Mặc đẹp mỗi ngày là cách chống trầm cảm khi làm việc tại nhà mùa COVID

Ăn mặc với trang phục đầy màu sắc tươi vui có thể làm chúng ta thêm hạnh phúc? Cùng xem các chứng minh từ khoa học.

Mặc đẹp mỗi ngày, cách chống trầm cảm khi làm việc tại nhà mùa COVID

Khi làm việc tại nhà mùa COVID-19, sao bạn không lên đồ như Camila Cabello? Ảnh: Instagram @camila_cabello

Trong giai đoạn làm việc tại nhà mùa COVID-19, có một cách đơn giản để giúp bản thân trở nên vui vẻ hơn. Đó là ăn diện với các trang phục có nhiều màu sắc. Dù bạn không ra đường, chỉ làm việc từ nhà, nhưng hãy bắt đầu mỗi sáng với một bộ trang phục thời thượng. Chúng sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn ngay lập tức. Quả là một niềm hạnh phúc có thể cầm nắm trong tầm tay!

Không tin? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu vì sao mặc trang phục màu sắc rực rỡ có thể giúp bạn thêm hạnh phúc.

Hạnh phúc là gì?

Theo nhà tâm lý học Tal Ben-Shahar thì hạnh phúc được định nghĩa là “kinh nghiệm tổng thể của niềm vui và ý nghĩa”, do đó hạnh phúc với mỗi người khác nhau.

Nhưng các nhà sinh vật học lại có cái nhìn rất khác về hạnh phúc. Họ định nghĩa hạnh phúc qua các phản ứng hoá học trong cơ thể con người.

Khoa học đã tìm ra bốn phản ứng hóa học được cơ thể tạo ra mỗi khi chúng ta tiến vào trạng thái hưng phấn, vui vẻ. Như vậy, chỉ cần thực hiện một số hành động như tập thể dục, ôm hôn người thân, thiền… là bạn có thể kích hoạt bản thân tạo ra các hoóc-môn này.

>>> Xem thêm: ĐỂ SỐNG HẠNH PHÚC HƠN: 4 HOÓC-MÔN VUI VẺ BẠN CẦN BIẾT

Trong số các hoóc-môn vui vẻ, dopamine vừa là hoóc-môn vừa là chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến hạnh phúc.

“Cơ thể chúng ta sản sinh dopamine, và hệ thần kinh dùng nó để truyền tải những thông điệp giữa các tế bào thần kinh”, bà Maria Costantino, giáo sư trường đại học London College of Fashion giải thích về thế nào là chất dẫn truyền thần kinh. “Khi dopamine được sản sinh ở số lượng nhiều, nó tạo ra cảm giác thành tựu, tưởng thưởng. Cảm xúc khoan khoái này khiến chúng ta muốn lặp lại hành vi ấy”.

Thời trang ảnh hưởng đến sự hạnh phúc như thế nào?

Isla Fisher vào vai Rebecca Bloomwood, cô gái nghiện mua sắm trong phim Confessions of a Shopaholic. Ảnh: Walt Disney/Everett Collection

Dopamine được sản sinh khi chúng ta ăn diện đẹp. Một nghiên cứu năm 2012 của giáo sư Karen Pine từ trường đại học Hertfordshire, Anh Quốc, cho thấy rằng khi những người tham gia khảo sát mặc một trang phục có ý nghĩa đối với bản thân, sự tự tin của họ tăng vọt.

Ngoài ra, dopamine cũng được sản sinh khi chúng ta mua sắm quần áo mới. Có lý do vì sao ngành thời trang là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất thế giới – vì chúng ta không thể ngừng mua sắm, không thể chống lại cảm giác khoan khoái dopamine mang lại!

Trang phục còn ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta thông qua màu sắc. Khoa học tâm lý màu sắc cho thấy, chúng ta luôn gắn liền màu sắc với một cảm xúc nhất định. Màu hồng đi đôi với câu nói “nhìn đời qua lăng kính màu hồng”. Màu vàng lại gợi nhớ cảm xúc “rực rỡ như tia nắng ban mai”. Khi đắm mình trong sắc màu – có thể là qua trang trí nội thất, thắp đèn trang trí hay mặc trang phục có màu ấy – thì bạn thay đổi tâm trạng của bản thân một cách vô thức*.

*Chẳng vì vậy mà Heineken chi trả rất nhiều tiền bạc để trang trí các quán bar với màu xanh lục, với hy vọng ảnh hưởng đến người tiêu dùng, gợi nhắc họ hãy gọi chai bia màu lục của mình!

>>> Xem thêm: TRẮC NGHIỆM: MÀU SẮC YÊU THÍCH NÓI GÌ VỀ TÍNH CÁCH CỦA BẠN?

Mặc đẹp mỗi ngày, cách tạo dựng hạnh phúc khi làm việc tại nhà mùa COVID-19

Mặc đẹp mỗi ngày, cách chống trầm cảm khi làm việc tại nhà mùa COVID

Ảnh: Instagram @camila_cabello

Nói để thấy, trong những thời khắc u ám, ăn mặc rực rỡ là một biện pháp chống trầm cảm ít ai nghĩ đến. Có lý do vì sao hậu Thế chiến I và II, thời trang luôn trở nên rực rỡ và hào nhoáng – điển hình là phong cách flapper của thập niên 1920 hay New Look từ Christian Dior vào thập niên 1950. Đó là cách thế giới ăn mừng sự trở lại của lối sống hạnh phúc.

Nhà tâm lý học Shakaila Forbes-Bell chia sẻ rằng, trong tâm lý học, có một thuyết gọi là enclothed cognition. Thuyết tâm lý này giải thích rằng: Chúng ta luôn đánh đồng một trang phục với một cảm xúc nhất định. Những trang phục này có khả năng thay đổi cảm nghĩ của bạn, và thậm chí ảnh hưởng đến cách bạn hành xử.

Ví dụ, bạn đã dành dụm khá lâu và tự thưởng cho bản thân một bộ vòng Cartier Love khi được đề bạt. Cảm xúc hãnh diện vì thăng tiến sẽ luôn tràn ngập trong bạn khi nhìn thấy bộ vòng này. Và khi đeo nó, bạn sẽ cảm thấy quyền lực hơn.

Nhà tâm lý học Shakaila Forbes-Bell khẳng định: Chỉ cần trang phục mang ý nghĩa quan trọng đối với bạn, thì ngay khi mặc nó, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Vậy khi làm việc ở nhà mùa COVID-19, đừng ăn mặc xuề xoà. Hãy khoác lên mình những trang phục rực rỡ để tạo cảm hứng cho bản thân.

>>> Xem thêm: LÒNG BIẾT ƠN GIÚP BẠN SỐNG KHỎE MẠNH VÀ HẠNH PHÚC HƠN MỖI NGÀY

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm