Tom Ford rời thương hiệu riêng hậu thiết kế BST Thu Đông 2023

Nhà thiết kế người Mỹ tuyên bố rút lui khỏi nhãn hiệu riêng Tom Ford sau 13 năm kinh doanh.

BST Thu Đông 2023 ready-to-wear là những thiết kế cuối cùng Tom Ford để lại cho thương hiệu mang tên mình. Ảnh: Tom Ford

NTK Tom Ford gây sốc khi thông báo về việc rời khỏi ngôi nhà thời trang mà ông đã thành lập

13 năm sau khi thành lập thương hiệu cùng tên, Tom Ford đã bán thương hiệu của mình cho tập đoàn Estée Lauder với giá 2,8 tỷ đô-la Mỹ vào tháng 11/2022.

Thời điểm đó, nhiều người hy vọng rằng Tom Ford sẽ vẫn nán lại ở vai trò giám đốc sáng tạo trong một vài năm để quá trình chuyển giao không bị “gãy”. Bên cạnh đó, hẳn ông phải dành thời gian đào tạo cho người kế nghiệp mình trong vai trò thiết kế chứ?

Dẫu vậy, cả Tom Ford lẫn Estée Lauder đều không lên tiếng về những kế hoạch tương lai. Rồi đột ngột vào cuối tháng 04/2023, đôi bên cho biết mùa Thu Đông 2023 sẽ là bộ sưu tập cuối cùng mà chính tay Tom Ford thiết kế cho thương hiệu riêng.

Ảnh: Tom Ford

>>> ĐỌC THÊM: ESTÉE LAUDER LÝ GIẢI VÌ SAO MẠNH TAY CHI 2,8 TỈ ĐÔ-LA MỸ MUA LẠI THƯƠNG HIỆU TOM FORD

Bộ sưu tập Thu Đông 2023 nhìn lại kho di sản 13 năm của Tom Ford

Tom Ford là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp thời trang thế giới. Ông được biết đến với phong cách thiết kế tối giản hiện đại và quyến rũ, và đã phục hồi sức hút cho thương hiệu Gucci vào thập niên 1990. Tưởng như Tom Ford sẽ ở lại với Gucci mãi mãi, nhưng do bất hòa với công ty chủ quản PPR (sau này đổi tên là Kering) nên Tom Ford đã rời đi và thành lập thương hiệu riêng. Đến nay, ông đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín trong ngành thời trang và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của làng mốt thế giới.

Bộ sưu tập Tom Ford Thu Đông 2023 ở mảng ready-to-wear được mang tên Tom Ford Archive Collection – Bộ sưu tập di sản Tom Ford. Các thiết kế tham khảo kho lưu trữ của chính Tom Ford và phát hành lại một số kiểu dáng yêu thích nhất của ông trong 13 năm qua.

Ảnh: Tom Ford

Bộ sưu tập Thu Đông 2023 của Tom Ford quy tụ một số thiết kế đẹp nhất của ông trong suốt 13 năm qua. Mỗi mảnh như một thấu kính soi rọi vào quá khứ. Đó là chiếc váy trắng có mũ trùm đầu mà Gwyneth Paltrow đã mặc tới lễ trao giải Oscar năm 2012. Một chiếc váy sequin từ mùa xuân năm 2016, chiếc áo giáp ngực mùa xuân năm 2020 mà Zendaya đã mặc cho Lễ trao giải Critics Choice Awards.

Ảnh: Tom Ford

>>> TÌM HIỂU: VÌ SAO TOM FORD MUỐN BÁN THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN?

Các người bạn đến chia tay nhà thiết kế yêu quý

Tom Ford không chỉ là một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng mà còn là một đạo diễn được đánh giá cao về gu thẩm mỹ. Những bộ phim mà ông sản xuất như A Single Man Nocturnal Animals đã đem về cho ông giải Oscar. Với tình yêu cho điện ảnh bộ sưu tập cuối cùng của Tom Ford cũng được quảng bá bằng bộ ba video như phim ngắn điện ảnh. Tác phẩm được quay bởi Steven Klein và tạo kiểu bởi Carine Roitfeld.

Bộ ảnh và chiến dịch video Tom Ford Thu Đông 2023 có sự góp mặt của các siêu mẫu gạo cội như Amber Valletta, Karlie Kloss, Karen Elson và Joan Small. Nhiều người trong số họ đã làm việc với Ford kể từ khi thương hiệu của ông ra mắt vào năm 2010. Sự hiện diện của họ cũng góp phần giúp màn chia tay của Tom Ford với thương hiệu riêng thêm đặc biệt

Ảnh: Tom Ford

Trong một video cũng do Klein quay, những người mẫu mặc đồ đen, theo nghĩa đen là để tang sự rời đi của nhà thiết kế. Elson hát nhép theo một đoạn aria bằng ren đen, Kloss nhìn xuyên qua tấm màn che, Valletta ngã xuống sàn trong đau khổ, tất cả đều được Ford chứng kiến. Đó thay cho lời tạm biệt sân khấu đối với một người đàn ông đã cần mẫn với công việc trong nhiều năm.

Ảnh: Tom Ford

NHÌN LẠI CÁC BỘ SƯU TẬP MỚI CỦA TOM FORD:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm