Vợ chồng họa sĩ Trần Đình Khương – Đoàn Thúy Hạnh lần đầu triển lãm tranh sơn mài tại TP.HCM

Cặp vợ chồng họa sĩ Trần Đình Khương - Đoàn Thúy Hạnh sẽ triển lãm 80 tác phẩm sơn mài tại TP. HCM

Triển lãm Song Tấu Lạ là triển lãm cá nhân đầu tiên của cặp đôi hoạ sĩ người Hà Nội tại TP. Hồ Chí Minh. Trong triển lãm này, Trần Đình Khương giới thiệu 31 tác phẩm tranh sơn mài khai thác chủ đề cá chọi và cá chép, còn Đoàn Thúy Hạnh sẽ mang đến gần 50 tác phẩm với đề tài chân dung trẻ thơ và những loài hoa gắn liền với ký ức đẹp đẽ của nữ nghệ sĩ về tuổi thơ.

Họa sĩ Trần Đình Khương khai thác đề tài cá chép, cá chọi

Chia sẻ về cảm hứng sáng tác cho loạt tranh sắp ra mắt công chúng, Trần Đình Khương cho biết:

“Trong tôi như có hai dòng chảy với những hình ảnh luôn đan xen trong tâm tưởng.

Ở một bên, trong đời sống văn hóa nghệ thuật, tâm linh, của những câu chuyện dân gian hiện đại, những sự tích truyền miệng, cá chép có một đời sống, một vị trí rất riêng với những loài thủy cư khác. Chúng được hóa thân với những biểu tượng, thần khí tốt đẹp, may mắn, sung túc, thành đạt và đáng tự hào trong tâm thức người Việt.

Còn bên kia có một loài cá được hiện hữu trong kí ức của thế hệ 7x, trong đó có tôi, đó là cá chọi. Những chú cá chọi nhỏ bé thôi nhưng chúng có thân hình, màu sắc độc đáo với bộ vây mềm mại mà khi khoe sắc thì thật kỳ ảo”.

Bằng kỹ thuật nhuần nhuyễn và cách sử dụng các sắc màu sáng, tươi đan xen những vùng loang chảy ở nhiều sắc độ, tác phẩm của Trần Đình Khương mang đến hương vị đằm thắm, thanh nhã. Với lối nhìn siêu thực, hình tượng cá trong tranh của Trần Đình Khương còn là sứ giả đại diện cho bao đứa trẻ và cả trong chiều dài tâm thức của người Việt. Hình tượng này được dân gian ví như tấm gương của ý chí, nỗ lực để vượt qua giới hạn bản thân, chạm đến bến đỗ thành công.

Họa sĩ Trần Đình Khương sinh năm 1972 tại Hà Nội. Anh tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 1995 và theo đuổi đam mê nghệ thuật trong lĩnh vực hội hoạ suốt gần 30 năm. Anh cũng từng là thành viên Ban chủ nhiệm CLB Họa Sĩ Trẻ và hiện đang là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Đoàn Thúy Hạnh phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống

Khác với người bạn đời Trần Đình Khương, hoạ sĩ Đoàn Thúy Hạnh lựa chọn nội dung phản ánh sinh động hiện thực cuộc sống.

Tranh của chị với đề tài chủ yếu xoay quanh thế giới trẻ thơ với nhiều hoạt động như: trẻ em vui chơi, luyện đàn violon, piano, tập múa… cho đến khai thác sâu, tập trung vào mảng chân dung trong không gian gợi mở của bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Ở tranh của chị, ta đọc được vẻ lãng mạn chìm đắm trong tình yêu và cảm giác an bình. Thoảng hoặc những bé gái trong tranh bật lên cái nhìn bỡ ngỡ, dò hỏi ở tuổi mới lớn hay dáng vẻ làm duyên, mộng mơ của lứa tuổi trăng rằm, và cũng có lúc lại là ánh mắt giàu tính tự sự, đượm buồn như nói lên thân phận.

“Tôi thích vẽ và ngắm trẻ em vì chúng luôn mang đến sự thanh thản trong tâm hồn cùng sự yêu thương trong sáng! Rồi dần dần tôi cũng tìm thấy điều tương tự ở những loài hoa mà tôi yêu thích được đặt để trong nhà và bên ngoài thiên nhiên”, hoạ sĩ Đoàn Thúy Hạnh chia sẻ.

Họa sĩ Đoàn Thúy Hạnh sinh Năm 1974 tại Hà Nội. Chị tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 1995 và hiện là hội viên Câu lạc bộ nữ tác giả thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam. Cũng như chồng mình, họa sĩ Đoàn Thúy Hạnh đã có 30 năm theo đuổi đam mê nghệ thuật hội hoạ.

THÔNG TIN THÊM

Triển lãm tranh sơn mài mang tên Song Tấu Lạ của Trần Đình Khương và Đoàn Thuý Hạnh sẽ diễn ra từ ngày 24/11 cho đến ngày 8/12 tại An Gallery, 159 Đồng Khởi, Quận 1.

Triển lãm mang đến gần 80 tác phẩm nổi bật của cặp vợ chồng hoạ sĩ.

CÁC TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT ĐÁNG QUAN TÂM:

Hình ảnh: Bến Thành Art Gallery
Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm