Top 25 bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại bạn không nên bỏ qua

Trung Quốc là một đất nước có nền điện ảnh phát triển và có tầm ảnh hưởng khắp châu Á

Những bộ phim của Trung Quốc được đầu tư công phu về cả nội dung, bối cảnh phim, hình ảnh sống động và diễn viên chất lượng. Vì thế, có những bộ phim ra đời từ rất lâu nhưng vẫn luôn để lại dư âm và được khán giả nhắc đến nhiều. Dưới đây là những bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại, được xếp vào hàng phim kinh điển của Trung Quốc khi giành nhiều giải thưởng cũng như lọt các bảng xếp hạng danh giá. Những bộ phim này không chỉ được khán giả yêu thích, các nhà phê bình đánh giá cao, mà còn ảnh hưởng đến cả sự phát triển của nền điện ảnh Trung Quốc. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

1. Các bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Tây du ký – Journey to the West (1986)

Các bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Tây du ký - Journey to the West (1986)

Tây du ký là một bộ phim truyền hình Trung Quốc được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Ngô Thừa Ân. Nội dung phim kể về nhà sư Huyền Trang đã trải qua 81 kiếp nạn, dưới sự bảo vệ của ba vị đồ đệ là Tôn Ngộ Không, Chư Bát Giới, Sa Ngộ Tĩnh để lấy được kinh Phật trở về truyền bá ở quê hương.

Tây du ký được xem là bộ phim truyền hình Trung Quốc hay nhất mọi thời đại. Phim nhiều lần được phát sóng lại trên các kênh sóng truyền hình tại nhiều quốc gia. Nó cũng được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc.

2. Đèn lồng đỏ treo cao – Raise the Red Lantern (1991)

Đèn lồng đỏ treo cao - Raise the Red Lantern (1991)

Đèn lồng đỏ treo cao là bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, với sự tham gia đóng chính của diễn viên Củng Lợi. Phim lấy bối cảnh Trung Quốc những năm 1920, xoay quanh Tùng Liên – một cô sinh viên 19 tuổi phải bỏ học để làm vợ lẽ cho một gia đình giàu có. Từ đây cuộc đời cô trải qua nhiều cay đắng.

Bộ phim này được các nhà phê bình đánh giá cao. Đèn lồng đỏ treo cao cũng được đề cử giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất năm 1992 và lọt top 10 phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại.

3. Bá vương biệt Cơ – Farewell My Concubine (1993)

Bá vương biệt Cơ - Farewell My Concubine (1993)

Ảnh: Miramax Films (US)

Bá vương biệt Cơ là bộ phim điện ảnh chính kịch lịch sử được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Lý Bích Hoa. Phim do đạo diễn Trần Khải Ca thực hiện, với sự tham gia của các diễn viên Trương Quốc Vinh, Củng Lợi và Trương Phong Nghị.

Bộ phim kể về sự cống hiến của kép hát Trình Điệp Y đối với tinh hoa của nghệ thuật dân tộc. Tên phim và tiểu thuyết được lấy từ vở kinh kịch lâu đời cùng tên, diễn cảnh Sở Bá Vương Hạng Vũ vĩnh biệt người thiếp yêu quý là Ngu Cơ.

Phim đã giành giải Palme d’Or tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 46 ở Pháp, trở thành phim Trung Quốc đầu tiên và duy nhất cho đến nay đã giành được giải thưởng này. Tác phẩm cũng được coi là một trong những bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại.

4. Phim cổ trang Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Bao Thanh Thiên – Justice Pao (1993)

Phim cổ trang Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Bao Thanh Thiên - Justice Pao (1993)

Bao Thanh Thiên là bộ phim thuộc thể loại phim truyền hình cổ trang, lấy đề tài điều tra phá án. Chuyện phim xoay quanh việc điều tra các vụ án xảy ra đời Bắc Tống do vị quan nổi tiếng có trí tuệ anh minh là Bao Công xét xử. Phim có sự tham gia của các diễn viên chính, gồm Kim Siêu Quần vai Bao Công, Hà Gia Kính vai Triển Chiêu và Phạm Hồng Hiên trong vai Công Tôn Sách.

Bao Thanh Thiên đã đạt được thành công vang dội ở nhiều nước châu Á. Đây được coi là bộ phim truyền hình kinh điển, hấp dẫn với những vụ án ly kỳ, truyền tải ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

5. Phim lịch sử Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Tam quốc diễn nghĩa – Romance of the Three Kingdoms (1994)

Phim lịch sử Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Tam quốc diễn nghĩa - Romance of the Three Kingdoms (1994)

Tam quốc diễn nghĩa là phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn La Quán Trung. Phim lấy bối cảnh lịch sử Trung Quốc thời tam quốc, mô tả lại số phận của những nhân vật lịch sử nổi tiếng như Tào Tháo, Lưu Bị, Gia Cát Lượng… cùng các trận đánh khốc liệt như trận Xích Bích, trận Hào Đình.

Bộ phim được đông đảo khán giả yêu thích đã giành giải Kim Ưng cho phim truyền hình Trung Quốc hay nhất năm 1995. Năm 2008, Tam quốc diễn nghĩa được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. Đây cũng là phim lịch sử Trung Quốc hay nhất mọi thời đại.

>>> Đọc thêm: TOP 10 BỘ PHIM LỊCH SỬ TRUNG QUỐC HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

6. Điềm Mật Mật – Comrades, Almost a Love Story (1996)

Trương Mạn Ngọc phim Điền mật mật - Comrades: Almost a Love Story (1996)

Điềm Mật Mật là một bộ phim của đạo diễn Trần Khả Tân. Phim có sự tham gia của diễn viên chính gồm Lê Minh, Trương Mạn Ngọc, Tăng Chí Vỹ và Dương Cung Như. Nội dung phim nói về mối tình của Lý Tiểu Quân và Lý Kiều, hai thanh niên từ Trung Quốc Đại Lục đến Hồng Kông lập nghiệp. Họ gặp nhau, cùng kết bạn rồi dần dần nảy sinh tình yêu.

Bộ phim đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình và khán giả. Phim đã chiến thắng tới 9 hạng mục quan trọng tại Lễ trao Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 16 và giải Kim Mã Đài Loan ở hạng mục Phim hay nhấtNữ chính xuất sắc nhất. Năm 2005, Điềm Mật Mật được bình chọn ở vị trí thứ 28 trong danh sách 100 phim tiếng Hoa hay nhất trong lịch sử.

7. Phim cổ trang Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Hoàn Châu cách cách – Princess Pearl (1998)

Phim cổ trang Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Hoàn Châu cách cách - Princess Pearl (1998)

Hoàn Châu cách cách là một bộ phim cổ trang Trung Quốc hay nhất mọi thời đại. Phim được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của nữ tác giả Quỳnh Dao, với sự tham gia của diễn viên Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu Bằng, Châu Kiệt, Phạm Băng Băng…

Nội dung phim kể về cuộc đời của Tiểu Yến Tử. Cô mồ côi cha mẹ từ nhỏ và đi theo một gánh diễn trò. Tiểu Yến Tử là người lém lỉnh, tinh ranh và có chút võ nghệ. Vì tính cách hào sảng, cô kết giao với Hạ Tử Vy – một thiếu nữ lên Bắc Kinh tìm cha.

Tử Vy chính là công chúa dân gian của hoàng đế Càn Long. Tiểu Yến Tử nhận lời giúp Tử Vy tìm cha. Sau vì những sự cố và hiểu lầm mà cô được vua Càn Long công nhận là công chúa. Từ đây, vô vàn tình huống sóng gió xảy ra với cuộc đời của hai cô gái.

8. Ngọa hổ tàng long – Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000)

phim Ngọa hổ tàng long - Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000)

Ngọa hổ tàng long là một bộ phim điện ảnh của đạo diễn Lý An. Phim dựa theo tiểu thuyết võ hiệp cùng tên của nhà văn Vương Độ Lư. Chuyện phim lấy bối cảnh đời nhà Thanh, kể về tình yêu và những ân oán, tranh đấu trong giang hồ của bốn nhân vật chính là Lý Mộ Bạch – Du Tú Liên và Ngọc Kiều Long – La Tiểu Hổ. Phim có sự tham gia của các diễn viên Châu Nhuận Phát, Dương Tử Quỳnh, Chương Tử Di, Trương Chấn…

Ngọa hổ tàng long được xem là bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc hay nhất mọi thời đại. Nó cũng là bộ phim tiếng Quan Thoại có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại thời điểm đó. Phim cũng đoạt 4 giải Oscar danh giá trong số 10 đề cử.

9. Phim lẻ Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Tâm trạng khi yêu – In the Mood for Love (2000)

Phim lẻ Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Tâm trạng khi yêu - In the Mood for Love (2000)

Tâm trạng khi yêu là một bộ phim ngôn tình Trung Quốc hay nhất mọi thời đại của đạo diễn Vương Gia Vệ, với sự tham gia của hai diễn viên chính là Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc. Đây được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của điện ảnh châu Á mọi thời đại. Phim nhận được nhiều bình chọn, lọt vào nhiều bảng xếp hạng và được vinh danh ở nhiều giải thưởng danh giá.

Nội dung phim xoay quanh mối tình của hai người cô đơn ở tuổi trung niên. Họ là hàng xóm của nhau, ngày ngày giáp mặt nhau. Họ phát hiện ra vợ/chồng của mình ngoại tình với nhau. Sự cô đơn và đau khổ đã kéo hai người xích lại gần hơn. Họ cũng yêu nhau. Thế nhưng có những sợi dây vô hình đã ngăn cản tình yêu của họ.

10. Anh hùng – Hero (2002)

Anh hùng - Hero (2002)

Anh hùng là một bộ phim lẻ Trung Quốc hay nhất mọi thời đại, do Trương Nghệ Mưu làm đạo diễn. Tác phẩm có sự tham gia của các diễn viên Lý Liên Kiệt, Lương Triều Vỹ, Trương Mạn Ngọc, Chân Tử Đan, Chương Tử Di và Trần Đạo Minh.

Nội dung phim lấy cảm hứng từ câu chuyện về vụ thích sát Tần Thủy Hoàng của Kinh Kha vào năm 227 Trước Công nguyên. Nhân vật chính trong phim là kiếm khách Vô Danh. Vì để có thể tiếp cận và thích sát Tần Thủy Hoàng, anh đã phối hợp với nhiều cao thủ để bày mưu tính kế. Thế nhưng khi đối mặt với Tần vương, Vô Danh cũng ngộ ra nhiều điều và quyết định không hành thích ông ta.

11. Phim lẻ Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Sắc giới – Lust, Caution (2007)

Phim lẻ Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Sắc giới - Lust, Caution (2007)

Sắc, giới là tên một bộ phim rất thành công của đạo diễn Lý An. Phim đã giành được 7 giải tại lễ trao giải Kim Mã 2007. Đồng thời, phim chiến thắng ở hạng mục Phim châu Á hay nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 27 và nhiều giải thưởng cũng như đề cử danh giá khác.

Nội dung phim dựa trên truyện ngắn cùng tên của nhà văn Trương Ái Linh. Chuyện phim xoay quanh một nhóm sinh viên yêu nước. Trong đó, Vương Giai Chi (Thang Duy), cô sinh viên năm nhất được giao nhiệm vụ quyến rũ một tên trùm mật thám thân Nhật họ Dịch (Lương Triều Vỹ) để cả nhóm tìm cách thủ tiêu. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với anh ta, Giai Chi đã rơi vào cạm bẫy của sắc dục và gián tiếp phản bội lại các bạn mình.

12. Diệp Vấn – Ip Man (2008)

Diệp Vấn 1 - Ip Man 1 (2008)

Diệp Vấn là một trong các bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại, thuộc thể loại võ thuật bán tiểu sử của Hồng Kông – Trung Quốc. Phim có sự tham gia của các diễn viên Chân Tử Đan (Chung Tử Đơn), Hùng Đại Lâm, Nhậm Đạt Hoa, Lâm Gia Đống… Nội dung phim nói về một quãng đời của võ sư danh tiếng Diệp Vấn (1893 – 1972), từ khi đang sống ở Phật Sơn cùng gia đình, cho đến khi chiến tranh Trung – Nhật nổ ra.

Ngoài thành công về mặt thương mại, Diệp Vấn còn được đề cử cho 12 hạng mục tại giải thưởng điện ảnh Kim Tượng 2009. Sau thành công của tác phẩm này, nhà sản xuất đã cho ra đời các phần phim tiếp theo, từ Diệp Vấn 2, Diệp Vấn 3Diệp Vấn 4.

13. Chân Hoàn truyện – Empresses in the Palace (2011)

Phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại Chân Hoàn truyện là một bộ phim truyền hình cổ trang ăn khách nhất trên màn ảnh Đại lục năm 2012. Nó cũng được đánh giá là tác phẩm cổ trang kinh điển của Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Hậu cung Chân Huyên truyện của nhà văn trẻ Lưu Liễm Tử. Các diễn viên tham gia phim gồm có Tôn Lệ, Thái Thiếu Phân, Lý Đông Học, Tưởng Hân…

Nội dung phim xoay quanh cuộc đời của cô gái Chân Hoàn. Trong kỳ tuyển tú đầu tiên sau khi lên ngôi của Ung Chính Đế, Chân Hoàn lọt vào mắt xanh của thiên tử vì có dung mạo giống hoàng hậu quá cố. Từ đó, cô rơi vào vòng xoáy tranh đấu ác liệt ở chốn hậu cung.

>>> Đọc thêm: 28 PHIM HẬU CUNG TRUNG QUỐC HAY NHẤT DÀNH CHO KHÁN GIẢ MÊ CUNG ĐẤU

14. Tam sinh tam thế thập lý đào hoa – Eternal Love (2017)

Tam sinh tam thế thập lý đào hoa - Eternal Love (2017)

Đây là một bộ phim truyền hình cổ trang huyền huyễn, được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Đường Thất Công Tử. Nội dung phim kể về chuyện tình kéo dài ba đời ba kiếp của nữ đế Thanh Khâu – Bạch Thiển Thượng Thần và thái tử Cửu Trùng Thiên – Dạ Hoa. Phim có sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng, gồm Dương Mịch, Triệu Hựu Đình, Địch Lệ Nhiệt Ba, Cao Vũ Quang…

Bộ phim đã thành công lớn khi nhận được sự quan tâm, yêu thích của khán giả. Phim đã đạt trên 30 tỷ lượt xem trực tuyến tại Trung Quốc ngay khi mới kết thúc. Tính đến tháng 9-2019, phim đạt được 52,3 tỷ lượt xem, đứng đầu bảng xếp hạng lượt xem online tại Trung Quốc.

15. Phim truyền hình Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Như Ý truyện – Ruyi’s Royal Love in the Palace (2018)

Phim truyền hình Trung Quốc hay nhất mọi thời đại: Như Ý truyện - Ruyi's Royal Love in the Palace (2018)

Ảnh: Instagram @wallace__huo

Như Ý truyện dựa trên bộ tiểu thuyết Hậu cung Như Ý truyện, được xem là phần tiếp theo của bộ phim cung đấu nổi tiếng Chân Hoàn truyện. Nội dung phim dựa trên cuộc đời của kế hoàng hậu Ô Lạp Na Lạp thị của vua Càn Long. Các diễn viên tham gia phim gồm Châu Tấn, Hoắc Kiến Hoa, Trương Quân Ninh, Đổng Khiết, Lý Thấm…

>>> Đọc thêm: TOP 10 PHIM CỔ TRANG HOA NGỮ HAY NHẤT

Những bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại khác

Diên Hy công lược - Story of Yanxi Palace (2018)

Diên Hy công lược – Story of Yanxi Palace (2018)

Ngoài ra, những bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại dưới đây cũng là những tác phẩm lừng danh một thời:

16. Bến Thượng Hải – The Bund (1980)

17. Thần điêu đại hiệp – The Return of the Condor Heroes (1995)

18. Tiếu ngạo giang hồ – State of Divinity (1996)

19. Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài – Butterfly Lovers (1999)

20. Vô gian đạo – Infernal Affairs (2002)

21. Họa bì – Painted Skin (2008)

22. Bộ bộ kinh tâm – Scarlet Heart (2011)

23. Hoa Thiên Cốt – The Journey of Flower (2015)

24. Diên Hy công lược – Story of Yanxi Palace (2018)

25. Tân bạch nương tử truyền kỳ – The Legend of White Snake (2019)

Trên đây là 25 bộ phim Trung Quốc hay nhất mọi thời đại. Những bộ phim này đều có nội dung vô cùng hấp dẫn, xứng đáng để bạn dành thời gian theo dõi. Hy vọng rằng những tác phẩm kinh điển này sẽ giúp bạn có những giờ xem phim thư giãn nhất!

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm