NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ TỪ VIỆC ĐỨNG THẲNG LƯNG

Giữ thẳng lưng mang lại biết bao lợi ích. Tuy nhiên, điểm "nâng cấp vẻ đẹp" dễ dàng này lại hay bị chúng ta bỏ qua.

Dáng đứng thẳng lưng không chỉ giúp bạn trông cao hơn. Nó còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Một ngày đẹp trời, một người bạn rủ tôi đến spa. Spa này vừa mời được một nữ chuyên gia từ Nhật Bản, chuyên cải thiện sức khỏe, giảm đau lưng, làm săn da mặt bằng mát-xa và bấm huyệt.

Khi gặp tôi, chuyên gia kiểm tra toàn thân trước khi bắt đầu. Sau đó, bà nói: “Lưng em chưa thật thẳng. Cần phải giữ cho lưng thẳng cả khi đứng và ngồi. Ngoài bấm huyệt, em nên đồng thời tập các bài tập thẳng lưng”. Bà giải thích như sau:

Những lợi ích từ cái lưng thẳng

Khi đứng, ngồi thẳng lưng, bạn đang giữ cho cột sống ở thế tự nhiên nhất. Các cơ xung quanh được sử dụng hợp lý, không bị căng lệch cơ. Giữ cho cột sống thẳng cũng bảo vệ các cơ quan nội tạng của bạn. Tư thế gù lưng chèn ép phổi, tim, dạ dày, làm giảm lưu thông máu.

Ngoài ra, việc đứng thẳng lưng còn mang lại một hiệu ứng đáng ngạc nhiên khác: tác dụng cải thiện tâm lý.

Hiệu quả lớn từ một thay đổi nhỏ

Tiến sỹ Amy Cuddy của Đại học Harvard cho biết: Dáng ngồi có tác động mạnh đến tâm lý. Bà chứng tỏ điều này qua một nghiên cứu đơn giản.

Trong nghiên cứu, một nhóm sinh viên được yêu cầu phải đứng hoặc ngồi thẳng, tay chống nạnh như nữ siêu anh hùng Wonder Woman. Một nhóm khác thì phải gù lưng, khoanh tay. Sau đó hai nhóm cùng làm bài kiểm tra. Kết quả cho thấy nhóm ngồi thẳng lưng năng động hơn, táo bạo hơn. Nhóm còn lại thì rụt rè và ít tự tin hơn.

Nghiên cứu này cho thấy rằng tư thế cơ thể hoàn toàn có thể chi phối suy nghĩ của não bộ. Tiến sỹ Amy Cuddy tư vấn rằng: Bạn có thể “tự thôi miên” bản thân để tự tin hơn, bằng việc đứng thẳng lưng, tay chống nạnh chỉ trong hai phút đồng hồ.

Dáng đứng này rất cần cho nhà lãnh đạo. Không cần phải lớn tiếng hay gằn giọng, tư thế đứng thẳng lưng của bạn cũng đủ uy nghiêm.

Thế đứng của Wonder Woman, thẳng lưng và chống tay lên hông, được xem là tư thế quyền lực

Để tập cho lưng thẳng

Bạn hãy áp dụng các bài tập cơ lưng vào buổi tập thể dục hàng ngày. Không cần phải là bài tập phức tạp hay cần nhiều dụng cụ. Harper’s Bazaar mách bạn 3 bài tập thẳng lưng đơn giản.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua