Lòng biết ơn giúp bạn sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn mỗi ngày

Hãy bày tỏ sự biết ơn với cuộc sống mỗi ngày!

BZ-long-biet-on-HAPPY-1

Hàng năm vào tháng 11, nước Mỹ ăn mừng Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving). Đây là ngày để các gia đình tụ họp, bày tỏ lòng biết ơn với cuộc sống, với những gì mình đang có. Nghiên cứu cho thấy ngày Lễ Tạ Ơn có tác dụng nâng cao tinh thần của người dân Mỹ. Trong thời điểm khốn khó vì đại dịch và giãn cách xã hội, dành ít thời gian mỗi ngày để cảm ơn những may mắn trong cuộc đời sẽ giúp bạn an yên hơn, giảm stress và càng thêm bình tĩnh khi đối mặt với đại dịch.

Hiểu về lòng biết ơn

Từ “lòng biết ơn” (gratitude) có nguồn gốc từ chữ gratia trong tiếng Latin. Lòng biết ơn là sự đánh giá cao đối với sự vật, sự việc dù vô hình hay hữu hình. 

Thời điểm đại dịch và cách ly xã hội khiến một phần trong con người bạn cảm thấy bức bối, chùn chân. Việc cắt giảm hầu hết các hoạt động ngoài trời, kể cả giao tiếp xã hội, cũng khiến chúng ta trở nên chán nản, lo âu và căng thẳng. Nói về khía cạnh tích cực, thời điểm cách ly cho chúng ta nhiều cơ hội để tự ngẫm về bản thân; cũng như gắn kết nhiều hơn với gia đình. Đây cũng là quãng nghỉ để thanh lọc các mối quan hệ và xây dựng bản thân tốt nhất. 

Vì thế, hãy biết ơn khoảng thời gian này và luôn quý trọng những gì bạn đang có hơn là tập trung vào những điều bạn đang thiếu. 

Chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi hiểu về giá trị của lòng biết ơn

Với lòng biết ơn, chúng ta sẽ cảm thấy trân trọng hơn cuộc sống hiện có của mình. Lòng biết ơn giúp mọi người kết nối với những rung động tích cực hơn. Trong nghiên cứu tâm lý học, lòng biết ơn có liên quan chặt chẽ và nhất quán với niềm hạnh phúc. Lòng biết ơn giúp mọi người cảm nhận những cảm xúc tích cực, nâng cao cảm xúc trải nghiệm; cải thiện sức khỏe, ứng phó tốt hơn khi gặp khó khăn và xây dựng các mối quan hệ bền chặt. 

Thực hành nâng cao lòng biết ơn

Mọi người cảm nhận và bày tỏ lòng biết ơn theo nhiều cách khác nhau. Sau đây là những thói quen giúp chúng ta cảm nhận năng lượng tích cực từ lòng biết ơn đem đến.

Nói lời cảm ơn với người khác và nói với chính bản thân mình

Bạn có thể khơi gợi niềm hạnh phúc và nuôi dưỡng mối quan hệ lành mạnh bằng cách viết ra lời cảm ơn và gửi chúng đi. Lời cảm ơn thể hiện sự yêu thích và sự đánh giá cao mối quan hệ đó đối với cuộc sống của bạn. Hãy tạo thói quen nói lời cảm ơn qua tin nhắn, qua email, hoặc gọi điện thoại. Và thỉnh thoảng, hãy tự gửi lời cảm ơn đến chính bạn. 

BZ-long-biet-on-journal-pexels-thank-you

Lời cảm ơn có tác động tích cực đến người trao đi và cả người nhận. Ảnh: Pexels.

Viết nhật ký

Hãy dành thời gian viết nhật ký mỗi ngày. Tạo lập thói quen viết suy nghĩ ra giấy và đọc lại, bạn sẽ thấy mỗi ngày trôi qua đều có ý nghĩa riêng. Những hoạt động có thể lặp đi lặp lại nhưng thật chất mỗi ngày trôi qua đều khác biệt. Khi viết những suy nghĩ ra giấy sẽ kích thích bạn nảy sinh ra nhiều ý tưởng hơn, khiến cho những hoạt động đã và sẽ xảy đến biến chuyển theo hướng thú vị và tích cực hơn. 

BZ-long-biet-on-journal-unsplash-2

Viết nhật ký ghi lại hoạt động mỗi ngày giúp bạn nhận ra giá trị của cuộc sống. Ảnh: Unsplash.

Thực hành thở có chánh niệm

Đây là một lời nhắc nhở khi xung quanh chúng ta chẳng còn ai, ta vẫn còn chính bản thân mình. Tình hình đại dịch Covid chuyển biến phức tạp, hãy biết ơn rằng mình vẫn khỏe mạnh, vẫn hít thở bầu không khí trong lành mỗi ngày. Hít sâu vào và thở ra giúp tâm trí bạn tĩnh lặng và nhẹ nhàng hơn. Đó cũng là thói quen rất tốt để cung cấp oxy đầy đủ cho cơ thể thay vì hít thở một cách thông thường. 

BZ-long-biet-on-journal-pexels-breath-mindfullness

Ảnh: Pexels.

Tận hưởng chu trình dưỡng da mỗi ngày như một cách thiền

Thời gian cách ly xã hội giúp bạn có thời gian chăm sóc làn da của mình tốt hơn. Việc hạn chế ra đường còn giúp da bớt bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như khói bụi, vi khuẩn. Bạn cũng không cần thiết phải trang điểm hằng ngày. Vì thế, chu trình dưỡng da sẽ đơn giản và có thể phát huy tác dụng tốt hơn. Hãy tận hưởng khoảng thời gian ngâm mình trong bồn tắm, lúc rửa mặt, đắp mặt nạ,.. Khi tâm trí thoải mái nhất, hiệu quả dưỡng da sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều.

BZ-long-biet-on-skincare-routine-1

Ảnh: Instagram @herbivorebotanicals.

>>> Xem thêm: JESSICA JUNG: DƯỠNG DA CŨNG NHƯ THIỀN ĐỊNH

Hãy nghĩ đến những niềm vui

Chọn ra khoảng thời gian mỗi tuần để “tổng kết” những niềm hạnh phúc dù lớn hay nhỏ và bày tỏ lòng biết ơn của mình. Đôi khi, khi viết ra những điều nho nhỏ làm bạn hạnh phúc có tác dụng tích cực. 

BZ-long-biet-on-BLESSING-1

Lên một bảng danh sách tuần vừa rồi bạn đã có những niềm vui nào và nhân rộng chúng lên vào những tuần tới. Ảnh: Unsplash.

Cầu nguyện

Cầu nguyện trước giờ đi ngủ giúp bạn nuôi dưỡng lòng biết ơn, và tạo niềm tin mãnh liệt về việc hiện thực hóa những ước mơ, dự định trong tương lai. Một chút tinh thần của tín ngưỡng sẽ cho bạn một cái nhìn sâu sắc và bao dung hơn đối với cuộc sống.

Những người không tin vào thần linh hoặc đấng tối cao có thể dành thời gian thầm cảm ơn những cơ may đã đến với bản thân trong thời khắc khó khăn.

BZ-long-biet-on-PRAYINGs

Ảnh: Pexels.

Không phán xét

Luôn tập trung vào bản thân và tạo lập suy nghĩ không phán xét bất kỳ sự việc hay cá nhân nào. Vì khi suy nghĩ bạn trở nên trung lập, bạn sẽ sáng suốt và có những nhận xét tích cực hơn về cuộc sống, về con người.

BZ-long-biet-on-pexels-no-judge

Ảnh: Pexels.

>>> Xem Thêm: LÝ DO CHÚNG TA BỊ STRESS VÌ GIÃN CÁCH XÃ HỘI VÀ CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ VƯỢT QUA NÓ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm