Thuốc lá điện tử có ảnh hưởng như thế nào đến làn da?

Thuốc lá điện tử có liên quan đến phản ứng dị ứng với niken, bỏng nhiệt và các vấn đề về da và miệng

BZ-tac-hai-cua-thuoc-la-dien-tu-len-lan-da

Thuốc lá điện tử (vaping) đang là một trào lưu đáng báo động trong giới trẻ. Ảnh: Instagram @skintypesolution

Thuốc lá điện tử, còn được gọi là vape hay vaping, đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Một bộ phận những người từng hút thuốc lá truyền thống đã chuyển sang vaping như một lựa chọn “lành mạnh” hơn. Nhiều thanh thiếu niên khi lần đầu sử dụng thuốc lá điện tử đều cho cảm nhận rằng vape có mùi vị thật khác lạ; và an toàn hơn thuốc lá truyền thống.

Tuy nhiên, tính đến tháng 10/2019, đã có gần 2.000 trường hợp tổn thương phổi có liên quan đến sản phẩm này. Trong khi những rủi ro về sức khỏe đang gây xôn xao cộng đồng sử dụng vape và giới y khoa, một vấn đề ít được thảo luận hơn cũng đang nhen nhóm trong các hội nhóm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Đó là tác hại của thuốc lá điện tử lên làn da. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: thuốc lá điện tử đem đến những tổn thương tới làn da, từ bỏng nặng đến nhanh lão hóa.

Thuốc lá điện tử là gì?

BZ-tac-hai-cua-thuoc-la-dien-tu-len-lan-da-2-pexels

Các thiết bị này chưa cuộn dây làm nóng, thường là niken. Ảnh: Pexels

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Đấy là một dạng bình chứa các chất lỏng với nhiều mùi vị khác nhau trong một thiết bị nhỏ cầm tay. Các thiết bị này chưa cuộn dây làm nóng, thường là niken. Cuộn dây được làm nóng bằng cách sử dụng pin Lithium có thể sạc lại. Sau đó biến chất lỏng bên trong hộp thành hơi nước.

Người dùng khi sử dụng sẽ hút trực tiếp từ thiết bị cầm tay chứa chất lỏng đó. Bất kể chất lỏng chứa bên trong là gì, động tác hít hơi sẽ gây tổn thương đến phổi; và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn về lâu dài.

Tác hại của thuốc lá điện tử tới làn da như thế nào?

Vaping không chỉ gây hại đến sức khỏe cơ thể. Làn da của bạn cũng bị ảnh hưởng không ít.

Nguy cơ bỏng da và các tổn thương khác

Hầu hết các loại thuốc lá điện tử đều chứa pin Lithium được thiết kế để sạc trong thời gian dài. Loại pin này cho phép các cuộn dây đốt nóng bên trong nóng lên. Từ đó biến chất lỏng thành hơi. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp những viên pin này bị trục trặc, gây cháy nổ; và làm bỏng da người sử dụng.

Ngoài ra, có một hiệu ứng được gọi là thermal runway cũng đã được cảnh báo khi sử dụng thuốc lá điện tử. Thermal runway xảy ra khi nhiệt độ của thiết bị tăng lên đủ để gây bỏng da mà không cần bắt lửa.

BZ-tac-hai-cua-thuoc-la-dien-tu-den-lan-da-1-unsplash

Sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ phát triển OML cao hơn thuốc lá truyền thống. Ảnh: Unsplash

Tổn thương niêm mạc miệng (OML)

Tình trạng tổn thương niêm mạc miệng được biết là phát triển ở cả người hút thuốc; và sử dụng cả thuốc lá điện tử. Thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ phát triển OML cao hơn những người hút thuốc lá truyền thống.

Đặc biệt, bệnh viêm niêm mạc miệng do nicotin, bệnh nấm Candida tăng sản; và lưỡi có lông đen xuất hiện ở những người nghiện thuốc lá điện tử cao hơn thuốc lá truyền thống.

Viêm da tiếp xúc

Niken là một chất gây dị ứng và gây tình trạng viêm da khi tiếp xúc. Niken được tìm thấy trong cuộn dây làm nóng bên trong thuốc lá điện tử. Một số người dùng có phản hồi rằng khi tay tiếp xúc với thiết bị vaping dễ bị mẩn đỏ, ngứa và đóng vảy. Môi cũng có xảy ra tình trạng đỏ và sưng.

Tác hại của thuốc lá điện tử là giảm khả năng chữa lành

Nicotine từ lâu được biết đến là giảm khả năng chữa lành của cơ thể. Đó là lý do trước và sau khi phẫu thuật, bác sĩ luôn khuyên bạn không nên hút thuốc.

Bằng cách co thắt các mạch máu, nicotine hạn chế lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Lưu lượng máu giảm gây ra các vấn đề về thẩm mỹ như quầng thâm dưới mắt.

Ảnh: Instagram @violetgrey

Đẩy nhanh quá trình lão hóa

Giống như thuốc lá truyền thống, vaping cũng kích hoạt các gốc tự do, và phản ứng viêm mãn tính trong cơ thể.

Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy việc tiếp xúc với chất lỏng sau khi bốc hơi sẽ làm giảm mạnh lượng Glutathione chống oxy hóa mạnh trong phổi. Đồng thời, còn làm tăng các yếu tố gây viêm. Các gốc tự do khiến các tế bào trong cơ thể; kể cả tế bào da bị phá vỡ và ngừng hoạt động.

Điều này có thể dẫn đến các dấu hiệu lão hóa nhanh hơn. Chẳng hạn như xuất hiện nếp nhăn và da chảy xệ. Ăn nhiều rau và trái cây nhiều màu sắc để cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể. Thực phẩm lành mạnh giúp vô hiệu hóa một số tác động có hại của thuốc lá điện tử lên cơ thể.

Tuy nhiên, bỏ thuốc lá hoàn toàn là sự lựa chọn lành mạnh và an toàn nhất.

Bổ sung trái cây và rau củ cho cơ thể để hỗ trợ việc mất đi chất chống oxy hóa. Ảnh: Instagram @smoothie.awesome

Tóm lại

Thuốc lá điện tử không phải là giải pháp thay thế an toàn cho việc sử dụng thuốc lá truyền thống. Tác hại của việc vaping đã được chứng minh là gây tổn thương phổi (tích nước ở phổi); và tác động xấu đến làn da của bạn như bỏng, viêm, mẩn đỏ, dễ kích ứng và mau lão hóa.

>>> Xem Thêm: TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ “THẦN DƯỢC CBD”

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm