Top 20 bộ phim Trung Quốc chống Nhật hay nhất màn ảnh Hoa ngữ

Trong lịch sử Trung Hoa, cuộc chiến tranh Trung - Nhật diễn ra trong hai thời kỳ, từ 1894–1895 và từ 1931–1945

Sự ác liệt của chiến tranh, tinh thần kháng Nhật của quân dân Trung Quốc ở thời kỳ đó vẫn luôn là đề tài được các nhà làm phim khai thác. Chính vì thế, điện ảnh Hoa ngữ có khá nhiều phim Trung Quốc chống Nhật hay. Trong số đó, những tác phẩm dưới đây được chú ý nhiều nhất:

1. Phim bộ Trung Quốc kháng chiến chống Nhật: Tân dòng sông ly biệt – Romance in the Rain (2001)

Phim bộ Trung Quốc kháng chiến chống Nhật: Tân dòng sông ly biệt - Romance in the Rain (2001)

Tân dòng sông ly biệt là một bộ phim tâm lý, tình cảm của Trung Quốc được khán giả khắp châu Á yêu mến. Bộ phim này cũng là “bàn đạp”, đưa nhiều tên tuổi diễn viên trẻ đến gần hơn với khán giả, như Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu Bằng, Cổ Cự Cơ…

Nội dung phim kể về gia đình nhà họ Lục những năm 1930 tại Thượng Hải trong giai đoạn chiến tranh Trung – Nhật. Nhân vật chính của phim là Lục Y Bình (Triệu Vy đóng), một trong những đứa con nhà họ Lục. Vì bị hắt hủi, chà đạp nên Y Bình rất căm ghét những thành viên trong gia đình. Người em cùng cha khác mẹ duy nhất cô không thù hận là Như Bình (Lâm Tâm Như).

Y Bình gặp và nên duyên tình cảm với ký giả Hà Thư Hoàn (Cổ Cự Cơ). Sau đó, chiến tranh nổ ra, gia đình họ Lục gặp nhiều biến cố, Y Bình trở thành trụ cột. Cô là người duy nhất có khả năng kiếm tiền để nuôi gia đình họ Lục. Y Bình cũng là nguồn động viên cho người anh trai là Nhĩ Hào và người yêu Thư Hoàn khi hai người gia nhập quân đội tham gia vào cuộc chiến Trung – Nhật.

2. Phim võ thuật Trung Quốc chống Nhật: Diệp Vấn – Ip Man (2008)

Phim võ thuật Trung Quốc chống Nhật: Diệp Vấn - Ip Man (2008)

Diệp Vấn là một bộ phim điện ảnh thuộc thể loại võ thuật bán tiểu sử nổi tiếng của Hồng Kông – Trung Quốc. Tác phẩm có sự tham gia của các diễn viên Chân Tử Đan (Chung Tử Đơn), Hùng Đại Lâm, Nhậm Đạt Hoa, Lâm Gia Đống… Phim nhận được sự hoan nghênh từ các nhà phê bình cho đến khán giả. Ngoài thành công về mặt thương mại, Diệp Vấn còn được đề cử cho 12 hạng mục tại giải thưởng điện ảnh Kim Tượng 2009.

Chuyện phim Trung Quốc kháng chiến chống Nhật hay Diệp Vấn nói về một quãng đời của Diệp Vấn (Chân Tử Đan đóng), một trong những danh sư của võ phái Vịnh Xuân quyền. Bối cảnh phim bắt đầu từ thập niên 1930 của thế kỷ XX, khi chiến tranh Trung – Nhật nổ ra. Năm 1935, ở Phật Sơn, võ sư Diệp Vấn luôn khiêm tốn và tránh gây sự chú ý. Anh được đồng nghiệp tôn trọng vì tài đức của mình.

Năm 1937, chiến tranh Nhật – Trung leo thang đỉnh điểm, biến người dân Phật Sơn trở thành nô lệ của chúng. Quân Nhật đàn áp và giết người, khiến cuộc sống của người dân rơi vào nghèo khó, khổ sở. Diệp Vấn tham gia thách đấu và giết chết tướng Nhật. Người dân Trung Hoa cũng nổi lên phản kháng và đã giành thắng lợi trước đế quốc Nhật Bản sau 8 năm đấu tranh.

3. Phim Trung Quốc chống Nhật: Nam Kinh! Nam Kinh! – City of Life and Death (2009)

Phim Trung Quốc chống Nhật: Nam Kinh! Nam Kinh! - City of Life and Death (2009)

Nam Kinh! Nam Kinh (tên khác: Cuộc thảm sát Nam Kinh) lấy bối cảnh Nam Kinh, Trung Quốc năm 1937. Đây là thời điểm cao trào của trận chiến giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Quân đội Nhật Bản đã chiếm được thành phố Nam Kinh, lúc bấy giờ là thủ đô của Trung Quốc. Cuộc chiến này khiến hơn 300.000 người dân và quân lính của Trung Quốc thiệt mạng.

Bộ phim tố cáo tội ác chiến tranh thông qua trải nghiệm của một người lính Nhật Bản và một người lính Trung Quốc. Đồng thời, phim cũng nói lên những tổn thương tâm lý và tinh thần mà chiến tranh để lại cho con người.

>>> Đọc thêm: TOP 13 BỘ PHIM VƯỢT NGỤC HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

4. Chiến Trường Sa – Battle of Changsha (2014)

Chiến Trường Sa - Battle of Changsha (2014)

Bộ phim Trung Quốc chống Nhật Chiến Trường Sa lấy bối cảnh lịch sử cuộc chiến ở Trường Sa (thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) vào năm 1939. Khi ấy Nhật đánh chiếm Trường Sa. Quân và dân Trường Sa đã có những cuộc chiến oanh liệt để trấn thủ vùng đất quê hương. Bộ phim cũng khắc họa chi tiết đời sống khó khăn, loạn lạc của nhân dân ở Trường Sa trong chiến tranh.

Chiến Trường Sa dài 32 tập, do đạo diễn Khổng Sanh thực hiện, với sự tham gia của Hoắc Kiến Hoa, Dương Tử, Tả Tiểu Thanh… Bộ phim khá thành công và là phim truyền hình được đánh giá cao nhất trên trang web phát trực tuyến Douban.

5. Những bộ phim Trung Quốc kháng chiến chống Nhật: Cao lương đỏ – Red Sorghum (2014)

Những bộ phim Trung Quốc kháng chiến chống Nhật: Cao lương đỏ - Red Sorghum (2014)

Cao lương đỏ là một bộ phim truyền hình dài 60 tập, được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Mạc Ngôn. Phim lấy bối cảnh miền núi Sơn Đông, Trung Quốc những năm 1930, kể về cuộc đời của Cửu Nhi/Đới Cửu Liên (Châu Tấn).

Cô có tình yêu đẹp với cậu thư sinh Trương Tuấn Kiệt (Hoàng Hiên). Thế nhưng, cuộc đời cô không hề êm đẹp khi cha cô vì tham tiền mà bán mẹ cô. Uất hận, mẹ Cửu Nhi tự tử. Trải qua nhiều chuyện, Cửu Nhi được Dư Chiêm Ngao (Chu Á Văn) cứu. Cô cũng dứt tình với Tuấn Kiệt.

Sau đó, cha Cửu Nhi gả cô cho con của một người chủ xưởng rượu bị mắc bệnh phong. Cửu Nhi đã miễn cưỡng chấp nhận. Đội khiêng kiệu hoa cho cô hôm ấy chính là đội của Dư Chiêm Ngao. Lúc này Cửu Nhi cũng đã có tình cảm với Chiêm Ngao. Khi bị nhà chồng trả về nhà, Cửu Nhi và Chiêm Ngao đã có một buổi mặn nồng trong cánh đồng cao lương và sau đó cô mang thai.

Khi quân Nhật chiếm đánh, Chiêm Ngao trở thành một người lính yêu nước kháng Nhật. Cửu Nhi cũng vì nước mà tương trợ cho quân lính, ngày ngày gánh bánh khao quân. Con trai của Cửu Nhi – Chiêm Ngao cũng thường theo mẹ ra chiến trường. Khi đội quân của Chiêm Ngao thiệt hại nhiều, bản thân anh cũng bị thương, Cửu Nhi vì chồng, vì nước mà hy sinh thân mình.

6. Vẫn cứ thích em – Destined to Love You (2015)

Vẫn cứ thích em - Destined to Love You (2015)

Vẫn cứ thích em là bộ phim được đông đảo khán giả yêu thích. Nội dung phim sâu sắc, pha yếu tố hài hước, tình cảm. Bên cạnh đó, diễn xuất của các diễn viên chính là Trần Kiều Ân, Giả Nãi Lượng, Huỳnh Tông Trạch cũng rất xuất sắc, nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả.

Chuyện phim kể về cô gái Tiền Bảo Bảo (Trần Kiều Ân đóng). Để có tiền cứu chữa cho mẹ đang bị bệnh, Bảo Bảo phải đóng giả làm nữ tiến sĩ tâm lý Tiêu Hàm đến trường quân sự dạy học.

Tại trường đào tạo quân nhân, Bảo Bảo phải đối mặt với nhiều tình huống khó đỡ do các nam quân nhân gây ra. Trong quá trình đó, cô cũng được hai quân nhân xuất sắc là Thẩm Văn Đào (Huỳnh Tông Trạch) và Hạng Hạo (Giả Nãi Lượng) dành tình cảm. Đến khi những thế lực thân Nhật kéo đến, học viện quân sự rơi vào nguy hiểm. Vì đại nghĩa dân tộc, Tiền Bảo Bảo cùng với những quân nhân của học viện quân sự không màng nguy hiểm, đoàn kết lại đánh tan âm mưu của kẻ thù.

>>> Đọc thêm: 10 BỘ PHIM CHIẾN TRANH NGA HAY NHẤT TRONG THẾ CHIẾN THỨ HAI

7. Phim Trung Quốc chống Nhật: Mật chiến – Eternal Wave (2017)

Mật chiến - Eternal Wave (2017)

Mật chiến lấy bối cảnh Thượng Hải vào những năm 1930, khi quân đội Nhật tấn công. Thượng Hải phồn hoa đô hội, được mệnh danh là Paris của châu Á. Thế nhưng, sự tàn ác của chiến tranh đã khiến nơi này không còn bình yên. Quân đội Nhật phá hủy nhiều cơ sở truyền thông của quân đội Trung Quốc.

Để xây dựng một đường dây liên lạc, Lý Hiệp (Quách Phú Thành thủ vai), một chuyên gia điện tín, được cử đến Thượng Hải để thực hiện các nhiệm vụ cho Đảng cộng sản Trung Quốc.

Lý Hiệp quen Hà Lan Phương (Triệu Lệ Dĩnh), một người phụ nữ mạnh mẽ, can trường. Để làm nhiệm vụ, cô đóng giả làm vợ của Lý Hiệp. Dần dần, hai người nảy sinh tình cảm. Lan Phương và Lý Hiệp luôn đồng hành bên nhau, tham gia vào nhiệm vụ tối mật ở Thượng Hải nhằm đánh bại bè cánh của phát xít Nhật.

8. Phim chống Nhật của Trung Quốc: Học viện quân sự Liệt Hỏa – Arsenal Military Academy (2019)

Phim chống Nhật của Trung Quốc: Học viện quân sự Liệt Hỏa - Arsenal Military Academy (2019)

Năm 2019, bộ lấy đề tài thanh xuân nhiệt huyết, xen lẫn tình cảm Học viện quân sự Liệt Hỏa đã tạo nên một cơn sốt trên truyền hình. Bộ phim dài 58 tập của đạo diễn Huệ Giai Đống đã nhận được số điểm iMDb khá cao: 8.4/10. Phim có sự tham gia đóng chính của các ngôi sao: Bạch Lộc, Hứa Khải, Lý Trình Bân, Ngô Giai Di…

Phim lấy bối cảnh Trung Hoa chìm trong loạn lạc với cuộc chiến kháng Nhật. Tạ Tương (Bạch Lộc) đã cải nam trang vào trường quân đội để học tập. Tại đây cô kết bạn với nhiều thanh niên nhiệt huyết, trong đó có Cố Yến Tranh (Hứa Khải).

Sau khi biết thân phận nữ nhi của Tạ Tương, Yến Tranh đem lòng yêu cô. Cả hai đã bảo vệ nhau, đập tan âm mưu của kẻ địch. Riêng Tạ Tương đã trở thành một chiến sĩ anh hùng với tấm lòng yêu dân yêu nước không thua kém bất cứ nam nhân nào.

>>> Đọc thêm: 7 BỘ PHIM GÂY ÁM ẢNH VỀ CHIẾN TRANH GIỮA HÀN QUỐC VÀ TRIỀU TIÊN

9. Yên Chi – Rookie Agent Rouge (2019)

Yên Chi - Rookie Agent Rouge (2019)

Yên Chi là bộ phim tâm lý, chiến tranh của đạo diễn Từ Kỷ Chu. Phim có sự tham gia của hai diễn viên tài năng là Triệu Lệ Dĩnh, Lục Nghị.

Nội dung phim Trung Quốc chống Nhật Yên Chi bắt đầu khi quân Nhật phát động chiến tranh xâm lược Trung Quốc. Điều đó đã khơi dậy tình yêu nước của nhân dân Trung Hoa. Trong tình thế đó, nhiều thanh niên lên đường tham gia chống Nhật, trong đó có Lam Yên Chi (Triệu Lệ Dĩnh thủ vai).

Yên Chi là nữ thanh niên tiến bộ ở Thượng Hải. Cô là con gái của một thống đốc ngân hàng. Một lần tình cờ bị hiểu lầm là gián điệp của Nhật, Yên Chi đã tự tìm cách chứng minh sự trong sạch của mình. Cô lẻn vào nhà người bạn thân vốn là người thân Nhật để tìm thông tin kẻ gián điệp.

Sau đó, Yên Chi gặp được Chu Thiết Sơn (Lục Nghị), một thanh niên cộng sản. Cô được anh dẫn dắt để tham gia chiến đấu.

10. Phim Trung Quốc chống Nhật: Bát bách – The Eight Hundred (2020)

Phim Trung Quốc chống Nhật: Bát bách - The Eight Hundred (2020)

Bát bách là một bộ phim chính kịch chiến tranh lịch sử do đạo diễn Quản Hổ thực hiện. Phim có sự tham gia của các diễn viên: Hoàng Chí Trung, Âu Hào, Khương Vũ, Trương Dịch, Lý Thần, Du Hạo Minh, Đường Nghệ Hân và Trịnh Khải.

Nội dung phim nói về trận chiến phòng thủ kho hàng Tứ Hàng của quân đội Quốc Dân Đảng trước sự tấn công của phát xít Nhật tại Thượng Hải năm 1937. Bộ phim thành công cả về mặt nghệ thuật lẫn mặt thương mại. Phim thu về 469 triệu đô-la Mỹ trên toàn thế giới, trở thành phim một trong những phim có doanh thu cao nhất trong năm 2020.

>>> Đọc thêm: 22 BỘ PHIM HAY NHẤT VỀ CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ 2

Top phim Trung Quốc kháng chiến chống nhật hay khác

Chim sẻ: Ma tước - Sparrow (2016)

Chim sẻ: Ma tước – Sparrow (2016)

Ngoài top phim kháng chiến chống Nhật của Trung Quốc hay ở trên, những bộ phim về đề tài chiến tranh Trung – Nhật dưới đây cũng hấp dẫn không kém:

11. Tử hồ điệp – Purple Butterfly (2003)

12. Phiên tòa Tokyo – The Tokyo Trial (2006)

13. Phim lẻ Trung Quốc chống Nhật: Sắc giới – Lust, Caution (2007)

14. Phong thanh – The Message (2009)

15. Kim lăng thập tam thoa – The Flowers of War (2011)

16. Hải chiến giáp ngọ – The Sino-Japanese War at Sea 1894 (2012)

17. Kẻ ngụy trang – The Disguiser (2015)

18. Phim kháng chiến chống Nhật của Trung Quốc: Bách đoàn đại chiến – The Hundred Regiments Offensive (2015)

19. Biệt đội mãnh hổ – Railroad Tigers (2016)

20. Phim đặc vụ Trung Quốc chống Nhật: Chim sẻ: Ma tước – Sparrow (2016)

Trên đây là 20 bộ phim kháng chiến chống Nhật của Trung Quốc hay nhất mà Bazaar Việt Nam giới thiệu đến bạn. Hy vọng những bộ phim này không chỉ giúp bạn giải trí mà còn giúp bạn phần nào hiểu hơn về lịch sử của cuộc chiến Trung – Nhật, thấy rõ hơn sự đau thương mà chiến tranh để lại cho người dân trên khắp thế giới!

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm