Nghe Ngô Mạnh Đông Đông kể chuyện thiết kế mascot cho Ca sĩ mặt nạ

Ngoài âm nhạc, yếu tố bí ẩn của các giọng ca, các mascot kỳ công của Ca sĩ mặt nạ cũng rất được thích thú. Ngô Mạnh Đông Đông là nhà thiết kế đứng sau các mascot này

Các mascot của Ca sĩ mặt nạ

Các mascot của Ca sĩ mặt nạ do Ngô Mạnh Đông Đông thiết kế

Ca sĩ mặt nạ (The Masked Singer) đang là một trong những gameshow ăn khách nhất năm. Đây là chương trình mua bản quyền từ King of Mask Singer của Hàn Quốc. Không chỉ riêng Hàn Quốc hay Việt Nam, tại tất cả các quốc gia nhượng quyền, chương trình đều được công chúng yêu thích.

Âm nhạc là yếu tố thu hút đầu tiên của chương trình. Tại Việt Nam, phần âm nhạc do nhạc sĩ Hoài Sa đảm nhiệm. Tư duy âm nhạc sang trọng, văn minh của anh khiến các ca khúc phối khí mới lạ. Tiếp đó, các ca sĩ sau lớp mặt nạ đều có giọng ca “khủng”. Âm nhạc thuần túy được đề cao. Format giấu mặt – lộ mặt của các mascot gây tò mò. Khán giả không chỉ là người xem, mà cũng tham gia vào quá trình phán đoán, xác thực từng giọng hát.

Ngô Mạnh Đông Đông bên mascot Buffalove

Ngô Mạnh Đông Đông bên mascot Buffalove

Cuối cùng, các mascot cũng là yếu tố gây chú ý. Không chỉ kỳ công hay hoành tráng, nếu theo dõi Ca sĩ mặt nạ, bạn sẽ nhận ra, các mascot được thêm thắt, bổ sung nhiều chi tiết qua từng vòng.

Ngô Mạnh Đông Đông chính là nhà thiết kế đứng sau những mascot này. Xuyên suốt mùa một, anh đã tạo ra 15 bộ mascot tất cả. Cùng nghe Ngô Mạnh Đông Đông trò chuyện về quá trình sáng tạo, tạo hình nên các mascot.

Ngô Mạnh Đông Đông, người chế tác nên 15 bộ mascot của Ca sĩ mặt nạ

Ngô Mạnh Đông Đông, người chế tác nên 15 bộ mascot của Ca sĩ mặt nạ

HARPER’S BAZAAR: Đông có thể chia sẻ quá trình tạo nên những bộ mascot?

NGÔ MẠNH ĐÔNG ĐÔNG: Bảo mật là yếu tố đặc biệt đầu tiên. Các bộ mascot phải bao phủ toàn bộ 15 nghệ sĩ, giúp họ giấu đi nhân dạng. Phần đầu phải đủ to nhưng đồng thời cũng phải nhẹ nhàng nhất có thể.

Mình cần nhớ rằng nghệ sĩ đều có cá tính và sự khó chịu nhất định. Khi tạo ra các bộ mascot, yếu tố tiên quyết là phải giúp các nghệ sĩ cảm thấy thoải mái nhất, để họ tự tin thể hiện giọng hát.

Trang phục của Chàng Lúa – ca sĩ Tăng Phúc – trong Ca sĩ mặt nạ

Trang phục của Chàng Lúa – ca sĩ Tăng Phúc – trong Ca sĩ mặt nạ

Các bộ mascot nhìn nặng nhưng nhẹ, kín nhưng thở được, nhiều lớp nhưng phải thoáng. Trang phục đính kết nhiều nhưng không được ngứa ngáy, ôm sát nhưng phải chất liệu tốt để co giãn đủ vượt qua thông số nhân trắc. Tất cả giúp các nghệ sĩ cảm thấy họ diện trang phục chế tác tỉ mỉ, chứ không phải trang phục bình dân.

Để làm được điều này, mình đã nhập nhiều chất liệu từ nước ngoài. Riêng phần đầu của các mascot được chế tác từ xốp dùng trong hàng không, cực nhẹ và siêu êm. Phần lưới ở mắt, mũi, miệng của các mascot nhập từ Mỹ, cùng loại với các mascot trong bản Ca sĩ mặt nạ của châu âu.

Hươu Thần, Mai Tiến Dũng. Chiếc đầu của Hươu Thần nặng 1,5kg, chế tác từ xốp dùng trong hàng không

HARPER’S BAZAAR: Bạn có trò chuyện với nhân vật, để lên ý tưởng về trang phục không?

NGÔ MẠNH ĐÔNG ĐÔNG:  Chắc chắn. Đó là điều quan trọng nhất. Nhân vật mascot cài cắm toàn bộ hình ảnh, tâm tình, phong cách nghệ thuật của ca sĩ. Để tạo nên các trang phục, Đông dành nhiều thời gian trò chuyện với các nghệ sĩ. Từng chi tiết trên trang phục đều được sắp xếp có ý đồ.

Mặt nạ của Kỳ Đà Hoa được tạo hình 3D...

Mặt nạ của Kỳ Đà Hoa được tạo hình 3D…

… từng chi tiết nhỏ cũng được chăm chút kỹ lưỡng…

HARPER’S BAZAAR: Mỗi trang phục tốn bao nhiêu thời gian để hoàn thành?

NGÔ MẠNH ĐÔNG ĐÔNG:  Đối với mỗi bộ trang phục đều có cái khó riêng!

Ví dụ như: Miêu Quý Tộc là trang phục đính kết nhiều nhất. Tí Nâu lại là nghệ sĩ có hình tượng đáng yêu. Trang phục của mascot tựa như bước ra từ hoạt hình: tay 4 ngón, giày to gấp bốn lần bình thường. Váy chần 40m vải bông gòn tạo độ phồng tròn dày. Tiếp đó, tôi còn để nhân vật thoát khỏi nhân dạng bằng phần vai.

Báo mắt biếc của Ca sĩ mặt nạ

Báo mắt biếc của Ca sĩ mặt nạ.

Ngô Mạnh Đông Đông đích thân chỉnh sửa phần váy đính kết cho Báo mắt biếc.

Với O Sen, phần đầu mascot đính 10.546 hạt pha lê Swarovski. Nhựa in 3D chiếc mặt O Sen nhập từ Đức, siêu mịn và nhẹ. Với Phượng Hoàng, trang phục đính đến 400.000 sợi lông vũ. Trên mỗi sợi lông, tôi lại đính pha lê Swarovski.

O Sen, thí sinh rất mạnh của Ca sĩ mặt nạ, chưa từng lộ diện.

O Sen, thí sinh rất mạnh của Ca sĩ mặt nạ, chưa từng lộ diện.

Ngô Mạnh Đông Đông bên mascot O Sen

Ngô Mạnh Đông Đông bên mascot O Sen

Kim Sa Ngư là mascot có chiếc đầm sử dụng lụa tơ tằm Bảo Lộc, Việt Nam. 90 mét vải sau khi được dập ly rút ngắn lại chỉ còn 30 mét.

HARPER’S BAZAAR: Đông có thể kể một vài kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình hoàn thành 15 bộ mascot này?

NGÔ MẠNH ĐÔNG ĐÔNG: Nói đến kỷ niệm thì rất nhiều. Nhưng tất cả với mình đều là niềm vui. Thử thách khó khăn nhất là các mascot là những trang phục đầu tiên tôi thiết kế và trải nghiệm. Tôi tự tìm tòi, mày mò và yêu cầu tự đặt ra là làm sao các mascot phải thật đẹp, chuyên nghiệp và đỉnh như bản Ca sĩ mặt nạ của Anh. Toàn bộ các mascot của Anh đều có chiếc đầu siêu nhẹ.

CÁC THÔNG TIN KHÁC TỪ CA SĨ MẶT NẠ:

Ảnh: NVCC
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm