Balmain Pre-Fall 2022 đi tìm vẻ đẹp trong những gì không hoàn hảo

Bộ sưu tập Balmain Pre-Fall 2022 khai thác những góc nhìn mới của giám đốc sáng tạo Olivier Rousteing

Previous Next

Cho bộ sưu tập Balmain Pre-Fall 2022, giám đốc sáng tạo Olivier Rousteing đã chế tác nên những thiết kế “bị hủy hoại”. Vẫn là những item quen thuộc của Balmain, như đầm bodycon đính kết hay áo khoác họa tiết houndstooth. Nhưng chúng được kết hợp với những chi tiết bị xé rách ngổn ngang đậm chất grunge.

Liệu vẻ đẹp có hiện hữu trong sự không hoàn hảo?

Câu hỏi này được đặt ra sau khi nhà thiết kế bị bỏng nặng hồi năm ngoái. “Sau khi bị tai nạn, tôi nhận ra rằng trong quá khứ tôi đã đi tìm một vẻ đẹp hoàn hảo rập khuôn. Bây giờ tôi nhận ra rằng cái đẹp cũng hiện hữu trong những gì không hoàn mỹ. Bạn có thể tìm thấy nét đẹp trong những vết sẹo, trong những gì bị gãy vỡ”, anh nói.

Những thiết kế quen thuộc của Balmain bị cắt rách rưới và chắp vá lại với nhau như những vết sẹo

Trải nghiệm đau đớn này không khiến anh chùn bước, mà đã mở ra một thế giới mới cho nhà thiết kế. Ví dụ, mùa Xuân Hè 2022, anh đã mang những tấm vải phất phơ của băng gạc biến thành đầm. Còn mùa Pre-Fall 2022, những thiết kế mang phong cách cổ điển của Balmain bị xé rách ngẫu hứng. “Tôi muốn hủy hoại những đường thêu hoàn mỹ, để vẻ đẹp của sự không hoàn mỹ được để lộ”.

Olivier Rousteing thừa nhận rằng khi nêu ra ý tưởng này cho êkíp ở atelier, ai cũng mắt tròn mắt dẹt nhìn anh. Nhưng thành quả tuyệt vời hơn cả mong đợi.

Balmain Pre-Fall 2022 khai thác sự mâu thuẫn trong giới trẻ yêu thời trang xa xỉ

Cho bộ sưu tập Balmain Pre-Fall 2022, Olivier Rousteing đã khai thác hai phong cách đối lập. Đó là phong cách hoàng gia baroque của Marie Antoinette và chất grunge từ nghệ sỹ quá cố Kurt Cobain (giọng ca chính nhóm Nirvana nổi tiếng của thập niên 80-90). Một yêu kiều, nữ tính, đỏm dáng và cổ điển kiểu Pháp. Một trẻ trung, nổi loạn, đầy ngẫu hứng như chất nhạc rock.

Trang phục đính kết ngọc trai giả, một item kinh điển của Balmain dưới thời Olivier Rousteing, cùng những chi tiết grunge

Kết hợp cùng những chiếc đầm thêu đính thủ công, áo khoác giả lông thú đậm chất couture và những đường kẻ sọc phong cách hàng hải của Pháp, là những dòng chữ viết kiểu graffiti nguệch ngoạc như “Bạn còn mua tạp chí hay không?” hay “Đã rời mạng, ngừng theo dõi #sựxaxỉthựctế” đánh vào văn hóa đại chúng của thế kỷ 21.

Giải thích về những câu từ sử dụng cho bộ sưu tập Balmain Pre-Fall 2022, Olivier Rousteing nói, “Khi còn nhỏ, tôi từng đọc ngốn ngấu tạp chí in như cách các bạn trẻ lướt feed Instagram bây giờ. Còn hiện tại, tôi mua những cuốn tạp chí sang trọng hơn. Tôi yêu cảm giác dày dặn của giấy, láng bóng của bìa. Bây giờ, tạp chí thời trang là một vật phẩm xa xỉ”. Như tạp chí in, thời trang cũng được trải nghiệm tốt nhất trong thực tế, chứ không phải trên mạng xã hội.

Ảnh: Balmain
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm