Hủ tiếu bao nhiêu calo? Cách ăn hủ tiếu không lo béo

Hủ tiếu là món ăn quen thuộc, đặc biệt với người miền Nam. Vậy hủ tiếu bao nhiêu calo? Ăn hủ tiếu có giảm cân được không?

Nếu phở là đặc trưng của miền Bắc, bún bò Huế phổ biến ở miền Trung, thì hủ tiếu là món ăn thân thuộc của miền Nam. Hủ tiếu làm từ chế phẩm của gạo dạng sợi, thường được dùng cho bữa sáng hoặc tối. Vậy hủ tiếu bao nhiêu calo? Hủ tiếu có phù hợp để ăn giảm cân không? Bazaar Việt Nam sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc nhé.

Thành phần dinh dưỡng của hủ tiếu

Hủ tiếu bao nhiêu calo

Ảnh: @foodcollectionsmy

Nguyên liệu chính của món hủ tiếu là bánh hủ tiếu. Nước dùng nấu cùng thịt băm nhỏ, lòng heo. Khi ăn, bạn trụng bánh hủ tiếu với nước dùng, rồi cho thêm giá đỗ, hẹ, thịt băm vào. Bạn có thể thêm thịt bò viên, tương ớt, tương đen tùy sở thích.

Trung bình 1 tô hủ tiếu cung cấp các thành phần dinh dưỡng sau:

• Protein: 34.8g
• Lipid: 10.7g
• Chất xơ: 1g
• Vitamin A: 1.242 μg
• Vitamin C: 8.5mg
• Glucid: 54.5g
• Canxi: 59.3g
• Cholesterol: 239mg

>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1KG CẦN ĐỐT CHÁY BAO NHIÊU CALO?

Hủ tiếu bao nhiêu calo?

1 tô hủ tiếu bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào cách chế biến khác nhau. Mỗi cách chế biến sử dụng những nguyên liệu khác nhau. Theo tính toán, lượng calo trung bình của 1 tô hủ tiếu sẽ dao động trên dưới 650 calo.

1. Hủ tiếu khô bao nhiêu calo hay 100g hủ tiếu bao nhiêu calo?

Hủ tiếu khô bao nhiêu calo

Ảnh: Tasteatlas

100g hủ tiếu khô chứa 200 calo. Và 1 tô hủ tiếu khô chứa thịt heo, trứng cút, tôm thì khoảng 379 calo.

Bạn có tự hỏi liệu hủ tiếu nước và hủ tiếu khô có gì khác nhau không và lượng calo có chênh lệch không. Câu trả lời là như nhau, cách chế biến khô hay nước không ảnh hưởng quá lớn đến lượng calo trong hủ tiếu bạn nhé.

>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN

2. Hủ tiếu xào bao nhiêu calo?

Hủ tiếu xào

1 tô hủ tiếu xào thập cẩm có lượng calo lên đến 646. Lý do là món hủ tiếu xào dùng nhiều dầu ăn – một nguyên liệu chứa nhiều chất béo.

3. Hủ tiếu trộn bao nhiêu calo?

Hủ tiếu trộn

Hủ tiếu trộn có cách chế biến tương tự hủ tiếu khô. Món ăn để khô không chan nước, khi ăn trộn đều các thành phần với nước sốt và có một chén nước súp để riêng ăn kèm. Cách chế biến giống nhau nên hàm lượng calo tương đương với hủ tiếu khô và có thể gia giảm tùy thuộc vào các nguyên liệu trộn chung.

>>> Đọc thêm: BÁNH TRÁNG TRỘN BAO NHIÊU CALO? ĂN BÁNH TRÁNG TRỘN CÓ MẬP KHÔNG?

4. Hủ tiếu chay bao nhiêu calo?

Hủ tiếu chay bao nhiêu calo

Hủ tiếu chay gồm các thành phần từ rau củ như đậu hũ chiên, nấm, củ cải trắng, cà rốt, mì căn. Do vậy lượng calo có trong món ăn này tương đối thấp. 1 tô hủ tiếu chay chứa khoảng 234 calo.

Từ những thông tin trên, bạn có thể rút ra cách chế biến hủ tiếu phù hợp với chế độ ăn giảm cân trong ngày của mình. Nếu bạn đã nạp nhiều calo trong ngày, bạn có thể kết thúc một ngày thật nhẹ nhàng với một tô hủ tiếu chay thanh đạm. Hoặc để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng, bạn có thể tự thưởng cho mình một tô hủ tiếu xào đầy hấp dẫn.

Bạn có thể vẫn thưởng thức cách chế biến xào hấp dẫn kết hợp với nguyên liệu từ rau củ quả để giảm bớt calo. Và bạn có thêm món hủ tiếu xào chay thanh nhẹ cho thực đơn giảm cân. Vậy hủ tiếu xào chay bao nhiêu calo? Hủ tiếu xào chay do chế biến với dầu ăn sẽ làm tăng lượng calo so với hủ tiếu chay nhưng vẫn không đáng là bao so với hủ tiếu xào thập cẩm.

Một tô hủ tiếu bao nhiêu calo còn tùy theo loại bánh làm hủ tiếu và thành phần nguyên liệu chính.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN ĂN CHAY GIẢM CÂN 7 NGÀY ĐÁNH BAY 1-2KG

5. Hủ tiếu tươi bao nhiêu calo?

Hủ tiếu tươi

Nếu bạn chỉ ăn hủ tiếu tươi, không sử dụng topping ăn kèm thì 100g hủ tiếu tươi bao nhiêu calo? Hủ tiếu tươi được chế biến từ bột gạo, 100g chứa 100 calo chủ yếu từ nguồn carbohydrate. Với con số này, hàm lượng calo trong hủ tiếu tươi thấp hơn nhiều so với cơm trắng.

Tuy nhiên, nếu ăn hủ tiếu mà chỉ có sợi hủ tiếu không thì vị không ngon và khó ăn. 1 tô hủ tiếu hấp dẫn và kích thích chính là nhờ các thành phần topping đa dạng ăn kèm.

6. Hủ tiếu mì bao nhiêu calo?

Hủ tiếu mì bao nhiêu calo

Ngoài việc sử dụng sợi bánh từ bột gạo để làm hủ tiếu, bạn có thể thay thế sợi bánh bằng mì trứng hoặc mì tôm hoặc kết hợp các loại sợi bánh này ăn chung với nhau. Nếu sử dụng mì trứng thì được gọi là hủ tiếu mì để phân biệt với loại hủ tiếu thường.

Vậy hủ tiếu mì bao nhiêu calo? Trung bình 1 tô hủ tiếu mì chứa 410 calo. Lượng calo này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào các loại gia vị và những món ăn kèm như hành, thịt, há cảo, giá.

Với cách phân loại dựa trên thành phần hay xuất xứ, hủ tiếu có các loại như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu gõ, hủ tiếu bò viên, hủ tiếu xương hay hủ tiếu giò heo.

>>> Đọc thêm: 1 GÓI MÌ BAO NHIÊU CALO? CÁCH ĂN MÌ KHÔNG LO TĂNG CÂN

7. Hủ tiếu Nam Vang bao nhiêu calo?

Hủ tiếu Nam Vang

Ảnh: Foody

1 tô hủ tiếu Nam Vang với tôm, lòng, cá, lá hẹ, thịt, trứng cút, củ cải, cà rốt cung cấp khoảng 400 calo.

8. Hủ tiếu gõ bao nhiêu calo?

Hủ tiếu gõ

Ảnh: Foody

Hủ tiếu gõ là một nét văn hóa ẩm thực đường phố ở Sài Gòn mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ con phố hay ngõ hẻm nào.

Hủ tiếu gõ bán dạo với giá cả bình dân, gồm hủ tiếu bò viên, hủ tiếu nạc (thịt heo), giò. Tên gọi hủ tiếu gõ bắt nguồn từ những xe đẩy bán hủ tiếu có một bộ dụng cụ gồm hai thanh gỗ hoặc kim loại gõ vào nhau. m thanh phát ra từ bộ dụng gõ này rất đặc trưng, dễ nhận biết thay cho tiếng rao. Với thành phần nguyên liệu trên, 1 tô hủ tiếu gõ có khoảng 351 calo.

Nếu bạn là tín đồ hủ tiếu gõ, chắc chắn bạn đã từng biết đến hủ tiếu bò viên, hủ tiếu xương hay hủ tiếu giò heo. Vậy bạn có thắc mắc từng loại hủ tiếu trên bao nhiêu calo không?

>>> Đọc thêm: 32 THỰC PHẨM GIÀU PROTEIN ÍT CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN

9. Hủ tiếu bò viên bao nhiêu calo?

Hủ tiếu bò viên bao nhiêu calo

Nguyên liệu chính làm nên bò viên là thịt bò và tinh bột khoai tây. Trong 100g bò viên có đến 240g calo và 1 tô hủ tiếu bò viên có lượng calo rất cao đến 538 calo.

Vậy còn hủ tiếu xương bao nhiêu calo? Hay hủ tiếu giò heo bao nhiêu calo? Hủ tiếu xương có khoảng 300 calo thấp hơn nhiều so với hủ tiếu bò viên. Đây là lựa chọn tốt trong các loại hủ tiếu cho thực đơn giảm cân.

Lượng calo trong hủ tiếu giò heo lên đến 637 calo với một tô hủ tiếu đầy đủ giò heo, giò lụa, giá, rau thơm. Lượng calo này gần bằng lượng calo của 5 bát cơm.

10. Hủ tiếu ăn liền bao nhiêu calo?

Hủ tiếu ăn liền

Ảnh: Wikipedia

Để đáp ứng nhu cầu tiện lợi và nhanh chóng, hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm hủ tiếu ăn liền.

1 gói hủ tiếu ăn liền bao nhiêu calo? 1 gói hủ tiếu hủ tiếu Nam Vang Cung Đình 78g có giá trị dinh dưỡng trên bao bì là 260.3 calo, chấp béo 4.85g, carbohydrate 49.76g và chất đạm 4.41g. Nguồn dinh dưỡng này chủ yếu đến từ thành phần chính là gạo, tinh bột và gói sốt tôm mực từ tôm tươi, nước cốt xương hầm.

>>> Đọc thêm: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG

Cách ăn hủ tiếu không béo

Cách ăn hủ tiếu không béo

Hủ tiếu bao nhiêu calo phụ thuộc vào thành phần nguyên liệu ăn kèm. 100g hủ tiếu dao động từ 100 – 200 calo, tùy loại hủ tiếu tươi hay khô. Tuy nhiên, khi chế biến thành món ăn, lượng calo sẽ tăng lên vài phần.

Trung bình 1 tô hủ tiếu chứa 650 calo, chiếm khoảng 1/3 lượng calo cần thiết để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động mỗi ngày. Vậy nếu ăn một tô hủ tiếu trong 1 bữa thì những bữa còn lại, bạn sẽ phải ăn ít lại.

Bazaar Việt Nam mách bạn những mẹo nhỏ để ăn hủ tiếu bao nhiêu calo cũng không lo béo.

1. Kiểm soát lượng calo cần nạp

Trung bình mỗi người cần nạp 1.500 – 2.000 calo cho cơ thể để duy trì hoạt động (áp dụng cho nữ giới). Nếu bạn đã ăn một tô hủ tiếu 650 calo, thì các bữa ăn còn lại bạn chỉ nên nạp từ 800-1.300 calo. Với con số này, bạn nên tính toán kỹ để xây dựng thực đơn cho các bữa ăn còn lại tránh cơ thể bị đói mà vẫn đảm bảo đủ lượng calo cần thiết.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN 1.200 CALO MỖI NGÀY 1 TUẦN GIẢM CÂN

2. Ăn kèm nhiều rau xanh hơn

Ăn kèm nhiều rau xanh hơn

Ăn nhiều rau xanh giúp bạn có cảm giác no lâu, giảm được lượng calo nạp từ các loại topping và bổ sung chất xơ tốt cho tiêu hóa. Bạn có thể ăn rau thêm thoải mái mà không còn lo lắng về lượng calo của hủ tiếu.

3. Không nên ăn hủ tiếu vào buổi tối

Vào thời gian này, cơ thể chuẩn bị vào trạng thái nghỉ ngơi, sẽ không đốt cháy calo nữa. Việc nạp nhiều calo vào thời gian này sẽ khiến cơ thể dễ tích trữ mỡ thừa gây tăng cân, béo bụng. Do đó, nên ăn hủ tiếu vào ban ngày, nếu ăn vào bữa tối thì nên chọn loại hủ tiếu ít calo như hủ tiếu chay, hủ tiếu thịt heo hoặc hủ tiếu xương đơn giản.

Không nên ăn hủ tiếu vào buổi tối

4. Tập thể dục

Tăng cường vận động với các hoạt động thể dục thể thao vào ngày ăn hủ tiếu. Mục đích nhằm đốt cháy calo nhanh hơn, tránh năng lượng còn dư lại do cơ thể chưa tiêu thụ hết, dễ gây tăng cân.

Hủ tiếu bao nhiêu calo thì cũng không nên ăn liên tục mỗi ngày. Nếu bạn đang ngán các món ăn giảm cân và muốn đổi vị thì hãy thử hủ tiếu. Tuy nhiên, để quá trình giảm cân thành công, bạn chỉ nên ăn hủ tiếu 1-2 bữa/tuần. Nếu trong ngày bạn đã ăn hủ tiếu thì nên tính toán kỹ lượng calo các món ăn khác để tránh dư thừa năng lượng gây tích mỡ. Bên cạnh đó, bạn nên vận động nhiều hơn bình thường để tiêu thụ lượng calo dư ra nhé.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN DETOX GIẢM CÂN 7 NGÀY ĐỂ GIẢM 4-5KG MỠ THỪA

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm