Hương Ly tỏa sáng tại bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ với đầm làm từ… giấm ăn

Cùng tìm hiểu công nghệ làm nên chiếc đầm giả da thuần chay thân thiện với môi trường của Hương Ly

Tại bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 vừa diễn ra, Hương Ly gây chú ý tại phần trình diễn đầm dạ hội. Chiếc đầm màu nude có vạt bất đối xứng, gấu váy may với những đường tròn mô phỏng cánh đại bàng, trang trí với những hạt pha lê lấp lánh. Nhưng nó không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa sâu sắc.

Điểm đặc biệt của chiếc đầm này là được làm từ chất liệu giả da thân thiện với môi trường. Hương Ly muốn đưa thông điệp bảo vệ môi trường đến Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022. Mặc một chiếc đầm thân thiện với môi trường đến trình diễn ở bán kết đúng với ước nguyện của Hương Ly. Đặc biệt hơn, chính cô đã tham gia công đoạn chế tác sản phẩm cùng nhà thiết kế Trần Hùng.

Hương Ly đầu tư bài bản cho bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022

“Chắc chắn 41 cô gái đều rất xứng đáng với những gì đã cống hiến và hết mình cho cuộc thi. Nhưng muốn để nổi bật hơn với câu chuyện Ly mang tới đây thì phải đầu tư một chiến lược nghiêm túc và đúng đắn”, Hương Ly chia sẻ. Đó là lý do cô đã “van nài” đàn anh Trần Hùng để giúp đỡ mình.

Trần Hùng và Hương Ly đã thân thiết từ nhiều năm, kể từ khi anh còn là một thí sinh tại Project Runway Việt Nam và cô là người mẫu cùng anh đi qua bao thử thách. Bây giờ ngược lại, Hương Ly là một thí sinh và Trần Hùng hết mình hỗ trợ nàng thơ tỏa sáng.

Hương Ly mặc chiếc đầm chất liệu giả da thuần chay có thể phân hủy thiên nhiên tại bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022

Đại diện Gia Lai cười hóm hỉnh khi nhớ lại lúc đề nghị Trần Hùng chế tác chiếc váy da thuần chay độc bản này, “Đây là lần cuối em hết mình với MUV. Anh cứ cùng em làm tới đi. Cứ như đi thi quốc tế vậy á. Ở đây có 40 bạn, nhưng ở quốc tế tới 70 bạn lận. Muốn nổi bật thì phải khác biệt. Mình đâu còn gì để mất đâu!”

Trần Hùng là nhà thiết kế Việt Nam đầu tiên đưa sản phẩm mang tính chất bền vững đến với thế giới. Thiết kế của anh luôn được làm từ vải có khả năng phân hủy thiên nhiên hay vải vụn. Còn Hương Ly là là đại sứ của Empower Woman Asia, tổ chức thiện nguyện vì phát triển bền vững và gìn giữ làng nghề truyền thống. Do đó, việc Hương Ly một chiếc đầm Trần Hùng thân thiện với môi trường mà vẫn toát lên vẻ đẹp Việt là lựa chọn hợp lý cho bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022.

Chiếc đầm dạ hội bằng chất liệu giả da thuần chay kết tinh từ…giấm ăn

Từ hai ngày trước khi bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 diễn ra, Hương Ly bắt đầu hé lộ về chiếc đầm dạ hội của mình: “Đây sẽ là chiếc váy đầu tiên trong lịch sử Miss Universe trên khắp thế giới được làm từ giấm ăn tự nhiên”.

Ảnh: Hương Ly

Xin đính chính: Không phải chiếc váy được làm từ giấm loãng, mà được làm từ SCOBY (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast), lớp màng cộng sinh của vi khuẩn và nấm men phủ bên trên phần dung dịch lên men.

Ảnh: Hương Ly

Lớp màng này khi đủ dày và “béo” có thể được mang ép khô để làm chất liệu may váy. Cũng giống như thương hiệu khởi nghiệp Malai đến từ Ấn Độ dùng nước dừa lên men để nuôi khuẩn cellulose, Hương Ly và Trần Hùng đã dùng nước đường. Hoặc bạn cũng có thể dùng trà sữa, Hương Ly mách nhỏ.

Ảnh: Hương Ly

Khi phần SCOBY đủ dày thì mang phơi khô, sau đó biến thành chất liệu may đầm. Đặc tính của vải da Scoby là rất dai nên sẽ không sợ rách, nhưng vẫn có thể phân hủy thiên nhiên. Nhưng khi khô thì nó không dày như da thuộc tự nhiên mà trở nên mỏng và có kết cấu hơi trông như giấy.

Ảnh: Hương Ly

Xuyên suốt sáu tháng trước khi bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 diễn ra, Hương Ly đã tham gia vào quá trình nuôi SCOBY để lấy nguyên liệu may váy đầm. Cô cũng chia sẻ hình ảnh của giai đoạn đầu lắm gian nan khi con SCOBY bị hư hại, không thể thu hoạch.

Có thể thấy có nhiều lợi và hại trong việc sử dụng chất liệu giả da từ SCOBY. Mất nhiều thời gian để nuôi, dễ hư hỏng nếu quá trình không được kiểm soát tốt, nhưng bù lại sản phẩm có thể phân hủy tự nhiên, không tốn nước như quá trình thuộc da bình thường, không sử dụng hóa chất độc hại cho môi trường.

Ảnh: Hương Ly

“Hiện nay việc tạo ra những chất liệu thân thiện với môi trường đang là vấn đề được rất nhiều thương hiệu thời trang bền vững trên thế giới quan tâm. Ly rất tự hào khi có cơ hội cùng các cộng sự của mình nâng cao giá trị bền vững trong thời trang và chia sẻ đến với mọi người những giá trị tích cực”, Hương Ly chia sẻ.

Ảnh cận cảnh cho thấy kết cấu rõ nét của chiếc đầm giả da thuần chay SCOBY

Ảnh: Kiếng Cận Team
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm