13 lợi ích và tác hại của đậu bắp đối với sức khỏe

Đậu bắp là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt.

Quả đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đọc bài viết sau để biết những lợi ích và tác hại của đậu bắp đối với cơ thể là gì nhé!

Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp

lợi ích và tác hại của đậu bắp

Ảnh: Sandip Kalal/Unsplash

Trước hết, hãy tìm hiểu thành phần dinh dưỡng để biết công dụng cũng như tác hại của đậu bắp.

Đậu bắp rất ít calo và không có chất béo bão hòa hoặc cholesterol. Nó rất giàu chất xơ, chất nhầy và folate. Cụ thể, trong 100g đậu bắp sống chứa các thành phần sau:

• Calo: 33
• Tinh bột: 7 gam
• Đạm: 2 gam
• Chất béo: 0 gam
• Chất xơ: 3 gam
• Magiê: 14% giá trị hàng ngày (DV)
• Folate: 15% DV
• Vitamin A: 14% DV
• Vitamin C: 26% DV
• Vitamin K: 26% DV
• Vitamin B6: 14% DV

Đây quả thực là một loại rau giàu chất dinh dưỡng và có hàm lượng vitamin cao. Mặt khác, trong khi nhiều loại trái cây và rau củ thiếu protein, đậu bắp lại có thành phần này, khiến nó trở thành một loại rau độc đáo.

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA THỨC KHUYA VỚI PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!

Lợi ích của đậu bắp

Lợi ích của đậu bắp

Ảnh: Cassidy Marshall/Pixabay

Đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe như flavonoid và isoquercetin, cũng như vitamin A và C… Chính những chất oxy hóa này làm cho nó trở thành loại rau có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe tổng thể.

Ăn đậu bắp có tác dụng gì? Thay vì lo lắng tới tác hại của đậu bắp đối với sức khỏe, trước hết hãy xem loại rau này có những công dụng gì. Dưới đây là một số lợi ích mà quả đậu bắp mang lại:

1. Tăng cường miễn dịch

Tăng cường miễn dịch

Ảnh: Neha Deshmukh/Unsplash

Đậu bắp chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ các vi sinh vật có lợi phát triển trong đường tiêu hóa. Những vi sinh vật có lợi này bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng, điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, lượng vitamin C và các chất oxy hóa khác trong quả đậu bắp cũng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể bằng cách chống lại các gốc tự do có hại. Vitamin C cũng kích thích sản xuất nhiều tế bào bạch cầu hơn, từ đây bảo vệ cơ thể chống lại các mầm bệnh ngoại lai.

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

2. Kiểm soát lượng đường trong máu

Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số người cho rằng tác hại của đậu bắp là ảnh hưởng xấu tới người bệnh tiểu đường. Song, điều này không chính xác.

Các nhà khoa học khẳng định rằng đậu bắp có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin.

Mặt khác, một số nghiên cứu còn chỉ ra trái đậu bắp có khả năng giảm hấp thu glucose trong ruột, tái tạo các tế bào sản xuất insulin bị hư hỏng và tăng cường tiết insulin. Tất cả điều này đều tốt cho người bệnh tiểu đường.

>>> Đọc thêm: UỐNG THUỐC GIẢM CÂN CÓ HẠI KHÔNG? 10 TÁC HẠI CẦN BIẾT

3. Cải thiện tiêu hóa

Cải thiện tiêu hóa

Ảnh: Sujeeth Potla/Unsplash

Đậu bắp chứa chất xơ nhầy – chất mà rất ít loại rau có được. Chất này giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, ngăn ngừa đầy bụng, khó tiêu và hạn chế táo bón.

Chất xơ trong đậu bắp cũng là một tác nhân quan trọng mang lại cho cơ thể một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp đi ngoài đều đặn.

4. Hỗ trợ giảm cân

Đậu bắp là loại rau rất có lợi cho việc giảm cân do hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Chất xơ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và làm tăng cảm giác no sau khi ăn.

Đậu bắp cũng ít chất béo và cholesterol. Yếu tố này rất tốt cho những người đang thừa cân, béo phì.

>>> Đọc thêm: 13 TÁC HẠI CỦA DẦU OLIU VỚI DA MẶT VÀ SỨC KHỎE

5. Tăng cường sức khỏe của mắt

Tăng cường sức khỏe của mắt

Ảnh: Amber Malquist/Unsplash

Đậu bắp rất giàu vitamin A cũng như các chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của các gốc tự do và ngăn ngừa các căn bệnh phổ biến như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Thường xuyên bổ sung loại rau này vào thực đơn hàng ngày cũng cải thiện đáng kể tình trạng khô mắt và mang lại đôi mắt sáng khỏe hơn.

6. Giảm huyết áp

Kali trong quả đậu bắp hỗ trợ cân bằng natri và do đó duy trì lượng chất lỏng thích hợp trong cơ thể. Đậu bắp cũng làm giảm áp lực lên hệ thống tim mạch bằng cách thư giãn các mạch máu và động mạch, từ đó giúp hạ huyết áp.

>>> Đọc thêm: AI KHÔNG NÊN UỐNG NHỤY HOA NGHỆ TÂY? 7 ĐỐI TƯỢNG SAU CẦN CẨN THẬN

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có đặc tính chống ung thư

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có đặc tính chống ung thư

Ảnh: Laura/Pixabay

Đậu bắp được coi là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất. Polyphenol như catechin, vitamin A và C là những chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do có thể gây ra các bệnh như tim, ung thư.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng lectin có trong đậu bắp có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

8. Tốt cho phụ nữ mang thai

Tốt cho phụ nữ mang thai

Ảnh: Fukayamamo/Unsplash

Đậu bắp rất giàu vitamin B9 hay còn gọi là folate rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai nên bổ sung 400mg axit folic mỗi ngày.

Chất folate trong đậu bắp giúp ngăn ngừa sảy thai và hỗ trợ sự hình thành ống thần kinh của thai nhi. Nó cũng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Ngoài ra, thường xuyên ăn đậu bắp có thể giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai.

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Các tác hại của đậu bắp

Các tác hại của đậu bắp

Ảnh: PK/Pixabay

Đậu bắp, giống như nhiều loại rau, có lợi cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đậu bắp có thể gây ra một số rắc rối, bao gồm:

1. Tác hại của quả đậu bắp gây ra các vấn đề về dạ dày

Tác hại của quả đậu bắp đối với dạ dày là gì? Trong một số trường hợp, ăn quá nhiều đậu bắp có thể dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi và chuột rút do nó chứa fructans (một loại polymer của các phân tử fructose). Những người mắc chứng ruột kích thích được khuyên là không nên ăn quá nhiều đậu bắp để không ảnh hưởng xấu tới tiêu hóa.

Tác hại của quả đậu bắp gây ra các vấn đề về dạ dày

2. Đau khớp

Một trong những tác hại của đậu bắp là gây đau khớp. Mặc dù đậu bắp có chất nhầy, song nó chứa một hóa chất độc hại gọi là solanine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như đau và viêm ở những người bị bệnh viêm khớp.

>>> Đọc thêm: 12 TÁC HẠI CỦA WHEY PROTEIN KHI BỔ SUNG SAI CÁCH

3. Tác hại của quả đậu bắp gây sỏi thận

Tác hại của quả đậu bắp gây sỏi thận

Tác hại của việc ăn nhiều đậu bắp là có thể gây ra sỏi thận. Bởi nó chứa một lượng lớn oxalat và canxi oxalate – thủ phạm gây ra sỏi thận. Thực phẩm giàu oxalate có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở những người đã từng mắc bệnh này.

4. Tác hại của quả đậu bắp gây tương tác thuốc

Tác hại của quả đậu bắp gây tương tác thuốc

Ảnh minh họa: AdobeStock

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đậu bắp có thể cản trở sự hấp thụ metformin, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường loại II cũng có xu hướng có nhiều axit trong nước tiểu, làm tăng nguy cơ sỏi thận khi tiêu thụ đậu bắp.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin K cao của đậu bắp có thể tương tác với các loại thuốc chống đông máu như coumadin. Vậy nên những người đang dùng thuốc này nên thận trọng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thường xuyên sử dụng đậu bắp trong chế độ ăn uống.

>>> Đọc thêm: 6 TÁC HẠI CỦA VIỆC BÔI KEM ĐÁNH RĂNG LÊN MẶT BẠN CẦN BIẾT

5. Gây dị ứng

Gây dị ứng

Tác hại của đậu bắp là gì? Mặc dù hiếm nhưng một số người có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với đậu bắp. Các triệu chứng dị ứng đậu bắp có thể bao gồm ngứa, phát ban, ngứa ran trong miệng hoặc xung quanh, khó thở và nghẹt mũi.

Để tránh gặp rủi ro khi ăn đậu bắp, những người có vấn đề về tiêu hóa, bị bệnh thận, người đang dùng thuốc (tiểu đường, chống đông máu) hoặc những người có tiền sử dị ứng nên cẩn thận khi ăn đậu bắp hoặc chỉ ăn với lượng ít. Với những người khỏe mạnh, nên ăn bao nhiêu đậu bắp còn phụ thuộc vào sở thích và thói quen. Song, với bất cứ thực phẩm nào, cần ăn uống điều độ để tránh được các tác hại không mong muốn.

Trên đây là tác dụng và tác hại của quả đậu bắp. So với những lợi ích tuyệt vời mà thực phẩm này mang lại thì tác hại của đậu bắp có thể nói là rất ít. Vậy nên, đừng quên bổ sung đậu bắp vào thực đơn bữa ăn của gia đình mình bạn nhé!

>>> Đọc thêm: TÁC HẠI CỦA CÂY BỒ CÔNG ANH LÀ GÌ? CÂY BỒ CÔNG ANH CÓ MẤY LOẠI?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm