Tương lai của thời trang là…nấm: Nguồn chất liệu cho thời trang bền vững

Tại sao các thương hiệu xa xỉ như Hermès, Iris Van Herpen và Stella McCartney đang chuyển sang trồng nấm ?

Tương lai của thời trang là nấm: Nguồn chất liệu cho thời trang bền vững

Tại sao nấm, một loại sinh vật thường được dùng làm thực phẩm, đang dần lấn chiếm sang lãnh địa của thời trang? Câu trả lời nằm ở chất liệu giả da tạo từ sợi nấm. Các nhà khoa học cho thấy, nấm có thể được khai thác để làm nên những chất liệu thời trang vừa đẹp, vừa bền vững.

Nấm, nguồn cảm hứng sáng tạo

Thời trang là nghành công nghiệp sáng tạo. Và sáng tạo thì không có giới hạn. Nấm, đương nhiên có thể trở thành một trong những nguồn cảm hứng. Nhưng bộ sưu tập thời trang cao cấp của NTK Hà Lan Iris Van Herpen Xuân Hè 2021 với những sáng tạo lấy cảm hứng từ nấm thật sự khiến người ta kinh ngạc.

Tương lai của thời trang là nấm: Nguồn chất liệu cho thời trang bền vững

Cảm hứng từ nấm trong bộ sưu tập Iris van Herpen Haute Couture Xuân Hè 2021

Là NTK tiên phong áp dụng phương pháp in 3-D và ủng hộ sự bền vững sinh thái, Iris van Herpen đã nổi lên như một nhà tiên tri trong ngành thời trang.

Trong giai đoạn giãn cách xã hội ở Amsterdam, nhà thiết kế đã dành thời gian để đọc cuốn sách của nhà sinh vật học Merlin Sheldrake – Entangled Life: How Fungi Make Our Worlds, Change Our Minds & Shape Our Futures (tạm dịch là Cuộc sống kết nối: Nấm xây dựng thế giới của chúng ta, thay đổi cách suy nghĩ và tương lai của chúng ta như thế nào).

Quyển sách này mô tả thế giới bí ẩn của nấm. Nấm không chỉ có phần thân trên đầy màu sắc. Mà nó có cả một mạng lưới ngầm với những rễ cây nằm dưới lòng đất.

Iris van Herpen nói: “Thật tuyệt khi thấy rằng bên trong tự nhiên đã có một ‘mạng lưới liên kết’ tương đồng rất mạnh mẽ với các hệ thống truyền thông kỹ thuật số của chúng ta. Trong đại dịch, người ta đã nhận ra sự mong manh của chính chúng ta trên hành tinh này. Càng ngày tôi bắt đầu xem thời trang cao cấp như một nền tảng cho những ý tưởng mới.”

Nấm, nguồn nguyên liệu tiên tiến đầy hứa hẹn cho thời trang bền vững

Van Herpen lại một lần nữa tiên đoán được một đột phá. Phía bên kia thế giới, ở Emeryville, California, một trung tâm công nghệ sinh học ở Bay Area, các công ty khởi nghiệp MycoWorks và Bolt Threads đã thu hút trí tưởng tượng của các thương hiệu thời trang bằng da làm từ sợi nấm, một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho chất liệu da động vật và da tổng hợp.

Chất liệu giả da làm từ sợi nấm của MycoWorks và Bolt Threads đang được giới thời trang thử nghiệm

Được phát triển từ nấm trong vòng chưa đầy hai tuần. Da sợi nấm thải ra ít khí nhà kính hơn và sử dụng ít tài nguyên đất và nước hơn so với chăn nuôi để sản xuất da động vật. Trên thực tế, vì nấm là sinh vật phân hủy và ăn sinh khối như thực vật chết, sản xuất da từ sợi nấm hoàn toàn có thể dựa vào nguồn carbon tự nhiên. Và không giống như nhiều loại da tổng hợp, da sợi nấm không chứa các vật liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ như PVC và polyurethane.

“Nếu chúng ta có thể làm đúng điều này và có được một giải pháp thay thế khả thi cho da, thì nó thực sự có thể có tác động to lớn đến hành tinh.”

– Stella McCartney –

>>> Xem thêm: 8 CHẤT LIỆU GIẢ DA (VEGAN LEATHER) THAY THẾ DA THUỘC THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Chất liệu giả da làm từ nấm sẽ thay đổi nghành công nghiệp thời trang cao cấp

Không chỉ là một sản phẩm thay thế da thân thiện với môi trường, da sợi nấm còn được các thương hiệu cao cấp thích thú vì chất lượng vượt trội của nó. Da sợi nấm rất mềm mại và dẻo dai đến nỗi Hermès, thương hiệu áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất cho da thuộc, đã và đang thử nghiệm với nấm.

Vào tháng 3, Hermès và MycoWorks đã công bố một mẫu túi Victoria được làm lại bằng Sylvania; một loại da sợi nấm màu hổ phách độc quyền. Mycoworks Sử dụng một công nghệ đã được cấp bằng sáng chế gọi là Fine Mycelium; giúp điều chỉnh các thông số kỹ thuật chính xác về độ dày; và độ mềm của da sợi nấm.

Mẫu túi Victoria của Hermès đang được thử nghiệm với chất liệu giả da làm từ nấm

Giám đốc điều hành Matt Scullin của MycoWorks cho biết: “Chúng tôi muốn nói rằng tầm nhìn của chúng tôi với tư cách là một công ty là phát triển tương lai của vật liệu. Nó có thể chế tạo được và được thiết kế riêng.”

Sylvania được hoàn thiện ở Pháp tại các xưởng thuộc da của chính Hermès. “Tầm nhìn và giá trị của MycoWorks lặp lại những giá trị của Hermès. Đó là niềm đam mê mãnh liệt với nguyên liệu thô tự nhiên và sự biến đổi chúng. Một cuộc tìm kiếm sự xuất sắc. Với mục đích đảm bảo rằng các đồ vật được sử dụng tốt nhất. Và tuổi thọ của chúng được tối đa hóa.” Giám đốc nghệ thuật của Hermes, Pierre-Alexis Dumas, chia sẻ về sự hợp tác độc đáo.

>>> Xem thêm: TÚI HERMÈS CAO CẤP SẮP TỚI SẼ ĐƯỢC LÀM TỪ… NẤM

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm