Nước ép táo có tác dụng gì mà ai cũng thích uống?

Người ta thường nói ăn một quả táo mỗi ngày sẽ không cần đến gặp bác sĩ nhưng với nước ép táo thì sao?

Nước ép táo có tác dụng gì? Harper’s Bazaar Vietnam mách bạn những công dụng của nước ép táo và cách mix nước ép táo siêu ngon nhé.

Thành phần dinh dưỡng của táo

Nước ép táo có tác dụng gì mà ai cũng thích uống?

Nước ép táo được chế biến bằng cách ép các quả táo tươi. Trung bình, ép 2 quả táo sẽ có được 1 ly nước thơm ngon. Sau đây là giá trị dinh dưỡng của 1 quả táo cỡ trung bình (135g):

Lượng calo: 76
• Chất béo: 0,3g
• Carbohydrate: 16,2g
• Chất đạm 0,4g
• Natri 0g
• Kali: 166 mg
• Vitamin C: 7g

Giá trị dinh dưỡng của nước ép táo sẽ khác với quả táo tươi. Tuy nhiên, nước ép vẫn giữ được những chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, B, đồng, magie, sắt, mangan, kali, flavonol và các chất dinh dưỡng thực vật. Lượng chất xơ trong nước ép ít hơn nhiều so với quả. Trong khi chỉ số đường huyết của nước ép táo nguyên chất thuộc nhóm thấp, chỉ khoảng 41.

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe khi thưởng thức một ly nước ép táo. Bạn đã biết uống nước ép táo có tác dụng gì chưa?

>>> Đọc thêm: Vì sao chuối giúp giảm cân? 5 cách làm sinh tố chuối giảm cân siêu hiệu quả

Nước ép táo có tác dụng gì?

1. Hỗ trợ hydrat hóa

Nước ép táo chứa khoảng 88% (theo trọng lượng quả) là nước và 11% là carbohydrate. Do đó, uống nước ép sẽ giúp bạn duy trì đủ nước mà cơ thể cần. Nước rất cần thiết để cân bằng nhiệt độ cơ thể, chức năng của các cơ quan và điều chỉnh tâm trạng.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy nước ép táo pha loãng với nước là giải pháp hiệu quả để bổ sung chất điện giải ở trẻ em bị mất nước quá nhiều. Người lớn cũng có thể áp dụng phương pháp điều trị này.

2. Công dụng nước ép táo ngăn ngừa bệnh tật

Táo rất giàu hợp chất thực vật, đặc biệt là polyphenol. Polyphenol có nhiều nhất ở phần vỏ và một ít trong thịt táo. Do đó, bạn hãy ép cả vỏ táo để nhận được tối đa chất dinh dưỡng quan trọng này. Một phân tích cho thấy nước ép táo có vỏ chứa hàm lượng polyphenol cao hơn tới 62% so với nước ép đã loại bỏ phần vỏ.

Polyphenol là chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do là các nguyên tử không ổn định có thể gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Trong một nghiên cứu, những người đàn ông khỏe mạnh đã uống 160ml nước ép táo. Sau đó các nhà khoa học đã lấy máu của họ. Tổn thương oxy hóa trong máu của họ đã được ngăn chặn trong vòng 30 phút sau khi uống nước ép. Hiệu quả này vẫn tiếp tục trong tối đa 90 phút.

3. Nước ép táo có tác dụng gì? Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một số hợp chất thực vật trong nước ép táo, như polyphenol, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Polyphenol ngăn ngừa cholesterol LDL bị oxy hóa và tích tụ trong động mạch, thường liên quan đến nguy cơ đau tim và bệnh tim tăng cao.

Táo còn chứa kali, là một chất giãn mạch. Vậy nên công dụng của nước ép táo còn giúp hạ huyết áp bằng cách giảm căng thẳng cho mạch máu.

4. Uống nước ép táo có tác dụng gì? Bảo vệ sức khỏe não bộ

Căng thẳng oxy hóa có thể dẫn đến các bệnh về não như Parkinson và Alzheimer. Nước ép táo đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng như acetylcholine để ngăn ngừa thoái hóa thần kinh.

Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh Alzheimer uống 1 cốc (240 ml) nước ép táo mỗi ngày trong 1 tháng, các triệu chứng về hành vi và tinh thần của họ – như lo lắng và bồn chồn – đã cải thiện 27%.

>>> Đọc thêm: 10 tác dụng và 11 công thức làm nước ép củ dền giảm cân

Công thức 3 loại nước ép áo mix tốt cho sức khỏe

1. Nước ép táo cà rốt

Nước ép táo cà rốt

Ảnh: Nawon

Giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene từ cà rốt và flavonoid từ táo, công dụng của nước ép cà rốt táo sẽ hỗ trợ sức khỏe miễn dịch tổng thể. Chúng giúp chống lại stress oxy hóa, góp phần làm sáng da và bảo vệ mắt. Bạn hãy lưu ngay công thức sau đây.

Thành phần:

• 1 quả táo
• 2 củ cà rốt
• 1 miếng gừng
• 1/2 quả chanh

Thực hiện:

• Rửa sạch cà rốt, táo và gừng. Sau đó gọt gừng. Nếu bạn dùng cà rốt và táo hữu cơ thì không cần gọt vỏ.

• Cắt táo thành từng miếng vừa và bỏ lõi. Cà rốt cắt thành từng miếng nhỏ.

• Cho các nguyên liệu vào máy ép lấy nước. Sau đó vắt thêm chanh và cho thêm đá rồi thưởng thức.

2. Nước ép táo thơm

Nước ép táo thơm

Thơm là loại trái cây nhiệt đới giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa. Quả thơm có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, xây dựng xương chắc khỏe và hỗ trợ chứng khó tiêu. Mặc dù ngọt, thơm lại ít calo. Do đó, nước ép táo thơm cực kỳ tốt cho sức khỏe và cũng có hương vị nhiệt đới tuyệt vời.

Thành phần:

• 1 quả táo
• 1 quả thơm nhỏ
• 1 miếng gừng nhỏ

Thực hiện:

• Bạn gọt vỏ thơm và gừng. Sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Táo có thể gọt vỏ hoặc để nguyên vỏ. Cắt táo thành từng miếng và bỏ phần lõi.

• Cho các nguyên liệu vào máy ép lấy nước. Sau đó thưởng thức.

>>> Đọc thêm: Bật mí 5 cách làm nước ép mướp đắng giảm cân cực dễ

3. Nước ép táo ổi

Nước ép táo ổi

Nước ép táo ổi cung cấp cho cơ thể lượng lớn dưỡng chất tốt cho sức khỏe bao gồm vitamin A, E, canxi, kali, magie, mangan… Ngoài ra, với lượng vitamin C dồi dào, uống nước ép táo ổi thường xuyên sẽ tăng cường miễn dịch và góp phần trẻ hóa làn da.

Với tiết trời oi bức, không gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức một ly nước ép táo ổi mát lạnh sảng khoái. Bạn hãy lưu lại công thức sau:

Thành phần:

• 1 quả táo
• 1 quả ổi
• Đá viên

Thực hiện:

• Táo và ổi ngâm nước muối, rửa sạch, gọt vỏ và cắt lát nhỏ. Bạn lưu ý bỏ phần lõi táo và hạt ổi nhé.

• Cho táo và ổi vào máy ép lấy nước. Có thể cho thêm 200ml nước lọc vào.

• Đổ nước ép ra ly và cho thêm đá vào thưởng thức.

>>> Đọc thêm: Công thức làm 7 món sinh tố bơ giảm cân tại nhà

5 nhược điểm của nước ép táo

5 nhược điểm của nước ép táo

Bạn đã biết nước ép táo có tác dụng gì? Bên cạnh đó thì loại nước ép này vẫn tiềm ẩn một số tác dụng phụ sau đây.

1. Góp phần gây tăng cân

Khi uống nước ép táo, bạn có thể không kiểm soát được khẩu phần như ăn cả quả. Trung bình 1 ly nước ép táo 240ml chứa khoảng 114 calo. Nếu bạn uống quá nhiều nước ép thì cơ thể sẽ tích lũy lượng calo dư thừa dưới dạng chất béo. Hơn nữa, nước ép táo không có chất xơ nên không tạo cảm giác nó như ăn một quả táo.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo lượng nước ép hàng ngày cho người lớn là 240ml.

2. Ít vitamin và khoáng chất

Một cốc (240 ml) nước ép táo không phải là nguồn cung cấp vitamin hoặc khoáng chất tốt. Chúng không cung cấp đủ 10% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho bất kỳ vi chất dinh dưỡng nào. Để so sánh, một quả táo cỡ trung bình cung cấp 9% RDI vitamin C, trong khi nước ép táo cung cấp khoảng 2% RDI cho loại vitamin này.

Do đó, bạn cần ăn nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau để đáp ứng đủ lượng vitamin C và các chất dinh dưỡng khác hàng ngày.

3. Nhiều đường và ít chất xơ

Hầu như tất cả lượng calo trong nước ép táo nguyên chất đều đến từ carbohydrate – chủ yếu là từ fructose và glucose tự nhiên. Đồng thời, một cốc (240 ml) nước ép chỉ cung cấp 0,5g chất xơ. Trong khi một quả táo cỡ trung bình có vỏ chứa 4,5g chất xơ – hoặc 18% RDI – cho chất dinh dưỡng này.

Sự kết hợp giữa lượng đường và chất xơ thấp trong nước ép có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Nếu bạn uống nước ép táo, hãy kết hợp với thực phẩm chứa protein và chất béo lành mạnh để giảm tác động của chúng lên lượng đường trong máu của bạn.

4. Gây sâu răng

Đồ uống có đường, như nước ép trái cây, có liên quan đến sâu răng. Đó là do vi khuẩn trong miệng chúng ta tiêu thụ đường từ nước ép, tạo ra axit có thể gây xói mòn bề mặt răng. Đường lưu lại trên răng càng lâu, vi khuẩn sẽ hoạt động trên răng càng lâu.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đánh giá tác động của 12 loại nước ép trái cây khác nhau lên răng. Nước ép táo được phát hiện là làm mòn men răng nhiều nhất.

5. Bị nhiễm thuốc trừ sâu

Nước ép táo không hữu cơ cũng thường bị nhiễm thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu là hóa chất được sử dụng để bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng, cỏ dại và nấm mốc. Đặc biệt, trẻ em dễ bị phơi nhiễm thuốc trừ sâu hơn người lớn. Nếu con bạn thường xuyên uống nước ép táo, tốt nhất nên chọn loại hữu cơ.

>>> Đọc thêm: Công thức nước ép giảm cân 7 ngày đánh bay mỡ bụng siêu nhanh

Giải đáp thắc mắc về công dụng nước ép táo

Giải đáp thắc mắc về công dụng nước ép táo

1. Bạn nên uống nước ép táo bao lâu một lần?

Mỗi người đều có nhu cầu dinh dưỡng riêng, nhưng bạn có thể uống nước ép táo mỗi ngày với lượng thích hợp. Hãy lưu ý đến lượng carbohydrate tổng thể và đảm bảo rằng bạn hấp thụ đủ chất xơ hàng ngày.

2. Nước ép táo có tác dụng gì? Có tốt hơn nước cam không?

Cả nước ép táo và nước cam đều có lợi ích sức khỏe riêng. Nước cam chứa nhiều vitamin C và kali hơn nước ép táo. Nhưng nước ép táo thường chứa nhiều carbohydrate hơn. Bạn có thể chọn một trong hai tùy thuộc vào nhu cầu của mình.

3. Những loại táo nào tốt cho sức khỏe nhất?

Trên thế giới hiện nay có hơn 7.500 giống táo khác nhau. Do đó, thành phần dinh dưỡng sẽ có đôi chút khác biệt. Ví dụ, táo xanh, chua như Granny Smith chứa ít đường hơn các loại táo khác. Chúng cũng chứa gấp đôi lượng vitamin A và nhiều sắt, kali, chất xơ và vitamin K hơn hầu hết các loại táo đỏ.

Các giống táo ngọt hơn có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Trong đó, táo Jonagold đỏ ngọt được cho là có hàm lượng pectin cao nhất trong tất cả các loại táo.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu được nước ép táo có tác dụng gì? Hãy lựa chọn uống nước ép táo với chế độ dinh dưỡng hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

>>> Đọc thêm: Bí quyết giảm cân bằng táo trong 3 ngày cực hiệu quả

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm