Valentino hủy hai show diễn quan trọng trong tháng 6/2024

Việc Pierpaolo Piccioli rời đi đã để lại cho Valentino một mất mát nặng nề

Pierpaolo Piccioli bất ngờ “chia tay” Valentino sau 25 năm làm việc. Ảnh: ImaxTree

Tưởng chừng cuộc chia tay giữa Valentino và Giám đốc sáng tạo hơn 25 năm của mình, Pierpaolo Piccioli, sẽ diễn ra êm đềm, như cách mà Alessandro Michele tạm biệt Gucci hay Matthew Williams tạm biệt Givenchy.

Thế nhưng trước những thông báo bất thường, nhiều người bắt đầu suy đoán về thực trạng hậu trường. Dường như việc Pierpaolo Piccioli chia tay Valentino là vô cùng gấp rút và không có sự chuẩn bị trước. Bởi vì ngay sau khi giám đốc sáng tạo tuyên bố rời nhà mốt Ý thì Valentino cũng đột ngột hủy show diễn.

Thông tin này cho thấy tình trạng không mấy khả quan cho nhà mốt Ý, ít nhất là cho đến khi họ có thể tìm ra người kế vị Pierpaolo Piccioli.

Valentino hủy show diễn thời trang nam và haute couture mùa hè 2024

BST ready-to-wear cho nữ Thu Đông 2024 vào tháng 3/2024 vừa qua là BST cuối cùng Pierpaolo Piccioli thực hiện cho Valentino. Ảnh: ImaxTree

Trong chỉ vỏn vẹn một tuần lễ, những người yêu thích Valentino đã phải đón nhận hai tin dữ. Đầu tiên là sự ra đi của Pierpaolo Piccioli vào thứ Bảy. Đầu tuần sau đó, nhà mốt nước Ý thông báo sẽ hủy bỏ hai show diễn thường trực là buổi ra mắt BST Menswear và Haute Couture vào tháng 6/2024.

Hai show diễn của Valentino thường diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang Nam và Tuần lễ thời trang Haute Couture ở Paris (nhưng nhà mốt Ý có thông lệ tổ chức show haute couture ở một địa điểm ngoài Paris). Năm nay, Tuần lễ thời trang Nam được lên lịch từ ngày 18 đến 23 tháng Sáu. Còn các show diễn Haute Couture dự kiến diễn ra từ ngày 24 đến 27 tháng Sáu.

Pierpaolo Piccioli có một đội ngũ các cộng sự đông đúc. Họ vô cùng thương tiếc tạm biệt người lãnh đạo lâu năm. Ảnh: ImaxTree

Việc tuyên bố hủy hai show diễn quan trọng cho thấy tình hình khó khăn ở Valentino. Các nhà mốt luôn có một đội ngũ thiết kế nội bộ làm việc dưới trướng các giám đốc sáng tạo. Khi người đứng đầu có vấn đề gì (ví dụ qua đời đột ngột hay nghỉ việc) thì đội ngũ sáng tạo sẽ đảm đương các bộ sưu tập chuyển giao trước thềm giám đốc sáng tạo mới nhậm chức. Tình huống này không hiếm; Gucci, Givenchy và Ferragamo đều từng trải qua trường hợp này.

Tuy nhiên, việc đội ngũ Valentino không thể đảm đương hai bộ sưu tập là dấu hiệu đáng chú ý cho thấy tình huống của nhà mốt Ý có lẽ không lạc quan như những gì họ đưa ra về việc Pierpaolo Piccioli rời đi.

Cũng có người cho rằng, năm nay Paris sẽ tổ chức Thế vận hội mùa Hè, và các nhà mốt bắt buộc phải hoàn thành mọi hoạt động thời trang trước tháng Bảy. Lịch trình quá gấp rút khiến đội ngũ nội bộ của Valentino trở tay không kịp, nên mới dẫn đến tình huống phải hủy show diễn.

Lại cũng có giả thuyết cho rằng, việc hủy show của Valentino là để chuẩn bị cho sự xuất hiện của một tân giám đốc sáng tạo. Nếu Gucci từng xóa sạch trang Instagram của mình để chào đón Sabato de Sarno và những thiết kế mang đặc trưng của anh, thì Valentino có lẽ đang mở ra một khoảng nghỉ để giảm thiểu sức ảnh hưởng của Pierpaolo Piccioli, giúp dọn đường cho tân giám đốc sáng tạo.

Cũng vì lẽ đó, việc ai sẽ trở thành tân giám đốc sáng tạo của Valentino vẫn là một chủ đề được tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

ĐỌC TIẾP:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm