Gucci Resort 2023: Dạ vũ trên thiên hà

Lấy cảm hứng từ nguồn gốc vũ trụ học, trình làng tại lâu đài cổ nước Ý, BST Gucci Resort 2023 "Cosmogonie" dát đầy sao và đậm chất hoàng gia

Previous Next

Dường như các nhà mốt đang “ý tưởng lớn gặp nhau” cho mùa Cruise / Resort 2023. Cả Louis Vuitton lẫn Gucci đều chọn những chuyến du lịch thiên hà làm chủ đề cho bộ sưu tập Resort 2023. Nếu các mẫu thiết kế avant garde của Louis Vuitton dành cho các chiến binh vũ trụ; thì bộ sưu tập lãng mạn của Gucci được thiết kế cho những buổi dạ vũ của các hoàng tộc khắp dải Ngân Hà.

Show diễn tôn vinh sự huyền bí của thiên hà

Cosmogonie là ngành học lý giải xuất phát điểm của vũ trụ. Nó vừa bao hàm ngành khoa học và vật lý học, nhưng cũng liên quan đến tâm linh học và tín ngưỡng. Về khía cạnh khoa học, vụ nổ Big Bang được xem là một lý thuyết được chấp nhận ngày nay về nguồn gốc của vũ trụ. Còn về khía cạnh tín ngưỡng, những truyện cổ về thần thánh – từ Hy Lạp cổ đại qua đến Đạo giáo của Trung Quốc và cả thần đạo Ấn Độ – đều nhuốm màu sắc thần bí về sự khởi điểm của thế giới loài người.

Để nhấn mạnh về chủ đề Cosmogonie, giám đốc sáng tạo Alessandro Michele đã chọn pháo đài cổ Castel del Monte làm địa điểm diễn show Gucci Resort 2023. Tòa lâu đài xây dựng từ thế kỷ 13 ở Apulia thuộc Đông Nam nước Ý nổi tiếng là nơi quan sát hiện tượng thiên văn đặc sắc. Vào các ngày Đông chí, Hạ chí hay những ngày trăng tròn, cấu trúc bát giác của pháo đài tạo nên những hiệu ứng ánh sáng kỳ vĩ.

Show Gucci Resort 2023 tổ chức vào ngày 16/5 theo giờ địa phương cũng rơi vào ngày trăng tròn. Do đó, hãng đã gửi thiệp mời với hình ảnh chu kỳ mặt trăng, và cũng diễn show vào ban đêm khi ánh trăng sáng nhất. Trong đêm đen, tòa lâu đài được chiếu ảnh tinh tú hội tụ với kỹ thuật 3D mapping, trở thành nền diễn show Gucci Resort 2023 đầy hoành tráng và ma mị.

Gucci Resort 2023: Dạ vũ quý tộc dưới ánh trăng rằm

Các thiết kế của Gucci Resort 2023 nhuốm màu dạ vũ hoàng gia, như bày tỏ lòng kính trọng đến nhà vua Frederick II, người đã xây dựng Castel del Monte. Hoặc là để kéo dài xu hướng thời trang mang cảm hứng từ hoàng tộc châu Âu, một xu hướng lớn của mùa Thu Đông 2022.

Một số người mẫu xuất hiện với chiếc cổ cao xếp ly vốn được ưa chuộng trong triều phục ở châu Âu thời Trung Cổ. Một số mẫu thiết kế khác lại xuất hiện hình quả trám màu tương phản gợi nhớ đến trang phục của những thằng hề mua vui cho cung đình xưa.

Lông thú ermine (màu trắng có đốm đen) vốn được dành riêng cho vua chúa và các giáo hoàng

Vòng cổ ngọc trai, vương miện, găng tay đến ngang khuỷu (opera glove) và áo khoác (giả) lông là những phụ kiện nhấn mạnh vào phong cách hoàng tộc.

Cảm hứng dải ngân hà được đưa vào qua những chi tiết tựa các chòm sao. Đầm dạ hội, suit và áo làm từ chất liệu lấp lánh bắt ánh sáng khi người mẫu bước đi.

Hình ảnh của các chòm sao cũng được ẩn dụ thông qua nguồn cảm hứng cho Alessandro Michele mùa này – hai nhà triết lý học người Đức Hannah Arendt và Walter Benjamin. Walter Benjamin là nhà triết học đoản mệnh, nhưng những suy nghĩ của ông tiếp tục sống mãi nhờ bạn thân Hannah Arendt. “Những gì có thể trông đơn lẻ, như những ngôi sao rải rác khắp bầu trời đêm, thông qua ánh mắt của Benjamin lại trở thành một tấm mạng nhện chằng chịt và phức tạp”, theo thông cáo báo chí từ Gucci.

Những ngôi sao trong show Gucci Resort 2023

Và cuối cùng thì những ngôi sao không chỉ xuất hiện trên sàn diễn mà còn tại front row của Gucci. Tương tự như show Gucci Love Parade, Gucci mở màn livestream Resort 2023 Cosmogonie với màn xuất hiện của những ngôi sao. Một vài gương mặt thân quen gồm “nàng hồ ly” Shin Min Ah, Dakota Johnson, Elle Fanning, Lana Del Rey, Davikah từ Thái Lan.

Từ trái sang: Davikah chụp ảnh cùng Shin Min Ah, Dakota Johnson và Elle Fanning. Ảnh: Instagram @voguethailand

Được biết, Gucci đã đăng ký cho mỗi ngôi sao khách mời một…ngôi sao thật mang tên mình trên bầu trời đêm. Các khách mời show Gucci Resort 2023 được đề nghị quyên góp một số tiền cho “đỡ đầu” cho ngôi sao ấy – số tiền này sẽ dùng để ủng hộ quỹ nghiên cứu thiên văn học phi lợi nhuận White Dwarf Research Corporation.

Ảnh: ImaxTree. Trích dẫn NSS Mag
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm