Valentino Haute Couture Thu Đông 2022 nhìn lại 23 năm sự nghiệp của Pierpaolo Piccioli

Show Valentino Haute Couture Thu Đông 2022 diễn ra tại Bậc thang Tây Ban Nha (Piazza di Spagna) nơi Valentino ra đời. Bậc thang đối diện với trụ sở của Valentino, và cũng là nơi thiết lập xưởng may đầu tiên của thương hiệu ở Rome.

Previous Next

Đã 23 năm kể từ khi Pierpaolo Piccioli đến với Valentino. Bắt đầu ở cương vị nhà thiết kế phụ kiện, cùng với Maria Grazia Chiuri. Sau đó, bộ đôi đủ cứng cáp để nhà sáng lập Valentino Garavani tự tin giao chiếc ghế giám đốc sáng tạo lại cho họ vào năm 2008. Rồi Maria Grazia Chiuri rời đi đến Dior vào năm 2016, để ông một mình ở lại Valentino tiếp tục cần mẫn. Bộ sưu tập Valentino Haute Couture Thu Đông 2022, đặt tên The Beginning, là cách để vị giám đốc sáng tạo nhìn lại 2 thập kỷ của mình cùng với thương hiệu nước Ý.

Bộ sưu tập trình làng tại quảng trường nơi nhà mốt Valentino được thành lập

Pierpaolo Piccioli chia sẻ rằng ông muốn biết “thương hiệu Valentino ngày nay có bao nhiêu phần đến từ tính cách của tôi, và cá tính của tôi đã nhuốm bao nhiêu phần từ Valentino”. Vì vậy mà ông đặt tên bộ sưu tập là The Beginning (Sự khởi đầu).

Nhưng bộ sưu tập không chỉ nhìn về giai đoạn khởi đầu không chỉ của ông ở Valentino mà của chính thương hiệu nước Ý. “Đây là một bộ sưu tập mang tính chất cá nhân với nhà mốt vì hoàn toàn nhìn lại lịch sử của Valentino”, giám đốc sáng tạo giới thiệu trước khi show diễn bắt đầu.

Các người mẫu tại Bậc thang Tây Ban Nha, nơi đã chiêm ngưỡng sự ra đời của thương hiệu Valentino. Ảnh: Instagram @christinechiu

Thương hiệu nước Ý được Valentino Garavani và Giancarlo Giammetti đồng sáng lập vào năm 1959. Họ đặt xưởng may đầu tiên ở Via Gregoriana, một con đường nhỏ lát đá cuội ngay gần Bậc thang Tây Ban Nha (Spanish Steps) nằm ở Rome. Ngày nay, tòa nhà Palazzo Mignanelli ở quảng trường này là nhà riêng của ông Valentino Garavani, cũng là trụ sở chính của Valentino.

Tại khu vực này, Pierpaolo Piccioli đã trình làng bộ sưu tập Valentino Haute Couture Thu Đông 2022. Bắt đầu từ xưởng may thời trang cao cấp cũ, các người mẫu leo bộ xuống 136 bậc tam cấp bằng đá trơn trượt trước khi đến với khách mời ngồi trên ghế xếp tại quảng trường. Trên nền đá tảng và nắng vàng, các trang phục nhuốm màu sắc chói lọi mang bản sắc Pierpaolo Piccioli không hề bị lu mờ.

Valentino Haute Couture Thu Đông 2022: The Beginning

Nếu những thiết kế trong bộ sưu tập Valentino Haute Couture Thu Đông 2022 trông có vẻ rời rạc, đó là vì chúng như những trang sách sử kể lại câu chuyện của Valentino. Pierpaolo Piccioli đã gom lại trong bộ sưu tập những thiết kế tiêu biểu nhất trong lịch sử thương hiệu.

Chiếc đầm hoa hồng màu đỏ của Valentino Garavani đã đi vào lịch sử được tái hiện trong show Haute Couture Thu Đông 2022 . Ảnh: ImaxTree

Một số mẫu được đơn hoa vải kết từ lụa taffeta, loài hoa yêu thích của Valentino Garavani và thường xuyên xuất hiện trong các thiết kế xưa kia của ông, cũng như trên túi xách và giày dép ready-to-wear của thương hiệu. Chiếc đầm đỏ mở màn được Pierpaolo Piccioli dựa trên chiếc đầm Fiesta đỏ mà Valentino Garavani đã thiết kế trong bộ sưu tập đầu tiên.

Một số mẫu khác – trong đó có thiết kế của nam giới – được trang trí với nơ to bản, nét thiết kế quen thuộc của Valentino. Theo nhà thiết kế chia sẻ, thời trang haute couture cho nam là một địa hạt màu mỡ. Nhất là khi được thực hiện tỉ mẩn như phục trang cho nữ, với đính kết với pha lê hay sequin.

Haute couture cho nam lấp lánh và lộng lẫy không khác gì lễ phục cho nữ. Ảnh: ImaxTree

Nhưng trong thế giới của Pierpaolo Piccioli, giới tính không quá quan trọng. Nếu nữ giới có thể mặc suit, vì sao đàn ông không thể mặc váy, ví dụ như look số 5 hoặc 57 trong BST? Tương tự, bộ sưu tập Valentino Haute Couture Thu Đông 2022 lần này cũng có sự xuất hiện của nhiều người mẫu ngoại cỡ – điều ít thấy trong các show diễn haute couture.

Nhà thiết kế diễn giải, “Thời trang khác nghệ thuật. Nghệ thuật vị nghệ thuật, nhưng thời trang vị nhân sinh. Trang phục phải đắp lên cơ thể, nên vì vậy có thể được dùng để nói lên những vấn đề xã hội như mở rộng tính đa dạng của vẻ đẹp”. Ông nhấn mạnh, “Vẻ đẹp có sức mạnh làm thay đổi quan điểm”.

Anne Hathaway và Hwasa của MAMAMOO tại front row Valentino Haute Couture Thu Đông 2022. Ảnh: Instagram @hwasaglobal

Cũng vì suy nghĩ này của Pierpaolo Piccioli mà dàn khách mời tại show Valentino Haute Couture Thu Đông 2022 vô cùng đa dạng. Từ Anne Hathaway biểu trưng cho vẻ đẹp Tây phương chuẩn mực – mắt to, môi hồng, da trắng, người cao dong dỏng – cho đến Hwasa, rapper xứ Hàn theo phong trào đi ngược lại tiêu chuẩn ấy – với da nâu, mắt xếch, người thấp và hơi mập mạp.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm