Với INFLOWING, Cường Đàm khẳng định thời trang cũng là nghệ thuật

Khơi nguồn cảm hứng từ giá trị văn hoá đậm hồn Việt, show diễn INFLOWING của NTK Cường Đàm sẽ ra mắt vào ngày 13/6 như một bản hoà tấu nhịp nhàng của nghệ thuật sân khấu và thẩm mỹ thời trang đương đại

Cường Đàm và Dahan Phương Oanh

Cường Đàm và Dahan Phương Oanh khi trình diễn bộ sưu tập Những chiến binh ở Yoshiwara tại Tuần lễ tốt nghiệp 2020 của LCDF Hà Nội. Hiện tại, cả hai đã có những bước tiến dài trong sự nghiệp. Ảnh: Tư liệu Harper’s Bazaar.

Thương hiệu thời trang CHATS by C.DAM của Cường Đàm tuy non trẻ nhưng đã sớm tìm được chỗ đứng trong thị trường local brand của Việt Nam. Đó là vì các thiết kế của anh mang phong cách rất riêng, đậm chất kiến trúc. Âu cũng là do nền tảng đào tạo nên Cường Đàm.

Vốn, anh là một sinh viên kiến trúc. Nhưng sau 5 năm theo học Đại học Kiến trúc và cơ hội có nhận học bổng du học, anh lại chuyển hướng bất thình lình sang thời trang. Cường chọn tiếp tục “mài đũng quần” trên ghế nhà trường khi đăng ký vào Học viện Thiết kế và Thời trang London (LCDF). Bộ sưu tập Những chiến binh ở Yoshiwara của anh được đánh giá cao tại Tuần lễ tốt nghiệp 2020 của LCDF Hà Nội. Đó cũng là một trong những bộ sưu tập lọt vào top 6 cuộc thi Vietnam NewGen Award do Harper’s Bazaar tổ chức năm ấy.

Kế thừa tư duy từ nền tảng kiến trúc, Cường khéo lồng ghép các yếu tố logic về bố cục hình khối và màu sắc, hình thành nên thiết kế lạ mắt. Những nếp gấp chạm trổ khi cộng hưởng cùng phom dáng đầy biến báo. Trang phục của Cường Đàm được ví như một tác phẩm điêu khắc giàu cảm xúc.

Bên cạnh đó, Cường luôn biết cách áp dụng những chi tiết từ văn hóa Việt vào các mẫu thiết kế. Sự giao thoa ấy tạo nên một thương hiệu CHATS by C.DAM hiện đại nhưng lại đẹp nền nã kiểu Việt. Tư duy sắc sảo và cấp tiến này tiếp tục truyền lửa cho tham vọng định hướng tiêu chuẩn về thẩm mỹ thời trang qua bộ sưu tập INFLOWING của Cường Đàm.

INFLOWING – Hướng tâm, vừa là bộ sưu tập vừa là dự án kết hợp với triển lãm của Cường Đàm.

Cường Đàm ấp ủ nhiều hoài bão cho dự án INFLOWING

Cường Đàm diễn giải INFLOWING có nghĩa là Hướng Tâm. Nhà thiết kế tìm về tâm thức của mình qua miền kí ức tuổi thơ. Hành trình “hướng tâm” đi tìm những giá trị cốt lõi qua những mảng màu đối lập. Song, bao trùm lên tất cả là quan niệm “Âm – Dương” của người Á Đông. Bộ sưu tập là một cuộc va chạm giữa quá khứ và tương lai.

Bộ sưu tập 42 mẫu khai thác những hình ảnh sơ cấp mộc mạc, đậm tính truyền thống dân tộc như hạt gạo, bó lúa, nón, áo yếm, áo tứ thân… được biến tấu với phong cách kiến trúc quen thuộc của Cường Đàm. Một mẫu đã được nhá hàng thời gian gần đây – chính là thiết kế màu mạ non Hồ Ngọc Hà mặc biểu diễn mở màn AVIFW Xuân Hè 2022.

Một thiết kế trong bộ sưu tập INFLOWING của Cường Đàm.

Cường Đàm hé lộ vài thiết kế trong bộ sưu tập INFLOWING

Làm sao để diễn giải tư duy thiết kế của mình một cách tròn vẹn nhất? Cường Đàm chọn một phương thức đầy hoài bão: Biến INFLOWING thành một sự kiện kéo dài. Bắt đầu với đêm diễn thời trang ra mắt bộ sưu tập mới. Tiếp đó là triển lãm trưng bày quá trình nghiên cứu, sáng tạo nên từng thiết kế. Triển lãm cũng sẽ bổ trợ tính chất nghệ thuật cho bộ sưu tập.

Một thiết kế của INFLOWING, với chiếc nón là một tác phẩm điêu khắc từ sơn mài.

Một thiết kế của BST INFLOWING sắp ra mắt. Chiếc nón là một tác phẩm điêu khắc từ sơn mài.

Sự đầu tư quy mô cho show diễn INFLOWING

Kể ra thì INFLOWING sẽ là sàn diễn chuyên nghiệp đầu tiên của Cường Đàm kể từ khi tốt nghiệp LCDF. Anh hy vọng sân khấu không chỉ là sàn runway bình thường mà còn như một không gian nghệ thuật đương đại, hòa quyện thời trang – âm nhạc – ánh sáng.

Đảm nhiệm vị trí giám đốc chương trình là Thành Chu. Vị kiến trúc sư âm thanh này dày công thiết kế nhạc riêng nhằm truyền tải yếu tố vị lai rất Việt của show. Phong cách âm nhạc được chọn là loại nhạc thể nghiệm (experimental) cùng âm hưởng dân gian đương đại (neofolk). Lồng ghép khéo léo trên nền nhạc ấy là màn biểu diễn nhạc sống từ nghệ sỹ nhạc đương đại Ngô Hồng Quang. Tất cả nhằm truyền tải tinh thần riêng trong mỗi hoạt cảnh của bộ sưu tập, đồng thời tạo mạch chảy liên kết cho show diễn.

Không gian của show diễn INFLOWING.

Cường Đàm hé lộ cảnh dựng 3D cho không gian của show diễn INFLOWING.

Song song với âm thanh, ánh sáng được Cường Đàm mạnh tay đầu tư với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ như nhà vận chuyển chính thức Pacific Airline, thương hiệu tinh dầu thơm Kodo…

Khác với các show diễn thông thường sử dụng đèn tĩnh và đánh đều, INFLOWING sử dụng hệ thống đèn linh động. Đèn được đánh chỗ sáng chỗ tối, chuyển động nhịp nhàng theo từng bước đi của mẫu, khi ẩn khi hiện nhằm tạo hiệu ứng đồng bộ với từng thiết kế. Sự tương tác giữa ánh sáng, thời trang và âm nhạc tạo nên một màn biểu diễn nghệ thuật đầy sinh động và giàu cảm xúc.

Tuyết Lan tại buổi casting tuyển chọn người mẫu cho show diễn INFLOWING.

Tuyết Lan tại buổi casting tuyển chọn người mẫu cho show diễn INFLOWING.

Ngoài ra, phần trình diễn thời trang còn được dẫn dắt bởi Catwalk Director Tuyết Lan và Art Director Vic Lee, đều là những nhân vật dày dặn kinh nghiệm trong ngành thời trang.

Kéo dài tuổi thọ của show diễn với triển lãm nghệ thuật sắp đặt

Show diễn thời trang là phần mở màn của Cường Đàm cho dự án INFLOWING. Nhưng một show diễn cũng như đóa hoa, sớm nở tối tàn. Sau đêm diễn, dư âm đọng lại dù lâu đến mấy cũng dễ theo gió thôi bay. Do đó, Cường Đàm mong muốn kéo dài dư vị của show diễn với triển lãm nghệ thuật. Một suy nghĩ đầy mới lạ, song lại vô cùng hài hòa.

Phối cảnh không gian triển lãm INFLOWING, mang đậm cảm hứng vị lai.

Phối cảnh không gian triển lãm INFLOWING mang đậm dấu ấn vị lai.

Anh dự kiến sẽ trưng bày những bản vẽ phác thảo ý tưởng trong quá trình sáng tạo bộ sưu tập ngay tại sân khấu. Triển lãm này vừa bổ trợ cho chính show diễn, cũng trở thành một triển lãm độc lập kéo dài sau khi show diễn kết thúc. Đồng thời cũng là một cách gián tiếp tôn vinh chất xám của đội ngũ thiết kế.

Khi ra mắt bộ sưu tập INFLOWING, Cường Đàm muốn biến sàn diễn thời trang thành một màn trình diễn nghệ thuật đương đại. Sự hài hoà trong từng chuyển động, âm thanh, ánh sáng góp phần định hướng tiêu chuẩn mới trong thẩm mỹ thời trang.

THÔNG TIN CHO BẠN

Dự án INFLOWING của thương hiệu CHATS by C.DAM diễn ra từ ngày 13/6/2022-19/6/2022.

Show diễn INFLOWING mở màn sự kiện, lúc 18h30 ngày 13/6/2022.

Địa điểm: VCCA – Trung tâm Nghệ thuật Đương Đại Việt Nam, Royal City, Hà Nội.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm