Nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất và cách giảm cân an toàn

Bạn muốn nhịn ăn để giảm cân nhưng chưa biết nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất? Đọc tiếp nhé!

Nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất?

Nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất?

Nhịn ăn giảm cân hay còn gọi là bỏ bữa là phương pháp ăn kiêng phổ biến nhiều người áp dụng. Song, không phải ai cũng biết nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất và nhịn như thế nào để an toàn cho sức khỏe. Cùng Bazaar Vietnam tìm hiểu về vấn đề thú vị này nhé.

Nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất?

Nhịn ăn giúp cơ thể hạn chế năng lượng nạp vào và tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo. Từ đây cơ thể sử dụng chất béo sẵn có, giúp chúng ta giảm cân. Vậy thì nhịn ăn bữa nào là tốt nhất để giảm cân?

1. Nhịn bữa sáng

Nhịn bữa sáng

Có nên nhịn ăn sáng để giảm cân?

Nhiều người chọn nhịn ăn vào bữa sáng như một phương pháp giảm cân, chẳng hạn như khi bạn theo phương pháp nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting). Tuy vậy, cách ăn kiêng này cũng gặp nhiều ý kiến trái chiều.

Bữa sáng luôn được coi là bữa ăn quan trọng nhất, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động cả một ngày dài. Vậy nên, theo một số người, nhịn ăn bữa sáng là không khoa học. Chẳng hạn, không ăn sáng có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là bệnh dạ dày. Thậm chí, với một số người, bỏ bữa sáng có thể bị ngất xỉu do không có năng lượng để học tập và làm việc.

Một nghiên cứu nhỏ trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho rằng bỏ bữa sáng thường xuyên có thể đốt cháy nhiều calo hơn, song lại tăng tình trạng viêm nhiễm. Một số nghiên cứu nhỏ khác cũng chỉ ra rằng, nhịn ăn sáng làm cho cơ thể phân hủy nhiều chất béo dự trữ hơn, tuy nhiên về lâu dài lại ảnh hưởng đến độ nhạy insulin, làm suy giảm trao đổi chất. Điều này có khả năng gây tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2.

Ngược lại, một số chuyên gia lại cho rằng bỏ bữa sáng có xu hướng giảm tỷ lệ mắc bệnh tim, huyết áp cao và cholesterol cao.

15 THỰC ĐƠN BỮA SÁNG GIẢM CÂN HIỆU QUẢ VÀ DỄ THỰC HIỆN

Nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất? Nhịn ăn sáng gây nhiều tranh cãi

Nhịn ăn sáng gây nhiều tranh cãi

Tóm lại, về tác hại của việc nhịn ăn sáng vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Song, các nhà khoa học cũng công nhận rằng bỏ ăn sáng có thể làm giảm tổng lượng calo nạp vào cơ thể (nếu bạn không ăn bù quá nhiều vào bữa trưa), từ đó cải thiện trao đổi chất và giúp giảm cân. Tuy vậy, điều quan trọng cần nhớ là phương pháp này không phù hợp với tất cả mọi người. Một số người sẽ thấy tác dụng tích cực, trong khi số khác lại có thể gặp các vấn đề về sức khỏe.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng nếu bạn cảm thấy đói vào buổi sáng hoặc thích ăn sáng, không nên bỏ bữa. Nhưng để giảm cân, hãy ăn một bữa sáng lành mạnh giàu protein. Trái lại, nếu cảm thấy cơ thể không cần phải ăn sáng, bạn có thể bỏ bữa. Để đảm bảo hiệu quả giảm cân, bạn nên kiểm soát các bữa ăn tiếp theo. Bởi vì cơ thể có thể tăng cân do bạn ăn bù nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối.

Nhìn chung, không có mối tương quan nào giữa việc bỏ bữa sáng và giảm cân nhanh hơn. Không có nghiên cứu nào kết luận rằng thời điểm bạn ăn có ảnh hưởng đến việc giảm cân. Chỉ có tổng số calo tiêu thụ trong một ngày so với số calo bạn đốt cháy mới là yếu tố quyết định hiệu quả giảm cân.

NHỮNG MÓN ĂN SÁNG ÍT CALO DỄ LÀM CHO NGƯỜI BẬN RỘN

SÁNG ĂN GÌ ĐỂ GIẢM CÂN? 17 THỰC PHẨM HỖ TRỢ GIẢM CÂN AN TOÀN

2. Nhịn bữa trưa

Nhịn bữa trưa

Nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất? Bỏ bữa trưa có giúp giảm cân hay không? Một số người chọn ăn sáng muộn để bỏ bữa trưa và đến tối mới ăn bữa tiếp theo. Theo nguyên lý khoa học, điều này có thể giúp bạn giảm cân, vì cắt giảm một bữa ăn giúp giảm lượng calo cho cơ thể.

Mặc dù vậy, các chuyên gia khuyên bạn nếu muốn giảm cân không nên bỏ bữa trưa. Bởi vì nhịn ăn trưa sẽ khiến bạn ăn quá nhiều vào bữa tối và ảnh hưởng tới lượng đường trong máu.

Nhịn ăn trưa làm cơ thể quá đói nên tối bạn sẽ ăn nhiều. Điều này có thể gây ra tác dụng ngược, đó là làm tăng cân. Thế nên, tốt nhất không nên nhịn ăn trưa nếu muốn giảm cân.

11 THỰC PHẨM TUYỆT VỜI CHO CÂU HỎI BỮA TRƯA GIẢM CÂN NÊN ĂN GÌ

KHUNG GIỜ ĂN GIẢM CÂN TỐT NHẤT CHO BỮA SÁNG, TRƯA VÀ TỐI

3. Nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất? Nhịn ăn bữa tối

Nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất? Nhịn ăn bữa tối

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu ngạn ngữ: “Ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày”. Mặc dù những gì một người ăn quan trọng hơn là họ ăn khi nào nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Một thời điểm trong ngày bạn không nên ăn nhiều, đó là vào ban đêm.

Một số nghiên cứu nhỏ được thực hiện ở Mỹ vào năm 2013 – 2014 chỉ ra rằng ăn tối muộn thường dẫn tới việc cơ thể nạp mức năng lượng cao, kết quả dẫn tới thừa cân – béo phì. Đặc biệt, ăn khuya cũng làm tăng lượng đường trong máu hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch.

Để tốt cho sức khỏe, tốt hơn hết bạn không nên ăn quá muộn vào buổi tối. Bữa ăn cuối cùng trong ngày nên cách ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ để đảm bảo đúng nhịp sinh học. Còn với những ai muốn giảm cân, nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất? Nhịn ăn bữa tối là phương án giảm cân nhanh nhất. Bỏ bữa tối có thể cắt giảm năng lượng nạp vào để cơ thể đốt cháy chất béo giúp giảm cân. Phương pháp này vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe nên được khuyến khích áp dụng.

BỮA TỐI ĂN GÌ ĐỂ GIẢM MỠ BỤNG? 9 MÓN ĂN GIÚP GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

Lưu ý khi nhịn ăn giảm cân

Lưu ý khi nhịn ăn giảm cân

Ngoài việc chú ý vấn đề nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất, bạn cần đặc biệt lưu ý một số điều sau để không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:

Quan sát dấu hiệu cơ thể: Cơ thể mỗi người là khác nhau, vậy nên khi bỏ bất kỳ bữa ăn nào nhằm đạt mục đích giảm cân, bạn cần chú ý quan sát biểu hiện cơ thể mình. Nếu thấy có dấu hiệu sức khỏe bất thường, bạn không nên tiếp tục.

Chú ý tới tổng lượng calo nạp vào cơ thể: Dù có bỏ bữa thì bạn nên chú ý tới lượng calo nạp vào cơ thể. Hãy tính toán chính xác để biết mỗi ngày mình nên nạp vào bao nhiêu calo để đưa cơ thể vào trạng thái thiếu hụt năng lượng nhằm đốt cháy mỡ thừa.

Chú ý tới chất lượng bữa ăn: Hãy cắt giảm thực phẩm nhiều dầu mỡ và tinh bột chuyển hóa nhanh. Ăn nhiều rau xanh và trái cây để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Một khi kết hợp điều này với cắt giảm bữa ăn, bạn sẽ đạt được hiệu quả giảm cân.

Tập thể dục thường xuyên: Vận động, tập thể dục chính là chìa khóa hỗ trợ cơ thể đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

GỢI Ý THỰC ĐƠN 1.200 CALO MỖI NGÀY TRONG 1 TUẦN GIẢM CÂN

Ai không nên nhịn ăn để giảm cân?

Ai không nên nhịn ăn để giảm cân?

Bạn đã biết nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất, song không phải ai cũng có thể áp dụng được cách này.

Với những đối tượng sau đây, nếu muốn bỏ bất kỳ bữa ăn nào để giảm cân, cần hỏi ý kiến của bác sĩ:

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú: Phụ nữ mang thai sợ tăng cân nhiều mà chọn cách bỏ bữa có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe của mẹ và bé. Thiếu dinh dưỡng làm cho mẹ bầu thiếu chất, mệt mỏi, thậm chí sẩy thai. Con cái sinh ra còi cọc, kém phát triển.

Người dưới 18 tuổi hoặc trẻ nhỏ trong tuổi dậy thì: Lứa tuổi này cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng và ăn uống đủ bữa để cơ thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Người gặp một số vấn đề về sức khỏe: Bệnh nhân đái tháo đường type 1, người huyết áp thấp, có tiền sử về dạ dày hoặc những người có thể trạng yếu không nên nhịn ăn giảm cân. Bởi phương pháp này sẽ làm cho bệnh thêm trầm trọng, thậm chí gây tử vong.

Người mắc chứng rối loạn ăn uống: Nhịn ăn hoặc bỏ bữa có thể khiến chứng rối loạn ăn uống trở nên nặng hơn.

Tóm lại, nếu bạn còn phân vân nhịn ăn bữa nào giảm cân nhanh nhất thì nên căn cứ vào thể trạng của cơ thể để lựa chọn cho phù hợp. Ngoài nhịn ăn hoặc bỏ bữa để giảm cân, bạn nên tìm hiểu một số phương pháp lành mạnh khác như thực đơn eat clean 7 ngày, thực đơn keto 28 ngày, thực đơn das diet… Tham khảo thêm các bài viết trên Bazaar Vietnam để bỏ túi các cách giảm cân hiệu quả bạn nhé!

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm