Watches & Wonders 2022: Ngành đồng hồ cao cấp lo âu vì chiến sự Nga – Ukraine

Sự kiện Watches & Wonders trở lại Geneva năm 2022 với không khí hân hoan vì thành công của ngành chế tác đồng hồ cao cấp trong hai năm đại dịch, pha lẫn chút u sầu vì chiến sự Nga – Ukraine

Watches & Wonders là một trong những hội chợ thương mại (trade show) quan trọng nhất của ngành chế tác đồng hồ xa xỉ. Sau hai năm tổ chức qua mạng vì đại dịch COVID-19, năm 2022, Watches & Wonders trở lại với 38 thương hiệu lớn tề tựu tại Geneva, Thụy Sỹ. Khách hàng, các nhà phân phối và đại diện thương hiệu đều tay bắt mặt mừng khi có dịp gặp gỡ ngoài đời thật. Tuy nhiên, đây đó vẫn phảng phất những mối âu lo về chiến sự Nga – Ukraine.

Hội chợ thương mại Watches & Wonders 2022 diễn ra song song trên nền tảng số và ngoài thực tế

Sự kiện Watches & Wonders 2022 kéo dài từ 30/3 đến 5/4 năm nay, quy tụ những cái tên lớn như Rolex, Patek Philippe, Cartier, Chopard và Tag Heuer.

Từ lâu, các hội chợ thương mại nhắm vào phân khúc đồng hồ cao cấp đã là một sự kiện quan trọng cho Thụy Sỹ. Quốc gia này nổi tiếng với ngành chế tác đồng hồ cao cấp, với khoảng 57,500 con người làm việc trong các ngành nghề liên quan.

Sau hai năm đại dịch, ngành đồng hồ cao cấp đã làm quen với việc giới thiệu các mẫu thiết kế mới qua mạng. Do đó, năm 2022, song song với việc thiết lập gian hàng tại Watches & Wonders 2022 ở Geneva, các thương hiệu vẫn tiếp tục tổ chức buổi trình làng qua mạng.

Ví dụ Cartier đã thiết lập buổi giới thiệu đồng hồ ở khung giờ phù hợp với nhiều quốc gia khác nhau, để các phóng viên báo chí, khách hàng có thể theo dõi qua livestream. Nhưng đại diện của hãng cũng nhấn mạnh vào việc nên chiêm ngưỡng sản phẩm tận mắt. “Các hội chợ thực tế vẫn rất cần thiết để giúp mọi người cảm nhận được sản phẩm thật khi đeo trên cổ tay của mình”.

Giới chơi đồng hồ luôn hào hứng khi có thể đeo thử các mẫu thiết kế mới nhất. Ảnh: Watches & Wonders

Ngành chế tác đồng hồ phát triển mạnh mẽ trong hai năm đại dịch toàn cầu

Trong hai năm qua, tất cả các sản phẩm thuộc phân khúc xa xỉ đều hưởng thụ sức mua sắm tăng vọt. Ngành chế tác đồng hồ cũng vậy. Các mẫu đồng hồ xa xỉ được xem như một sản phẩm đáng để đầu tư, thay vì chỉ là một món đồ đẹp đẽ đeo trên cổ tay.

Tại Thụy Sỹ, sản lượng xuất khẩu giảm mạnh (21.8%) trong 2020, để rồi tăng đột biến (31.2%) trong năm 2021. Doanh thu từ ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ vượt qua hạn mức của năm 2019 trước khi đại dịch ập đến, và thậm chí cũng đánh bại năm 2014 – năm đỉnh điểm của việc tiêu thụ đồng hồ xa xỉ trong thập kỷ vừa qua.

Năm 2022 cũng có khởi đầu rất tốt. Sản lượng xuất khẩu tăng 15.7% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Liên đoàn Nền Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sỹ (Federation of the Swiss Watch Industry).

Phối cảnh của hội chợ Watches & Wonders năm 2022. Ảnh: Watches & Wonders

Chiến sự Nga – Ukraine ảnh hưởng ra sao đến ngành chế tác đồng hồ?

Dù vậy, không khí hân hoan tại hội chợ Watches & Wonders 2022 vẫn có chút nào u ám vì tình hình chiến sự Nga – Ukraine.

Thoạt nhiên, có vẻ như chiến sự này không quá ảnh hưởng đến ngành chế tác đồng hồ cao cấp. Tuy một số khách hàng Nga đã cấp tập đổ xô đi mua sản phẩm xa xỉ – trong đó có đồng hồ – trước khi quốc gia này bị cô lập, Nga chỉ chiếm 1.1% sản lượng xuất khẩu từ Thụy Sỹ năm ngoái.

Tuy nhiên, ngành hàng xa xỉ phẩm thuộc loại không thiết yếu nên phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin tiêu dùng của khách hàng. Chỉ số niềm tin tiêu dùng lại một lần nữa sụt giảm vì chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Bên cạnh đó, Nga lại là nhà cung cấp kim cương và các loại kim loại cần thiết trong chế tác đồng hồ cao cấp như vàng, bạch kim, đồng, niken… Theo số liệu từ OEC, đơn vị đo lường sản lượng xuất nhập khẩu của các quốc gia, năm 2020, Nga là nhà xuất khẩu bạch kim lớn thứ hai toàn cầu, nhà xuất khẩu vàng lớn thứ tư, và thứ 9 trong xuất khẩu kim cương.

Đến nay, chiến sự Nga – Ukraine vẫn chưa thấy điểm dừng. Trước tình cảnh này, nhiều nhà phân tích tài chính đã cắt giảm ước tính doanh thu cho ngành đồng hồ xa xỉ trong năm 2022.

DANH SÁCH CÁC THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ THAM GIA WATCHES & WONDERS 2022

Bấm vào đường link tô xanh để tham khảo các mẫu đồng hồ ra mắt tại sự kiện Watches & Wonders 2022.

A.Lange & Söhne
Baume & Mercier
Cartier
Chanel
Chopard
Grand Seiko
Hermès
Hublot
IWC Schaffhausen
Jaeger-LeCoultre
Montblanc
Oris
Panerai
Parmigiani Fleurier
Patek Philippe
Piaget
Roger Dubuis
Rolex
TAG Heuer
Tudor
Ulysse Nardin
Vacheron Constantin
Van Cleef & Arpels
Zenith

Trích AFP, WWD
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm