Cartier kỷ niệm 100 lịch sử chiếc đồng hồ Tank Chinoise

Trong số các dòng đồng hồ biểu trưng của Cartier ra mắt tại sự kiện Watches & Wonder Geneva 2022, Tank Chinoise nổi bật với thiết kế được làm mới nhân dịp sinh nhật 100 năm

Các phiên bản năm 2022 của mẫu đồng hồ Tank Chinoise thuộc dòng Cartier Privé

Các phiên bản năm 2022 của mẫu đồng hồ Tank Chinoise thuộc dòng Cartier Privé

Năm 2022, thị trường thời trang xa xỉ dành nhiều hy vọng và đầu tư cho châu Á. Đây là khu vực có sức phát triển vượt bậc và khả năng hồi phục tốt nhất hậu đại dịch. Các quốc gia châu Á liên tiếp là khu vực dẫn đầu doanh số của các hãng thời trang xa xỉ.

Cái nhìn hướng về châu Á thật trùng hợp với cảm hứng Á Đông trong mẫu đồng hồ cao cấp mới của Cartier, Tank Chinoise phiên bản 2022.

Bộ sưu tập Cartier Privé tại sự kiện Watches & Wonder 2022

Các dòng đồng hồ Cartier Privé, từ khi khai sinh năm 2016 đến nay. Ảnh: Cartier

Ngày 30/3, Cartier chính thức giới thiệu các mẫu đồng hồ mới nhất cho năm 2022. Bên cạnh các dòng đồng hồ thường niên, Cartier cũng cập nhật bộ sưu tập Cartier Privé. Đây là những thiết kế cổ điển nhất của hãng từ thế kỷ trước, được làm mới với công nghệ hiện đại và nguyên vật liệu tân tiến, ản xuất mới với số lượng giới hạn.

Năm 2022, thành viên mới nhất của bộ sưu tập Cartier Privé là Tank Chinoise. Chiếc đồng hồ này được lựa chọn vì chính thức tròn 100 tuổi năm nay. Như vậy, Tank Chinoise là mẫu đồng hồ thứ tư thuộc họ Tank được lựa chọn cho bộ sưu tập Cartier Privé.

100 năm trước, đồng hồ Tank Chinoise ra đời

Louis Cartier, con trai nhà sáng lập thương hiệu, là người rất giàu ý tưởng sáng tạo. Ông có thể vẽ nên những mẫu trang sức hay đồng hồ mới dựa trên bất kỳ cảm hứng gì.

Năm 1917, ông khai sáng nên dòng đồng hồ Tank khi có cơ hội chiêm ngưỡng một mẫu xe tăng dùng trong Thế chiến I. Sau đó, năm 1922, ông cải tiến mẫu đồng hồ này khi kết hợp nó với những cảm hứng Á Đông.

Từ thập niên 1910, Louis Cartier đã nhận ra sức hút của những văn hóa đa dạng và giàu truyền thống từ các quốc gia khác như Ba Tư, Nga, Ai Cập. Khi cơn sốt văn hóa châu Á đổ bộ vào Paris, Louis Cartier nhanh tay sưu tầm đồ vật như quạt lụa, bình phong, khay sơn mài… Ông mê mẩn nét đẹp của chúng. Do đó, việc ông mang cảm hứng Á Đông vào các thiết kế trang sức và đồng hồ của mình cũng là một diễn tiến hiển nhiên.

Đồng hồ đeo tay Tank Chinoise, mẫu năm 1930. Ảnh: Eric Sauvage, Cartier Collection @Cartier

Quá trình cải tiến chiếc đồng hồ Tank đơn giản nhưng rất thông minh. Mặt đồng hồ Tank bình thường được bọc bởi đường biên bằng vàng. Cho mẫu Tank Chinoise, đường biên của hai cạnh ngang được thiết kế để nằm chồng lên hai cạnh dài, mô phỏng mái hiên chạy dọc những ngôi nhà cổ hay chùa chiền Trung Hoa. Chỉ thay đổi một chút nhưng lại tạo ra một ấn tượng hoàn toàn mới.

Hai phiên bản Tank Chinoise trong bộ sưu tập Cartier Privé năm 2022

Phiên bản đồng hồ khung xương (skeleton) năm 2022 lấy cảm hứng từ những khung cửa sổ Trung Hoa. Ảnh: Cartier

Từ năm 2004 đến nay, Cartier chưa từng làm mới mẫu đồng hồ Tank Chinoise (ngoại trừ một số cảm hứng trong dòng Cartier Libre). Do đó, màn chào sân của mẫu đồng hồ này năm 2022 đặc biệt gây bất ngờ.

Nhà kim hoàn Pháp giới thiệu hai phiên bản. Một truyền thống hơn, lấy ý tưởng cụ thể từ phiên bản năm 1922. Một thì phá cách hơn khi kết hợp khung sườn của đồng hồ Tank Chinoise cùng khung xương (skeleton) xuyên thấu để lộ bộ máy bên dưới.

CARTIER PRIVÉ TANK CHINOISE 2022

Các phiên bản năm 2022 của mẫu đồng hồ Tank Chinoise thuộc dòng Cartier Privé

Các đường biên bao quanh mặt đồng hồ dày hơn, và có cạnh được vát tròn mềm mại, khi so sánh với mẫu nguyên thủy năm 1922. Mặt đồng hồ được trang trí với những đường như tia sáng mặt trời (sunray dial). Vỏ được làm từ ba chất liệu là vàng vàng, vàng hồng và bạch kim. Tất cả đều đi kèm cỗ máy 430MC lên dây tay. Số lượng giới hạn, chỉ 150 sản phẩm/mẫu thiết kế.

CARTIER PRIVÉ TANK CHINOISE SKELETON 2022

Các phiên bản năm 2022 của mẫu đồng hồ Tank Chinoise thuộc dòng Cartier Privé

Khung xương trong suốt để lộ bộ máy lên dây tay phức tạp 9627 MC được chế tác đặc biệt cho mẫu đồng hồ Tank Chinoise Skeleton này. Mặt đồng hồ được trang trí với những đường hình học (geometric) sơn mài đỏ và đen, gợi nhắc đến khung cửa sổ trong chùa chiền Trung Hoa.

THÔNG TIN CHO BẠN

Các mẫu đồng hồ Tank Chinoise thuộc bộ sưu tập Cartier Privé 2022 được sản xuất với số lượng giới hạn. Hãy liên hệ cửa hàng Cartier gần nhất để được tư vấn cụ thể.

TP. Hồ Chí Minh

Rex Arcade, 141 Nguyễn Huệ, Q. 1
Điện thoại: (028) 3521 0370

Hà Nội 

Tràng Tiền Plaza, 24 Hai Bà Trưng
Điện thoại: (024) 3936 7131

Trích dẫn sách The Cartieres: The Untold Story. Ảnh: Cartier
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm