Jean Paul Gaultier Haute Couture Thu Đông 2021: Màn hợp tác đầy bứt phá cùng NTK người Nhật

Có lý do nhà thiết kế người Nhật Chitose Abe của thương hiệu Sacai được Jean Paul Gaultier chọn mặt gửi vàng cho bộ sưu tập Haute Couture Thu Đông 2021

Previous Next

Jean Paul Gaultier là một nhà thiết kế biết cách gây sốt mạng xã hội. Tháng 01/2020, ông tuyên bố nghỉ hưu sau 50 năm làm nghề. Ai ai cũng cảm thương việc ông từ giã sàn diễn runway. Giới truyền thông chia sẻ hàng loạt thông tin về những show diễn kinh điển nhất của ông. Dàn người mẫu thì dành nhau cơ hội có thể diễn show cuối cùng của ông.

Thế rồi, chỉ sau một năm, Jean Paul Gaultier tái xuất. À, không phải chính nhà thiết kế. Ông còn đang vui vẻ hưởng thụ việc được an nhàn nghỉ hưu. Chính xác thì thương hiệu sẽ được vực dậy, ở cả mảng thời trang may mặc sẵn (ready-to-wear) nhờ giám đốc sáng tạo mới là Florence Tétier; lẫn cả mảng thời trang cao cấp (haute couture) qua những màn bắt tay cùng các nhà thiết kế trẻ. Mỗi mùa haute couture, Jean Paul Gaultier sẽ nhờ một nhân vật trẻ thiết kế nên bộ sưu tập đặc biệt. Cho mùa Haute Couture Thu Đông 2021, bộ sưu tập Jean Paul Gaultier do Chitose Abe cầm trịch.

Chitose Abe là ai?

Hai nhà thiết kế Jean Paul Gaultier (trái) và Chitose Abe (phải). Ảnh: Jean Paul Gaultier

Cô là một nhà thiết kế người Nhật, sáng lập viên của thương hiệu Sacai. Khi thành lập thương hiệu năm 1999, Chitose Abe không đề cao tính Nhật Bản (Japonisme) thường thấy ở những thương hiệu Nhật khác như Kenzo, Kansai Yamamoto hay Comme des Garçons của Rei Kawakubo. Cô hướng về vẻ hiện đại, tân thời của streetwear, đồng thời kết hợp với một số phom dáng truyền thống được thời trang Nhật ưa chuộng.

Đặc điểm nhận dạng các thiết kế của Sacai là sự kết hợp những trang phục tưởng như không ăn nhập với nhau (splicing). Ví dụ áo sơ-mi kết hợp cùng áo sweater, tưởng như là hai item được layer chồng lên nhau, nhưng thực chất là một sản phẩm may nối liền.

Cho mùa Haute Couture Thu Đông 2021, Chitose Abe cũng mang phong cách splicing ưa thích của mình vào các thiết kế của Jean Paul Gaultier, đồng thời tìm về những thiết kế xưa cũ của ông như một lời tri ân đến 50 năm hoạt động nghệ thuật của nhà thiết kế gạo cội.

>>> Xem thêm: DIOR MEN X SACAI THU ĐÔNG 2021 ĐƯA VẺ CHIC CỦA PARIS VÀO SỰ NGỔ NGÁO CỦA GIỚI TRẺ NHẬT

Jean Paul Gaultier Haute Couture Thu Đông 2021 vô cùng mới lạ, nhưng cũng quen thuộc

Trả lời phỏng vấn Harper’s Bazaar về màn bắt tay độc đáo này, Chitose Abe nói, bản thân mình cũng bất ngờ khi được Jean Paul Gaultier liên lạc. Cả hai cùng uống trà và thảo luận về màn bắt tay. Ngay từ lúc đó, cô đã rất hào hứng vì cơ hội tiếp cận giới haute couture của Paris. “Tôi biết rằng mình muốn sử dụng các thiết kế từ thư viện của Jean Paul. Phải nói là trước khi thiết kế bộ sưu tập này, tôi đã hình dung được mình muốn kết hợp những thiết kế nào của ông rồi”.

Jean Paul Gaultier Haute Couture Thu Đông 2021: Màn hợp tác đầy bứt phá cùng NTK người Nhật

Những thiết kế kết hợp corset chóp nhọn. Ảnh: ImaxTree

Chắc chắn không thể thiếu chiếc áo ngực chóp nhọn của Madonna. Thiết kế kinh điển năm 1984 của Jean Paul Gaultier được biến tấu lại mềm mỏng hơn, sau đó kết hợp với chân váy kẻ sọc pinstripe trên nền vải xanh navy (look 1), với chân váy tựa áo trench coat màu xám (look 4) hoặc với váy thiết kế tựa áo phao phồng (look 12).

Jean Paul Gaultier Haute Couture Thu Đông 2021: Màn hợp tác đầy bứt phá cùng NTK người Nhật

Cảm hứng hàng hải thể hiện qua sọc Breton Stripe, màu sắc và chất liệu đan lát. Ảnh: ImaxTree

Hình ảnh cô dâu và chú rể mặc áo sweater kẻ sọc thủy thủ của Jean Paul Gaultier từ mùa Haute Couture 1998 hẳn cũng tạo cảm hứng cho Chitose Abe, vì bộ sưu tập Thu Đông 2021 đầy rẫy các loại áo dệt kim và móc len. Phong cách thủy thủ là một sự đồng điệu giữa Sacai và Jean Paul Gaultier, và những gam màu hàng hải xuất hiện ở mùa Thu Đông 2021 không có gì đáng ngạc nhiên.

Ngoài ra, theo đúng phong cách streetwear, Sacai còn trích ra một số mẫu từ BST Jean Paul Gaultier Haute Couture Thu Đông 2021, biến chúng thành tám mẫu sản phẩm ready-to-wear được tung ra song song với show diễn.

Mẫu áo thun và quần in hình xăm giả, bắt tay cùng nghệ sỹ xăm Dr. Woo, chuyển thể từ sàn diễn (trái) qua BST ready-to-wear đặc biệt (phải). Ảnh: Jean Paul Gaultier x Sacai

Chia sẻ về trải nghiệm lần đầu tiên làm thời trang haute couture, Chitose Abe nói: “Vốn các sản phẩm của Sacai cũng khá phức tạp. Chúng tôi cũng chỉ sản xuất một khi đã nhận đơn đặt hàng – khía cạnh made-to-order này không khác với hàng haute couture lắm. Tuy nhiên, ở haute couture có những kỹ thuật thêu đính không thể áp dụng cho hàng may mặc sẵn”.

>>> Xem thêm: NHỮNG THIẾT KẾ ẤN TƯỢNG NHẤT TRONG SHOW DIỄN NGHỈ HƯU CỦA JEAN PAUL GAULTIER

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm