Gucci kỷ niệm 50 năm chế tác đồng hồ với 3 mẫu tourbillon

Tourbillon đại diện cho vẻ đẹp trong chế tác đồng hồ và biểu trưng cho kỹ thuật chế tác đồng hồ thượng thừa

Gucci đã bắt đầu bán đồng hồ từ năm 1972. Nhưng mãi đến năm 2021, Gucci mới bổ sung các mẫu đồng hồ cơ cao cấp như một sản phẩm kỷ niệm 100 năm thành lập thương hiệu. Năm 2022, Gucci tiếp tục mở rộng dòng đồng hồ cao cấp với những biểu tượng, đồng thời thêm thắt tourbillon – được xem là kỹ thuật chế tác thượng thừa trong ngành công nghệ đồng hồ – vào các mẫu thiết kế.

50 năm chế tác đồng hồ của Gucci

Khi ra mắt các mẫu đồng hồ mới tại Geneva, Thụy Sỹ, Gucci không chỉ giới thiệu chúng một cách bình thường, mà đưa chúng ta du ngoạn vào công viên trò chơi Gucci Wonderland. Các mẫu đồng hồ được lấy cảm hứng từ nhiều thập niên, từ 1950 đến 1990, và biến thành từng trò chơi riêng biệt.

Mặt đồng hồ G-Timeless Planetarium đính sapphire màu fancy trở thành vòng đu quay đứng. Đồng hồ Grip thì trở thành trò chơi kiểm tra sức mạnh cơ bắp. Đồng hồ G-Timeless Dancing Bees biến thành khu xe điện đụng. G-Timeless Moonlight là tàu lượn hướng đến thiên hà. Và kịch tính nhất, mẫu Gucci 25H Skeleton Tourbillon trình làng trong ngôi nhà ma rùng rợn.

Cách giới thiệu vui nhộn, khiến người ta phải nhớ mãi không quên vừa cộp mác Gucci, vừa là cách khéo léo để giới thiệu những mẫu đồng hồ cao cấp mới mang chỉ tiêu “thiết kế tại Ý, chế tác tại Thụy Sỹ”.

Các mẫu đồng hồ Gucci Tourbillon mới cho năm 2022

Tourbillon là kỹ thuật giúp bảo vệ bộ máy đồng hồ bỏ túi thời xưa, nhưng ngày nay không còn quá quan trọng đối với đồng hồ đeo tay. Dù vậy, những người sành đồng hồ đều biết rằng tourbillon biểu trưng cho tay nghề chế tác đồng hồ đỉnh cao. Do đó, các thương hiệu chỉ có thể chứng minh cho tay nghề nghệ nhân của mình khi xuất sắc tạo nên những mẫu đồng hồ đeo tay có tourbillon.

Năm 2022, Gucci tung ra nhiều mẫu đồng hồ tourbillon, song song với các mẫu đồng hồ như trang sức trên cổ tay. Đó là G-Timeless Dancing Bees Tourbillon, 25H Skeleton Tourbillon và G-Timeless Planetarium.

G-Timeless Dancing Bees Tourbillon

Gucci sử dụng nhiều môtíp thú vật như biểu tượng, như rắn, hổ, và ong. Tính năng cần cù, sống bầy đàn và bảo vệ nữ chúa của loài ong khiến chúng được sử dụng như một biểu tượng của nhiều gia đình hoàng gia châu Âu thời xưa. Do đó, khi thực hiện mẫu đồng hồ Dancing Bees Tourbillon với ong là môtíp trọng tâm, Gucci đã chọn phong cách vương giả hoàng gia làm tiêu chí thiết kế.

Những con ong được gắn lên mặt đồng hồ nạm đá quý opal với kỹ thuật en-tremblant trong chế tác trang sức. Kỹ thuật này cho phép viên đá quý hoặc họa tiết trang trí đung đưa, rung lắc theo nhịp bước của người đeo, tạo độ lóng lánh cho mẫu thiết kế. Vì vậy mà chiếc đồng hồ này được gọi với cái tên mỹ miều là Dancing Bees (những con ong nhảy múa).

G-Timeless là dòng đồng hồ thời trang lâu năm ở nhà Gucci, xuất hiện với môtíp con ong từ thập niên 1970. Nhưng không ngoa khi nói rằng chiếc đồng hồ Gucci Dancing Bees Tourbillon là mẫu xa xỉ nhất và phức tạp nhất tính đến hiện tại.

25H Skeleton Tourbillon

Không giống như mẫu G-Timeless Dancing Bees Tourbillon hoa mỹ, mẫu Gucci 25H Skeleton Tourbillon lại có vẻ bề ngoài ngang tàng thường không gắn liền với những dòng đồng hồ cao cấp. Bao bì bằng vàng hoặc bạch kim không bóng loáng như một tác phẩm nghệ thuật phong cách công nghiệp (industrial) hoặc thô mộc (brutalism). Phong cách này phần nào gợi nhớ đến mẫu Patek Philippe Nautilus.

Bao xung quanh mặt đồng hồ là vòng bezel tròn được vát ở bốn cạnh, tạo ảo giác của hình bát giác – một hình dáng mặt đồng hồ quen thuộc từng xuất hiện tại các mẫu BVLGARI Octo Finissimo hoặc Audemars Piguet Royal Oak.

Phần khung xương (skeleton) tạo cảm giác như bộ máy tourbillon đang treo lơ lửng giữa mặt đồng hồ. Nó cũng giúp nhấn mạnh vào tính năng flying tourbillon đang đập nhanh và đều đặn ở vị trí 6 giờ.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Bộ máy: Caliber GG727.25.TS lên dây tay
Năng lượng: 72 tiếng đồng hồ
Tính năng: Đọc giờ, phút, Skeleton Flying Tourbillon
Vỏ đồng hồ: 40mm bằng vàng 18K hoặc titan, chống nước đến độ sâu 30m
Mặt đồng hồ: Tourbillon ở vị trí 6 giờ
Dây đeo: Cao su phối vàng hoặc titan

G-Timeless Planetarium

Kỹ thuật chế tác trang sức cao cấp kết hợp với kỹ thuật chế tác đồng hồ. Một hàng những viên đá quý cắt kiểu princess xoay vòng quanh trọng tâm mặt đồng hồ, đều tăm tắp như vành đai quanh một hành tinh trong dải Thiên hà.

Thoạt nhìn mẫu G-Timeless Planetarium chẳng ai biết rằng đây là đồng hồ có tính năng tourbillon. Thông thường, tourbillon được đặt ở một vị trí rõ nét, dễ nhận ra trên mặt đồng hồ. Nhưng ở mẫu này, Gucci đã kết hợp nó vào trong chính bộ máy của chiếc đồng hồ để tạo tính năng vui mắt cho người sử dụng. Khi người dùng bấm nút kích hoạt, bộ máy Dancing Hours Flying Tourbillon sẽ khiến những viên đá xoay tròn vòng quanh mặt đồng hồ như một chiếc đu quay đứng.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Bộ máy: Caliber GGC.1976.DS lên dây tay
Năng lượng: 48 tiếng đồng hồ
Tính năng: Đọc giờ, phút, Dancing Hours Flying Tourbillon
Vỏ đồng hồ: 40mm bằng vàng hồng 18K, chống nước đến độ sâu 30m
Mặt đồng hồ: Tourbillon ở vị trí trung tâm, mặt đính 12 viên đá quý (tsavorite xanh lá cây, tanzanite xanh dương, hoặc beryl vàng
Dây đeo: Da cá sấu

THÔNG TIN CHO BẠN

Các mẫu đồng hồ cao cấp kể trên có thể được chiêm ngưỡng tại cửa hàng đồng hồ và trang sức cao cấp của Gucci tại Paris, Pháp. Đặt hẹn trước khi đến đến.

Địa chỉ: 16 Place Vendôme, Paris, Pháp

>>> XEM THÊM: CÁC MẪU ĐỒNG HỒ RA MẮT TẠI WATCHES & WONDERS GENEVA 2022

Ảnh: Gucci
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm