10 bộ phim chiến tranh Nga hay nhất trong Thế chiến thứ hai

Trước khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, nước Nga đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh lớn nhỏ. Nhiều bộ phim đã ra đời nhằm ca tụng các anh hùng chiến trận

Ngày 9-5-1945 là dấu mốc huy hoàng của nhân loại khi khi lá cờ chiến thắng của Hồng quân Liên Xô bay phấp phới trên nóc trụ sở Quốc hội Đức quốc xã. Để có được chiến thắng ấy, bao nhiêu xương máu của thanh niên, người già lẫn trẻ nhỏ đã không ngừng đổ xuống. Tri ân những người anh hùng, điện ảnh Nga đã sản xuất nhiều bộ phim đặc sắc để nhắc nhớ nhân loại về một thời đau thương mà hào hùng. Mời bạn cùng xem những bộ phim chiến tranh Nga hay nhất mọi thời đại.

1. Giới hạn cuộc sống – The Edge (2010)

Giới hạn cuộc sống - The Edge (2010)

Vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai, hàng ngàn cựu binh chiến tranh Xô Viết được hồi hương từ Đức. Họ bị Lãnh tụ Stalin đầy tới Siberia để cải tạo. The Edge là một trại cải tạo như thế, nằm ở rìa một khu rừng rậm.

Dù từng là người hùng chiến trận, nhưng tài xế xe lửa Ignat lại bị đầy tới trại cải tạo sau khi phá hoại chiếc tàu hỏa nhanh nhất của Liên Xô sau một cuộc đua ấu trĩ.

Ở trại cải tạo, anh phát hiện ra một đường ray xe lửa đã bị hư hai. Lần theo đường ray này bơi qua sông, anh phát hiện ra Elsa, một người phụ nữ Đức mất chồng và phải sống sót bằng cách săn bắt hái lượm suốt nhiều năm. Từ bất đồng ngôn ngữ, họ dần hợp tác với nhau để sửa đầu máy xe lửa.

Tuy nhiên, khi trở về được trại cải tạo, họ lại bị xa lánh do dư âm thù hằn với người Đức từ chiến tranh, rồi lại tiếp tục phải đối mặt với một tên chính ủy viên độc ác.

2. 4 ngày tháng Năm – 4 Days in May (2011)

4 ngày tháng Năm - 4 Days in May (2011)

Bộ phim mô tả những ngày cuối cùng trước khi Phát xít Đức đầu hàng vào tháng 5-1945. Bối cảnh phim diễn ra ở bãi biển Baltic, Pomerania. Một đơn vị Quân đội Xô Viết gồm 7 người đàn ông do đội trưởng Gorynych chỉ huy làm nhiệm vụ đi do thám hoạt động của những người Đức. Một đội quân Đức trú ở gần đó, chờ đợi di tản đến Đan Mạch, nơi họ sẽ đầu hàng Anh.

Cả hai phe đều hiểu rằng chiến tranh sắp kết thúc và không muốn gây sự, nên chọn giải pháp chờ đợi. Tuy nhiên có những người Đức trẻ tuổi được truyền bá tư tưởng không đầu hàng, và những vị chỉ huy Hồng quân lại không giữ được đạo đức chính trực.

3. Cọp Trắng – White Tiger (2012)

Cọp Trắng - White Tiger (2012)

Bộ phim chiến tranh Nga hay nhất này dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Ilya Boyashov.

Một tài xế lái tăng may mắn sống sót sau một trận chiến xe tăng vào mùa hè năm 1943. Dù bị phỏng 90% cơ thể nhưng anh vẫn hồi phục kì diệu mà không để lại vết tích gì. Tuy nhiên, anh bị rối loạn trí nhớ và không biết mình là ai. Vì thế anh được đặt cái tên Ivan Naydyonov và trở lại chiến trường.

Ivan tin rằng mình có khả năng giao tiếp với xe tăng và bị ám ảnh bởi một chiếc xe tăng vô địch của Đức quốc xã. Anh quyết tâm dò tìm và phá hủy chiếc xe tăng bí ẩn mà lính Hồng quân gọi là Cọp Trắng. Quân đội Xô Viết đã thiết kế một chiếc xe tăng T-34 mãnh lực phi thường và chỉ đạo anh tiêu diệt Cọp Trắng.

4. Phim chiến tranh Nga hay nhất mọi thời đại: Nữ xạ thủ – Battle for Sevastopol (2015)

Phim chiến tranh Nga hay nhất mọi thời đại: Nữ xạ thủ

Trong những bộ phim chiến tranh Nga hay nhất phải kể đến Nữ xạ thủ. Phim kể về Lyudmila Pavlichenko, một cô gái trẻ gia nhập Hồng quân Liên xô và trở trành một trong những tay thiện xạ bắn tỉa đáng gờm nhất trong Thế chiến thứ hai.

Năm 1941, Lyudmila Pavlichenko vừa mới trúng tuyển đại học và để ăn mừng, cô đi chơi bắn súng với các bạn. Tài năng của cô được Hồng quân chú ý và tuyển mộ. Lyudmila được kết hợp với tay súng bắn tỉa thâm niên Makarov và đem lòng yêu anh này, nhưng anh không đáp lại. Khi chiến đấu ở thành phố Odessa, cô bị thương và được Makarov kéo đến nơi an toàn, thế nhưng anh đã tử trận.

Khi trở lại chiến trường Sevastopol, Lyudmila được kết hợp với một nam xạ thủ khác là Leonid. Cô bắt đầu tiêu diệt được nhiều kẻ thù và nảy sinh tình cảm với Leonid. Nhưng Leonid sau đó cũng tử trận do bị phục kích, không biết Lyudmila đã mang thai con mình.

>>> Bạn có thể quan tâm: NHỮNG BỘ PHIM VỀ LÍNH BẮN TỈA HAY NHẤT

5. 28 cảm tử quân – Panfilov’s 28 Men (2016)

28 cảm tử quân - Panfilov's 28 Men (2016)

Bộ phim chiến tranh Nga hay nhất mọi thời đại này dựa trên huyền thoại về một một nhóm lính cảm tử 28 người đã chặn đứng và phá hủy các xe tăng của Đức quốc xã đang tiến về Moscow.

Vào cuối tháng 11-1941, dưới sự chỉ huy của Tướng Ivan Panfilov, 28 binh lính Hồng quân thuộc Sư đoàn Súng trường 316 đã chặn đứng 54 xe tăng của Đức tiến đánh vào Moscow.

Dù chỉ được trang bị các loại vũ khí hoàn toàn vô dụng đối với xe tăng như súng trường bộ binh Mosin-Nagant, súng máy DP và PM-M1910, lựu đạn chống tăng RPG-40 và súng trường chống tăng PTRD-41 không đủ tiêu chuẩn, nhưng 28 người lính dũng cảm đã chiến đấu không ngừng nghỉ, không khuất phục để bảo vệ Moscow và đất nước.

6. Những bộ phim chiến tranh Nga hay nhất: Vượt ngục trại tử thần – Sobibor (2018)

Những bộ phim chiến tranh Nga hay nhất: Vượt ngục trại tử thần - Sobibor (2018)

Bộ phim miêu tả cuộc nổi dậy vào năm 1943 tại Sobibor, vùng đất Ba Lan bị Đức quốc xã chiếm đóng. Nhân vật chính là người lính Xô Viết – Do Thái Alexander Pechersky, anh là một trung úy thuộc Hồng quân Liên Xô. Vào tháng 10-1943, anh bị trục xuất đến vùng đất chết chóc Sobibor, nơi những người Do Thái bị giết chết trong hầm chứa khí gas.

Chỉ trong vòng 3 tuần, Pechersky đã lên kế hoạch cho một cuộc nổi dậy với những tù binh từ Ba Lan và các địa phương khác ở Tây Âu. Cuộc nổi dậy thành công một phần, giúp 300 tù nhân trốn thoát, trong đó khoảng 60 người đã sống sót qua chiến tranh.

>>> Bạn có thể quan tâm: NHỮNG BỘ PHIM VƯỢT NGỤC HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

7. Cậu bé người lính – Soldier Boy (2019)

Cậu bé người lính - Soldier Boy (2019)

Bộ phim dựa trên cuộc đời thật của người lính trẻ nhất trong Thế chiến thứ II, Sergei Aleshkov. Hình ảnh khủng khiếp của chiến tranh được phản ánh qua đôi mắt ngây thơ của một đứa trẻ khiến người xem cảm thấy vô cùng thương tâm.

Cậu bé mới 6 tuổi nhưng đã mất hết gia đình trong chiến tranh, may mắn cậu được một trung đoàn cứu giúp. Sau đó Seryozha/Sergei Aleshkov được vị chỉ huy nhận nuôi và trở thành binh lính nhỏ tuổi nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Sống giữa tình cưu mang của những người lính, cậu bé nuôi dưỡng cho mình tinh thần dũng cảm và đã có nhiều hành động anh hùng. Cậu được trao Huân chương Vũ trang vào ngày 26-4-1943 và trở thành anh hùng nhỏ tuổi nhất trong thế chiến.

8. Phim chiến tranh Nga hay nhất: Chiến tăng huyền thoại – T-34 (2019)

Phim chiến tranh Nga hay nhất: Chiến tăng huyền thoại - T-34 (2019)

T-34 là một loại xe tăng cỡ trung được Liên Xô sử dụng trong Thế chiến thứ 2. Bộ phim miêu tả cuộc đời của Thiếu úy Hồng quân Nikolay Ivushkin, một chỉ huy xe tăng bị quân Phát xít Đức bắt giữ.

Ba năm sau, anh cùng với 3 tù nhân khác bị buộc phải điều khiển một chiến tăng T-34/85 do quân Đức bắt giữ, với mục đích là rèn luyện kỹ năng chống tăng cho quân đội phát xít.

Cùng với sự trợ giúp của nữ thông dịch viên Anya, anh cùng đội của mình đã lên kế hoạch cho một cuộc vượt ngục phi thường. Đây là một trong những bộ phim chiến tranh hay nhất của Nga.

>>> Bạn có thể quan tâm: 6 BỘ PHIM CHIẾN TRANH CỔ ĐẠI HAY NHẤT

9. Biên giới cuối cùng – The last frontier (2020)

Biên giới cuối cùng - The last frontier (2020)

Dựa trên những sự kiện có thật, bộ phim kể về sự hy sinh anh dũng của những học viên Podolsk trong Trận chiến Moscow vào tháng 10-1941.

Những thanh niên trẻ tuổi được đào tạo trong trường quân sự và chưa bao giờ thực chiến. Nhưng khi phòng tuyến cuối cùng bị đe dọa và một đoàn xe tăng Đức đang áp sát Moscow, các học viên phải ra tiền tuyến chiến đấu cùng Sư đoàn 43 để kìm hãm quân địch trước khi tiếp viện tới. Hàng ngàn thanh niên đã hy sinh trong cuộc chiến kéo dài 2 tuần, nhưng họ đã hoàn thành nhiệm vụ.

10. Những bộ phim chiến tranh hay nhất của Nga: AK-47 – Kalashnikov (2020)

Những bộ phim chiến tranh hay nhất của Nga: AK-47 - Kalashnikov (2020)

Đây là bộ phim tiểu sử kể về những trải nghiệm của Mikhail Kalashnikov, người sáng chế ra khẩu súng trường AK-47.

Từ nhỏ anh đã thích thú với một khẩu súng trường đồ chơi. Đến năm 1941, Mikhail đã trở thành sĩ quan điều khiển xe tăng của Hồng quân. Trong trận chiến Bryansk, anh bị thương nặng khi sử dụng khẩu súng chống tăng của Đức quốc xã và bị đưa khỏi tiền tuyến.

Khi đang được đưa về phía hậu phương, anh đụng phải một nhóm lính Đức. Sau khi chứng kiến khẩu súng tiểu liên của người đồng đội bị lỗi ngay vào thời điểm then chốt, anh đã quyết tâm sáng chế ra một vũ khí tự động mới cho quân đội Xô Viết. Phim xứng đáng là một trong những bộ phim chiến tranh Nga hay nhất.

Chiến tranh đã qua đi nhưng những hồi ức và nỗi đau vẫn còn đó. 10 bộ phim chiến tranh Nga hay nhất mọi thời đại kể trên sẽ giúp bạn hiểu phần nào những tàn khốc của chiến tranh và lòng gan dạ của con người khi gánh trên vai sự an nguy của đất nước.

>>> Xem thêm: NHỮNG BỘ PHIM HAY NHẤT VỀ CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ 2

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm