc sỹ Trần Cao Phương Diễm – Giảng viên trường ĐH FPT và ĐH Nguyễn Tất Thành
  • Nghiên cứu sinh, Thạc sĩ Luke Nguyễn – Hiện đang sinh sống và làm việc tại New York (Mỹ)
  • Thạc sỹ Đàm Thị Thùy Chinh – Hiện đang công tác tại Viện Sức khỏe Tâm thần (BV Bạch Mai)
  • Thạc sỹ Trần Đăng Hưng – Chuyên gia Tâm lý tại Trường Liên cấp Nguyễn Siêu (Hà Nội)
  • và nhiều chuyên viên, chuyên gia khác đang công tác tại MindCare

Để tham gia kiểm tra toàn diện sức khoẻ tâm lý của bạn miễn phí, đừng ngần ngại đăng ký tham gia qua website: https://psytest.mindcare.vn/

Và để tham gia tham vấn tâm lý, trả phí tuỳ tâm cùng các chuyên gia hãy đăng ký tham gia chương trình theo hướng dẫn trong link sau:https://forms.gle/wn77bGiSPnpabDrz7

>>> Xem thêm: 7 CÁCH GIÚP BẠN GIẢM BỚT BUỒN CHÁN KHI LÀM VIỆC TẠI NHÀ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm