Nhà thiết kế Thủy Nguyễn triển lãm Mộng bình thường toàn quốc

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn chia sẻ về kế hoạch “lưu diễn” triển lãm Mộng bình thường và các dự định mới trong thời trang và nghệ thuật

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn của Thuy Design House. Ảnh: Tang Tang

“Tuần sau, tôi sẽ mang Mộng bình thường ra Hà Nội”, nhà thiết kế Thủy Nguyễn chia sẻ với tôi ngay đầu cuộc gặp. Thủy Nguyễn lúc nào cũng thế – nguồn năng lượng tươi mới, với nụ cười xinh, mái tóc xù và những nét chấm phá màu hồng, “chất liệu” không lẫn đi đâu được của chị. Hai năm đại dịch, chị thừa nhận “chúng ta thay đổi, thị trường cũng thay đổi. Nhưng đó là điều cần thiết”.

Mộng bình thường của nhà thiết kế Thủy Nguyễn

Triển lãm thời trang Mộng bình thường được Thủy Nguyễn tổ chức lần đầu tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2021. Triển lãm gói gọn chín năm thực hành thời trang của Thủy Nguyễn, với các bộ sưu tập thuộc thương hiệu Thuy Design House. Sau thành công của triển lãm, chị quyết định mang Mộng bình thường “đi lưu diễn”.

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội, kéo dài từ 16–2 đến 26–3–2023. Giám tuyển người Úc Dolla S. Merrilless cũng sẽ đồng hành cùng nhà thiết kế Thủy Nguyễn trong Mộng bình thường tại Hà Nội lần này. “Vốn tôi định triển lãm tại Hà Nội vào tháng Mười Một năm rồi, nhưng vì nhiều yếu tố khách quan nên phải dời lại sau Tết”, chị chia sẻ.

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn

Ảnh: Tang Tang

>>> XEM THÊM: THỦY NGUYỄN “PHIÊU” CÙNG KHÁCH MỜI TRONG KHÔNG GIAN TRIỂN LÃM MỘNG BÌNH THƯỜNG

Là một nghệ sĩ thực hành sáng tạo, Thủy muốn công chúng được ngắm nhìn các tác phẩm dưới nhiều góc độ, để nghiền ngẫm và chiêm nghiệm.

“Thời trang là cái nghề của mình. Vì yêu nghề nên tôi muốn mang đến cho công chúng nhiều góc độ. Thời trang đâu chỉ là vài phút lấp lánh trên sàn diễn. Đó là cả quá trình của sáng tạo, tư duy và thực hành. Thời trang còn là thành quả của cả một tập thể, của từng nghệ nhân chứ không chỉ là một mình tôi”.

Thông qua triển lãm, chị có cơ hội giãi bày về ý tưởng, quá trình chế tác, và nguồn cảm hứng xuyên suốt. Từ đó, khán giả sẽ cảm nhận cụ thể, sâu sắc hơn về các tác phẩm. Khi tổ chức Mộng bình thường tại TP. Hồ Chí Minh, “nhiều thân hữu đến và hỏi tôi, bộ này mới à, bộ kia mới à? Không, tất cả đều nằm trong những bộ sưu tập từng trình diễn cả đấy. Các thiết kế quen thuộc nhưng được kể qua ngôn ngữ và góc nhìn mới lạ, trông sẽ mới”, Thủy kể.

Ảnh: Tang Tang

Có đối thoại, mới trưởng thành

Sau Sài Gòn đến Hà Nội, Thủy Nguyễn mong muốn sẽ trình diễn Mộng bình thường khắp cả nước. “Tôi mong khán giả, nhất là các bạn sinh viên ngành thời trang sẽ đến với triển lãm”. Mộng bình thường là cơ hội để Thủy đối thoại với công chúng.

“Là nghệ sĩ, tôi nghĩ đối thoại là điều cần thiết. Thật không công bằng cho công chúng khi tôi chỉ trình bày tác phẩm một chiều. Những đối thoại và phản biện sẽ giúp chúng ta trưởng thành. Các ý kiến sẽ làm nên góc nhìn đa chiều và sâu sắc về quá trình sáng tạo nghệ thuật, định hướng phát triển”.

Cởi mở với nhiều luồng ý kiến, Thủy Nguyễn bật mí chị vẫn sẽ trưng bày tác phẩm Thái hậu Dương Vân Nga. Trang phục này từng vấp phải nhiều ý kiến phản biện, nhưng Thủy Nguyễn cảm thấy công chúng cần chiêm ngưỡng. Thông qua các cuộc đối thoại phi ngôn ngữ, chúng ta sẽ đi sâu vào nội tại của từng cá nhân, để tìm cho mình một câu trả lời, và từ đó, làm phong phú tâm hồn mình.

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn

Ảnh: Tang Tang

Chậm lại để bứt phá

Giữa cuộc trò chuyện, tôi hỏi: “Lâu rồi chưa thấy Thủy diễn show?”. Quả đúng như vậy. Đã một thời gian, Thuy Design House chưa tái ngộ công chúng qua các show diễn, dù chị vẫn đều đặn trình làng các bộ sưu tập.

Vài năm qua, nhà Thủy Nguyễn dành chiêm nghiệm và tìm kiếm cảm hứng. “Tôi dành nhiều thời gian cho những chuyến đi, có tuần tôi bay đến ba chuyến liền”, chị chia sẻ. “Màu sắc, mùi hương, cảm giác, linh tính… những điều đó chúng ta phải tự trải nghiệm và lưu giữ bằng các giác quan. Những bức ảnh hay video đâu thể nào làm được điều đó”.

Thủy thừa nhận chị đang tạm dừng để tìm kiếm những điều mới mẻ cho thương hiệu của mình. “Thuy Design House đã mười năm rồi. Tôi nghĩ bất kỳ thương hiệu hay ai cũng nên thay đổi, làm mới mình. Đó là một chu kỳ, quy luật tất yếu của cuộc sống”.

Ảnh: Tang Tang

Trung thành với chất liệu dân gian

Là người sáng tạo, Thủy cần thỏa mãn cái tôi nghệ thuật của mình. “Tôi vẫn đang tìm tòi, đào bới và kiếm tìm những chất liệu mới. Có thể với công chúng, khi nhìn vào trang phục, mọi người vẫn nghĩ các sáng tạo không có gì mới. Nhưng chỉ cần tôi biết mình đã khai phá ra một điều gì đó mới là đủ rồi”.

Với nhà thiết kế Thủy Nguyễn, Thuy Design House vẫn sẽ trung thành với các chất liệu dân gian. Nhưng chỉ cần một góc nhìn mới, cách đặt để hay kể chuyện khác, chúng ta vẫn sẽ có những tác phẩm thực sự mới mẻ. “Là nhà thiết kế hay người sáng tạo, nếu bạn không có gì mới hay bứt phá, thì làm sao bạn đòi hỏi công chúng hay khách hàng phải luôn trung thành, hay ủng hộ mình được?”.

Thủy luôn là Thủy. Chị không bao giờ dừng lại. Những dự án vẫn liên tục thành hình, từ thời trang với Thuy Design House và nghệ thuật với Tia-Thủy Nguyễn.

“Nhanh thôi, chúng ta sẽ gặp lại nhau, trong một show diễn của Thuy Design House trong năm nay”, chị chia sẻ khi chúng tôi nói lời tạm biệt.

NTK Thủy Nguyễn

Ảnh: Tang Tang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm