6 tác hại của quả trứng gà không phải ai cũng biết

Trứng gà được ví là một thực phẩm giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe, lành tính và sử dụng được cho mọi đối tượng.

Trứng gà cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, nhanh gọn nên được rất nhiều người đưa vào thực đơn hàng ngày của mình. Bên cạnh những lợi ích của trứng gà thì cũng có một số tác hại của quả trứng gà bạn cần biết để thận trọng trong khi ăn và lên khẩu phần ăn một cách thích hợp nhất.

Lợi ích của trứng gà

6 tác hại của quả trứng gà không phải ai cũng biết

Trứng gà chứa một hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có mùi vị thơm ngon và dễ chế biến. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong trứng gà có đến 60% protein và nhiều vitamin, khoáng chất khác hỗ trợ tốt cho sức khỏe.

1. Cung cấp nguồn protein để phục hồi mô cơ

Cơ thể chúng ra cần đến protein để tăng dưỡng chất, phát triển cơ thể và hệ mô cơ. Mỗi quả trứng gà chứa đến 6.3g protein nên đáp ứng tốt nhu cầu protein của cơ thể.

Đặc biệt, trong trứng còn có 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể, cung cấp yếu tố vi lượng hoàn hảo.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LÁ ỔI BẠN NÊN THẬN TRỌNG KHI UỐNG

2. Tốt cho sức khỏe thần kinh và não bộ

Tốt cho sức khỏe thần kinh và não bộ

Bên cạnh các tác hại của quả trứng gà thì trứng gà được xem như là một chất bổ cho trí não. Trong trứng gà có một lượng choline lý tưởng giúp tạo ra acetylcholine tốt cho não bộ. Chất dẫn truyền xung động thần kinh acetylcholine sẽ giúp trí não tăng cường khả năng ghi nhớ.

Choline có trong trứng gà khi kết hợp với vitamin B2, B12 và tryptophan cũng làm giảm nguy cơ về các bệnh trầm cảm, làm giảm sự lo lắng, căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

3. Phát triển hệ xương

Lạm dụng trứng quá nhiều trong khẩu phần ăn mới dẫn đến các tác hại của quả trứng gà. Nếu ăn một lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho hệ xương của bạn.

Hàm lượng vitamin D có trong trứng gà sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ canxi và phốt pho giúp cho hệ xương luôn khỏe mạnh.

>>> Đọc thêm: 4 TÁC HẠI CỦA GẠO LỨT ẢNH HƯỞNG KHÔNG TỐT ĐẾN SỨC KHỎE

4. Ngăn nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Ngăn nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Trứng cung cấp rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Nếu ăn một lượng trứng phù hợp thì phụ nữ sẽ giảm được đến 44% nguy cơ ung thư vú. Đặc biệt là trứng cũng có thể giúp hạn chế các gốc tự do phát triển giúp phụ nữ giữ được tuổi xanh và ngăn được tình trạng lão hóa hiệu quả.

Tác hại của quả trứng gà hay lợi ích của thực phẩm này hoàn toàn phụ thuộc vào định lượng sử dụng trứng gà hàng ngày của bạn. Đừng nên lạm dụng quá nhiều trứng khi biết chúng tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Nếu dùng quá nhiều trứng gà cũng có thể dẫn đến các hệ lụy khác.

>>> Đọc thêm: 10 LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA NHẢY DÂY VÀ CÁC LƯU Ý KHI TẬP

Các tác hại của quả trứng gà

trứng gà

Vì trứng gà có quá nhiều lợi ích cho sức khỏe, làm đẹp và kiểm soát cân nặng nên rất nhiều người lạm dụng trứng gà. Khi ăn quá nhiều trứng gà, vượt quá nhu cầu của cơ thể sẽ dẫn đến rất nhiều tác hại, đó là:

1. Gặp các bệnh về tim

Gặp các bệnh về tim

Nguồn lecithin có trong trứng gà là một trong những yếu tố giúp giảm cholesterol lý tưởng. Nhưng bản thân của trứng gà lại chứa đến 200mg cholesterol nên nếu ăn quá nhiều trứng gà trong thực đơn hàng ngày sẽ làm tăng quá mức lượng cholesterol.

Khi hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao sẽ dẫn đến các nguy cơ xơ vữa động mạch. Người ăn quá nhiều trứng gà có thể bị các bệnh về tim mạch và dẫn đến đột quỵ, tử vong.

2. Tác hại của quả trứng gà tăng nguy cơ xơ gan

Tác hại của quả trứng gà tăng nguy cơ xơ gan

Một trong những tác hại của quả trứng gà mà không ai ngờ tới chính là xơ gan. Các chất protein, lipid, carbohydrate… có trong trứng gà nếu vượt quá nhu cầu của cơ thể và dư thừa sẽ dẫn đến việc kích thích tăng sản xuất men gan. Lượng men gan tích tụ quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ xơ gan.

Ăn trứng gà nhiều có hại gan không? Câu trả lời là hại gan, đặc biệt là với những người có tiền sử các bệnh về gan. Nếu muốn bộ phận gan khỏe mạnh, bạn nên có khẩu phần trứng gà thích hợp nhé! Cân đối chúng đều trong tuần và không ăn dồn dập nhiều ngày liên tiếp.

>>> Đọc thêm: 5 BIỂU HIỆN CƠ THỂ BỊ NHIỄM ĐỘC VÀ 6 DẤU HIỆU CƠ THỂ ĐANG THẢI ĐỘC

3. Nổi mụn nhọt

Nổi mụn nhọt

Trứng gà cũng chứa nhiều progesterone. Đây là một trong những “thủ phạm” gây ra mụn nhọt. Ngoài ra, chất albumin trong trứng sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa và hấp thu. Những tác động xấu đến dạ dày này sẽ khiến cho hệ thống bạch huyết bị tắc nghẽn làm cho các vùng da ở cằm và má dễ bị viêm, mụn nhọt sẽ càng khó lành hơn.

>>> Đọc thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA HẮC KỶ TỬ

4. Tác hại của quả trứng gà gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Những người chịu ảnh hưởng từ tác hại của quả trứng gà nhiều nhất là những người bị bệnh tiểu đường. Chất béo có trong trứng gà sẽ làm tăng kháng insulin, cơ thể không hấp thụ được lượng đường trong máu khiến bệnh tiểu đường trở nặng.

5. Tác hại của quả trứng gà khó kiểm soát cân nặng khi giảm cân

giảm cân

Trứng gà có lượng calo thấp, hàm lượng protein cao nên hỗ trợ tốt cho những người có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Nhưng lạm dụng một lượng trứng quá nhiều để giảm cân thì không những bạn không kiểm soát tốt cân nặng mà còn khiến cân nặng tăng nhanh hơn.

6. Tác hại của quả trứng gà gây đầy bụng, khó tiêu

Tác hại của quả trứng gà gây đầy bụng, khó tiêu

Chất albumin sẽ gây ra các hiện tượng khó chịu bên trong dạ dày. Bạn có thể sẽ gặp các hiện tượng đầy hơi, co thắt dạ dày, thậm chí là buồn nôn.

>>> Đọc thêm: BỊ ĐẦY HƠI CHƯỚNG BỤNG NÊN ĂN GÌ? 32 THỰC PHẨM HỖ TRỢ HIỆU QUẢ

Khẩu phần ăn với trứng gà phù hợp với từng độ tuổi

Khẩu phần ăn với trứng gà phù hợp với từng độ tuổi

Để hạn chế các tác hại của quả trứng gà đối với sức khỏe, bạn cần có một khẩu phần ăn thích hợp. Dưới đây là những định lượng của trứng gà phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Trẻ nhỏ dưới 5 – 6 tháng: Những đối tượng này chỉ nên dùng lòng đỏ để nấu cháo. Mỗi lần ăn chỉ nên dùng 1/2 lòng đỏ và chỉ nên ăn khoảng 3 lần/tuần.

Trẻ trên 7 tháng: Có thể ăn 1/2 lòng đỏ trứng và tăng lên khoảng 4 lần/tuần.

Trẻ từ 8 – 9 tháng: Có thể tăng khẩu phần ăn lên 1 lòng đỏ trứng gà và ăn khoảng 3 đến 4 lần/tuần.

Trẻ từ 10 – 12 tháng: Có thể ăn 1 quả trứng gà cả lòng trắng lẫn lòng đỏ. Chỉ nên ăn khoảng 3 quả/tuần.

Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Ở độ tuổi này, trẻ có thể ăn 4 quả/tuần.

Người lớn: Tiêu chuẩn khoảng 5-6 quả/tuần. Nếu ăn nhiều hơn số lượng này cần có các chế độ tập luyện hoặc lên thực đơn cụ thể với các món ăn, rau củ khác.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM

Những người không nên ăn trứng

Những người không nên ăn trứng

Tác hại của quả trứng gà lên cơ thể người thường sẽ chỉ xảy ra khi ăn quá số lượng trứng cần thiết với mức hấp thu của cơ thể. Tuy nhiên, với những đối tượng sau thì dù ăn ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Người đang sốt ăn trứng gà sẽ khiến nhiệt lượng của cơ thể tăng cao hơn.

Bệnh tiểu đường ăn nhiều trứng gà sẽ dẫn đến hiện tượng kháng insulin, tăng cholesterol trong máu và làm tăng nguy cơ gây ra các biến chứng tiểu đường.

Người bị bệnh gan ăn trứng sẽ gây tổn hại cho gan. Ăn trứng sẽ có nguy cơ xơ gan với những người có hiện tượng men gan cao.

Người mắc bệnh sỏi mật cũng không nên ăn quá nhiều trứng, bởi hàm lượng protein có nhiều trong trứng sẽ kích thích chức năng co bóp của túi mật làm cho người bệnh mệt hơn, dẫn đến các hiện tượng nôn mửa.

Người bị tiêu chảy ăn trứng sẽ khiến dạ dày bị rối loạn, gây ra khó tiêu và khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

trứng gà

Người cơ địa dị ứng với trứng gà. Trường hợp này sẽ dễ phát hiện khi trưởng thành. Nhưng có 1,5% trẻ nhỏ dưới 6 tuổi dị ứng với trứng gà. Nên khi cho con trẻ ăn những lần đầu tiên, bạn hãy sử dụng một lượng nhỏ để thử trước khi ăn với số lượng lớn.

• Người bị béo phì, huyết áp cao, các bệnh về tim mạch cũng nên hạn chế ăn trứng gà.

Những thông tin về tác hại của quả trứng gà được chia sẻ hy vọng đã giúp ích cho bạn. Chúc bạn dễ dàng cân đối lượng trứng gà trong thực đơn hàng ngày cho người thân của mình!

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA DÂY THÌA CANH NẾU DÙNG SAI CÁCH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm