Royal Oak, chiếc đồng hồ đã cứu vãn Audemars Piguet

Bạn có biết: thương hiệu đồng hồ Audemars Piguet đình đám từng có một thời suýt phá sản?

Ảnh: Audemars Piguet

Ảnh: Audemars Piguet

Chúng ta thường diễn tả thập niên 1970 là thời của sự phóng khoáng, của dân hippie. Tuy nhiên, thập niên 1970 còn có một mặt tối khác: Sự thoái trào của đồng hồ cơ.

Lúc này, thương hiệu đồng hồ Audemars Piguet đang đối mặt với khủng hoảng tài chính. Công ty có thể phá sản bất cứ lúc nào. Audemars Piguet đành cầu cứu nhà thiết kế đồng hồ Gérald Genta, với hy vọng đây sẽ là mẫu đồng hồ cứu vãn tình thế của thương hiệu. Và đúng như mong đợi, chiếc Royal Oak trở thành một trong những chiếc đồng hồ thần thoại của nhà Audemars Piguet.

 

Niềm hy vọng cuối cùng của Audemars Piguet

Giống như rất nhiều nhà sản xuất đồng hồ tại Thụy Sỹ trong thập niên 1970. Audemars Piguet không cạnh tranh nổi trước sự dậy sóng của đồng hồ pin thạch anh (đồng hồ quartz) đến từ Nhật. Sự xuất hiện của loại đồng hồ chạy pin này đã gây nên “khủng hoảng quartz” của những năm 1970. Nó vừa rẻ hơn đồng hồ cơ, lại bền và chính xác không thua kém.

Một buổi chiều tại hội chợ Basel (tiền thân của Baselworld ngày nay) năm 1971, Georges Golay, giám đốc điều hành của Audemars Piguet lúc bấy giờ gọi điện cho Gérald Genta. Ông cần một mẫu thiết kế vừa thể thao, vừa thanh lịch. Phải là một mẫu đồng hồ thép đặc biệt chưa từng thấy. Và nó phải cứu lấy công ty. Không gấp – Gérald Genta có 12 tiếng đồng hồ để hoàn thiện mẫu thiết kế này.

Gérald Genta không phải là cái tên mới mẻ trong giới thiết kế đồng hồ. Ông là bàn tay sáng tạo đằng sau mẫu đồng hồ Omega Constellation và Patek Philippe Golden Ellipse. Việc tạo nên một biểu tượng mới không xa lạ gì với Genta. Lấy ý tưởng từ chiếc mũ của thợ lặn, ông đã tạo nên một thiết kế hình bát giác. Và mẫu Royal Oak ra đời.

Mẫu đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak nguyên bản của thập niên 1970

Mẫu đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak nguyên bản của thập niên 1970. Ảnh: Hodinkee

 

Thiết kế ban đầu của đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak

Với mặt đồng hồ 39mm, chiếc Audemars Piguet Royal Oak đầu tiên khá to bản so với những mẫu của thời thập niên 1970. Tuy nhiên, nó chỉ dày 7mm, nên vẫn thanh mảnh lịch thiệp. Vòng bezel bát giác góc cạnh đối chiếu với 8 con ốc vít. Mặt đồng hồ chạm khắc nổi họa tiết tapisserie. Đi kèm khả năng chống thấm. Động cơ 2121 – vẫn còn được sử dụng ngày nay trong mẫu Royal Oak Jumbo – có tính năng chống shock, hoàn hảo cho một đồng hồ thể thao.

Đúng một năm sau, tại hội chợ Basel 1972, Audemars Piguet trình làng mẫu Royal Oak. Đây là chiếc đồng hồ thép xa xỉ đầu tiên, trị giá 3,300 Franc bấy giờ. Nó đắt hơn chiếc Patek Philippe bằng vàng. Và gấp 10 lần giá của một chiếc Rolex Submariner. Tuy nhiên, trị giá của nó đến từ sự đa năng: vừa có thể dùng tại sân chơi golf; lại phù hợp để xuất hiện trong bữa tiệc tối. Cuối cùng cũng xuất hiện một mẫu đồng hồ kết hợp sự tiện dụng và tính chất xa xỉ.

Vị khách đầu tiên của Audemars Piguet Royal Oak là vị vua của Iran bấy giờ. Việc ông quan tâm đến mẫu đồng hồ giúp gây tiếng vang lớn cho thương hiệu. Và đây là lý do vì sao Royal Oak là mẫu đồng hồ đã cứu vãn Audemars Piguet.

Mẫu Royal Oak Frosted Gold

Mẫu Royal Oak Frosted Gold

 

Những phiên bản của RoyalOak

Là dòng đồng hồ định danh cho Audemars Piguet, chiếc Royal Oak đã được tái sinh dưới rất nhiều phiên bản. Làm từ vàng hay bạch kim. Đính kim cương hay siêu mỏng. Đi kèm tourbillons hoặc lịch vạn niên.

Một trong những phiên bản gây tranh cãi nhất là mẫu Royal Oak Offshore. Mẫu thiết kế này ra đời 20 năm sau, vào 1993, dưới bàn tay của Emmanuel Gueit. Nó mạnh mẽ hơn, to bản hơn, dày hơn. Mặt đồng hồ có kích thước lên đến 42mm, đi kèm 3 nút bấm ở cạnh. Tất cả những thay đổi này đều khiến Gérald Genta tức giận. Trước mặt khách tham gia Baselworld năm 1993, ông hùng hồn tuyên bố rằng mẫu Royal Oak của mình đã bị phá hủy.

Mẫu Royal Oak Offshore to bản, với nickname "The Beast"

Mẫu Royal Oak Offshore to bản, với nickname “The Beast”

Ở thời điểm hiện tại, phiên bản Royal Oak mới nhất cũng là một trong những mẫu thời trang nhất. Làm từ sứ trắng với mặt đồng hồ xanh biển. Chiếc Audemars Piguet Royal Oak Perpetual Calendar là một thiết kế mới cho mùa hè 2019. Lịch vạn niên đi kèm bộ máy 5134. Bạn có thể ngắm bộ máy vận hành qua mặt kính sapphire.

Phiên bản Royal Oak mới nhất cho mùa hè 2019

Phiên bản Royal Oak mới nhất cho mùa hè 2019

Theo Lifestyle Asia
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm