Uống nước đá lạnh có giảm cân không?

Bạn có bao giờ thắc mắc nhiệt độ của nước bạn uống có ảnh hưởng đến cân nặng không? Cụ thể là uống nước đá có giảm cân không?

Có quan niệm cho rằng uống nước lạnh giúp giảm cân vì nó gây ra phản ứng sinh nhiệt. Tức là cơ thể bạn phải làm ấm nước để bù đắp cho sự chênh lệch nhiệt độ giữa cơ thể và nước. Do đó, bạn sẽ đốt cháy calo và giảm béo. Harper’s Bazaar Vietnam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc uống nước lạnh có giảm cân không?

Uống nước đá có giảm cân không?

Uống nước đá có giảm cân không?

Cơ thể chúng ta có đến 70% là nước. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra uống đủ nước có thể hỗ trợ giảm cân. Thế nhưng uống nước đá lạnh có giảm cân không? Liệu có mối liên hệ nào giữa nước lạnh và lượng calo bị đốt cháy?

Theo các nhà khoa học, uống một cốc nước đá thay vì một cốc nước ở nhiệt độ phòng có thể đốt cháy nhiều calo hơn. Đó là do cơ thể chúng ta phải tiêu hao năng lượng để làm ấm nước. Thế nhưng, lượng calo đốt cháy không đáng kể, chỉ khoảng 8 calo/cốc nước. 8 calo tương đương với một quả dưa chuột cỡ nhỏ.

Cơ thể chúng ta có thể đốt cháy calo theo nhiều cách: tỷ lệ trao đổi chất cơ bản đốt cháy 70% lượng calo, hoạt động thể chất thêm khoảng 20% và tiêu hóa 10%. Trong khi đó, uống nước đá cũng gây ra tác dụng sinh nhiệt nhưng chỉ tiêu hao một lượng nhỏ calo. Điều đó không đủ để tạo ra sự thay đổi đáng kể về cân nặng.

Vậy nên với câu hỏi uống nước lạnh có giảm cân không thì câu trả lời sẽ là không, nếu chế độ ăn uống và tập thể dục của bạn vẫn không thay đổi.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN THẦN TỐC CỦA IU GIẢM 4,5KG/TUẦN

Uống nước lạnh giảm cân thế nào là tốt?

Uống nước lạnh giảm cân thế nào là tốt?

Mặc dù uống nước lạnh không trực tiếp giảm cân nhưng chúng vẫn mang đến cho bạn một số lợi ích không ngờ. Những lợi ích đó sẽ gián tiếp hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn.

1. Tăng cường quá trình hydrat hóa cơ thể

Khi giảm cân, bạn nhất định phải uống đủ nước. Mất nước sẽ gây mệt mỏi, đau đầu và các triệu chứng khác khiến bạn khó đạt được mục tiêu giảm béo. Uống nước lạnh làm bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng hơn, nhất là trong quá trình tập luyện. Kết quả là bạn có khả năng tập luyện lâu hơn.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN DETOX GIẢM CÂN 7 NGÀY ĐỂ GIẢM 4-5KG MỠ THỪA

2. Uống nước đá có giảm cân không? Ngăn chặn sự thèm ăn

Uống nước đá có giảm cân không? Ngăn chặn sự thèm ăn

Một nghiên cứu cho thấy rằng uống 500ml nước trước bữa ăn giúp giảm lượng calo hấp thụ. Những người uống nước sẽ ăn ít hơn trung bình 13% lượng calo so với những người không uống nước trước bữa ăn.

Rõ ràng uống nước lạnh trước khi ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn. Bạn sẽ không đốt cháy lượng calo lớn từ nước lạnh nhưng bạn có thể giảm lượng calo nạp vào từ thức ăn. Hơn nữa, nước lạnh không có calo nên là đồ uống thay thế tuyệt vời cho các loại nước uống chứa đường như soda, nước ngọt, cà phê sữa…

>>> Đọc thêm: 3 CÁCH UỐNG BỘT SẮN DÂY GIẢM CÂN, ĐẸP DÁNG

Uống nước lạnh có giảm cân hơn nước ấm không?

Uống nước lạnh có giảm cân hơn nước ấm không

Ảnh: Best life

Bên cạnh thắc mắc uống nước đá lạnh có giảm cân không thì nhiều người cũng muốn biết uống nước ấm có giảm cân không? Theo nhiều nghiên cứu thì không hề có sự liên quan giữa nhiệt độ nước với giảm cân. Cho dù bạn thích uống nước lạnh, nước ở nhiệt độ phòng hay nước ấm thì chỉ cần đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày.

Uống đủ nước là cách tốt nhất để giảm cân. Nó giúp cơ thể luôn đủ nước và ngăn ngừa các tác dụng phụ liên quan đến mất nước như đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, đi tiểu ít, độ đàn hồi của da kém hơn, khô miệng và huyết áp thấp. Ngoài ra, nó cũng có thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều và cảm giác đói giữa bữa ăn. Bởi vì cảm giác khát thường có thể bị nhầm lẫn với cảm giác đói.

Lựa chọn uống nước ấm hoặc uống nước đá có giảm cân không sẽ không có tác động đáng kể đến việc giảm béo so với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Bạn hãy kết hợp bổ sung đủ nước vào chế độ sinh hoạt hằng ngày để hỗ trợ quá trình giảm cân diễn ra suôn sẻ nhé.

>>> Đọc thêm: 9 CÁCH LÀM CÁC LOẠI SỮA HẠT GIẢM CÂN ĐẸP DA, GIỮ DÁNG

Vì sao uống nước giúp giảm cân?

Vì sao uống nước giúp giảm cân

Ảnh: Ayurved Sadhana

Dưới đây là 6 lý do mà uống đủ nước sẽ giúp bạn giảm cân.

1. Nước là chất ức chế sự thèm ăn

Khi dạ dày bạn cảm thấy no, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để ngừng ăn. Uống nhiều nước sẽ chiếm không gian trong dạ dày, làm bạn nhanh no và giảm cơn đói.

2. Uống nước đá có giảm cân không? Nước tăng cường đốt cháy calo

Nước lạnh làm tăng tỷ lệ trao đổi chất. Khi nước lạnh đi vào cơ thể, carbs và chất béo được đốt cháy để tạo ra năng lượng, từ đó tạo ra nhiệt và cân bằng nhiệt độ của hệ thống cốt lõi trong cơ thể. Mặc dù lượng calo tiêu hao khi uống nước lạnh không đáng kể nhưng chúng vẫn hỗ trợ giảm cân theo cách gián tiếp.

>>> Đọc thêm: BẬT MÍ 6 CÁCH UỐNG NƯỚC LÁ ỔI GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

3. Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể

Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể

Ảnh: Nuun Hydration

Nước giúp thận lọc chất độc và chất thải trong khi cơ quan này giữ lại các chất dinh dưỡng và chất điện giải cần thiết. Khi cơ thể bị mất nước, thận sẽ giữ lại chất lỏng.

Mất nước cũng có thể dẫn đến phân cứng hoặc vón cục và táo bón. Nước giữ cho chất thải di chuyển bằng cách làm mềm hoặc nới lỏng phân cứng. Giữ đủ nước là một cách tốt để tránh giữ lại chất thải, điều này có thể làm bạn tăng thêm vài cân.

Nước cũng giúp cơ thể hồi phục sau các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và khó tiêu.

>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN

4. Uống nước lạnh có giảm cân không? Giảm lượng calo tổng thể dạng lỏng

Uống nước lạnh có giảm cân không? Giảm lượng calo tổng thể dạng lỏng

Nước là một chất thay thế lành mạnh không chứa calo cho nước tăng lực hoặc nước trái cây.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thay thế hai hoặc nhiều loại đồ uống có hàm lượng calo cao bằng đồ uống không calo mỗi ngày trong 6 tháng giúp giảm cân trung bình từ 2 đến 2,5% ở một nhóm phụ nữ mắc bệnh béo phì.

5. Nước cần thiết để đốt cháy chất béo

Không có nước, cơ thể không thể chuyển hóa chất béo hoặc carbohydrate được lưu trữ đúng cách.

Quá trình chuyển hóa chất béo được gọi là lipolysis. Bước đầu tiên của quá trình này là quá trình thủy phân, xảy ra khi các phân tử nước tương tác với chất béo trung tính để tạo ra glycerol và axit béo. Uống đủ nước là điều cần thiết để đốt cháy chất béo từ thức ăn và đồ uống, cũng như chất béo dự trữ.

>>> Đọc thêm: UỐNG NƯỚC CHANH GIẢM CÂN TRONG 7 NGÀY VÀ 7 THỨC UỐNG DỄ LÀM

6. Uống nước đá lạnh có giảm cân không? Hỗ trợ tập luyện hiệu quả

Uống nước đá lạnh có giảm cân không? Hỗ trợ tập luyện hiệu quả

Muốn giảm cân thành công thì bạn nhất định phải tập thể dục hằng ngày để đốt cháy nhiều calo hơn.

Nước giúp các cơ, mô liên kết và khớp cử động chính xác. Nó cũng giúp phổi, tim và các cơ quan khác hoạt động hiệu quả khi chúng tăng cường hoạt động trong khi tập thể dục. Cơ thể đủ nước sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh có thể cản trở quá trình tập luyện hiệu quả, chẳng hạn như chuột rút và mệt mỏi.

Vậy nên bạn hãy luôn uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục để tránh mất nước nhé.

>>> Đọc thêm: 7 CÁCH GIẢM CÂN BẰNG GẠO LỨT VÀ THỰC ĐƠN GIẢM CÂN 1 TUẦN

Uống nước đá có giảm cân không và những lưu ý quan trọng

những lưu ý quan trọng

Ảnh: News18

Uống nước đá lạnh có thể không trực tiếp giảm cân nhưng vẫn mang đến nhiều lợi ích nhất định. Dưới đây là giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc uống nước lạnh có giảm cân không mà bạn cần biết.

1. Uống nước đá có tăng cường trao đổi chất không?

Một số nghiên cứu cho rằng uống nước lạnh có thể tạm thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, dẫn đến lượng calo được đốt cháy nhiều hơn một chút. Tuy nhiên, hiệu quả uống nước đá lạnh có giảm cân không rất nhỏ và không nên dựa vào như một cách giảm cân duy nhất.

2. Nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày

Ảnh: Emergency ice

Bạn cần bao nhiêu nước tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn. Phụ nữ cần khoảng 11,5 cốc mỗi ngày trong khi nam giới cần khoảng 15,5 cốc mỗi ngày. Con số đó sẽ tăng lên nếu bạn tập thể dục thường xuyên.

Tổng lượng nước này bao gồm lượng chất lỏng bạn hấp thụ từ thực phẩm và đồ uống. Bạn nhận được 20% lượng nước cơ thể cần từ thực phẩm chứa nhiều chất lỏng như trái cây và rau quả, trong khi 80% lượng nước bạn cần đến từ chất lỏng khác.

>>> Đọc thêm: UỐNG NƯỚC LÚC MẤY GIỜ ĐỂ GIẢM CÂN? 6 GIỜ VÀNG CHO BẠN

3. Cách bổ sung thêm nước vào chế độ ăn uống là gì?

Cách bổ sung thêm nước vào chế độ ăn uống là gì

Ảnh: Healthshots

• Uống ít nhất một ly nước 230ml với mỗi bữa ăn.

• Uống thêm nước khi tập thể dục hoặc trong khi hoạt động thể chất.

• Uống thêm nước khi trời ấm hoặc rất nắng.

• Ăn nhiều súp và các bữa ăn giàu chất lỏng, chẳng hạn như cà ri, món hầm và sinh tố.

• Ăn trái cây và rau quả có hàm lượng nước cao, đặc biệt là quả mọng, nho, dưa, cà chua, cần tây, dưa chuột và rau diếp.

Harper’s Bazaar Vietnam đã giúp bạn giải đáp thắc mắc uống nước đá có giảm cân không? Để giảm cân lành mạnh, điều quan trọng là bạn cần bổ sung đủ nước chứ không phải nhiệt độ nước như thế nào. Tuy nhiên, thưởng thức ly nước đá lạnh trong tiết trời oi bức sẽ giúp bạn giải nhiệt và muốn uống nhiều nước hơn. Điều đó sẽ có lợi cho quá trình giảm cân đấy.

>>> Đọc thêm: DANH SÁCH 82 THUỐC GIẢM CÂN ĐỘC HẠI CẦN TRÁNH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm