Tom Ford chỉ định người thừa kế vị trí giám đốc sáng tạo

Tom Ford đã tìm ra được người kế vị ở cả mảng giám đốc sáng tạo lẫn giám đốc điều hành

Nhà thiết kế Tom Ford chia tay thương hiệu mang tên mình với BST Thu Đông 2023. Từ các bộ sưu tập mới, Tom Ford sẽ có tân giám đốc sáng tạo. Ảnh: Tom Ford

Chỉ một ngày sau buổi giới thiệu BST mới nhất của Tom Ford cùng lời tuyên bố từ giã sự nghiệp thời trang của anh ấy, vị trí giám đốc sáng tạo tiếp theo của thương hiệu cùng tên, được bán cho tập đoàn Estée Lauder vào năm ngoái đã được tìm thấy. Người may mắn kế thừa di sản của nhà thiết kế người Mỹ này chính là Peter Hawking.

Những người thừa kế thương hiệu Tom Ford: Tân giám đốc sáng tạo Peter Hawking và Giám đốc điều hành Guillaume Jesel

Guillaume Jesel (trái) giám đốc điều hành và chủ tịch thay thế Domenico de Sole. Peter Hawking (phải) giữ vị trí giám đốc sáng tạo sau khi Tom Ford rời đi. Ảnh: Courtesy of Tom Ford

Cái tên Peter Hawking nghe có vẻ xa lạ với nhiều người. Nhưng đối với Tom Ford, Hawking đã là đồng nghiệp trong suốt 25 năm qua và được coi là cánh tay phải, thậm chí còn là một trong những người bạn thân nhất của Tom Ford.

Peter Hawking kết nối với Tom Ford khi cả hai cùng làm việc cho Gucci. Năm 1998, khi Tom Ford đã là giám đốc sáng tạo ở thương hiệu Ý, thì Peter Hawking mới gia nhập. Dẫu vậy, cả hai có mối quan hệ thân cận và Peter quyết định theo chân Tom Ford rời Gucci. Sau khi gia nhập thương hiệu Tom Ford vào năm 2006, Peter Hawking từ từ đảm nhiệm những vai trò quan trọng hơn, để rồi gần đây nhất được giao cương vị phó chủ tịch cấp cao về trang phục nam giới của Tom Ford.

Vì vậy, dù quyết định rời khỏi thương hiệu mang tên riêng của mình, Tom Ford vẫn rất tự tin về tương lai của nó. Nhà thiết kế dành những lời có cánh cho tân giám đốc sáng tạo trong thông cáo báo chí chính thức:

“Peter bắt đầu làm việc với tôi 25 năm trước với tư cách là trợ lý thiết kế trang phục nam tại Gucci và nhanh chóng thăng tiến trở thành nhà thiết kế nam cao cấp tại công ty. Nhưng anh ấy lại rời đi để tham gia cùng tôi gầy dựng Tom Ford.

Kể từ khi tạo dòng thời trang nam Tom Ford, Peter đã đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của thương hiệu. Anh ấy là một nhà lãnh đạo vô cùng tài năng với kinh nghiệm dày dặn trong ngành, và việc bổ nhiệm anh ấy giúp tôi tin tưởng rằng cam kết của tôi trong việc tạo ra các sản phẩm thời trang với thiết kế và chất lượng cao nhất sẽ tiếp tục”.

Nhà thiết kế Tom Ford bên cạnh nhà đồng sáng lập thương hiệu Domenico De Sole. Ảnh: Stephane Feugere/WWD

Ngoài Peter Hawking kế nhiệm nhiệm vụ giám đốc sáng tạo, Guillaume Jesel sẽ trở thành giám đốc điều hành và chủ tịch, thay thế Domenico de Sole, người đồng sáng lập khác của thương hiệu Tom Ford.

Kể từ bây giờ, chúng ta sẽ được chứng kiến một kỷ nguyên mới ở thương hiệu Mỹ. Tân giám đốc sáng tạo người Anh sẽ chịu trách nhiệm duy trì tầm nhìn của nhãn hiệu Tom Ford, đảm bảo sự nhất quán trong định hướng và quyết định sáng tạo trên tất cả các danh mục thời trang và sẽ đi đầu trong tất cả các dòng thời trang của thương hiệu. Hãy xem Peter Hawking đưa công ty của bạn mình đi theo hướng nào và anh ấy sẽ làm chúng ta ngạc nhiên như thế nào.

Những bước ngoặt lớn đang đến với Tom Ford và cả thương hiệu Tom Ford

BZ-nuoc-hoa-mua-he-tom-ford-madarino-di-amalfi

Nước hoa cũng là một lĩnh vực vô cùng thành công của Tom Ford nay đã được tiếp quản bởi Estée Lauder. Ảnh: Tom Ford

Năm 2022, tập đoàn Estée Lauder đã chốt đơn mua lại thương hiệu Tom Ford với giá 2,8 tỷ đô-la Mỹ. Việc Estée Lauder mua lại Tom Ford ít nhiều khiến giới mộ điệu an tâm, vì thương hiệu Mugler dưới sự điều hành của tập đoàn đã được tái sinh trọn vẹn ở cả mảng thời trang lẫn trang sức. Với kinh nghiệm từ Mugler, chắc chắn Estée Lauder sẽ không làm thiệt hại hình ảnh mảng thời trang của Tom Ford.

Khi hoàn tất thương vụ mua bán và sáp nhập này, Estée Lauder từng tuyên bố rằng Tom Ford sẽ vẫn là “người có tầm nhìn sáng tạo” của thương hiệu cho đến cuối năm 2023. Tuy nhiên, trong một động thái bất ngờ vào tuần vừa qua, Tom Ford đã phát hành BST cuối cùng tự tay thiết kế. Đó là BST Thu Đông 2023 nhìn lại những thiết kế tiêu biểu nhất của nhà thiết kế người Mỹ.

“A Single Man”, bộ phim giúp sự nghiệp điện ảnh của Tom Ford thêm phần ấn tượng. Ảnh: A Single Man

Được biết, quyết định bán thương hiệu được đưa ra vì nhà thiết kế Tom Ford mong muốn quay lại với niềm đam mê điện ảnh tưởng chừng đã ngủ quên của mình. Sắp tới, Tom Ford sẽ tập trung vào các dự án phim – hiện đang trong giai đoạn lên kế hoạch – thông qua công ty sản xuất FADE TO BLACK thuộc quyền sở hữu cá nhân.

Tại FADE TO BLACK, Ford từng cho ra mắt hai tác phẩm mà ông giữ vai trò biên kịch, kiêm sản xuất và đạo diễn: A Single Man (2009) và Nocturnal Animals (2016). A Single Man được công chiếu lần đầu trên thế giới vào ngày 11/09/2009 tại Liên hoan phim Quốc tế Venice lần thứ 66 và ngay sau đó đã được đề cử cho giải thưởng cao nhất. Và giờ đây, giới mộ điệu lại tiếp tục hồi hộp chờ đợi sự trở lại hoành tráng của Tom Ford trong địa hạt phim ảnh, sau khi ông đột ngột chia tay làng thời trang.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm