Cảnh báo 7 tác hại của baking soda khi sử dụng sai cách

Baking soda là nguyên liệu hữu ích, được dùng nhiều trong việc chăm sóc nhà cửa, nấu ăn, tẩy rửa. Vậy tác hại của baking soda là gì?

Baking soda được dùng trong nấu ăn và chăm sóc nhà cửa. Song, nếu lạm dụng và sử dụng sai cách, baking soda có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy baking soda có độc không? Tác hại của baking soda là gì?

Baking soda là gì?

Tác hại của baking soda là gì

Baking soda (được biết đến với tên gọi khác như muối nở, thuốc muối) có thành phần chính là Natri hidrocacbonat (NaHCO3). Baking soda là dạng bột trắng, mịn, vị mặn và có khả năng tan trong nước. Sản phẩm thường được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau từ nấu ăn đến làm đẹp hay sử dụng trong y tế.

Trong nấu ăn, baking soda là thành phần quan trọng khi làm bánh và một số món ăn khác. Baking soda có tác dụng làm tăng độ pH, giảm độ axit của thực phẩm. Ngoài ra, baking soda còn có khả năng khử mùi tanh trong các loại thịt, làm giảm độ đắng của rau cải.

Trong làm đẹp, baking soda được sử dụng để tẩy trắng răng, làm sạch da mặt, làm sạch da đầu hoặc tẩy tế bào chết.

Trong y tế, khi pha loãng với nước, baking soda có khả năng làm giảm độ axit trong dạ dày, nhờ đó hỗ trợ hạn chế tình trạng đau dạ dày và ợ nóng.

Thêm vào đó, baking soda cũng giúp giảm đau cơ và khớp, giảm acid uric trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng baking soda như một phương pháp chữa trị bệnh. Trong bất cứ trường hợp nào dùng baking soda chữa bệnh, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA THỨC KHUYA VỚI PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!

Các tác hại của baking soda

Các tác hại của baking soda

Nhiều công dụng là vậy, tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, baking soda có độc không? Không ít người sử dụng baking soda sai cách, thậm chí lạm dụng sản phẩm này với mong muốn đạt được hiệu quả nhanh chóng. Dưới đây là những tác hại của baking soda trong làm đẹp, cũng như các tác hại đối với sức khỏe bạn nên tham khảo.

1. Ức chế tác dụng của thuốc

Ức chế tác dụng của thuốc

Baking soda có thể có gây ra phản ứng và làm giảm tác dụng với các loại thuốc dưới đây:

• Thuốc kháng sinh: penicillin, tetracycline, amoxicillin
• Thuốc dạ dày: omeprazol, ranitidine
• Thuốc tiểu đường: metformin

Vì vậy, nếu đang sử dụng một trong các loại thuốc kể trên mà vẫn có nhu cầu dùng baking soda, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh gặp phải tác hại của baking soda.

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

2. Ảnh hưởng đến xương khớp và tim mạch

Ảnh hưởng đến xương khớp và tim mạch

Quá trình hấp thụ phốt pho có thể bị tác động bởi baking soda, từ đó gây ra tình trạng mất canxi và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông oxy trong cơ thể.

Ngoài ra, baking soda cũng có thể làm tăng huyết áp. Do đó, nếu có sức khỏe tim mạch không tốt hoặc đang gặp vấn đề về xương khớp, bạn nên hạn chế sử dụng baking soda. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nếu vẫn muốn sử dụng baking soda.

>>> Đọc thêm: 13 TÁC HẠI CỦA DẦU OLIU VỚI DA MẶT VÀ SỨC KHỎE

3. Tác hại của baking soda đối với dạ dày

Tác hại của baking soda đối với dạ dày

Nhiều người thường sử dụng baking soda pha loãng với nước để làm dịu cảm giác khó chịu do chứng ợ chua gây ra. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Sử dụng baking soda nhiều sẽ khiến lượng axit trong cơ thể giảm nhanh đột ngột, ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Bên cạnh đó, baking soda còn có thể làm tăng tính kiềm trong dạ dày, gây nên rối loạn sự cân bằng pH, dẫn đến các hiện tượng khó tiêu, ói mửa, đầy hơi, tiêu chảy.

>>> Đọc thêm: UỐNG THUỐC GIẢM CÂN CÓ HẠI KHÔNG? 10 TÁC HẠI CẦN BIẾT

4. Có hại với thận

Có hại với thận

Baking soda có thành phần chính là muối. Khi dung nạp quá nhiều muối, cơ thể có thể gặp tình trạng phù nề. Thừa muối cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về thận như sỏi thận, suy thận. Vì vậy, bạn nên sử dụng baking soda với lượng vừa phải để tránh các tác hại của việc ăn baking soda quá nhiều.

>>> Đọc thêm: 6 TÁC HẠI CỦA VIỆC BÔI KEM ĐÁNH RĂNG LÊN MẶT BẠN CẦN BIẾT

5. Tác hại của baking soda với răng

Tác hại của baking soda với răng

Nhiều người tin dùng baking soda như một sản phẩm hỗ trợ tẩy trắng răng hiệu quả, giá rẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu của tiến sĩ nha khoa Matt Massina – Đại học Nha khoa Ohio, Mỹ, cho rằng baking soda thực chất cũng chỉ là một chất tẩy rửa và có khả năng trung hòa với các loại axit gây sâu răng.

Bên cạnh đó, sử dụng baking soda để đánh răng thường xuyên, trong thời gian dài có thể gây hại cho răng của bạn bởi tính tẩy rửa quá mạnh. Một số tác hại của baking soda với răng có thể kể đến như:

• Răng bị mài mòn, mất lớp men tự nhiên khiến răng nhạy cảm, thường xuyên ê buốt.

• Răng dễ sâu hơn bởi men răng mỏng đi, khả năng bảo vệ răng giảm.

• Răng ố vàng nhanh hơn do các loại thực phẩm có màu bám vào.

• Lợi dễ bị sưng, viêm hơn vì các mô mềm ở lợi bị kích ứng.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA TỎI NGÂM MẬT ONG & CÁCH LÀM TỎI NGÂM MẬT ONG

6. Tác hại của baking soda với da

Tác hại của baking soda với da

Không chỉ ảnh hưởng đến răng, baking soda còn có thể tác động đến da nếu không được sử dụng đúng cách. Nguyên nhân do nồng độ pH trong baking soda khá cao. Cụ thể, độ pH trong baking soda thông thường là khoảng 8.3 đến 9.0. Chỉ số này trong 14g baking soda được hòa tan với nước là khoảng 9.5, mang tính kiềm mạnh. Trong khi đó độ pH của da chỉ khoảng 4.5 đến 6.5.

Vì vậy, việc sử dụng baking soda trên da thường xuyên sẽ làm da mất đi màng axit bảo vệ tự nhiên, gây rối loạn độ ẩm cân bằng trên da. Từ đó gây ra tình trạng khô da, mụn, kích ứng thậm chí là viêm da.

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA WHEY PROTEIN KHI BỔ SUNG SAI CÁCH

7. Các tác dụng phụ của baking soda

Các tác dụng phụ của baking soda

Ngoài những tác hại kể trên, nếu sử dụng quá nhiều baking soda, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng đau đầu, khó chịu, ói mửa, yếu cơ. Nếu các triệu chứng trên không thuyên giảm, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

>>> Đọc thêm: AI KHÔNG NÊN UỐNG NHỤY HOA NGHỆ TÂY? 7 ĐỐI TƯỢNG SAU CẦN CẨN THẬN

Sử dụng baking soda như thế nào là đúng cách?

Sử dụng baking soda như thế nào là đúng cách?

Để phòng tránh các tác hại của baking soda, bạn nên sử dụng nguyên liệu này đúng cách với những lưu ý dưới đây:

• Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng baking soda nếu đang trong quá trình dùng các loại thuốc đặc trị bệnh.

• Không sử dụng baking soda cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 5 tuổi.

• Nếu muốn tẩy trắng răng, bạn chỉ nên sử dụng baking soda để đánh răng từ 1-2 lần/tháng.

• Đối với da, bạn nên pha loãng baking soda với nước trước khi sử dụng và không nên dùng trên da bị tổn thương.

• Không nên dùng baking soda để gội đầu nếu bạn đang nhuộm tóc.

baking soda

• Chọn mua baking soda tại những cửa hàng uy tín để tránh trường hợp baking soda bị trộn lẫn tạp chất.

• Tránh để baking soda ở những nơi ẩm thấp, tiếp xúc nhiều với không khí. Sau khi sử dụng, nên bảo quản baking soda ở nơi thoáng mát, khô ráo.

• Bạn có thể kiểm tra xem baking soda còn sử dụng được không bằng cách bỏ giấm vào, nếu có hiện tượng sủi bọt thì baking soda vẫn còn tốt. Ngược lại, nếu không thấy hiện tượng gì, bạn không nên sử dụng nữa.

Bên cạnh những công dụng hữu ích mà baking soda mang lại, bạn cũng nên lưu ý về các tác hại của baking soda. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn sử dụng sản phẩm này đúng cách, đảm bảo hiệu quả và bảo vệ sức khỏe của bạn cùng gia đình.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm