14 lợi ích và tác hại của mạng xã hội

Những lợi ích và tác hại của mạng xã hội là gì? Cùng khám phá ngay để chúng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn nhé!

Mạng xã hội (Facebook, TikTok, Instagram, Twitter…) không ngừng phát triển và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Hàng tỷ người trên thế giới sử dụng mạng xã hội thường xuyên. Vậy, lợi ích và tác hại của mạng xã hội là gì?

Lợi ích của mạng xã hội

lợi ích và tác hại của mạng xã hội là gì

Theo các nhà nghiên cứu, tương tác trên mạng xã hội dù không giống như tiếp xúc trực tiếp song cũng mang lại nhiều lợi ích tích cực trong việc duy trì kết nối và hỗ trợ sức khỏe.

Tạm thời gác bỏ những lo lắng về tác hại của mạng xã hội, hãy khám phá những lợi ích mà nó mang lại:

1. Kết nối

Kết nối mọi người với nhau là một trong những lợi ích quan trọng nhất của mạng xã hội. Nó liên kết người dùng mọi lúc, ở mọi nơi bất chấp các rào cản về khoảng cách địa lý.

Thông qua Facebook, TikTok, Instagram… mọi người có thể tương tác với nhau một cách đơn giản. Bằng cách này, mạng xã hội không chỉ củng cố các mối quan hệ cũ mà còn giúp mở rộng mối quan hệ mới.

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

2. Cập nhật thông tin nhanh chóng

Cập nhật thông tin nhanh chóng

Sử dụng mạng xã hội là cách để cập nhật thông tin và các sự kiện đang xảy ra xung quanh mình một cách nhanh chóng. Bạn sẽ không sợ mình là người “tối cổ” hoặc không bỏ lỡ các sự kiện đáng chú ý.

3. Giải trí, giải tỏa căng thẳng, nâng cao sức khỏe tinh thần

Bạn sẽ làm gì một khi căng thẳng, mệt mỏi? Sử dụng mạng xã hội là cách giải trí đơn giản để khiến bản thân trở nên vui vẻ hơn. Những thông tin, câu chuyện, scandal… thường xuyên được cập nhật trên mạng xã hội sẽ là liều thuốc tinh thần hiệu quả.

Bằng cách tham gia các hội nhóm, các cộng đồng có cùng chung sở thích, bạn không chỉ có cơ hội phát triển các mối quan hệ lành mạnh mà còn có những phút giây trao đổi thú vị, thoải mái, giúp nâng cao sức khỏe tinh thần.

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA THỨC KHUYA VỚI PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!

4. Nâng cao nhận thức

Nâng cao nhận thức

Ảnh: Freepik

So với các tác hại của mạng xã hội, thì cái lợi mà nó mang lại cũng không phải là ít. Một trong số đó là mạng xã hội có thể mang lại nhiều kiến thức bổ ích.

Sử dụng kênh thông tin này, bạn biết nâng cao nhận thức về an toàn giao thông, được trang bị kỹ năng xử lý các tình huống như bắt nạt học đường, biết tác hại của bao bì ni lông, ý nghĩa của tiết kiệm điện…

5. Biết tương trợ lẫn nhau, xây dựng cộng đồng đoàn kết

Nhiều người sử dụng mạng xã hội là nơi để quyên góp giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nơi vùng lũ, trẻ em bị bệnh ung thư… Như vậy, thông qua mạng xã hội, chúng ta biết làm việc tốt giúp đỡ người khác, có nhiều cơ hội để làm việc có ý nghĩa cho đời.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA CÂY BỒ CÔNG ANH LÀ GÌ? CÂY BỒ CÔNG ANH CÓ MẤY LOẠI?

6. Có cơ hội để chia sẻ, bày tỏ quan điểm và suy nghĩ

Có cơ hội để chia sẻ, bày tỏ quan điểm và suy nghĩ

Sử dụng mạng xã hội hoặc tham gia các hội nhóm trên Facebook, bạn có cơ hội được truyền đạt cảm xúc và ý kiến của mình về một bài hát, bài thơ, tác phẩm nghệ thuật hay bất cứ thứ gì khác mà bạn quan tâm.

Bạn cũng có thể chia sẻ những điều tốt đẹp, món ăn, kiến thức nuôi dạy con cái… lên mạng xã hội để lan tỏa những điều tích cực tới người khác.

Bên cạnh những lợi ích trên, mạng xã hội còn có vô số tác dụng khác. Chẳng hạn, mạng xã hội giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng, là kênh để quảng bá sản phẩm…

>>> Đọc thêm: UỐNG THUỐC GIẢM CÂN CÓ HẠI KHÔNG? 10 TÁC HẠI CẦN BIẾT

Các tác hại của mạng xã hội

Các tác hại của mạng xã hội

Những tác hại của mạng xã hội là gì? Dù bạn có đang nghiện mạng xã hội, thì cũng không thể né tránh được rằng nó có khả năng mang lại nhiều điều tiêu cực cho sức khỏe tinh thần và thể chất.

Cụ thể, mạng xã hội có một số tác hại như sau:

1. Tác hại của mạng xã hội: Giảm tương tác trực tiếp

Thay vì trò chuyện với những người xung quanh, nhiều người thường sử dụng điện thoại để truy cập mạng xã hội mọi lúc mọi nơi. Điều này sẽ làm giảm thời gian và cơ hội để tương tác trực tiếp, dẫn tới các mối quan hệ như bạn bè, gia đình bị mất kết nối, trở nên lỏng lẻo.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

2. Muốn được chú ý

Muốn được chú ý

Đăng ảnh tự sướng (selfie) hoặc những status mơ hồ lên Facebook là cách mà nhiều người thực hiện để thu hút sự chú ý của người khác. Sau những bài đăng, họ sẽ thường xuyên truy cập xem các lượt like ra sao, mọi người bình luận như thế nào…

Điều này dẫn tới một hệ lụy là bạn có thể bị những ảnh hưởng tiêu cực từ các bình luận của người khác. Nếu được khen, bạn sẽ cảm thấy vui và lâng lâng. Ngược lại, những lời chê bai có thể làm bạn buồn và ảnh hưởng tới học tập, công việc.

>>> Đọc thêm: 13 TÁC HẠI CỦA DẦU OLIU VỚI DA MẶT VÀ SỨC KHỎE

3. Tác hại của mạng xã hội có thể gây nghiện

Tác hại của mạng xã hội có thể gây nghiện

Ảnh: Freepik

Tác hại của mạng xã hội đối với giới trẻ không chỉ là dẫn tới phụ thuộc mà còn gây nghiện. Thực tế thì những lời tán dương trên các nền tảng xã hội như một liều doping, tuy nhiên, điều này cũng khiến bạn nghiện và thường xuyên muốn đăng mọi thứ lên mạng để được khen ngợi.

4. Tự ti về chính mình, ghen tị hoặc so sánh với người khác

Ngay cả khi bạn biết rằng những hình ảnh bạn đang xem trên mạng xã hội đã được chỉnh sửa, chúng vẫn có thể khiến bạn cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình.

Tương tự như vậy, tất cả chúng ta đều biết rằng mọi người có xu hướng chỉ chia sẻ những điều tốt đẹp – hào nhoáng lên mạng xã hội. Chẳng hạn như những chuyến du lịch sang chảnh, ăn uống ở nhà hàng sang trọng, các món quà đắt tiền vào ngày lễ… Một khi thường xuyên thấy cuộc sống của bạn bè như vậy, bạn sẽ nảy sinh tâm lý ghen tị và không hài lòng với những gì mình đang có.

>>> Đọc thêm: HOA THIÊN LÝ KỴ GÌ? TRÁNH NGAY NHỮNG THỰC PHẨM KỴ ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

5. Tác hại của mạng xã hội ảnh hưởng tới học tập, công việc hoặc hạnh phúc gia đình

Tác hại của mạng xã hội ảnh hưởng tới học tập, công việc hoặc hạnh phúc gia đình

Hiện nay, giới trẻ sử dụng smartphone và mạng xã hội quá nhiều. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học tập. Thời gian và năng lượng bị lãng phí vào việc truy cập mạng xã hội.

Bên cạnh đó, mạng xã hội là nguyên nhân khiến nhiều mối quan hệ tan vỡ chỉ vì các thành viên trong gia đình dành quá nhiều thời gian cho nó. Thay vì trò chuyện, chia sẻ, tâm sự về học tập, cuộc sống, công việc… giữa các thành viên trong gia đình, mọi người có xu hướng ai làm việc của người ấy trên mạng.

>>> Đọc thêm: 9 TÁC HẠI CỦA TRÀ KOMBUCHA VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI UỐNG

6. Tác hại của mạng xã hội: Gây tâm trạng cô đơn

Tác hại của mạng xã hội: Gây tâm trạng cô đơn

Một nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng việc sử dụng Facebook, Instagram… nhiều làm tăng cảm giác cô đơn. Giảm sử dụng chúng sẽ khiến nhiều người cảm thấy bớt cô đơn và ít bị cô lập hơn, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể.

7. Có nguy cơ trầm cảm cao

Con người cần giao lưu, tiếp xúc trực tiếp với nhau để có tinh thần khỏe mạnh. Không có gì làm giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng nhanh và hiệu quả hơn là giao tiếp bằng mắt với những người thân yêu của mình. Một khi ưu tiên tương tác trên mạng xã hội hơn các mối quan hệ trực tiếp, bạn càng có nhiều nguy cơ phát triển hoặc làm trầm trọng thêm các rối loạn tâm thần như lo lắng và trầm cảm.

>>> Đọc thêm: 6 TÁC HẠI CỦA VIỆC BÔI KEM ĐÁNH RĂNG LÊN MẶT BẠN CẦN BIẾT

8. Bắt nạt trên mạng, một tác hại của mạng xã hội

Bắt nạt trên mạng, một tác hại của mạng xã hội

Theo một số nghiên cứu, có khá nhiều người bị bắt nạt trên mạng xã hội, chẳng hạn như phải chịu các tin đồn thất thiệt, nghe những bình luận xúc phạm, bị miệt thị ngoại hình… Các hành vi bắt nạt trên mạng để lại tổn thương và các vết sẹo tinh thần lâu dài.

Bên cạnh những tác hại trên, mạng xã hội còn ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ, làm hỏng mắt, mất quyền riêng tư, giết chết sự sáng tạo…

Cách khắc phục tác hại của mạng xã hội

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi. Điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng để nhận được các lợi ích và tránh tác hại mà nó mang lại. Một số gợi ý sau đây có thể hữu ích:

1. Giảm thời gian sử dụng mạng xã hội

Cách khắc phục tác hại của mạng xã hội

Một nghiên cứu năm 2018 của Đại học Pennsylvania cho thấy việc giảm thời gian sử dụng mạng xã hội xuống còn 30 phút mỗi ngày giúp giảm đáng kể mức độ lo lắng, trầm cảm, cô đơn, khó ngủ…

Các chuyên gia đưa ra các phương án sau để hạn chế thời gian sử dụng mạng xã hội:

• Hãy sử dụng một ứng dụng để theo dõi thời lượng mà bạn dành cho mạng xã hội. Sau đó đặt mục tiêu bạn muốn giảm bao nhiêu.

• Cố gắng tắt điện thoại vào những thời điểm như lái xe, họp, tập thể dục…

• Không mang điện thoại lên giường ngủ.

• Tắt các thông báo không cần thiết của mạng xã hội.

• Nếu không cần thiết, có thể xóa bớt các ứng dụng mạng xã hội. Chỉ để lại ứng dụng thực sự cần.

>>> Đọc thêm: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA RAU DIẾP CÁ ĐỐI VỚI CƠ THỂ VÀ LÀN DA

2. Dành nhiều thời gian hơn với bạn bè, gia đình

Dành nhiều thời gian hơn với bạn bè, gia đình

Thay vì dành nhiều thời gian lướt smartphone và truy cập mạng xã hội, hãy chơi với con cái, giúp vợ (hoặc chồng) bạn làm việc nhà, cùng nhau chơi những trò chơi yêu thích hoặc tập thể dục cùng nhau.
Những việc làm này không chỉ giúp bạn cai nghiện mạng xã hội mà còn khiến cho tình cảm gia đình thêm gắn kết.

3. Tham gia các hội nhóm

Không nhất thiết phải tương tác trên mạng xã hội với bạn bè hoặc người cùng chung sở thích. Bạn có thể gia nhập các câu lạc bộ hoặc sinh hoạt tập thể để tăng thời gian tiếp xúc, trò chuyện với mọi người.

>>> Đọc thêm: 6 TÁC HẠI CỦA NƯỚC ÉP CẦN TÂY ÍT AI NGỜ TỚI

4. Hướng dẫn giới trẻ biết cách sử dụng mạng xã hội

Hướng dẫn giới trẻ biết cách sử dụng mạng xã hội

Giới trẻ thường bị ảnh hưởng tiêu cực bởi mạng xã hội, để tránh điều này, bố mẹ cần:

• Giám sát và hạn chế việc sử dụng mạng xã hội của con.

• Hạn chế sử dụng điện thoại vào những thời điểm nhất định trong ngày.

• Cài đặt quyền riêng tư trên các nền tảng mạng xã hội để hạn chế tình trạng con bị bắt nạt hoặc bị lừa đảo…

• Nói chuyện với con về các vấn đề trẻ có thể gặp phải khi sử dụng mạng xã hội.

• Thường xuyên tập thể dụng hoặc chơi cùng nhau để giảm thời gian sử dụng điện thoại.

Bazaar Vietnam vừa gửi tới bạn những thông tin về các lợi ích và tác hại của mạng xã hội. Mong rằng bất cứ ai cũng biết cách sử dụng nền tảng này một cách thông minh để tránh các tác hại không mong muốn.

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA WHEY PROTEIN KHI BỔ SUNG SAI CÁCH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm