7 cách giúp bạn giảm bớt buồn chán khi làm việc tại nhà

Những thay đổi về thói quen và suy nghĩ sẽ giúp bạn làm việc tại nhà bớt buồn chán và tăng năng suất công việc!

BZ-lam-viec-tai-nha-unsplash-3

Làm việc tại nhà mang lại rất nhiều tiện lợi. Mỗi ngày, bạn không tiêu tốn cả tiếng đồng hồ bị kẹt trong luồng xe cộ, đỡ phải hít bụi trong giờ tan tầm, cũng không phải giang nắng dầm mưa. Bạn cũng có thể linh hoạt khi làm việc tại nhà, chọn thời gian biểu phù hợp nhất với phong cách sống của bản thân.

Bên cạnh những thuận tiện về mặt thời gian, làm việc tại nhà trong thời gian dài sẽ dẫn đến bạn dễ rơi vào tâm trạng buồn chán vì thiếu đi các giao tiếp xã hội thông thường. Làm sao để cải thiện tâm lý khi làm việc tại nhà?

Nếu cô đơn, hãy gọi điện cho bạn bè, đồng nghiệp

Thay vì trao đổi công việc qua email, tin nhắn, sao bạn không thử gửi tin nhắn thoại cho đồng nghiệp, hoặc họp trực tiếp qua các ứng dụng dành cho công việc? Hoặc hãy bắt điện thoại lên và gọi cho bạn bè, người thân của mình. Nghe giọng nói của họ, nhìn thấy họ trên camera sẽ tạo cho bạn sự tích cực tức thì. 

Hãy tạo ra những kết nối trong thời gian giãn cách xã hội để công việc và tinh thần bạn luôn hứng khởi. Điều này giúp bạn tràn đầy năng lượng và cải thiện tình trạng buồn chán. 

BZ-lam-viec-tai-nha-PEXELS-1

Gọi điện giúp tăng tương tác giữa bạn và đồng nghiệp và cải thiện hiệu quả công việc. Ảnh Pexels.

Nhìn nhận sự “cô đơn” theo hướng tích cực khi làm việc tại nhà

Cuộc sống thường nhật của chúng ta trước khi giãn cách xã hội là gặp gỡ bạn bè, đi ăn uống sau giờ làm việc. Tuy nhiên, điều đơn giản ấy là không thể tại thời điểm hiện tại. Điều này hẳn khiến bạn cảm thấy cô đơn ít nhiều, khiến bạn có chiều hướng nhìn nhận mọi việc thật bi quan.

Tuy vậy, giai đoạn làm việc tại nhà cũng phần nào giúp bạn bớt áp lực giao tiếp xã hội.

Các cuộc họp với khách hàng khó tính, hay đồng nghiệp thích nói chuyện phiếm ngay trong giai đoạn chạy nước rút vì deadline, đều khiến tinh thần bạn mệt mỏi. Nhưng bạn ép buộc bản thân vẫn phải tươi cười, niềm nở. May mắn thay, làm việc từ nhà, là bạn có thể tránh tình trạng này!

BZ-lam-viec-tai-nha-unsplash-6

Thanh lọc các mối quan hệ xã hội

Đồng thời, hãy dùng giai đoạn làm việc từ nhà như thời gian để thanh lọc các mối quan hệ. Lúc này, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để chiêm nghiệm và đánh giá chất lượng các mối quan hệ xã hội.

Những người không thực sự thân thiết với bản thân, nhưng cứ mời mọc bạn đi chơi và nhờ bạn “khao”, có đáng bạn tiêu tốn quỹ thời gian quý báu vì họ? Họ hẳn là những người bạn nên tránh xa một khi xã hội quay trở về trạng thái bình thường hóa!

Việc làm việc tại nhà sẽ giúp bạn làm quen với lịch trình dành nhiều thời gian cho bản thân hơn. Khi nhịp sống trở lại bình thường, bạn sẽ không cảm thấy trống trải khi lịch trình gặp gỡ bạn bè của mình bị vơi đi. Thay vào đó, bạn dành nhiều thời gian cho các mối quan hệ thực sự chất lượng.

BZ-lam-viec-tai-nha-unsplash-4

>>> Xem thêm: LỢI THẾ CỦA GIÃN CÁCH XÃ HỘI: TRÁNH MẶT NGƯỜI MÌNH KHÔNG THÍCH MỘT CÁCH TẾ NHỊ!

Chọn vị trí làm việc tạo cảm hứng khi làm việc tại nhà

Thay đổi vị trí ngồi làm việc cũng là các cải thiện tinh thần khi bạn làm việc tại nhà. Tốt nhất là bạn hãy chuẩn bị một máy tính xách tay thay vì máy tính để bàn. Chọn một nơi làm việc khác như bàn ăn, phòng đọc sách, ban công,… để thay đổi cảnh quan; cũng như giảm bớt tình trạng bị dính với một không gian làm việc quá lâu.

Bên cạnh đó, mỗi ngày làm việc hãy bổ sung cho mình một loại nước ép, sinh tố khác nhau để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể và cải thiện tinh thần. 

BZ-lam-viec-tai-nha-unsplash-balcony

Tăng cường thu nhập với công việc làm việc tự do (freelancer)

Bạn hãy tham khảo các trang web tuyển dụng freelancers. Đây là cách tốt để giúp bạn kiếm thêm thu nhập vào mùa dịch.

Nếu tiếng Anh của bạn tốt, hãy thử đăng ký trên những website nước ngoài như Upwork, Fiverr, kết nối với những nhà tuyển dụng khắp năm châu bốn bể. Những website này sẽ giúp bạn tăng thu nhập đáng kể vì có mức chi trả bằng đô-la Mỹ, Euro hoặc bảng Anh. Các công việc như thiết kế đồ họa, viết nội dung, dịch thuật luôn có nhu cầu cao.

Làm việc tại nhà cũng nên dành khoảng nghỉ cho bản thân

BZ-lam-viec-tai-nha-unsplash-7

Khi làm việc tại nhà, nhiều người sẽ có xu hướng làm việc bất kể ngày đêm. Tuy nhiên, duy trì thói quen ngồi trước máy tính quá lâu ngày qua ngày sẽ gây hại đến sức khỏe. Ngoài việc để cho mắt và da nghỉ ngơi trước tác động của ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, não bạn cũng bị ảnh hưởng nhiều không kém khi cứ phải hoạt động xuyên suốt.

Bạn nên phân công việc có kế hoạch, đừng ôm đồm nhiều quá. Chia nhỏ công việc ra mỗi ngày không những giúp bạn hoàn thành chúng chất lượng hơn mà còn giảm bớt áp lực công việc. 

Nghỉ giữa giờ với bài tập thể dục nhẹ

BZ-lam-viec-tai-nha-unsplash-8

Các bài tập yoga thiền giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, và giúp cơ thể dẻo dai hơn khi ngồi một chỗ quá lâu. Bạn có thể đặt đồng hồ để nhắc nhở bản thân đứng dậy, đi lại, vận động nhẹ mỗi tiếng/lần.

Bổ sung trái cây và rau xanh trong chế độ ăn, kết hợp với tập thể dục để nâng cao sức khỏe trong mùa dịch. Buổi tối, bạn có thể thiền tĩnh tâm trước khi đi ngủ để giúp giấc ngủ thêm chất lượng, tinh thần sáng láng và sẵn sàng cho một ngày làm việc từ nhà mới.

>>> Xem thêm: MÙA DỊCH: ĂN GÌ ĐỂ ĐẸP NGƯỜI, TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm