10 BST đặc sắc nhất Pierpaolo Piccioli dành cho Valentino

Sự tự do, tính lãng mạn, sự bay bổng … là những đặc tính mà Pierpaolo Piccioli gìn giữ cho Valentino trong suốt 25 năm qua, phối hợp với lối chơi màu độc đáo của ông.

Giám đốc sáng tạo Pierpaolo Piccioli chào cuối show Valentino Thu Đông 2024 ở Paris. Đây là bộ sưu tập cuối cùng ông thiết kế cho thương hiệu Ý. Ảnh: ImaxTree

Nhà thiết kế Pierpaolo Piccioli, giám đốc sáng tạo đương nhiệm của Valentino, đã gây chấn động làng thời trang toàn cầu khi đột ngột tuyên bố sẽ rời thương hiệu thời trang nước Ý sau 25 năm hợp tác.

Cả Pierpaolo Piccioli lẫn Valentino đều lớn tiếng cảm ơn lẫn nhau. Nhà thiết kế gạo cội tránh không đưa ra lý do vì sao ông từ chức và Valentino cũng không đả động đến chuyện này.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, ông Pierpaolo Piccioli đã nhiều lần chia sẻ trong các buổi phỏng vấn rằng ông cảm thấy kiệt sức vì nhịp độ của ngành công nghiệp thời trang. Ông cũng cho rằng ngành đối mặt với tình trạng tẩy xanh (greenwashing), không thực hiện các chính sách thật sự thân thiện với môi trường và con người, mà chỉ đưa ra những lời đẹp đẽ và hoa mỹ để trốn tránh vấn đề.

Dù lý do thực tế là như thế nào đi nữa, ngành thời trang cũng sẽ rất nuối tiếc trước sự ra đi của Pierpaolo Piccioli ở Valentino. Bởi vì cùng nhau, họ đã tạo ra những khoảnh khắc khó quên cho ngành thời trang cao cấp nói riêng và trong văn hóa đại chúng nói chung.

Valentino dưới bàn tay Pierpaolo Piccioli

Là một cựu sinh viên của Istituto Europeo di Design ở Rome, Pierpaolo Piccioli đến Valentino làm việc năm 1999 cùng với Maria Grazia Chiuri. Bộ đôi đã mang lại một luồng gió mới, một năng lượng mới cho thương hiệu đã tồn tại qua hơn nửa thế kỷ này. Từ những nhà thiết kế phụ kiện, họ được đề bạt lên vị trí sáng tạo cao nhất năm 2008.

Thành công của bộ đôi được khẳng định vào năm 2015, khi Maria Grazia Chiuri và Pierpaolo Piccioli nhận được Giải thưởng Quốc tế CFDA vinh danh khả năng sáng tạo của họ. Khi Maria rời Valentino để gia nhập Dior vào năm 2016, cũng là lúc Valentino sang trang mới trong lịch sử thương hiệu, đánh dấu kỷ nguyên Pierpaolo Piccioli trở thành giám đốc sáng tạo duy nhất của Valentino.

Giới mộ điệu nhận ra một sự thay đổi rõ rệt ở Valentino khi Pierpaolo Piccioli có toàn quyền quyết định về mặt sáng tạo. Thương hiệu cá tính hơn, màu sắc hơn, có những lối chơi kỹ thuật đầy màu sắc nhưng vẫn rất dễ mặc. Tên tuổi Valentino cũng được biết đến toàn cầu vượt bậc khi gắn liền với những ngôi sao có sức ảnh hưởng.

Những bộ sưu tập đáng nhớ nhất mà Pierpaolo Piccioli thực hiện cho Valentino

1. Valentino Thu Đông 2024: Sắc đen vĩnh cửu

Bộ sưu tập Valentino Thu Đông 2024 không còn màu đỏ Rosso Valentino, không còn màu hồng PP Pink, chỉ toàn sắc đen.

Pierpaolo Piccioli cho biết mình bị mê hoặc bởi sự tương phản trong ý nghĩa và hình thái của màu đen. Màu đen đại diện cho sự cá tính, cho quyền lực xa hoa của giới hoàng tộc, nhưng cũng là màu sắc của lối sống kham khổ xứ đạo. Sự khác biệt giữa chất liệu vải, từ len có kết cấu lì, da thuộc bóng mờ, lông vũ bắt sáng, ren xuyên thấu, pha lê và kim tuyến đen lấp lánh tạo ra những sự đa dạng cho sắc độ đen.

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng Pierpaolo Piccioli đang “đưa tang” cho chính mình. Màu đen cũng được xem như một màu của trang phục tang, và có lẽ ông đã đưa lời tiễn đưa chính mình ở thương hiệu Valentino với bộ sưu tập cuối cùng.

2. Valentino Haute Couture Thu Đông 2023 tạo ra chiếc quần jeans có 1-0-2

“Đơn giản” và “nghịch lý” là hai khái niệm chính đóng khung toàn bộ sưu tập này. Buổi trình diễn mở đầu bằng ví dụ điển hình về thời trang cao cấp hằng ngày: một chiếc quần jeans ống suôn, thực chất được làm bằng lụa gazar, thêu hoàn toàn bằng những hạt ngọc trai nhỏ nhuộm 80 sắc độ màu chàm để tái tạo kết cấu giống như denim thật. Đó là đỉnh cao của haute couture.

Mặc với áo sơ mi trắng quá khổ, dép bệt bằng vàng và đôi bông tai dáng dài, bộ trang phục là một ví dụ rõ nét về hiệu ứng mà Pierpoalo Piccioli gọi là trompe-l’oeil (kỹ thuật đánh lừa thị giác).

Tất nhiên, bộ sưu tập không thiếu những chiếc đầm dạ tiệc lộng lẫy. Nhưng xen kẽ là những bộ cánh phù hợp cho ngày nằm ườn ở nhà. Pierpaolo Piccioli là người theo trường phái “casual couture” khi cho rằng thời trang cao cấp không chỉ dùng để đi dạ tiệc, thể hiện cái nhìn hãy thoải mái chơi đùa với tủ đồ của bạn như ý thích cá nhân.

3. Valentino Thu Đông 2022: Mọi sắc thái của màu hồng

Show diễn Valentino Thu Đông 2022 đã gây rúng động toàn bộ giới thời trang khi Valentino nhuộm hồng Tuần lễ thời trang Paris. Sắc hồng PP Pink – nửa magenta nửa fuchsia, và ở sắc độ gần như neon – tạo cảm giác chói loà nhưng vẫn khiến ta không thể rời mắt. Đây là bộ sưu tập đã mở ra kỷ nguyên của màu hồng và Barbiecore trong suốt năm 2023.

Bộ sưu tập cho thấy quan điểm của Pierpaolo Piccioli và đội ngũ Valentino về vẻ đẹp đơn sắc, ý nghĩa của bảng màu và quan điểm của người làm thời trang về những câu chuyện thời sự toàn cầu. Sắc hồng khiến chúng ta phải để ý đến chất liệu, đến kỹ thuật thủ công của nhà mốt Ý.

Pierpaolo Piccioli như đang khẳng định rằng dù nam hay nữ thì họ đều có thể mặc được màu hồng. Dù sao thì hồng từng là màu sắc thuần nam, cách đây mới chỉ khoảng 100 năm.

4. Valentino Haute Couture Thu Đông 2022 nhìn lại sự ảnh hưởng của Pierpaolo Piccioli

Pierpaolo Piccioli chia sẻ rằng ông muốn biết “thương hiệu Valentino ngày nay có bao nhiêu phần đến từ tính cách của tôi, và cá tính của tôi đã nhuốm bao nhiêu phần từ Valentino”. Vì vậy mà ông đặt tên bộ sưu tập này là The Beginning (Sự khởi đầu).

Đây là một bộ sưu tập mang tính chất cá nhân với nhà mốt vì hoàn toàn nhìn lại lịch sử của Valentino. Nếu những thiết kế trong bộ sưu tập Valentino Haute Couture Thu Đông 2022 trông có vẻ rời rạc, thì đó là bởi vì chúng như những trang sách sử kể lại câu chuyện của Valentino. Pierpaolo Piccioli đã gom lại trong bộ sưu tập những thiết kế tiêu biểu nhất trong lịch sử thương hiệu.

Một số mẫu được đơn hoa vải kết từ lụa taffeta, loài hoa yêu thích của Valentino Garavani và thường xuyên xuất hiện trong các thiết kế xưa kia của ông, cũng như trên túi xách và giày dép ready-to-wear của thương hiệu. Chiếc đầm đỏ mở màn được Pierpaolo Piccioli dựa trên chiếc đầm Fiesta đỏ mà Valentino Garavani đã thiết kế trong bộ sưu tập đầu tiên. Một số mẫu khác – trong đó có thiết kế của nam giới – được trang trí với nơ to bản, nét thiết kế quen thuộc của Valentino.

5. Valentino Haute Couture Xuân Hè 2022 phá vỡ mọi quy chuẩn về thời trang

Một góc nhìn mới về sàn diễn xa xỉ nơi không chỉ có những người mẫu với cơ thể được sinh ra để trình diễn, mang đến cho thế giới cơ hội phản chiếu. Thay vì chạy theo lý tưởng làm đẹp cổ điển với làn da trắng trẻo và vẻ ngoài mảnh khảnh, lần đầu tiên trên sàn diễn haute couture của mình, Valentino giới thiệu những người mẫu với thân hình đầy đặn.

Xuyên suốt show diễn, Piccioli và Valentino miêu tả cách haute couture xây dựng phom dáng quanh cơ thể và làm nổi bật người mặc cùng những hình khối rất nguyên bản. So sánh BST như một hành trình tìm hiểu lẫn nhau của thời trang thủ công và cơ thể người.

Không dựa dẫm vào chất liệu co dãn, cách thức xử lý vải kỳ công được Valentino đẩy lên tầm cao mới khi mang tới tỉ lệ đẹp cho cả những trang phục làm từ lụa mỏng xuyên thấu, chất liệu rất dễ rách, dễ nhăn và hoàn toàn không có khả năng dãn. Khi xuất hiện cùng người mẫu đầy đặn hơn, biên độ vải sẽ lập tức trở nên dày dặn nhờ được đắp nhiều lớp, những khoảng cắt cũng sẽ nhiều hơn và phần vai được nhấn mạnh hơn cả.

6. Valentino Haute Couture Xuân Hè 2021 theo đuổi khái niệm phi giới tính

Lần đầu tiên, sàn diễn Valentino xuất hiện trang phục haute couture cho nam giới. Trước giờ, chúng ta luôn nghĩ đến haute couture như một sản phẩm cho phái đẹp. Người ta thường trầm trồ trước những chiếc đầm haute couture trên thảm đỏ nhưng chẳng ai để ý đến người đàn ông bên cạnh đang mặc gì!

Sự unisex cũng được truyền tải qua màu sắc. Thay vì các gam màu rực rỡ như mọi khi, Pierpaolo Piccioli chọn một palette tông trung tính hơn. Xám, trắng, beige và nâu camel. Bộ sưu tập được thể hiện trên những hình dáng tối giản, không in hình, màu neon chủ đạo, chất liệu sợi lurex và kim sa. Điểm đặc biệt của bộ sưu tập là những chi tiết chìm ẩn giấu chỉ người mặc mới biết, từ chiếc áo nịt ngực bên trong cho phép một đường viền cổ trễ trên áo khoác màu hoa vân anh, hoặc cashmere đính bên trong áo khoác dáng rộng.

7. Valentino Haute Couture Thu Đông 2020 ra mắt trong giai đoạn đại dịch

Giám đốc sáng tạo Pierpaolo đã nâng bộ sưu tập Valentino Haute Couture Thu Đông 2020 lên một tầm cao mới theo nghĩa đen khi các người mẫu được treo lơ lửng từ trên cao, chứ chẳng đi catwalk.

Những chiếc đầm được thả dài xuống như đuôi cá, bay phất phơ như những diễn viên xiếc. Nếu chỉ đi catwalk, thì bộ sưu tập này sẽ không đạt được hiệu ứng gây sốc đến như vậy. Tất cả các chi tiết đều được phối hợp theo phong cách white-on-white.

Giám đốc sáng tạo Pierpaolo Piccioli còn kết hợp công nghệ một cách khéo léo vào bộ sưu tập. Trên nền vải trắng, những hình ảnh đồ họa được chiếu 3D tạo hiệu ứng tối tân. Ngoài ra, vì ra mắt bộ sưu tập qua video, nên những thiết kế đính kết, lông vũ, dập nổi của từng mẫu thiết kế được tôn vinh hết mực.

8. Valentino Haute Couture Xuân Hè 2019 kỷ niệm vẻ đẹp của người da màu

Show diễn Haute Couture Xuân Hè 2019 của Valentino gợi nhớ đến khung cảnh Ebony Fashion Fair (Hội chợ thời trang Ebony) những năm 1958. Vẻ đẹp của người phụ nữ da màu của Pierpaolo Piccioli được gợi cảm hứng từ những hình mẫu ngoài đời thật, như trong bức vẽ của Édouard Manet, Paul Gauguin và Kerry James Marshall, hay cả những bức ảnh tâm hồn từ tạp chí Mỹ gốc Phi những năm 1960.

Xuyên suốt BST, Valentino sử dụng đầy đủ màu sắc như vải satin màu hồng bon-bon, cashmere màu mù tạt và chất vải cotton màu dừa cạn, chartreuse và màu xám ngọc trai, hoa cà với quýt, ngọc lục bảo và sôcôla kết hợp với hoa hồng và ngà voi. Pierpaolo Piccioli cũng đề cập đến việc xem xét lại các màu nude có ý nghĩa với người da đen, và kết quả là một loạt các màu nâu xa hoa với lớp loren tùy chỉnh xuất hiện. BST phô diễn kỹ thuật thủ công di sản của nhà mốt Ý, với lông vũ, sequin, ren, hoa, những sắc hoa mùa xuân khoe sắc, hay những chiếc áo choàng taffeta với tà vải dài nhẹ nhàng lả lướt vào cuối buổi trình diễn.

Trong thời đại mà các thương hiệu bị nhấn chìm vào những cuộc chiến truyền thông xã hội, phân biệt chủng tộc và màu da, trải nghiệm của NTK người Ý Piccioli có vẻ phù hợp với khách mời tham dự, nơi mà ông mong muốn mang đến một show diễn với tinh thần “bạn được chào đón ở đây”.

9. Valentino Haute Couture Xuân Hè 2018 rộn sắc với những chiếc nơ kiêu kỳ

Những chiếc nơ được thấy ở muôn hình vạn trạng trong BST mùa Xuân của Valentino. Chúng được phóng đại đồng loạt tạo nên điểm nhấn xuyên suốt mang tính biểu tượng cho BST. Ngoài những chiếc nơ, mũ lông với màu sắc và kiểu dáng theo lối fantasia cũng tạo ấn tượng lớn. Áo choàng màu vàng với kết cấu nhún mở đầu BST đã thay Giám đốc Sáng tạo Pierpaolo Piccioli gửi thông điệp rằng Valentino sẽ có một loạt thiết kế bay bổng và nhiều khác biệt.

10. Valentino Haute Couture Xuân Hè 2017: BST cao cấp đầu tay mà Pierpaolo Piccioli thực hiện một mình

Mùa thời trang Haute Couture Xuân Hè 2017 chứng kiến hai màn ra mắt lớn, đó là BST cao cấp đầu tiên Maria Grazia Chiuri thực hiện cho Dior và BST độc lập đầu tiên mà Pierpaolo Piccioli thực hiện cho Valentino. Cánh mộ điệu muốn biến phong cách của nam giám đốc sáng tạo sẽ như thế nào khi không còn người bạn đồng hành lâu năm.

Dưới bàn tay của ông, Valentino ít điệu đà hơn, không còn quá nhiều những chiếc đầm xếp tầng. Điểm nhấn của mùa là những chiếc đầm dập ly, có sự nhẹ nhàng nhất định và dường như phù hợp với ngày thường hơn là chỉ dành cho tiệc tối. Có thể thấy ngay từ khi được phép toàn quyền quyết định bộ sưu tập của mình, Pierpaolo Piccioli đã bắt đầu hướng đến “casual couture” (thời trang cao cấp cho ngày thường), điều mà ông tiếp tục thúc đẩy những năm sau đó.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm