“Mộng bình thường” của Thủy Nguyễn: Triển lãm tôn vinh áo dài Việt

"Mộng bình thường" tường minh quan điểm sáng tạo cũng như con đường nghệ thuật của Thủy Nguyễn. Triển lãm sẽ diễn ra từ 07/11/2020 đến 06/02/2021

"Mộng bình thường" của Thủy Nguyễn: Triển lãm tôn vinh áo dài Việt

Các sự kiện thời trang, văn hóa đang bắt đầu khởi động lại. Harper’s Bazaar gợi ý cho bạn một sự kiện không thể bỏ qua trong dịp tháng 11: Triển lãm Thủy Nguyễn – Mộng bình thường.

Mộng bình thường của Thủy Nguyễn kết hợp thời trang và nghệ thuật

Thủy Nguyễn – Mộng bình thường minh tường những quan điểm sáng tạo cá nhân của chị. Thế giới quan của Thủy Nguyễn được tái hiện thông qua các diễn cảnh thiết kế công phu, đầy kịch tính. Không chỉ nói về cá nhân Thủy Nguyễn, triển lãm còn nhằm tôn vinh tính sáng tạo của thời trang Việt đương đại trong không gian hội nhập với thế giới.

Tại triển lãm Thủy Nguyễn – Mộng Bình Thường, chị giới thiệu 60 tác phẩm thời trang từ Thuy Design House. Trong số đó có các áo dài mang dấu ấn đặc trưng của Thủy Nguyễn. Không ít mẫu là những thiết kế chưa từng được trình diễn.

Song song với áo dài, triển lãm cũng trưng bày những thiết kế độc đáo về kỹ thuật thêu, ren, dệt gấm và thổ cẩm. Đồng thời có những hiện vật, phụ kiện thời trang trong bộ sưu tập cá nhân của Thủy Nguyễn.

Thủy Nguyễn: Không chỉ là nhà thiết kế thời trang

"Mộng bình thường" của Thủy Nguyễn: Triển lãm tôn vinh áo dài Việt

Một thiết kế trong bộ sưu tập Lúng Liếng sử dụng kỹ thuật in kỹ thuật số trên vải gấm

Thủy Nguyễn được biết đến với nhiều vai trò khác nhau: Nghệ sỹ thị giác, nhà thiết kế thời trang, nữ doanh nhân … Trong mỗi lĩnh vực mà chị tham gia, Thuỷ Nguyễn luôn mang ý thức của người kiến tạo thay đổi: Hướng đến cái năng động, mới mẻ.

Thủy Nguyễn không được đào tạo bài bản để trở thành một nhà thiết kế thời trang. Nhưng các sáng tạo của chị được xây dựng từ nhiều lớp lang kiến thức và trải nghiệm. Đó là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, giữa Đông và Tây. Thủy coi trọng những ý tưởng mới và cá tính riêng biệt. Đồng thời, trí tưởng tượng bay bổng đóng vai trò không kém phần quan trọng trong triết lý sống của chị. Đây cũng là kim chỉ nam cho việc thực hành nghệ thuật cũng như thời trang của Thủy Nguyễn.

“Hội họa và thời trang có nhiều điểm tương đồng về màu sắc và hình khối”.

Nhận định này được thể hiện rõ nhất trong sáng tạo thời trang của chị. Đó là sự nhấn mạnh vào hình khối và phom dáng, hoạ tiết trang trí phóng đại, sự kịch tính và rực rỡ. Giám tuyển Dolla Merrillees cho rằng: Thủy là người không bao giờ thoả hiệp và thoả mãn. Cô luôn luôn tìm tòi cái mới, hướng tới những mục tiêu tiếp theo!

Năm 2021 sẽ đánh dấu 10 năm thành lập thương hiệu Thuy Design House. Đây là cột mốc đáng chú ý để chị nhìn lại và chia sẻ cuộc sống cũng như hành trình thời trang của mình.

Bước vào cõi Mộng bình thường của Thủy Nguyễn

"Mộng bình thường" của Thủy Nguyễn: Triển lãm tôn vinh áo dài Việt

BST Cô ba Sài Gòn ra mắt năm 2017 là cuộc chơi của sắc màu và hình khối

Triển lãm Thủy Nguyễn – Mộng bình thường được giám tuyển bởi Dolla Merrillees và chính chủ nhân Thủy Nguyễn. Cái tên nên thơ lấy cảm hứng từ bài hát nổi tiếng Ngậm Ngùi của nhạc sỹ Phạm Duy.

Quả thật rất hợp với các tạo tác của Thủy. Vì các thiết kế của chị luôn xoay quanh những câu chuyện đời thường như: Tình mẫu tử, quê hương, thiên nhiên… Tất cả thể hiện tình cảm và sự gắn kết của Thuỷ đối với văn hoá truyền thống Việt Nam.

Zoe Butt, Giám đốc nghệ thuật của Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory cho biết: “Triển lãm thể hiện tính liên ngành trong việc nghiên cứu và trưng bày các dạng thức khác nhau của nghệ thuật. Chúng tôi tin rằng thử nghiệm và đổi mới trong sáng tạo hiện diện trong mọi mặt của đời sống. Điều này vô cùng quan trọng trong việc đánh giá vai trò của nghệ thuật đương đại trong xã hội ngày nay”.

BST Tình Tang sử dụng kỹ thuật in kĩ thuật số và đính cườm 3D trên vải gấm.

Bên cạnh triển lãm là chuỗi các chương trình trò chuyện, chiếu phim, workshop. Đơn vị tổ chức cũng sẽ phát hành một cuốn sách giới thiệu triển lãm với tiểu luận chuyên đề của Giáo sư Ann Marie Leshkowich. Bà hiện đang công tác tại trường Đại học Holy Cross, Hoa Kỳ.

Triển lãm Thủy Nguyễn – Mộng bình thường

Sự kiện sẽ khai mạc vào 7 tháng 11 năm 2020 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory.

Thời gian: 07/11/2020 – 06/02/2021

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, Phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ: art@factoryartscentre.com

+84 (0) 28 3744 2589

***

Ảnh: Thuy Design House và Tang Tang Studio 

>>> Xem thêm: TIA THỦY NGUYỄN MANG SILVER ROOM, VĂN HÓA VIỆT NAM TRIỂN LÃM TẠI PHÁP

 

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm