100g thịt bò bao nhiêu calo? Ăn thịt bò có tăng cân không?

100g thịt bò bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò gồm những gì? Những trường hợp nào nên hạn chế ăn thịt bò?

Thịt bò là một trong những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Nhiều người thắc mắc 100g thịt bò bao nhiêu calo? Ăn thịt bò có tăng cân không? Bazaar Vietnam sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn những thắc mắc trên.

Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò

100g thịt bò bao nhiêu calo

Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, chứa nhiều vitamin, chất khoáng, đặc biệt là kẽm và sắt. Cùng tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng trong thịt bò để biết 100g thịt bò bao nhiêu calo nhé.

1. Protein

Thịt bò là thực phẩm cung cấp hàm lượng protein dồi dào, tốt cho sự phát triển cơ bắp. Theo ước tính, trong 100g thịt bò có đến 21.5g protein.

Protein trong thịt bò nạc nấu chín chiếm khoảng 26 – 27%. Bên cạnh đó, trong thịt bò còn chứa 9 loại axit amin có lợi cho sức khỏe.

2. Chất béo

Hàm lượng chất béo trong thịt bò thường tập trung ở phần mỡ bò. Trong thịt nạc bò có khoảng 5 – 10% chất béo. Các sản phẩm làm từ thịt bò như lạp xưởng, xúc xích thường có lượng chất béo cao hơn so với thịt bò tươi.

Chất béo trong thịt bò có hai loại là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa đơn.

>>> Đọc thêm: TDEE LÀ GÌ? 3 CÁCH TÍNH TDEE GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN

3. Vitamin và các khoáng chất

Vitamin và các khoáng chất

Thành phần vitamin B12 trong thịt bò là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự hình thành hệ thần kinh, các mạch máu.

Vitamin B6 trong thịt bò có vai trò hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, hình thành máu.

Thành phần niacin trong thịt bò có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể. Thiếu hụt niacin là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Thịt bò là thực phẩm giàu kẽm và selen. Đây là chất quan trọng cho quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể.
Sắt là chất khoáng có nhiều trong thịt bò. Thành phần sắt trong thịt bò có đặc tính tự nhiên và dễ hấp thu.

Hàm lượng phốt pho trong thịt bò hỗ trợ sự tăng trưởng các tế bào.

4. Các hợp chất khác

Ngoài các dưỡng chất thiết yếu, thịt bò còn chứa một số chất hoạt tính sinh học và chất chống oxy hóa. Cụ thể:

• Creatine: Đây là thành phần đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển cơ bắp.

• Taurine: Taurine là hợp chất phổ biến trong nước tăng lực. Chất này có vai trò thiết yếu với hoạt động của tim và cơ.

• Glutathione: Hợp chất này có tác dụng chống oxy hóa, đào thải độc tố.

>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN

100g thịt bò bao nhiêu calo?

100g thịt bò bao nhiêu calo

Thịt bò bao nhiêu calo? Cụ thể 100g thịt bò có bao nhiêu calo? Trong 100g thịt bò tươi gồm cả nạc và mỡ chứa khoảng 278 calo. Lượng calo chia theo từng bộ phận như sau:

• 100g thịt thăn bò chứa bao nhiêu calo? Thăn bò là phần thịt mềm, nạc nhiều. Trong 100g thăn bò có khoảng 182 calo.

100g thịt bắp bò bao nhiêu calo? Bắp bò hay bò bắp, thịt bắp, chân giò là phần được cắt ra từ đùi bò. Bắp bò là phần thịt có độ khô, dai, nhiều gân, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. 100g bắp bò chứa khoảng 201 calo.

• Sườn thịt bò có bao nhiêu calo? Sườn bò là tảng thịt lưng kèm theo 1 đoạn xương. Sườn bò thường chế biến theo nhiều cách như hầm, nướng, kho. Trong 100g sườn bò chứa khoảng 196 calo.

• Ức thịt bò bao nhiêu calo? Ức bò thuộc phần cơ hoạt động chủ yếu của con bò. Ức bò hay gầu bò là phần thịt có lẫn gân xẻ từ ức. Vì vậy, phần thịt này có độ dai hơn các bộ phận khác. Hàm lượng calo trong 100g ức bò có cả nạc và mỡ khoảng 251 calo. Trong khi đó, ức bò chỉ có nạc cung cấp 155 calo.

>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1KG CẦN ĐỐT CHÁY BAO NHIÊU CALO?

100g thịt bò chín bao nhiêu calo?

100g thịt bò chín bao nhiêu calo

100g thịt bò bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào các cách chế biến, ví dụ:

• 100g thịt bò luộc bao nhiêu calo? 100g thịt bò luộc chứa khoảng 250 calo.

100g thịt bò khô bao nhiêu calo? Thịt bò khô có hàm lượng calo tương đối cao. 100g thịt bò khô chứa khoảng 400 calo.

• 100g thịt bò bao nhiêu calo khi nướng? 100g thịt bò nướng cung cấp khoảng 270 calo. Hàm lượng calo của món ăn này còn tùy thuộc vào gia vị, nước sốt ướp thịt khi nướng.

• Thịt bò bít tết bao nhiêu calo? Thịt bò bít tết thường ăn kèm với salad rau củ, khoai tây chiên, trứng ốp la, xúc xích và các gia vị như bơ, muối, tiêu, dầu ăn. 100g thịt bò bít tết chứa khoảng 334 calo. Con số này còn tùy thuộc vào các món ăn kèm và gia vị nêm nếm.

• 100g thịt bò xào bao nhiêu calo? Hàm lượng calo có trong 100g thịt bò xào khoảng 200 – 400. Tùy vào sự kết hợp và cách chế biến mà hàm lượng này có thể tăng hoặc giảm.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN 1500 CALO MỖI NGÀY ĐÁNH BAY MỠ THỪA HIỆU QUẢ

100g thịt bò bao nhiêu calo khi kết hợp với các thực phẩm khác?

Thịt bò xào ớt chuông

Ảnh: No recipes

Dưới đây là lượng calo trong một số món ăn phổ biến từ thịt bò:

1 đĩa thịt bò xào tỏi với 100g thịt bò, tỏi và gia vị nêm nếm chứa khoảng 300 calo.

100g thịt bò xào với 300g cần tây chứa khoảng 250 calo.

Hàm lượng calo trong 1 đĩa thịt bò xào khổ qua gồm 100g thịt bò, 100g khổ qua khoảng 350 – 380.

100g thịt bò xào với 100g bắp cải có hàm lượng calo là 350.

>>> Đọc thêm: 32 THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN ÍT CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN

Ăn thịt bò có tăng cân không?

Ăn thịt bò có tăng cân không

Ngoài thắc mắc thịt bò bao nhiêu calo hay có bao nhiêu calo trong 100g thịt bò, nhiều người muốn biết ăn thịt bò có tăng cân không.

Thịt bò có khả năng hỗ trợ phát triển cơ bắp, tăng cường chuyển hóa năng lượng, đốt cháy mỡ thừa. Chất béo trong thịt bò có đến 50% là chất béo không bão hòa đơn. Chất béo này có công dụng giảm cholesterol xấu, hạn chế thừa cân, béo phì.

100g thịt bò bao nhiêu calo và lượng calo này có thể gây béo không? Trung bình, người trưởng thành cần nạp khoảng 600 – 700 calo trong mỗi bữa ăn để duy trì cân nặng. Tức là lượng calo mỗi ngày dao động trên dưới 2.000 calo. Nếu bạn đang giảm cân, con số này rơi vào khoảng 500 – 550 calo mỗi bữa.

Theo ước tính, 100g thịt bò cung cấp từ 150 – 250 calo. Lượng calo này vẫn trong mức lý tưởng so với nhu cầu calo mỗi ngày. Vì vậy, nếu ăn thịt bò với liều lượng vừa phải, bạn sẽ không phải lo lắng về việc tăng cân.

>>> Đọc thêm: ĂN GÌ TRƯỚC KHI NGỦ ĐỂ GIẢM CÂN? 10 GỢI Ý HIỆU QUẢ CHO BẠN

Trường hợp nào nên hạn chế ăn nhiều thịt bò?

Trường hợp nào nên hạn chế ăn nhiều thịt bò

Những trường hợp dưới đây nên hạn chế ăn thịt bò để đảm bảo sức khỏe:

Người dị ứng với thịt bò: Người dị ứng thịt bò thường xuất hiện tình trạng nổi mề đay, viêm da dị ứng, vùng mắt và môi phồng lên sau khi ăn.

Người mắc chứng mỡ máu, gan nhiễm mỡ: Hàm lượng protein trong thịt bò tương đối cao, không phù hợp với chế độ ăn của người mắc chứng mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Người mắc bệnh cao huyết áp: Thịt bò chứa nhiều chất béo bão hòa. Vì vậy người mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn nhiều thịt bò. Điều này giúp tránh mỡ máu, ổn định đường huyết cho người bệnh.

Người mắc bệnh u xơ tử cung: Trong thịt bò có chứa các chất estrogen kích thích sự phát triển của khối u.

Người đang bị thủy đậu: Các chất trong thịt bò có thể gây nóng, khiến các nốt thủy đậu nổi lên nhiều hơn.

Người mắc bệnh gout: Thịt bò chứa nhiều đạm, ăn nhiều sẽ làm tăng axit uric. Đây là chất khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN DETOX GIẢM CÂN 7 NGÀY ĐỂ GIẢM 4-5KG MỠ THỪA

Khi ăn thịt bò cần lưu ý gì?

Khi ăn thịt bò cần lưu ý gì

Ảnh: Staub

100g thịt bò bao nhiêu calo và cần lưu ý gì khi ăn thịt bò? Thịt bò là thực phẩm nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, khi ăn thịt bò, bạn nên chú ý kết hợp với các loại thực phẩm phù hợp để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Không ăn thịt bò với hải sản: Thịt bò chứa nhiều phốt pho. Trong khi đó, hải sản chứa nhiều canxi và magie. Hai thực phẩm này ăn cùng nhau sẽ gây nên tình trạng kết tủa muối, làm giảm khả năng hấp thụ phốt pho và canxi.

Không nên ăn thịt bò chung với thịt lợn: Thịt bò có tính ôn, thịt lợn có tính hàn. Ăn thịt bò cùng thịt lợn có thể giảm giá trị dinh dưỡng.

Tránh ăn chung thịt bò với lá hẹ, lươn: Sự kết hợp này dễ gây khó tiêu, thậm chí ngộ độc.

Không nấu chung thịt bò với đậu nành: Thịt bò và đậu nành đều chứa axit uric. Hai thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ khiến hàm lượng axit uric tăng gấp đôi. Vì vậy, ăn thịt bò cùng đậu nành không tốt cho sức khỏe xương khớp.

Không ăn thịt bò chung với đậu đen: Đậu đen chứa nhiều chất xơ thô làm ngăn cản sự hấp thu sắt trong thịt bò.

Không nên uống nước chè, nước trà khi ăn thịt bò: Hàm lượng axit tanin trong nước chè, nước trà ngăn cản sự hấp thu các khoáng chất trong thịt bò. Uống nước chè, nước trà khi ăn thịt bò có thể gây khó tiêu, táo bón.

Không ăn thịt bò với hạt dẻ: Hạt dẻ giàu vitamin C, thịt bò nhiều protein. Ăn thịt bò cùng hạt dẻ sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của hai thực phẩm này.

Bazaar Vietnam đã giải đáp thắc mắc 100g thịt bò bao nhiêu calo và một số lưu ý khi ăn thịt bò. Bên cạnh đó, bạn nên có chế độ ăn uống và rèn luyện thể thao hợp lý để đảm bảo cân nặng và sức khỏe nhé!

>>> Đọc thêm: 8 CÔNG THỨC NƯỚC DETOX GIẢM MỠ BỤNG VÀ TĂNG CƯỜNG TRAO ĐỔI CHẤT

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm