CÂU CHUYỆN ĐẰNG SAU CHIẾC ÁO CORSET CHÓP NHỌN CỦA MADONNA

Đã 30 năm kể từ khi chiếc áo corset của Madonna lần đầu tiên xuất hiện. Đến nay, nó tiếp tục là một biểu tượng nữ quyền của làng thời trang thế giới

Trong đêm đầu tiên của chuyến lưu diễn Blond Ambition của Madonna, diễn ra vào tháng Tư năm 1990 ở hạt Chiba, Nhật Bản, chẳng ai có thể đoán trước được đêm diễn này sẽ thay đổi toàn bộ sự nghiệp của Madonna.

Với chi phí dàn dựng sân khấu lên đến 2 triệu đô-la Mỹ, các bài biểu diễn cuồng nhiệt, và trang phục bốc lửa gây tranh cãi vì kết hợp hình ảnh ngoan đạo Công giáo và nổi loạn của BDSM (khuynh hướng bạo dâm và khổ dâm)… Madonna đã trở thành một huyền thoại âm nhạc sau đêm diễn ấy.

Đấy không phải lần đầu tiên Madonna lăng-xê vẻ “gái hư”. Nữ ca sỹ đã từ lâu chuộng scandal như một hình thức đánh bóng tên tuổi. “Nghệ thuật nên phải gây kích thích và tạo sự tranh luận, đơn giản là thế”, Madonna nói.

***

Quay trở lại với tour lưu diễn Blond Ambition của Madonna. Cô đầu tiên xuất hiện trên sân khấu với bộ suit kẻ sọc pinstripe. Rất kín đáo và nam tính. Nhưng chỉ sau đó ít phút, cô đã cởi phăng chiếc áo khoác, để lộ áo corset kích thích bên trong (bạn có thể xem ở phút thứ 4:20 trong video trên).

Chiếc áo corset của Madonna, màu hồng satin sáng bóng và có chóp nhọn khêu gợi, đã trở thành một biểu tượng của cả làng âm nhạc lẫn làng thời trang thế giới. Có lẽ không cần giới thiệu thêm rằng Jean Paul Gaultier đã thiết kế lên chiếc áo corset kinh điển này.

***

Ảnh: Getty Images

Chính Madonna đã tìm đến Jean Paul Gaultier để nhờ ông thiết kế trang phục cho chuyến lưu diễn của mình. Cô từng viết tay một lá thư bày tỏ lòng ngưỡng mộ phong cách hài hước và thường xuyên có tính gây sốc của ông. Để làm nên trang phục này, đôi bên đã gặp gỡ trong nhiều tháng ròng rã, luân phiên giữa atelier ở Paris và New York của Jean Paul Gaultier.

“Khi Madonna lần đầu tiên gọi tôi năm 1989, tôi có show ready-to-wear sau đó chỉ 2 ngày. Tôi tưởng là trợ lý của tôi đang nói đùa”, Jean Paul Gaultier nhớ lại trong một buổi phỏng vấn cùng tờ New York Times năm 2001. “Tôi là fan lớn của cô ấy. Madonna biết rất rõ mình biết gì. Cô ấy muốn một bộ suit sọc dọc phối cùng corset nữ tính. Madonna thích trang phục do tôi thiết kế, vì tôi luôn kết hợp cả yếu tố nam tính lẫn nữ tính”.

Chính sự hòa hợp lưỡng tính và phi giới tính đi trước thời đại đã khiến tour diễn của Madonna khó quên trong mắt khán giả. Chiếc áo corset phá tan định kiến nhu mì, ngoan hiền mà xã hội áp đặt lên phụ nữ. Phần chóp nhọn phô diễn điểm mấu chốt trên cơ thể phái yếu mà từ lâu bị giấu kín.

***

Sau tour diễn này, Jean Paul Gaultier tiếp tục bắt tay với Madonna trong nhiều sự kiện khác, ví dụ tại gala gây quỹ vì bệnh nhân HIV/SIDA năm 1992. Nhà thiết kế cười mỗi khi kể lại tình bạn giữa cả hai, “Tôi yêu Madonna. Cô ấy là người duy nhất tôi đã từng ngỏ lời cầu hôn. Tất nhiên thì Madonna từ chối, nhưng mỗi khi cô ấy mời tôi cộng tác, làm sao tôi có thể khước từ?

Jean Paul Gaultier tiếp tục thiết kế những mẫu trang phục gây sốc cho Madonna về sau. Cho tour diễn vòng quanh thế giới thứ chín của cô, ông cải tiến chiếc áo corset chóp nhọn này, thiết kế nên một phiên bản in 3D làm bằng da thuộc và kim loại. Thay vì nó được mặc bên trong bộ suit kẻ sọc, thì bây giờ nó chùm hẳn ra ngoài như lớp áo giáp.

Ảnh: Madonna

Đến tận năm 2019, khi đã 61 tuổi, Madonna tiếp tục chọn corset cho các buổi biểu diễn của mình. Đây là cách cô chứng tỏ rằng mình không bao giờ chùn bước trước tuổi tác hay định kiến xã hội.

Ảnh: Instagram Madonna

30 năm sau khi ngày ra đời, chiếc áo corset của Madonna tiếp tục là một biểu tượng của nữ quyền, của những người vùng lên đòi sự tự do của cơ thể bản thân.

>>> Xem thêm: TẠI SAO EMMA WATSON “TỪ CHỐI” MẶC CORSET TRONG BEAUTY AND THE BEAST?

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm