Chất liệu futuristic – Khi thời trang giao thoa cùng công nghệ

Không còn là điều quá xa vời, những chất liệu Futuristic đã và đang trở nên gần gũi và thiết thực với cuộc sống. Hãy khám phá thế giới tương lai ngay hôm nay cùng những chất liệu đầy mới lạ và thú vị!

Thế kỷ 21 đánh dấu bước chuyển mình đầy ngoạn mục của thời trang; trong bối cảnh nhân loại ngày càng dấn thân vào những phát minh khoa học và công nghệ; thì thời trang – cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển chung đó. Sự ra đời của hằng loạt những chất liệu futuristic – những trải nghiệm đầy mới mẻ khoa học và thời trang đã mở ra một tân thế kỷ cải tiến cục diện nhận thức về trang phục cho con người.

Cú bắt tay giữa thời trang và công nghệ đã trở thành cột mốc đầu tiên trong xu thế hướng đến tương lai; hiện thực hóa những suy tưởng một thời được xem như những điều viển vông trong ngành công nghiệp may mặc thế giới.

chat-lieu-futuristic-02

Kỹ thuật In 3-D

Ắt hẳn đối với tín đồ thời trang, kỹ thuật in 3-D ngày nay không còn quá xa lạ. Là chất liệu rất quen thuộc, gắn liền với nhiều NTK nổi tiếng như Iris Van Herpen; Noa Raviv… Chất liệu được sử dụng để tạo nên những thiết kế in 3-D rất đa dạng như: Polypropylene; nhựa Alumide hoặc cao su tổng hợp; với độ mềm và xốp được nghiên cứu như cấu trúc vải cotton.

-chat-lieu-futuristic-04

Tuy nhiên, để tạo nên một thiết kế hoàn toàn từ kỹ thuật này; người thiết kế phải thực hiện vô cùng công phu và tỉ mỉ trong việc đo đạc hình thể người mặc. Bởi, việc tạo nên một khung rập 3-D tựa như tạo nên một lớp da thứ 2 bao phủ cơ thể; và người mặc phải thật sự thoải mái khi được khoác lên mình những thiết kế này.

Chính vì sự kì công và giá thành sản xuất đắt đỏ; mà những chiếc áo hoặc váy được xử lí bằng kĩ thuật in 3-D đến nay vẫn chỉ là những sáng tạo xuất hiện trên sàn diễn Haute Couture. Trong tương lai gần, các NTK rất mong muốn được mang kỹ thuật thú vị này; đến gần hơn với nền công nghiệp sản xuất thời trang đại trà.

-chat-lieu-futuristic-04

(Nguồn:Wired)

Chất liệu chuyển màu

Khi phần lớn thế giới hằng năm vẫn không ngừng xôn xao về những “Màu sắc của năm” do Pantone công bố; thì đã có một nhóm nhỏ chuyên gia về chất lệu; đã nghiên cứu và sáng tạo nên những tấm vải có khả năng tự chuyển màu.

20181704-chat-lieu-futuristic-01

(Nguồn: Chromosonic)

Từ những năm 90, thị trường thời trang đã từng “phát sốt” với những chiếc áo Hypercolor T-shirts có thể tự chuyển màu tùy theo nhiệt độ. Đến nay, các nhà khoa học tại Đại học Michigan đã phát minh nên chất liệu được dệt từ hàng triệu tinh thể siêu nhỏ có khả năng phản sáng vô cùng nhạy bén.

Ngoài ra, tại trường Concordia, Montreal; các giáo sư cùng sinh viên đã và đang phát triển dự án chất liệu mang tên “Karma Chameleon”. Theo đó, những tấm vải được dệt từ các sợi tơ tổng hợp có khả năng tích điện từ động năng của cơ thể con người. Bất cứ khi nào người mặc chuyển động, những sợi siêu nhỏ này sẽ tích trữ năng lượng và chuyển màu sắc tùy ý người sử dụng.

chat-lieu-futuristic-03

(Nguồn:Digital Trends)

Vải tự “hồi phục”

Bạn có nhớ đã từng ngưỡng mộ những bộ suit với khả năng tự  “liền da”; của các chàng siêu nhân trong những bộ phim viễn tưởng? Giấc mơ đó ngày nay đã không còn quá xa xôi; khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Deakin, Australia đã tạo nên những chất liệu không thấm nước và có khả năng tự hàn gắn khi xảy ra trường hợp rách hoặc trầy xước.

Giải thích về khám phá thú vị của mình; các nhà khoa học cho biết chất liệu này được phủ một hợp chất đặc biệt; trong điều kiện vải bị rách hoặc thủng; hợp chất này có thể tan chảy ở nhiệt độ môi trường bình thường.

Dựa trên những phát minh sẵn có, trong tương lai; nhóm nghiên cứu của viện MIT cũng sẽ cho ra đời những tấm vải có khả năng tự phân bào như khuẩn E.coli. Nói cách khác, những chất liệu này sẽ ví như một cơ thể sống.

Chất liệu tương lai thú vị này hiện đang được nghiên cứu vô cùng kĩ lưỡng; nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe người sử dụng; đồng thời giảm chi phí sản xuất để đưa vào cuộc sống thực tiễn trong thời gian không xa.

-chat-lieu-futuristic-04

(Nguồn:Futurism)

>>> Xem thêm: Mix-match trang phục theo phong cách thời trang futuristic

Harper’s Bazaar Việt Nam

 

Xem thêm