11 tác hại của việc mổ mắt cận thị và cách giảm nguy cơ biến chứng

Tác hại của việc mổ mắt cận thị là gì? Ai không nên mổ mắt cận thị? Nếu có ý định mổ mắt, bạn hãy cân nhắc các tác dụng phụ sau nhé!

Tác hại của việc mổ mắt cận thị

Tác hại của việc mổ mắt cận thị là gì?

Các biến chứng sau mổ mắt cận thị chỉ xuất hiện trong một vài trường hợp hy hữu. Song, bất kỳ ai trước khi quyết định làm việc này cũng đều băn khoăn, lo lắng. Vậy, cụ thể tác hại của việc mổ mắt cận thị là gì và làm thế nào để hạn chế rủi ro?

Tác hại của việc mổ mắt cận thị

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm, biến chứng sau phẫu thuật cận thị là không nhiều. Song, nhiều người vẫn có tâm lý lo lắng về tác hại của mổ cận thị.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp các rủi ro – biến chứng sau:

1. Khô mắt

Khô mắt

Khô mắt sau mổ cận thị là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Bởi vì sau phẫu thuật, mắt có thể giảm sản xuất nước mắt. Vậy nên, trong khoảng 6 tháng sau mổ cận, người bệnh sẽ cảm thấy mắt khô một cách bất thường.

Mặc dù đây không phải là tác hại nghiêm trọng của việc mổ mắt cận thị, song tình trạng khô mắt làm cho nhiều người cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí, nếu để khô mắt kéo dài, bề mặt giác mạc dễ bị viêm và để lại sẹo. Về lâu dài, khô mắt ảnh hưởng tới thị lực.

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA THỨC KHUYA VỚI PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!

2. Tác hại của việc mổ mắt cận thị: Không nhìn rõ sau khi mổ

Tác hại của việc mổ mắt cận thị: Không nhìn rõ sau khi mổ

Hiếm khi các biến chứng phẫu thuật có thể dẫn đến mất thị lực. Một số người cũng có thể không nhìn thấy sắc nét hoặc rõ ràng như trước đây.

Trong vòng vài tháng sau khi mổ, một số người có thể gặp tình trạng mắt bị mờ đi từng đợt.

3. Bị cận trở lại

Bị cận trở lại

Sau khi mổ, nhiều người chủ quan sẽ không bị cận trở lại nữa. Song, các bác sĩ khuyến cáo rằng nếu sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều và không biết cách chăm sóc mắt, tình trạng tái cận có thể xảy ra.

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

4. Tác hại của việc mổ mắt cận thị: Tăng nhãn áp

Tác hại của việc mổ mắt cận thị: Tăng nhãn áp

Ảnh: medindia.net

Quá trình mổ cận có thể làm cho thần kinh thị giác bị tổn thương, khiến thị lực suy giảm. Triệu chứng của tăng nhãn áp là đau, nhức mắt và mắt nhìn xa không rõ. Lâu dần, tăng nhãn áp khiến người bệnh thấy mờ và nhòe khi nhìn mọi thứ.

5. Tăng nhạy cảm với ánh sáng

Tăng nhạy cảm với ánh sáng

Bạn có thể gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm sau phẫu thuật. Tình trạng này thường kéo dài vài ngày đến vài tuần. Bên cạnh đó, những người phẫu thuật lasik cũng gặp tình trạng độ nhạy sáng tăng lên, mắt nhìn xa được vào ban ngày nhưng tới tối bị nhòe và mờ.

Nhạy cảm với ánh sáng là do trong quá trình phẫu thuật đồng tử co nhỏ lại. Khi bị biến chứng này, nhiều người gặp khó khăn khi đi lại, đặc biệt là những lúc chạng vạng tối hoặc trong sương mù.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA CÂY BỒ CÔNG ANH LÀ GÌ? CÂY BỒ CÔNG ANH CÓ MẤY LOẠI?

6. Tác hại của việc mổ mắt cận thị: Giác mạc bị giãn hoặc lồi

Tác hại của việc mổ mắt cận thị: Giác mạc bị giãn hoặc lồi

Ảnh: Unsplash.

Một trong những tác hại của việc mổ mắt cận thị là làm cho giác mạc bị giãn hoặc lồi. Tuy vậy, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng, vì tình trạng này chỉ có nguy cơ với những người có độ cận cao – bị cận nặng. Nguyên nhân của rủi ro này là do quá trình thăm khám trước mổ chưa chuẩn xác hoặc bác sĩ phẫu thuật còn thiếu kinh nghiệm.

7. Vạt giác mạc bị lệch

Vạt giác mạc bị lệch

Rủi ro bị lệch vạt giác mạc là điều đáng lo ngại sau khi mổ cận. Dấu hiệu của tình trạng này là sưng đỏ, đau nhức khó chịu. Nguyên nhân của lệch giác mạc là do trong quá trình phẫu thuật có sự va chạm mạch vạt giác mạc, khiến nó bị tách ra hoặc lệch đi. Để tránh tác hại này, bệnh nhân cần sử dụng kính bảo hộ và tuân thủ hướng dẫn chăm sóc mắt của bác sĩ.

>>> Đọc thêm: 6 TÁC HẠI CỦA VIỆC BÔI KEM ĐÁNH RĂNG LÊN MẶT BẠN CẦN BIẾT

8. Tác hại của việc mổ mắt cận thị: Đục thủy tinh thể

Tác hại của việc mổ mắt cận thị: Đục thủy tinh thể

Caratacta clouding of the lens of the human eye

Đục thủy tinh thể là một trong những căn bệnh nguy hiểm về mắt, có thể dẫn tới mù lòa. Tác hại của mổ mắt cận thị có thể làm cho bệnh nhân mắc căn bệnh mới, đó chính là đục thủy tinh thể.

9. Đục, sẹo giác mạc

Đục hoặc sẹo giác mạc là biến chứng hiếm gặp sau mổ cận. Song, rủi ro này ảnh hưởng lớn đến bệnh nhân. Đục, sẹo giác mạc kéo dài sẽ khiến thị lực bị ảnh hưởng.

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA WHEY PROTEIN KHI BỔ SUNG SAI CÁCH

10. Tác hại của việc mổ mắt cận thị: Xuất huyết dưới kết mạc

Xuất huyết dưới kết mạc

Theo các chuyên gia, tình trạng này mặc dù hiếm gặp nhưng không phải là không có. Xuất huyết dưới kết mạc xảy ra khi bệnh nhân sau mổ mắt không tuân thủ quy trình hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ. Ngoài ra, tiếp xúc sớm với các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn tới vấn đề này.

11. Nhiễm trùng mắt

Nhiễm trùng mắt

Mặc dù hiếm gặp, nhưng các bác sĩ phẫu thuật mắt bằng laser xác nhận rằng một vài trường hợp sau mổ cận có nguy cơ nhiễm trùng. Điều này là do quá trình mổ cận chưa đảm bảo vô trùng.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Cách để hạn chế tác hại của việc mổ mắt cận thị

Mặc dù các rủi ro và biến chứng của mổ cận là không nhiều, song bạn đừng chủ quan. Để hạn chế tác hại của ca phẫu thuật, bạn nên:

1. Trước khi mổ cận thị

Cách để hạn chế tác hại của việc mổ mắt cận thị

• Lựa chọn trung tâm, phòng khám hoặc bệnh viện mắt uy tín với các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Các bác sĩ có chuyên môn cao sẽ khám mắt toàn diện và đánh giá xem bạn có đủ điều kiện để thực hiện thủ thuật một cách an toàn hay không. Đồng thời, họ cho bạn lời khuyên cũng như các phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng mắt.

• Nếu bạn đeo kính áp tròng, bạn phải ngừng đeo một vài tuần trước khi làm phẫu thuật vì nó có thể làm thay đổi hình dạng giác mạc. Tùy vào loại kính áp tròng mà bác sĩ tư vấn thời gian ngưng phù hợp.

• Bạn cũng cần được biết về các tác hại của việc mổ mắt cận thị và cách để hạn chế rủi ro. Hãy đặt ra bất cứ câu hỏi nào mà bạn cảm thấy vẫn còn thắc mắc trước khi mổ.

>>> Đọc thêm: 13 TÁC HẠI CỦA DẦU OLIU VỚI DA MẶT VÀ SỨC KHỎE

2. Sau khi mổ cận

Sau khi mổ cận

• Tuân thủ hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ như dùng kính bảo hộ, sử dụng thuốc theo chỉ định, không vận động mạnh…

• Sau khi mới mổ cận tránh dùng các chất kích thích như bia, rượu, cà phê. Đeo kính bảo hộ đúng theo yêu cầu của bác sĩ.

• Cẩn thận với việc sử dụng các loại mỹ phẩm xung quanh mắt.

• Không chơi các môn thể thao vận động mạnh như bơi lội, chạy…

• Trong 1 tháng sau phẫu thuật, không dụi mắt và không để nước vào mắt.

• Hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính… Nếu phải dùng cần giữ đúng khoảng cách và trong điều kiện ánh sáng tốt.

• Bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng – tốt cho mắt như trứng, bí đỏ, gấc, cá hồi…

• Dành thời gian nghỉ ngơi và để mắt phục hồi sau mổ.

• Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu gặp các rủi ro bất thường về mắt, cần xin tư vấn để được sử dụng các loại thuốc thích hợp hoặc can thiệp nếu cần.

>>> Đọc thêm: AI KHÔNG NÊN UỐNG NHỤY HOA NGHỆ TÂY? 7 ĐỐI TƯỢNG SAU CẦN CẨN THẬN

Ai không nên mổ mắt cận thị?

Ai không nên mổ mắt cận thị

Mổ cận là phương pháp nhãn khoa phổ biến. Thế nhưng, trong một số trường hợp, các bác sĩ khuyên không nên thực hiện để tránh các tác hại của việc mổ mắt cận thị, bao gồm:

• Người đủ 18 tuổi và độ cận đã ổn định.

• Không mắc một số bệnh về mắt như viêm giác mạc, đục thủy tinh thể…

• Giác mạc đủ dày.

• Phụ nữ mang thai và cho con bú, bệnh nhân tiểu đường… không mổ cận thị.

Hiện nay có 3 phương pháp mổ cận chính là lasik, femto và lasik relex smile. Bác sĩ nhãn khoa có chuyên môn sẽ thăm khám và tư vấn nên lựa chọn phương pháp mổ mắt cận thị nào tùy vào tình trạng bệnh nhân.

Ngày nay, mổ cận thị trở nên phổ biến, hiệu quả và có mức độ an toàn cao. Hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức trước khi phẫu thuật để tránh 11 tác hại của việc mổ mắt cận thị bạn nhé!

>>> Đọc thêm: UỐNG THUỐC GIẢM CÂN CÓ HẠI KHÔNG? 10 TÁC HẠI CẦN BIẾT

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm