Ăn quả nhãn nhiều có bị nóng và nổi mụn không?

Nhãn là loại quả được nhiều người ưa chuộng vì có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Nhưng ăn nhãn có nóng không? Những lợi ích của quả nhãn là gì? Những ai không nên ăn nhiều nhãn?

Nhãn là loại trái cây nhiệt đới mang vị ngọt, tính bình. Quả nhãn có vỏ màu vàng nâu, hạt đen nhánh với lớp cơm dày màu trắng ngà bao bọc xung quanh. Đây là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp để ăn hàng ngày hay nấu chè, làm thuốc Đông y. Nhưng nhãn cũng có tính nóng nên nhiều người lo lắng không biết ăn nhãn có nóng không? Ăn nhãn như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe? Bazaar Vietnam sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại quả này.

Ăn quả nhãn có bị nóng không?

Ăn quả nhãn có bị nóng không?

Không nên ăn quá nhiều nhãn. Ảnh: Morula IVF

1. Chất dinh dưỡng có trong quả nhãn

Trong quả nhãn tươi có chứa nhiều nước và đường tạo nên vị ngọt và tính ấm. Ngoài ra, trong mỗi quả nhãn còn có chứa các vi chất như sắt, magiê, kẽm, kali, phốt pho, protein và chất béo.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt nhãn cụ thể như sau:

• Calo: 60
• Hàm lượng nước: 83g
• Carbs: 15g
• Chất xơ: 1.1g
• Chất đạm: 1g
• Chất béo: 0g
• Vitamin B1 (Thiamin): 0.031mg
• Vitamin B2: 0.14mg
• Vitamin B3 (Niacin): 0.3mg
• Vitamin C: 84mg
• Đồng: 0.17mg
• Canxi: 1mg
• Kali: 266mg
• Phốt pho: 21mg
• Magiê: 10mg

Chất dinh dưỡng có trong quả nhãn

Thành phần dinh dưỡng có trong nhãn. Ảnh: How Many CaloriesCounter

Theo y học cổ truyền, quả nhãn có tác dụng dưỡng huyết, an thần, ích trí, và bổ tâm tỳ. Nhãn được dùng như một phương thuốc chữa các chứng suy nhược, khí huyết giảm sút, ăn uống kém, cơ thể mệt mỏi. Những người bị mất ngủ, lo âu hồi hộp hay giật mình cũng có thể dùng các thang thuốc bổ hoặc thang thuốc ngâm rượu có quả nhãn.

>>> Đọc thêm: LƯU NGAY 7 THỨC UỐNG GIẢI NHIỆT, TRỊ NÓNG TRONG HIỆU QUẢ

2. Ăn quả nhãn có bị nóng không?

quả nhãn

Nhãn có tính nóng nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ảnh: Jovee

Nhãn có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn nhãn có nóng không và những ai nên tránh ăn nhiều nhãn? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm mỗi khi đến mùa nhãn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhãn là loại quả có tính nóng, ấm, vị ngọt tương tự như vải và sầu riêng. Ăn nhiều nhãn sẽ gây nhiệt cho cơ thể, nhất là vào mùa hè. Đặc biệt hơn, nếu ăn quá lượng cho phép sẽ gây ra tình trạng nóng trong khiến cho cơ thể khó chịu, thậm chí làm nhiệt miệng, khô rát cổ, nổi mụn và gây mẩn ngứa.

Ngoài ra, lượng đường có trong 300g nhãn tương đương với một bát cơm. Vì vậy, nếu ăn nhiều nhãn sẽ khiến chỉ số đường huyết trong máu tăng, không tốt cho sức khỏe.

Các bác sĩ khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn nhãn với mức độ vừa phải. Cụ thể là bạn chỉ nên ăn nhãn 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 300g để đảm bảo an toàn.

Đối với những người đang ăn theo chế độ giảm cân, bạn càng phải cắt giảm lượng nhãn ít hơn xuống dưới 200g và chỉ nên ăn 1 lần/tuần.

Với những thông tin trên, bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc ăn nhãn nhiều có nóng không. Tuy nhãn có tính nóng nhưng chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nếu ăn nhãn với lượng thích hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và nhan sắc.

>>> Đọc thêm: UỐNG NHỤY HOA NGHỆ TÂY CÓ NÓNG KHÔNG? CÁC CÁCH SỬ DỤNG HIỆU QUẢ CAO

Những lợi ích của quả nhãn

Những lợi ích của quả nhãn

Ảnh: Pixabay

Bạn đã biết ăn nhãn nhiều có bị nóng không. Nhãn là loại quả dễ ăn và dễ mua, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhiều người thích ăn nhãn nhưng không phải ai cũng biết về tác dụng của loại trái cây này với sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích của quả nhãn đối với sức khỏe.

1. Giúp tăng sức đề kháng

Lượng vitamin C có trong 100g quả nhãn lên đến 84mg, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Ăn nhãn với lượng phù hợp còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp và một số bệnh về tim mạch khác. Ngoài ra, vị ngọt của nhãn cũng khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn.

>>> Đọc thêm: BỊ NỔI MỤN Ở CỔ, LÀM THẾ NÀO ĐỂ XỬ LÝ?

2. Tốt cho xương

Tốt cho xương

Cần bổ sung nhãn vào thực đơn ăn uống để tăng lượng canxi từ tự nhiên. Ảnh: Isaac N.C.

Nhãn là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho xương. Đồng và canxi có trong nhãn giúp xương khớp chắc khỏe, phát triển nhanh hơn.

Người lớn tuổi hoặc những ai đang bị loãng xương cần bổ sung nhãn vào thực đơn ăn uống để tăng lượng canxi từ tự nhiên, cải thiện tình trạng xương.

>>> Đọc thêm: ĂN DƯA HẤU NÓNG HAY MÁT, CÓ GÂY NỔI MỤN KHÔNG?

3. Ăn nhãn nhiều có bị nóng không? Ngăn ngừa một số bệnh về mắt

Quả nhãn có hàm lượng vitamin nhóm B cao. Vì vậy, ăn nhãn sẽ tốt cho thần kinh thị giác, đồng thời hạn chế mỏi mắt và đau mắt. Ngoài ra, nhãn còn chứa nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực, cho đôi mắt sáng khỏe.

4. Tốt cho hệ thần kinh

Hàm lượng sắt và các chất khoáng khác trong quả nhãn giúp cải thiện tuần hoàn và lưu thông máu đến các tế bào thần kinh. Bên cạnh đó, các hoạt chất có trong nhãn góp phần xoa dịu căng thẳng, từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN 7 NGÀY GIẢM MỤN CHO NGƯỜI BỊ MỤN TRỨNG CÁ

5. Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ chất sắt sẽ dễ dẫn đến bệnh thiếu máu. Khi ăn nhãn với lượng phù hợp, bạn sẽ được bổ sung hàm lượng lớn chất sắt, qua đó giúp phòng tránh được chứng bệnh này.

Ngoài ra, những người hay mắc bệnh thiếu máu như bà bầu, phụ nữ sau sinh, người ăn chay, người đang bị sụt, giảm cân… cũng nên ăn nhãn thường xuyên để gia tăng lượng sắt trong máu.

6. Nhãn giúp làm đẹp da

Lượng chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C có nhiều trong nhãn giúp làm đẹp da và giảm sưng trên da rất tốt. Nếu muốn da đẹp và có sức sống hơn, bạn hãy ăn nhãn thường xuyên với lượng vừa đủ nhé.

>>> Đọc thêm: ĂN SẦU RIÊNG CÓ NỔI MỤN KHÔNG? MÁCH BẠN 5 CÁCH ĂN KHÔNG BỊ NÓNG

Những ai không nên ăn nhiều nhãn?

Những ai không nên ăn nhiều nhãn

Ảnh: Suanpa

Bên cạnh việc tìm hiểu ăn quả nhãn có nóng không, bạn cũng cần biết những ai không nên ăn nhiều loại quả này.

1. Phụ nữ đang mang thai

Ăn nhiều nhãn có thể gây ảnh hưởng xấu đến phụ nữ đang mang thai, nhất là giai đoạn thai kỳ từ tháng 7 – 8. Nhãn là loại quả có tính nóng, vì vậy bà bầu không nên ăn nhiều để tránh tình trạng đau bụng, băng huyết, thậm chí có thể dẫn đến động thai.

2. Bệnh nhân tiểu đường

Trong mỗi quả nhãn có lượng đường khá cao nên khi ăn quá lượng cần thiết, cơ thể bạn không chuyển hóa kịp làm tăng đường huyết. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những bệnh nhân đái tháo đường. Vì vậy những người đang bị tiểu đường không nên ăn nhiều nhãn.

>>> Đọc thêm: 14 MÓN ĂN, THỨC UỐNG MÁT GAN TRỊ MỤN VÀ LÀM ĐẸP DA

3. Người đang bị mụn

ăn nhãn có nóng không

Ảnh: szyj351

Ăn nhãn nhiều có nổi mụn không? Người bình thường không cần lo lắng ăn quả nhãn có nóng không, ăn nhãn có nổi mụn không. Nhưng nếu đang điều trị mụn hoặc các vấn đề về da thì bạn không nên ăn nhãn tươi. Lượng đường và chất dinh dưỡng trong nhãn sẽ khiến tình trạng viêm da nặng hơn.

>>> Đọc thêm: ĂN MÌ TÔM NHIỀU HOẶC MÌ TÔM SỐNG CÓ NỔI MỤN KHÔNG?

4. Người bệnh cao huyết áp

Quả nhãn cùng với xoài và mít đều thuộc nhóm thực phẩm tính nhiệt cao. Ăn những loại quả này sẽ khiến áp lực tim tăng cao và tăng huyết áp. Người bệnh cần hạn chế ăn nhãn nếu đang điều trị cao huyết áp. Lượng đường và chất dinh dưỡng khá cao trong nhãn đi vào cơ thể sẽ làm tăng quá trình chuyển hóa và tăng khối lượng tuần hoàn, dẫn đến chứng tăng huyết áp.

5. Ăn nhãn nhiều có bị nóng không? Người bị táo bón nên hạn chế ăn

Ăn nhãn nhiều có bị nóng không? Người bị táo bón nên hạn chế ăn

Ảnh: Lulu Hypermarket

Nhãn là loại quả nóng, sản sinh nhiệt lượng nhiều nên những người bị táo bón cần hạn chế ăn nhãn. Chúng sẽ khiến cơ thể phát hỏa, gây nóng trong người, dẫn đến táo bón ngày càng nặng. Bên cạnh đó, ăn nhiều nhãn cũng làm tăng lượng chất độc tích tụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Từ những thông tin trên, bạn đã nắm được câu trả lời cho vấn đề ăn nhãn nhiều có bị nóng không, ăn thế nào để tốt cho sức khỏe. Qua đó hiểu thêm những lợi ích của quả nhãn và lưu ý những ai không nên ăn quá nhiều nhãn. Chúc bạn tìm được chế độ dinh dưỡng lành mạnh với những quả nhãn thơm ngọt nhé.

>>> Đọc thêm: 13 THỰC PHẨM TRẢ LỜI CHO CÂU HỎI “ĂN GÌ ĐỂ HẾT MỤN?”

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm