Khó tin nhưng có thật: Giữ lưng thẳng sẽ giúp bạn dễ thăng tiến hơn trong sự nghiệp

Giữ thẳng lưng không chỉ giúp bạn có tư thế đẹp, trông thon thả hơn mà chúng còn ảnh hưởng đến sự nghiệp đấy! Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra như thế

Khoa học đã chứng minh, người có lưng thẳng tự tin, và dễ thăng tiến hơn. Ảnh: Instagram @_lethanhoa_

Thế gian có câu nói: Dress to success (Tạm dịch: Mặc đẹp mới dễ thành công). Nhưng không chỉ phục trang hay vẻ ngoài, tác phong; đặc biệt là tư thế cũng ảnh hưởng đến sự nghiệp, tâm lý và mọi thứ của chúng ta. Giữ lưng thẳng, với nhiều người, là việc “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thực ra, cách giữ lưng thẳng không hề khó! 

Dễ thăng tiến hơn trong sự nghiệp 

Amy Cuddy, nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Harvard danh tiếng, từng chỉ ra về mối liên hệ giữa tư thế và sự tự tin. Theo Cuddy, ngôn ngữ cơ thể không chỉ tác động đến cách người khác nhìn chúng ta. Nó cũng thay đổi cách chúng ta nhìn nhận bản thân và tác động lên tâm trí chúng ta. 

Điều thú vị và bất ngờ nhất mà Cuddy tiết lộ? Tư thế ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Người có tư thế chuẩn, tự tin và mạnh mẽ sẽ cải thiện được khả năng thành công hơn so với người khác. 

Buổi diễn thuyết của Amy Cuddy về đề tài này từng tạo nên một “cơn địa chấn” tại TED Talk, với hơn 46 triệu lượt xem. Đây là chủ đề được quan tâm thứ hai trong lịch sử TED Talk – chương trình Hội đàm nổi tiếng thế giới. 

Á hậu Huyền My kiêu sa vì dáng đứng thẳng tắp. Ảnh: Instagram @_lethanhoa_

Không chỉ riêng Amy Cuddy, trong một nghiên cứu khác tại Đại học San Francisco (Mỹ), các nhà khoa học đưa hai nhóm người vào một loạt các bài kiểm tra: đọc, phát biểu trước công chúng, cảm xúc, tâm trạng và sự tự tin, lòng tự trọng và tình huống nguy hiểm. Một nhóm có tư thế thẳng lưng và nhóm còn lại thì không.

Kết quả cho thấy nhóm thẳng lưng sẽ có tâm trạng tốt hơn và sự tự tin cao hơn. Họ cũng hoàn thành bài kiểm tra tốt và ít sợ hãi hơn nhóm còn lại. Một điều thú vị nữa sau các bài kiểm tra, đó là kể cả khi đã đọc xong các diễn văn; nhóm có tư thế sai lệch còn sử dụng nhiều từ ngữ tiêu cực hơn trong trò chuyện thông thường, so với nhóm có tư thế chuẩn.

Ai cũng ý thức lưng thẳng sẽ đẹp hơn, nhưng khó thực hiện đúng

Dáng đứng thẳng lưng của Ngọc Trinh rất chuẩn: cổ nâng cao, hai vai thả lỏng thoải mái. Ảnh: Instagram @_lethanhoa_

Tư thế tiêu cực cũng ảnh hưởng đến mức năng lượng trong cơ thể. Khi bạn trông có vẻ thõng vai xuống, năng lượng, hay nói cách khác là sức sống của bạn, tụt giảm. Điều này đặc biệt đúng với môi trường công sở, khi tư thế được giữ trong khoảng thời gian lâu dài.

Ngồi rũ rượi sau màn hình máy tính tạo ra chuỗi phản ứng sinh lý và tâm lý thúc đẩy sự mệt mỏi. Bạn cứ thử ngồi thẳng dậy hoặc đi lại xung quanh một lát thôi sẽ cảm nhận ngay được những thay đổi gần như tức khắc.

Từ góc độ vật lý để nói thêm: Khi các kết cấu cơ thể không được ở trạng thái tự nhiên nhất, các khớp, dây chằng và cơ đều đặt trong trạng thái căng thẳng. Điều tệ hại nhất là lâu dần, trạng thái căng thằng này “đào tạo” ngược lại hệ thần kinh; khiến bạn quen dần với tư thế sai lệch.

Nguyên nhân này lý giải tại sao chúng ta đều ý thức được một phần tư thế sai của mình, nhưng sửa thì không hề dễ dàng. Quá trình sẽ đòi hỏi nỗ lực và một ý chí cực kỳ mạnh mẽ. Quan trọng nhất bạn phải biết cách. 

Bước đầu tiên trong công cuộc cải thiện tư thế chính là nhận biết tư thế nào tốt và chỉnh cho lưng thẳng. Giữ vai hướng ra sau, hóp bụng và mở ngực. Đứng nghiêng trước gương và quan sát xem bạn có thể tạo thành một đường thẳng từ dái tai xuống vai, hông, gối. Cuối cùng là điểm giữa của mắt cá chân hay không.

>>> Xem thêm: 6 TƯ THẾ TẬP YOGA TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN ĐỂ CẢI THIỆN SỨC KHỎE

Cách giữ lưng thẳng không hề khó

1. Cố gắng ngồi thẳng lưng

Việc ngồi gù lưng tăng thêm áp lực cho cột sống. Nghĩa là hệ xương, cơ, khớp của bạn phải “căng mình” ra giữ cho xương cột sống yên vị tại chỗ. Chưa hết, tư thế này còn tổn hại đến phổi và ruột, khiến hai bộ phận này không thoải mái.

2. Đứng thẳng là cách giữ lưng thẳng

Đứng thẳng lưng, ngẩng cao đầu là cách để bạn cải thiện tư thế. Tư thế đứng thẳng này còn giúp bạn trong thon thả hơn nữa đấy. Hãy tập tư thế đẹp bằng cách đứng tựa vào tường, giữ đầu thẳng, mắt nhìn thẳng. Tai ở giữa vai. Giữ cho vai thẳng, thẳng đầu gối, hóp bụng. Cố gắng giữ đỉnh đầu, bả vai và hông chạy trên một đường thẳng.

3. Đừng “ngả ngớn” tại bàn làm việc

Ngồi thõng vai tại bàn làm việc, lưng tựa vào ghế hoặc trượt thấp xuống “nửa nằm nửa ngồi” bao giờ cũng thoải mái. Nhưng bạn có biết chăng, thoải mái quá đôi khi là một cái bẫy. Thay vào đó, bạn hãy thử cách này: ngồi thẳng trên ghế. Chèn một miếng đệm lưng vào phần gần thắt lưng, để bảo vệ độ cong tự nhiên của cột sống. Đặt bàn chân lên sàn nhà. Cong đầu gối một góc, giữ thẳng đùi cao ngang hông.

4. Sử dụng ứng dụng là cách giữ thẳng lưng hữu hiệu

Có một số ứng dụng tuyệt vời sẽ giúp bạn trong việc giữ lưng thẳng. Một trong số đó là Nekoze. Ứng dụng này sử dụng camera điện thoại để theo dõi tư thế của bạn. Nếu bạn bắt đầu cúi xuống, điện thoại sẽ phát ra cảnh báo cho bạn biết.

5. Chọn giày cao gót phù hợp 

Ảnh: Asos/Soludos

Hãy giữ những đôi giày cao gót “chót vót” cho các event, tiệc tùng. Bạn đừng nên mang chúng mỗi ngày. Giày cao gót đế mảnh, không có platform sẽ gây áp lực lên cột sống. Từ đó, chúng không tốt cho tư thế và sức khoẻ về lâu dài. Nếu quá yêu thích những đôi giày cao gót, bạn có thể chuyển sang giày đế xuồng, giày platform hoặc giày thấp hơn 5cm.

6. Luyện tập cơ bụng

Bụng bự cũng gây áp lực lên cột sống. Khi cơ bụng khỏe, các múi cơ sẽ bảo vệ được cột sống. Hãy tập trung vào các bài tập siết cơ bụng.

7. Nằm đúng tư thế

Không chỉ đứng và ngồi, bạn cũng nên luyện tập một tư thế đúng khi nằm. Đặc biệt dân công sở chú ý giờ nghỉ trưa. Nếu nằm nghiêng, bạn hãy co chân. Kê một chiếc gối sao cho đầu nằm ngang tầm với cột sống. Nếu nằm ngửa, bạn nên dùng chiếc gối thấp kê ngay cổ, thay vì gối đầu. 

8. Đừng cúi đầu

Nhiều ý kiến cho rằng, thế hệ chúng ta là một thế hệ cúi đầu. Chúng ta suốt ngày cúi đầu… nhìn vào điện thoại. Thực ra ý kiến trên không hề sai. Việc cúi đầu nhìn điện thoại cả ngày, không chỉ khiến lưng gù, mà còn dễ gây thoái hóa đốt sống cổ.

Bạn có thể thay đổi bằng việc cầm điện thoại cao ngang tầm mắt, đừng khiến cổ phải cúi xuống, khi đang mải mê lướt Facebook, Instagram hay TikTok… Tương tự, nên đặt laptop lên bàn và giữ cho màn hình ngang với tầm mắt khi ngồi làm việc. 

9. Cải thiện tư thế khi lái xe

Khi ngồi sau tay lái, bạn chỉnh khoảng cách vô lăng bằng cách quan sát xem khuỷu tay của bạn đã gập đủ 1 góc 120 độ khi nắm lấy vô-lăng chưa. Khoảng cách nên duy trì ở mức 30cm tính từ tâm trục vô-lăng đến xương ức.

Bạn cũng nên điều chỉnh tựa đầu cao hơn mí mắt và giữ khoảng cách 2–3cm so với đầu. Điều chỉnh lại góc nghiêng lưng ghế sao cho tư thế ngồi lái xe đem lại cho bạn sự thoải mái. 

>>> Xem thêm: 3 BÀI TẬP CỘT SỐNG ĐỂ GIÚP BẠN ĐỨNG THẲNG LƯNG

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm