6 tác hại của nước ép cần tây ít ai ngờ tới

Cần tây là loại rau quen thuộc trong căn bếp. Nhiều người sử dụng nó như một loại thuốc tự nhiên hỗ trợ giảm cân mà không ngờ đến các nguy cơ có thể gặp phải.

Vậy tác hại của nước ép cần tây là như thế nào? Cùng Bazaar Vietnam tìm hiểu để tránh được những rủi ro không đáng có khi sử dụng thực phẩm này bạn nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cần tây

tác hại của nước ép cần tây

Cần tây có hàm lượng nước cao và rất ít calo. Cụ thể, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 1 chén cần tây xắt nhỏ (khoảng 100g) có:

• 14 calo
• 1g chất đạm
• 2g chất xơ
• 80mg natri
• 40mg canxi (khoảng 3% giá trị hàng ngày)
• 263 mg kali (khoảng 6% giá trị hàng ngày)
• 3mg vitamin C (khoảng 3% giá trị hàng ngày)
• 453 IU vitamin A
• 30 mcg vitamin K (khoảng 25% giá trị hàng ngày)

>>> Đọc thêm: CÁCH UỐNG BỘT CẦN TÂY GIẢM CÂN HIỆU QUẢ, CÓ THỂ TỰ LÀM TẠI NHÀ

Tác hại của nước ép cần tây

Tác hại của nước ép cần tây

Các nhà khoa học đều thừa nhận rằng cần tây có nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe. Vậy nhưng, sử dụng với số lượng bao nhiêu để mang lại lợi ích cho cho con người thì lại chưa có nghiên cứu khoa học nào nói tới. Trong khi đó, có không ít nghiên cứu nói về tác hại của việc uống nước ép cần tây khi sử dụng quá nhiều.

Vậy, tác hại của uống nước ép cần tây là gì và có nguy hiểm tới tính mạng hay không? Cụ thể, sử dụng cần tây có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như:

1. Tác hại của nước ép cần tây có thể gây ra phản ứng dị ứng

Tác hại của nước ép cần tây có thể gây ra phản ứng dị ứng

Cần tây là một loại rau có thể gây dị ứng ở một số người. Chẳng hạn, nếu một ai đó bị dị ứng với ngải cứu hoặc các loại phấn hoa, họ cũng có khả năng dị ứng cần tây.

Một nghiên cứu được tiến hành ở Ba Lan cho thấy cần tây có thể gây sốc phản vệ nghiêm trọng. Các triệu chứng dị ứng có thể xảy ra như sưng mặt, kích ứng, phát ban, đau bụng và chóng mặt. Thậm chí, khi dị ứng nghiêm trọng có thể tụt huyết áp và khó thở.

>>> Đọc thêm: HƯỚNG DẪN 7 CÁCH LÀM NƯỚC ÉP CẦN TÂY GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

2. Có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

không tốt cho phụ nữ mang thai

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ khi mang thai dùng cần tây có thể gây chảy máu và co thắt tử cung. Thậm chí, thực phẩm này còn có thể gây sảy thai. Do đó, trong khoảng thời gian bầu bí, bạn nên hạn chế hoặc không nên sử dụng nhiều cần tây.

3. Tác hại của nước ép cần tây có thể tương tác với thuốc

Tác hại của nước ép cần tây có thể tương tác với thuốc

Ảnh: Graham chemical

Nước ép cần tây chứa nhiều vitamin K nên có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống đông máu và tăng nguy cơ chảy máu quá nhiều. Nếu bạn bị rối loạn chảy máu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng cần tây thường xuyên.

4. Gây ra vấn đề về thận

Gây ra vấn đề về thận

Một trong những tác hại của nước ép cần tây đã được các nhà khoa học chứng minh là không tốt cho thận. Cụ thể, nếu dùng cần tây với lượng lớn sẽ gây viêm thận. Lượng natri cao trong rau cần tây cũng có thể gây ra tình trạng ứ nước cơ thể và điều này cũng không tốt cho người bị bệnh thận.

>>> Đọc thêm: NƯỚC ÉP CẦN TÂY CÓ GIÚP GIẢM BÉO MẶT?

5. Tác hại của nước ép cần tây làm giảm huyết áp

Dùng cần tây thường xuyên có thể làm giảm huyết áp vì nó có tính hàn. Vậy nên, nếu bạn bị huyết áp thấp, hãy cẩn trọng khi sử dụng.

6. Ảnh hưởng tới phẫu thuật

Ảnh hưởng tới phẫu thuật

Cần tây có khả năng ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. Có một số lo ngại rằng loại rau này kết hợp với thuốc gây mê và các loại thuốc khác được sử dụng trong và sau phẫu thuật có thể ảnh hưởng xấu tới hệ thống thần kinh trung ương. Vì thế hãy ngưng sử dụng cần tây ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Ngoài những tác hại trên, cần tây còn có thể gây buồn ngủ, gây ra các đặc tính đối kháng canxi, tăng nguy cơ bướu cổ…

Mặc dù nghiên cứu về tác dụng phụ của cần tây còn hạn chế, song nếu bạn có bất kỳ phản ứng phụ nào khi sử dụng thực phẩm này, cần cẩn trọng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Lợi ích của nước ép cần tây

Lợi ích của nước ép cần tây

Bên cạnh tác hại của nước ép cần tây thì thực phẩm này cũng mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Vậy, cần tây có tốt không và cần tây có công dụng gì?

Cần tây là một loại rau nhiều nước và đã được chứng minh là có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe tổng thể. Một cọng cần tây chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene, flavonoid, hợp chất thực vật… Chúng đã được chứng minh là mang lại nhiều điều tuyệt vời cho sức khỏe.

Cụ thể, nước ép cần tây mang lại một số lợi ích sau:

1. Giảm nguy cơ ung thư

Cần tây trị bệnh gì? Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư. Apigenin và luteolin là hai hoạt tính sinh học trong cần tây có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

2. Có đặc tính chống viêm

Cần tây chứa nhiều chất chống oxy hóa phytonutrient có đặc tính chống viêm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép cần tây có khả năng làm giảm hoạt động của một số protein gây viêm. Chẳng hạn như hợp chất luteolin giúp ngăn ngừa tình trạng viêm tế bào não.

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA WHEY PROTEIN KHI BỔ SUNG SAI CÁCH

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong y học cổ truyền, cần tây được sử dụng như một chất chống tăng huyết áp, điều này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu được thực hiện ở Iran cho thấy chiết xuất lá cần tây có thể cải thiện nhiều thông số về tim mạch như cholesterol, chất béo trung tính và LDL (cholesterol xấu).

4. Tốt cho hệ thần kinh, ngăn ngừa mất trí nhớ

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học JiNan (Trung Quốc) cho thấy có mối liên hệ giữa luteolin và tỷ lệ mất trí nhớ do tuổi tác. Luteolin có trong nước ép cần tây làm dịu tình trạng viêm não và giúp điều trị chứng rối loạn viêm thần kinh. Vì vậy, nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa thần kinh.

Apigenin, một flavonoid hoạt tính sinh học được tìm thấy trong cần tây, có thể giúp tăng trưởng và phát triển các tế bào thần kinh.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA TỎI NGÂM MẬT ONG & CÁCH LÀM TỎI NGÂM MẬT ONG

5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Ảnh: Stackumbrella

Các chất xơ tự nhiên trong cần tây khi đi vào cơ thể sẽ được lên men và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nước ép cần tây cũng chứa chất xơ không hòa tan hỗ trợ nhu động ruột.

6. Hỗ trợ giảm cân

Cần tây nhiều nước và chứa chất xơ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, loại rau này cũng rất ít calo, thế nên sử dụng nước ép cần tây trước hoặc thay bữa ăn sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Nước ép cần tây cũng có khả năng điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid. Tất cả điều này tốt cho vóc dáng và mang lại vòng eo thon gọn.

7. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nhiều người phân vân nước ép cần tây có tốt cho người tiểu đường hay không. Thực tế, trong cần tây có chất chống oxy hóa gọi là flavon, đã được nghiên cứu về vai trò làm giảm lượng đường trong máu.

Một số chuyên gia tin rằng vitamin K trong cần tây có thể có đặc tính chống bệnh tiểu đường. Nó có thể làm giảm viêm và độ nhạy insulin, dẫn đến cải thiện chuyển hóa glucose.

Ngoài những tác dụng trên, nước ép cần tây còn có thể tăng cường khả năng miễn dịch, giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, cải thiện đời sống tình dục…

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA CÂY BỒ CÔNG ANH LÀ GÌ? CÂY BỒ CÔNG ANH CÓ MẤY LOẠI?

Ai không nên uống nước ép cần tây và sử dụng như thế nào hợp lý?

Ai không nên uống nước ép cần tây

Mặc dù cần tây mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Song khi sử dụng bạn cần cân nhắc về những tác hại của nước ép cần tây để không gặp rủi ro. Đặc biệt, với những đối tượng như phụ nữ mang thai, người bị huyết áp thấp, người mắc các bệnh ngoài da, bị bệnh thận, bướu cổ, rối loạn chảy máu… thì không nên uống nước ép cần tây.

Giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, nước ép cần tây không phải là thức uống chữa bách bệnh thần kỳ. Vì vậy hãy cảnh giác với những bậc thầy nói với bạn điều ngược lại. Nếu bạn muốn thêm nước ép cần tây vào chế độ ăn uống của mình, chỉ nên uống một cốc mỗi ngày (khoảng 300 – 500ml).

Thời điểm tốt nhất để uống loại nước ép này là vào buổi sáng. Bạn cũng không nhất thiết phải uống nước ép cần tây nguyên chất. Có thể kết hợp cần tây với các thực phẩm khác như chanh, dứa, táo, cà chua, dưa leo… để bổ sung cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng dồi dào đồng thời giảm được các tác hại của cần tây.

Hiểu được tác dụng và tác hại của nước ép cần tây sẽ giúp chúng ta sử dụng thực phẩm này một cách hiệu quả. Đừng chủ quan khi dùng cần tây hoặc bất cứ thực phẩm nào bạn nhé!

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm