Thiết kế trang phục không cần vải theo kiểu của Iris Van Herpen

Cùng Bazaar nghiên cứu cách thiết kế trang phục không cần vải của Iris Van Herpen. Dùng nhiều chất liệu "không giống ai", Iris đã tạo ra nhiều mẫu thiết kế độc đáo. Thành công của cô là ý tưởng thú vị giúp các nhà thiết kế Việt đang bí nguồn chất liệu.

Previous Next

Sau khi rời khỏi Carnegie Museum of Art, triển lãm Iris Van Herpen – Transforming Fashion đến Bảo tàng Mỹ thuật Dallas, trong tua vòng quanh Bắc Mỹ. Đây là cơ hội hiếm hoi cho giới yêu thời trang tiếp cận với trang phục haute couture của nhà thiết kế nổi tiếng này. Triển lãm sẽ diễn ra tại Dallas từ 21-5 đến 20-8-2017.

Bước vào cửa phòng triển lãm, một chiếc đầm bồng bềnh như mây chào đón khách tham quan. Chiếc đầm này dệt từ… sợi kim loại. Những mẫu trang phục của Iris Van Herpen có thể làm bằng bất cứ chất liệu gì, từ kim loại, da, đến acrylic hay polyester. Qua 10 năm hoạt động thời trang, nhà thiết kế sinh năm 1984 đã chứng tỏ có thể thiết kế trang phục không cần vải.

Học thiết kế tại trường Fashion Design at ArtEZ Institute of the Arts Arnhem, Iris Van Herpen cũng khởi đầu bằng vải. Sau khi tốt nghiệp, cô đã thực tập với Alexander McQueen và Claudy Jongstra. Tham quan triển lãm lần này, Bazaar thấy phong cách của cô bị ảnh hưởng bởi McQueen rất nhiều.

Sử dụng các chất liệu đa dạng để thiết kế trang phục không cần vải

Iris thích thú các hình thức nghệ thuật bên ngoài thời trang, đặc biệt là kiến trúc và điêu khắc. Chẳng mấy chốc, cô cảm thấy bị bó tay. Chất liệu vải mềm mại không cho phép cô thể hiện được nhiều ý tưởng sáng tạo của mình. Chính vì thế, Iris bắt đầu tìm đến với các nguyên vật liệu khác.

Hợp tác với nhiều nhà khoa học, Iris nghiên cứu từ sợi kim loại cho tới kỹ thuật 3D printing. Nhờ thế, cô có thể cho ra đời nhiều mẫu thiết kế trang phục không cần vải. Những vật liệu ngoài vải cũng tạo cho trang phục Iris Van Herpen phong cách futuristic độc đáo. Không chỉ thế, mỗi mẫu thiết kế cũng giống một tác phẩm điêu khắc độc đáo.

Từ tháng 7-2011, Iris Van Herpen được kết nạp là thành viên khách mời (guest member) của Hiệp hội Thời trang Cao cấp Paris.

Việt Nam hiện thiếu ngành dệt vải, gây khó khăn cho sự phát triển thời trang. Nhưng thời trang Iris Van Herpen là minh chứng cho thấy sự sáng tạo có thể vô biên. Các nhà thiết kế Việt nghĩ sao? Đất nước ta có những vật liệu độc đáo riêng. Liệu các bạn có thể học Iris trong việc thiết kế trang phục không cần vải?

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm