“Ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ tránh xa bác sĩ” (An apple a day keeps the doctor away). Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói dí dỏm này khi ví von lợi ích của việc ăn táo. Táo là một trong những loại trái cây phổ biến, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Vậy ăn táo có công dụng gì? Táo kỵ gì? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.
Táo kỵ gì?
Ăn táo mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn thoải mái mà không lo lắng táo kỵ gì. Để đảm bảo an toàn, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây khi ăn táo.
1. Táo kỵ gì? Không ăn hạt táo
Hạt táo có kích thước nhỏ, khiến nhiều người ăn luôn cả hạt. Tuy nhiên, hạt táo chứa một lượng độc tố nhất định. Nếu ăn quá nhiều hạt táo, bạn có nguy cơ bị ngộ độc.
2. Quả táo kỵ với gì? Kỵ người đau bụng kinh
Nếu có cơ địa yếu, hay lạnh bụng và đang trong ngày đèn đỏ, bạn không nên ăn táo. Loại quả này có thể khiến các triệu chứng khó chịu trong ngày kinh nguyệt trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt, bạn nên tránh xa táo xanh. Táo xanh kỵ với gì thì câu trả lời là kỵ với người đau bụng kinh. Táo xanh với vị chua có khả năng làm cơn đau thêm dữ dội.
3. Táo kỵ gì? Hải sản
Táo đỏ kỵ với gì? Táo chứa axit và vitamin C. Khi kết hợp với canxi trong hải sản, các hợp chất này có thể gây ra đau bụng, buồn nôn. Ngoài táo, bạn cũng không nên ăn hải sản cùng với các loại trái cây chua như cam, quýt, bưởi, dâu, chanh. Tốt nhất, bạn nên ăn táo và hải sản cách nhau khoảng 2 giờ.
>>> Đọc thêm: Cải bó xôi kỵ với gì? 6 thực phẩm không nên kết hợp
Ăn táo có những lợi ích nào?
Hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ thay đổi ít nhiều tùy thuộc vào từng loại táo. Tuy vậy, các loại táo nói chung đều cung cấp nhiều nước, chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin.
Táo bao nhiêu calo? Một quả táo trung bình, nặng 200 gam cung cấp khoảng 104 calo với các thành phần chính sau:
• Carbohydrate: 28 gam
• Chất xơ: 5 gam
• Vitamin C: 10% giá trị hàng ngày (DV)
• Đồng: 6% DV
• Kali: 5% DV
• Vitamin K: 4% DV
Nhiều người thắc mắc táo kỵ gì cũng rất quan tâm đến những công dụng của loại quả này. Với các giá trị dinh dưỡng cung cấp, quả táo đem đến một số lợi ích sau:
1. Ổn định lượng đường trong máu
Các thực phẩm chế biến sẵn nhiều đường có nguy cơ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Lượng đường trong máu cao theo thời gian có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 1, loại 2.
Ngược lại, thực phẩm nhiều chất xơ và ít đường như táo sẽ giúp duy trì lượng đường ở mức ổn định. Chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu. Một nghiên cứu đã được tiến hành trên hơn 38.000 người. Theo đó, những người ăn nhiều hơn một quả táo mỗi ngày có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 ít hơn 28% so với những người không ăn bất kỳ quả táo nào.
Tìm hiểu táo kỵ gì, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết táo có lợi cho người tiểu đường. Nhiều người cho rằng táo có vị ngọt, ăn vào sẽ làm tăng lượng đường. Điều này chỉ đúng khi bạn ăn quá nhiều táo trong một lần.
Ăn táo giúp ổn định lượng đường chỉ trong trường hợp bạn ăn với liều lượng hợp lý. Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn 1 – 2 quả táo mỗi ngày. Đồng thời, bạn nên tính toán lượng đường, lượng calo hợp lý cho các bữa ăn để tránh việc hấp thụ quá nhiều đường.
>>> Đọc thêm: Lá hẹ kỵ với gì? Ai không nên ăn lá hẹ?
2. Giảm cholesterol
Mỡ máu cao là một yếu tố chính gây bệnh tim vì nó làm tắc nghẽn động mạch, hạn chế lưu lượng máu đến tim. Chất chống oxy hóa và chất xơ trong táo giúp hạ thấp tỷ lệ mỡ máu cao. Loại chất xơ nổi bật trong táo là pectin. Chất này liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và đào thải ra ngoài.
Nhiều nghiên cứu ở những người bị cholesterol cao cho thấy ăn một vài quả táo mỗi ngày có thể làm giảm tổng lượng cholesterol khoảng 5-8%.
3. Giảm huyết áp
Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ và đau tim. Chế độ ăn uống lành mạnh là một cách để ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao.
Một nghiên cứu nhỏ của Úc phát hiện ra rằng ăn táo giúp hạ huyết áp. Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng chất chống oxy hóa trong vỏ táo giúp máu lưu thông trơn tru.
>>> Đọc thêm: Rong biển kỵ gì? 3 thực phẩm, 4 nhóm người cần thận trọng khi ăn
4. Giảm viêm
Viêm là cách cơ thể chống lại nhiễm trùng và chữa lành mô bị tổn thương. Tuy nhiên, tình trạng viêm liên tục, kéo dài (mãn tính) sẽ gây ra tổn thương và có thể dẫn đến bệnh tật. Táo chứa các chất chống viêm – chủ yếu là chất xơ và quercetin. Quercetin là chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, đặc biệt là ở hệ hô hấp.
Một nghiên cứu trên 1.600 thanh niên cho thấy ăn táo và lê có thể hạn chế bệnh hen suyễn. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chức năng phổi được cải thiện ở những người ăn táo. Nếu quan tâm táo kỵ gì, bạn đừng quên công dụng giảm viêm của loại quả này nhé.
5. Có lợi cho hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa chứa rất nhiều chủng loại vi khuẩn. Trong số đó, có cả vi khuẩn có lợi lẫn vi khuẩn có hại. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là khi vi khuẩn có lợi sinh sôi và vi khuẩn có hại bị ngăn chặn.
Quercetin trong táo có tác dụng ngăn chặn những vi khuẩn có hại trong đường ruột. Bên cạnh đó, táo cũng chứa pectin – một loại chất xơ giúp nuôi dưỡng những vi khuẩn có lợi. Bổ sung táo vào thực đơn là cách để bạn duy trì sức khỏe cho đường ruột. Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong quả táo còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
6. Hỗ trợ giảm cân
Táo chứa nhiều nước và chất xơ nên đây là món ăn nhẹ giúp bạn no lâu hơn. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, từ đó kiểm soát cơn thèm ăn.
Theo một nghiên cứu, những người ăn táo trước bữa ăn có cảm giác no hơn những người không ăn. Nếu muốn tìm một món ăn nhẹ vừa cung cấp năng lượng vừa giúp giảm cân, bạn đừng quên quả táo nhé. Tìm hiểu Giảm cân bằng táo trong 3 ngày.
>>> Đọc thêm: Tía tô kỵ với gì? Thực phẩm nào là “đại kỵ” với tía tô?
Lưu ý khi ăn táo
Sau khi biết táo kỵ gì, bạn có thể tham khảo thêm một số lưu ý khi ăn loại quả này.
• Không nên ăn quá nhiều táo
Bạn chỉ nên ăn táo với liều lượng được khuyến cáo (1 – 2 quả mỗi ngày). Việc ăn quá nhiều táo có thể dẫn đến nhiều nguy cơ. Một số hệ luỵ như tăng lượng đường trong máu, nặng bụng, khó tiêu, mất cân bằng dinh dưỡng.
• Rửa sạch táo trước khi dùng
Táo là loại quả thường được ăn sống, ít qua chế biến. Vì vậy, bạn cần kỹ càng khâu vệ sinh. Bạn cần chọn nơi mua táo uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vỏ táo chứa nhiều chất chống oxy hóa nên việc ăn táo cả vỏ được khuyến khích. Bạn cần rửa sạch quả táo dưới vòi nước đang chảy rồi ngâm táo trong nước muối pha loãng. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ phần nào lượng thuốc trừ sâu (nếu có).
• Ưu tiên ăn táo tươi
Táo cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa. Các dưỡng chất này được giữ lại trọn vẹn khi ăn táo tươi. Các món chế biến từ táo như nước ép hay táo sấy khô đều không nhiều dinh dưỡng như táo tươi. Bên cạnh đó, các món chế biến còn làm tăng lượng đường.
>>> Đọc thêm: Gừng kỵ với gì? 4 thực phẩm và 6 đối tượng đại kỵ với gừng
Kinh nghiệm chọn táo ngon, ngọt
Hiện nay, trên thị trường có nhiều nơi bán táo và rất nhiều loại táo khác nhau. Bạn đã biết táo kỵ gì. Vậy làm thế nào để chọn đúng quả táo ngon?
• Dựa vào màu sắc
Bạn nên chọn những quả táo có màu sắc tươi sáng, vỏ táo căng bóng. Nếu muốn ăn ngọt đậm, bạn chọn những quả có màu hơi ngả sẫm hơn bình thường. Đây là những quả táo đã chín. Tuy nhiên, bạn không nên chọn những quả quá sậm màu hay màu ngả sang nâu. Đặc biệt, bạn nên tránh xa những quả có vết thâm đen. Ruột của những quả này thường đã bị hư hỏng, không ăn được.
• Dựa vào kích thước, cân nặng
Tùy vào từng chủng loại mà táo có các kích thước khác nhau. Nhìn chung, không có tiêu chuẩn về kích thước của một quả táo ngon. Về cân nặng, bạn nên chọn quả cầm thấy nặng tay. Đây thường là quả táo mọng nước, chắc thịt và không bị xốp.
• Dựa vào cuống táo
Táo vừa thu hoạch sẽ có cuống tươi, gắn chặt vào quả. Ngược lại, quả táo để lâu ngày thường có cuống khô hoặc rụng cuống.
Táo là loại trái cây phổ biến, được nhiều người yêu thích. Nếu ăn táo thường xuyên, bạn đừng bỏ qua những thông tin về táo kỵ gì hay các lưu ý và mẹo để chọn quả táo ngon nhé.
>>> Đọc thêm: Đậu rồng kỵ với gì? 10 công dụng + 4 tuýp người cần kiêng
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar