Valentino Haute Couture Thu Đông 2021 thoát khỏi những định kiến cũ kỹ về thời trang cao cấp

Bộ sưu tập Valentino Haute Couture Thu Đông 2021 mang lại nhiều cách lý giải đặc sắc của Pierpaolo Piccioli về thời trang cao cấp

Previous Next

Với bộ sưu tập Haute Couture Thu Đông 2021, Valentino khép lại tuần lễ thời trang cao cấp. Tuy nhiên, thương hiệu không diễn show tại Paris trong khuôn khổ tổ chức chính thức, mà chọn tổ chức tại Venice, vì bộ sưu tập Haute Couture Thu Đông 2021 của Valentino bày tỏ lòng thành kính đến thành phố này.

“Venice là thành phố của nghệ thuật. Hội họa, kịch nghệ, âm nhạc, kiến trúc, điện ảnh, tất cả những gì liên quan đến sáng tạo”, Valentino thông báo trước khi show diễn bắt đầu.

Ảnh: Valentino

Sàn diễn được đặt tại xưởng đóng tàu lịch sử Gaggiandre ở Arsenale. Vốn Arsenale là một trung tâm kinh tế của Venice từ những năm 1500. Trong thế kỷ 20, khu phức hợp này được biến thành trung tâm nghệ thuật. Ngày nay, Arsenale là ngôi nhà của chuỗi sự kiện nghệ thuật Venice Biennale. Bối cảnh cổ kính này quá phù hợp để giám đốc sáng tạo Pierpaolo Piccioli trình làng các mẫu đầm dạ hội to bản, màu sắc pop art kiểu color block.

Ảnh: Valentino

Valentino Haute Couture Thu Đông 2021 khẳng định thời trang không phải là nghệ thuật

Cho bộ sưu tập Valentino Haute Couture Thu Đông 2021, Pierpaolo Piccioli đã bắt tay cùng một nhóm nghệ sỹ không phân biệt tuổi tác, giới tính, và phong cách nghệ thuật. Ông mời họ đến xưởng của Valentino để cùng trò chuyện và sáng tạo. Mục đích của ông không phải là mang tác phẩm của họ in lên chiếc áo thun, mà là để tìm cảm hứng sáng tạo và xây dựng một cộng đồng nghệ sỹ xung quanh Valentino.

Vì vậy mà bộ sưu tập cũng được gọi là Des Ateliers, có nghĩa là những xưởng nghệ thuật. Cái tên hàm ý rằng, xưởng may của Valentino và xưởng vẽ của các nghệ sỹ đã cùng bắt tay để thực hiện bộ sưu tập.

Ảnh: Valentino

Tuy bắt tay với các nghệ sỹ, ông lại khẳng định, “Thời trang không phải nghệ thuật”.

Từ lâu, câu hỏi thời trang có phải là nghệ thuật? là tiêu đề gây tranh cãi. Người bảo có, kẻ bảo không. Với bộ sưu tập Valentino Haute Couture Thu Đông 2021, Pierpaolo Piccioli đưa ra câu trả lời cá nhân. Ông cho rằng: “Chúng là hai mô hình sáng tạo nhằm thỏa mãn hai mục đích khác nhau. Một bị kiểm soát bởi cơ thể và chuyển động. Một hoàn toàn được giải phóng khỏi bất kỳ giới hạn nào”.

Những thiết kế bứt phá khỏi sự cũ kỹ

Chỉ mới cách đây tầm 5 năm, Valentino bị đóng khung trong những chiếc đầm ren, voan, đính kết cầu kỳ và lấp lánh. Thơ mộng, nhưng cũng nhàm chán.

Tuy nhiên, kể từ mùa Xuân Hè 2071 khi Maria Grazia Chiuri rời Valentino để đến Dior, việc được toàn quyền nắm kiểm soát tại Valentino đã cho phép Pierpaolo Piccioli thử nghiệm với những điều mới lạ hơn.

Ảnh: ImaxTree

Có thể thấy, ở mùa Haute Couture Thu Đông 2021, những thiết kế đầy ren và tulle không còn là tâm điểm. Mà những chất liệu tạo phom dáng cứng cáp hơn lên ngôi. Chúng đặc biệt gây ấn tượng thị giác khi phối cùng những gam màu rực lửa như đỏ, hồng flamingo, xanh nõn chuối, xanh cổ vịt hay vàng nghệ; cũng như cùng các chiếc nón lông đà điểu to bản của nghệ nhân làm nón Philip Treacy.

Chưa kể, Pierpaolo Piccioli còn thêm thắt vào mẫu thời trang nam vào trong show diễn. Vốn trong show Haute Couture Xuân Hè 2021, ông đã bổ sung nhiều thiết kế mang phong phạm phi giới tính (unisex). Liệu Pierpaolo Piccioli có đang tuyên bố rằng, đã đến lúc đàn ông cũng nên mặc haute couture?

>>> Xem thêm: VALENTINO HAUTE COUTURE XUÂN HÈ 2021: THỜI TRANG CAO CẤP PHI GIỚI TÍNH (UNISEX)

Ảnh: ImaxTree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm