Lý do chúng ta bị stress vì giãn cách xã hội và cách đơn giản để vượt qua nó

Nếu không may sống ở nơi đang phải giãn cách xã hội vì Covid-19, đừng hoang mang. Hãy thử các cách giảm stress đơn giản sau đây!

giãn cách xã hội

Hơn một năm trước, khi COVID-19 bắt đầu hoành hành, khái niệm lockdown hay cách ly toàn xã hội trở nên phổ biến. Chính phủ các nước yêu cầu người dân luôn nhà và đảm bảo khoảng cách tối thiểu. Đây là việc làm cần thiết để tránh dịch bệnh lây lan. Mới đây, TP. Hồ Chí Minh lại bước vào đợt giãn cách xã hội mới.

Vì sao giãn cách xã hội khiến chúng ta căng thẳng?

Dù bạn là người hướng ngoại hay hướng nội, thì bỗng một ngày tự nhiên bị giam giữ chắc chắn sẽ không hề dễ chịu. Bởi theo tâm lý học, con người luôn muốn làm chủ các quyết định của mình. Hoặc ít nhất, ai cũng cần cảm giác tự do.

giãn cách xã hội

Có một mẹo dạy con vâng lời khôn ngoan là: Lãy lựa lời để con nghĩ rằng chính bản thân chúng muốn trở nên kỷ luật! Cho phép con làm chủ quyết định giúp con nghe lời bạn hơn.

Đặt ví dụ bạn là người hướng nội. Ngày thường, bạn chẳng mấy khi ra đường. Dù vậy, bạn hoàn toàn có thể ra ngoài mà không ai cấm cản. Nhưng khi bị giãn cách xã hội, bạn hoàn toàn không được phép ra ngoài. Chính cảm giác “không được làm” một điều gì đó mới là thứ khiến bạn khó chịu nhất.

Harper’s Bazaar gợi ý đến bạn những việc cần làm để chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính mình trong giai đoạn giãn cách xã hội. Đồng thời, bạn cũng có thể giúp đỡ những người bên cạnh.

Làm gì để bớt buồn chán khi giãn cách xã hội?

giãn cách xã hội

Mất tự do trong tâm trí khiến chúng ta căng thẳng.

1. Phân loại suy nghĩ

Đầu tiên và cơ bản nhất là chú ý quan sát những dòng suy nghĩ của bản thân. Khi bạn ý thức được suy nghĩ nào là tiêu cực, thì bạn đã thành công một nửa trong việc chữa lành tâm lý của mình. Sau đó, hãy quan tâm đến những người ở cùng nhà. Đôi khi chính họ cũng chẳng vui vẻ gì khi ở cùng với bạn 24/7 đâu!

Vì vậy, thông cảm, yêu thương và vị tha cho từng hành động nhỏ là cách để bạn chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính mình. Yêu thương có sức mạnh nhiều hơn bạn nghĩ!

2. Đầu tư vào bản thân

Chẳng hạn, bạn có thể học thêm một thứ tiếng mới hay tìm hiểu một sở thích mới. Đó có thể là đọc sách, vẽ tranh,… Chọn điều gì đó mà thường ngày bạn luôn viện lý do là không có thời gian để làm.

Hãy tự nhủ với bản thân rằng mình sẽ bước ra khỏi khoảng thời gian lockdown một cách khỏe mạnh, xịn sò hơn trước!

3. Luôn vận động!

Một sự thật quan trọng là năng lượng bên trong cơ thể con người luôn chuyển hóa tuần hoàn. Nếu giãn cách xã hội khiến bạn ít hoạt động thể chất đi một chút, thì phần năng lượng này sẽ bị đẩy qua tâm trí và cảm xúc. Để tránh phải nổi giận vô cớ, hãy tập thể dục để tiêu hao năng lượng. Các bộ môn đơn giản, nhẹ nhàng như đi bộ, nhảy dây, hít đất,… đều rất phù hợp để tập tại nhà mà không cần đến phòng gym. Gì cũng được, hãy tập cho đến khi thở phì phò và đổ mồ hôi.

4. Cuối cùng, hỏi thăm bạn bè và người thân ở xa

Covid-19 bùng nổ, WHO liên tục nhắc nhở người dân về nguy cơ gia tăng tỷ lệ trầm cảm, ly hôn và bạo lực gia đình. Đối với những ai lớn tuổi hoặc sống một mình, cách ly sẽ khiến họ càng cô đơn. Do đó, bạn hãy chủ động tìm hiểu tình hình và giúp đỡ những người xung quanh. Ví dụ như hỏi thăm những người lớn tuổi đang cần người trò chuyện.

Đơn giản vậy thôi, bạn đã thay đổi được tình trạng sức khỏe tinh thần của mình và người khác rất nhiều!

>>> Xem thêm: A DAY IN COVID: MỘT NGÀY ĐIÊN ĐẢO GIỮA ĐẠI DỊCH VỚI THỜI TRANG COUTURE SIÊU THỰC

Thử các bài tập giúp tăng cường hệ miễn dịch và nồng độ oxy trong máu

Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu thập thiền và yoga nếu chưa từng thử. Trong cộng đồng yogis, Sadhguru là vị guru rất nổi tiếng về sức khỏe tinh thần. Nhiều báo cáo của đại học Harvard, Texas và PGIMER cho thấy các bài giảng do ông biên soạn đã góp phần ngăn ngừa bệnh tật. Đồng thời, nó cũng giúp các bệnh nhân Covid-19 hồi phục tốt hơn. Bạn có thể xem video miễn phí qua kênh YouTube chính thức của ông.

Các động tác yoga thiền rất dễ thực hiện và cũng giúp tăng cường miễn dịch và nồng độ oxy trong máu. Nếu bạn sống ở nơi bị phong tỏa và cách ly, bạn nên chủ động để bản thân luôn khỏe mạnh. Và nếu không may có nguy cơ mắc bệnh cúm Covid-19, hãy đảm bảo không một ai bị lây từ mình.

>>> Xem thêm: YIN YOGA: BỘ MÔN YOGA THIỀN CHỐNG TRẦM CẢM DỄ TẬP TẠI NHÀ

Nguồn: Zoey Duyên Nguyễn
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm